Shazam – Billy Batson

0
2333

 

Shazam - Billy Batson
Shazam – Billy Batson

Tiểu sử nhân vật Shazam

Billy Batson từng