PENGUIN – Quý ông chim cánh cụt

0
1534
PENGUIN

‘The Penguin’ cái tên có lẽ không quá xa lạ với chúng ta hay còn được biết đến với cái tên Oswald Chesterfield Cobblepot được tạo ra bởi Bob Kane và Bill Finger. Lần đầu xuất hiện trong Detective Comics #58 (12/1941).

Penguin tự xưng hắn là ‘ quý ông của tội phạm ‘ vì thế hắn luôn mặc bộ tuxedo, top hat và chiếc ô gắn vũ khí. Hắn sở hữu một hộp đêm lấy tên là ‘ Iceberg Lounge’. Đây là nơi tập chung của các trùm tội phạm và cũng là nơi mà Batman tìm kiếm thông tin. Khác với hầu hết với kẻ thù của Batman, Penguin là một kẻ thuộc diện trụ cột của Gotham nên việc bắt hắn gần như vô nghĩa. Theo Bob , Penguin lấy cảm hứng từ quảng cáo thuốc là Kool- một con cánh cụt có top hat và cây ba toong.

Là một villian khá là điển hình Pengiun được xuất hiện trong các phương tiện truyền thông khác nhau như comics, TV series, phim và video game. Và đã đươc IGN đánh giá là đứng thứ 51 trong danh sách ‘ the top 100 Comic Book Villians of All Time’.

I. TIỂU SỬ NHÂN VẬT PENGUIN

Penguin(P) là một kẻ với vóc dáng nhỏ bé và cái mũi gẫy. Ban đầu chiếc ô là do mẹ bắt hắn cầm theo do sợ P sẽ bị viêm hổi như cha hắn. Mẹ hắn là một người nuôi chim nên từ bé đến lớn chim là người bạn duy nhất của hắn. Hắn đã trở thành tội phạm sau khi mẹ hắn qua đời.
1.Pre- Crisis
Ban đầu, P là một kể trộm tranh có tiếng và sau đó đã được một bang nhóm kết nạp. Cho đến khi một ngày, P sát hại kẻ cầm đầu và làm chủ băng nhóm đó. Hắn đã lên kế hoạch để hại Batman nhưng không thành nên đã bỏ trốn.
P là kẻ thù của Batman trong suốt thời ‘Golden và Sliver Age’. P xuất hiện lần cuối trong ‘Earth-one’. Khi Ra’s al Ghul giải cứu tất cả kẻ thù của Batman tại Arkham Asylum. Sau đó P tiếp tục kế hoạch của Ra’s cùng với Joker, Mad Hatter, Deadshot, Killer Moth là bắt cóc Batman và bạn bè. Nhưng sau khi bắt được Gordon, Joker không muốn theo phe chúng nữa nên đã gây mâu thuẫn đánh nhau nội bộ.

2. POST- CRISIS

Sau khi Crisis khởi động lại, P xuất hiện ít hơn cho đến khi Alan Grant và Norm Breyforgle đã đưa hắn trở laị. Trong thời Tim Drake là Robin, P đã hợp tác với Mortimer Kadaver giúp hắn giả mạo cái chết để hắn có thể tấn công Gotham một cách bất ngờ.
P bắt đầu một trong những kế hoạch lớn nhất của hắn trong ‘ the Penguin Affair’ . Trong một lần hắn ta tìm thấy Harold Allnut và P bắt Harold tạo ra một thứ điều khiển bầy chim cánh cụt, để chúng phá hủy Gotham ( cái này nếu ai xem phim Batman returns 1992 thì sẽ thấy nó dựa trên đoạn này) nhưng đã bị Batman ngăn chặn. 

Trong thời kì Jean Paul Valley là batman, Penguin đã bắt cóc Sarah Essen Gordon đưa cô vào một cái bẫy để ép Gordon phải làm theo ý mình để chứng thực gải thiết Valley là nguồn gốc Caped Crusader. Sau đó Valley đã giải cứu cô và nói với Penguin:’ There’s nothing the Penguin can throw at me that I haven’t encountered before’ ( tạm dịch là chẳng có trò gì của Penguin mà qua được mặt anh cả  và Penguin đã phải chấp nhận điều đó và không muốn gây sự với Batman nữa. 

Từ đó hắn chuyển qua kinh doanh bar và sòng bạc được gọi là ‘ The Iceberg Lounge’. Mặc dù bị bắt nhiều lần nhưng là một kẻ giầu có và có thể lực nên hắn lại thoát ra được.
Trong ‘ No Man ‘s Land’, Gotham bị một trận động đất và chính phủ cách li nó với thế giới bên ngoài. Nhưng P vẫn tìm được cách để buôn bán giao thương với bên ngoài. Việc này nó liên quan đến Lex Luthor. Lex sẽ cho phép P giao thương với bên ngoài nhưng phải cung cấp thông tin của Gotham cho hắn. Đến khi P tống tiền Lex thì hắn ta đã dừng việc giao thương này.

Trong ‘ Infinite Crisis’, P cùng rất nhiều các Villian khác tham gia vào Secret Society of Super Villians’ và trong này còn có cả Bart Allen ( Kid Flash).
Một năm sau, trong khi P đang rời xa thành phố, Great White Shark và Tally Man đã giết hết tay chân của P và lập nên một tổ chức tôị phạm mới điều khiển toàn bộ tội phạm của Gotham. Khi P trở lại hắn đã tuyên bố không theo con đường tội phạm nữa và kết hợp với Riddle mở lại Icebreg. Và hắn nhận ra nó còn mạng lại nhiều lợi nhuận hơn việc làm tội phạm.

Trong sự kiện ‘ Brightest Day’, P đã bắt tay với White Canary và P giả vờ bị Canary tấn công để dụ ‘ Birds of Prey’ cứu và đưa hắn về dưỡng thương ở Iceberg. Sau khi moi được tin từ Dove, hắn đã phản bội họ và làm bị thương những người còn lại cho đến khi Huntress đánh bại hắn. Huntress đã định giết hắn nhưng lại thôi và hứa rằng sẽ trả thù sau.
P cuối cùng bị tấn công bởi ‘Secret Six’ , vì Bane cho rằng P biết vị trí của các trợ thủ của Batman. 

3. THE NEW 52

Trong sự kiện ‘ Death of the Family’ crossover, P đã cho trợ thủ đắc lực của hắn Ignatius Ogilvy điều hành tổ chức trong thời gian hắn vắng mặt. Nhưng Ogilvy đã bảo hắn đã chết và dành quyền kiểm soát các băng đảng và giết các trẻ trung thành với P. Sau khi đánh bại joker, Batman đã thất bại trong việc cố gắng đưa P vào Blackgate. Sau khi biết được Ogilvy phản bội mình, P đã tần công vào đế chế của Ogilvy nhưng đã bị Batman bắt. Nhưng do không có bằng chứng nên P lại được thả. Trong khi đó, Ogilvy đã phát tán virus của Man-Bat vào Gotham, biến đổi người dân thành những sinh vật ghê tởm nhưng may thay Man-Bat có thuốc giải và biến họ trở thành bình thường. Nhưng Ogilvy đã cùng Postion Ivy chế tạo ra một loại virus mới. Biết được điều này Batman đã bắt tay với P để lật đổ Ogilvy và tống Ogilvy vào Arkham.

P cũng xuất hiện trong nguồn gốc của Black Canary reboot. Trong ‘ Birds of Prey vol.4 #0’, Dinah muốn xin việc ở Iceberg Lounge, khi nghe tin về tổ chức Basilisk sẽ sớm mọc lên. Nhưng P lại không hay bận tâm đến lắm nên cô đã phải gây ắn tượng cho hắn bằng việc dùng kĩ năng của cô trước mặt hắn và đã được ứng tuyển ngay. Và từ đó cái tên ‘ Black Canary’ ra đời.

Trong ‘ Forever Evil’ , P tham gia ‘ Secret Society of Super Villians’. Cùng với sự rời đi của các anh hùng, P lên làm thì trưởng của Gotham. Hắn ta đã phân chia và cai quản Arkham Asylum và bắt Bane mang Ogilvy đến nộp cho hắn.

4. DC REBIRTH

P là một trong số các top ông trùm tội phạm tại Gotham. Hắn liên minh với Black Mask và Great White Shark và liên minh này được biết đến với cái tên ‘ The Blacks & Whites’ . Chúng thuê KGbeast để săn lùng Batman. Khi tên thợ săn này đã trêu P là hắn giống như con vịt trang trí thì đã khiến P nổi điên và dùng ô đốt cháy hắn ( tính cách cục súc đặc trưng của P)
5. Một vài phiên bản khác
A, EARTH ONE
P là một thị trưởng tham nhũng ở Gotham. Hắn đã cố gắng giết Thomas Wayne vì ông cạnh tranh chức thị trưởng với hắn . Vào đêm bầu cử Thomas và vợ mình đã bị giết hại. P điều hành Gotham bằng vũ lực. Kiểm soát tất cả trung tâm quyền lực của thành phố và thuê kẻ giết người ‘Birthday Boy’. Hắn đã xuýt giết được Batman nhưng Alfred đã kịp bắn chết hắn. P cũng đã ra lệnh cho giết con gái của Gordon – Barbara do Gordon cố tìm nguyên nhân cái chết của ông bà Wayne. Kế hoạch đã thất bại do Batman , Gordon và Harvey Bullock đến cứu kịp thời.

B, BATMAN RETURN (1992)
P được sinh ra trong một gia đình giầu có nhưng khi bố mẹ hắn nhìn thấy bộ dang quái thai nên đã vứt hắn xuống cồng ngầm. Hắn được nuôi dưỡng bởi chim cánh cụt và lớn lên với ước mơ được sống như những con người bình thường trên mặt đất. Hắn có rất nhiều ô mỗi chiếc ứng với 1 loại vũ khí riêng biệt. Max Sherk một kẻ tư bản giàu có với mong muốn kiếm được nhiều tiền bằng mọi thủ đoạn. Max có một kế hoạch riêng cho mình nhưng đã không được sự đồng thuận từ thị trưởng. Biết được Max là người có ảnh hưởng tới Gotham, P đã bắt cóc Max , ép Max phải nghĩ ra cách đưa P lên mặt đất tìm chả mẹ cho mình. Kế hoạch đưa P lên mặt đất thành công ngoài sức trông đợi của Max. Cả thành phố đều bị thuyết phục trước các bài phát biểu của P. Nhìn thấy cơ hội Max đưa P lên tranh cử chức thị trưởng để trở thành con dối cho Max thực hiện kế hoạch đang dang dở của Max. Nhưng Max không biết rằng P có mưu đồ riêng để trả thù Gotham. P đã sử dụng hàng nghìn con chim cánh cụt gắn lên chúng bom phát nổ . Kế hoạch tưởng chừng như thành công nhưng đã bị Batman và Cat Women ngăn chặn. P và Max đều chết.

C, GOTHAM ( CẬP NHẬP ĐẾN NGÀY 27/12/2017)
P lớn lên và nuôi dưởng bởi mẹ trong một tầng áp mái . Hắn là đàn em của Fish Mooney. Nhưng Fish không quan tâm tới hắn lắm vì Fish nghĩ hắn chỉ là thằng mọi con. Sau đó P đã giao ước với Falcone là hắn sẽ phá hủy 2 nhà kia để đưa Falcone lên làm trùm. . Sau đó chiến tranh đã xảy ra giữa các tên trùm Falcone rời Gotham, Fish là tên trùm còn lại chết.Sauk hi hạ được Fish, Butch đã bị Victor khống chế và bắt hắn làm theo P.
Theo Galavan xuất hiện lên làm thị trưởng của Gotham bắt mẹ của P đề điều khiển hắn. Galavan muốn phá huỷ Gotham nhưng Gordon đã ngăn chặn được kế hoạch của Theo nhưng không cứu được mẹ của P.

Sau khi không còn quyền chức gì nữa P bị bắt vào Arkham, ở đây P gặp Hugo Stranger. Hugo đã tra tấn P và khiến hắn hoàn lương. Sau khi được ra khỏi Arkham P gặp lại người cha của mình. Cha của P là một kẻ giầu có sống với gia đình người đầy tớ. Khi P xuất hiện gia đình đầy tớ này đã lên kế hoạch giét Ông chủ để P không được thừa kế. Biết được kế hoạch này P đã giết gia đình đó là trở thành 1 kẻ xấu xa như sưa
Ít lâu sau Riddler gặp P và trở thành quân sư cho P giúp P trở thành thị trưởng. P đã từng yêu The Riddle nhưng vì lúc đó Riddle đang yêu người khác nên với bản tính ích kỉ hắn đã giết cô ấy để Riddler thuộc về hắn và đổ lỗi cho Butch ( người sau này trở thành Solomon Grundy). Biết được sự thật Riddler lên kế hoạch báo thù và giết P. P không chết gặp được Positon Ivy. Hắn cùng Ivy tìm kiếm những kẻ đột biến do Hugo tạo ra và quay lại Gotham trả thù Riddler. Riddler bị đóng băng và là biểu tượng cho The Iceberg Lounge. P lại xây dựng lại thế lực của mình. 

Trước thế lực của P, Gordon muốn đánh bại hắn nên đã nhờ sự trợ giúp của Falcone nhưng ông ta từ chối. Nhưng con gái là Sofia Falcone đã bí mật đến Gotham để lên kế hoạch lấy lại Gotham từ tay P. Kế hoạch của Sofia tưởng chừng như thất bại do P đã báo với Falcone về cô nên Falcone đã tới đón con mình. Nhưng Sofia còn cao tay hơn, cô đã giết cha mình để Victor và Gordon theo phe cô đánh bại P và bắt hắn vào Arkham. Tại đây P gặp Jerome ( kẻ có thể là Joker). 

II. NHẬN XÉT CHUNG VỀ PENGUIN

– Hình ảnh bên ngoài thì là một quý ông với chiếc ô là vũ khí của mình
– Sức mạnh không quá đặc biệt, chủ yếu là điều khiển đàn em
– Có nhân tố lãnh đạo, biết suy nghĩ nhưng hay để tình cảm lấn át nên hành động vẫn là bộc phát.
– Có lẽ hình ảnh con chim cánh cụt mặc bộ quần áo quý ông chính là biểu tượng đặc trưng cho P. Sự lịch thiệp chỉ là cái vỏ cho bản chất động vật của hắn.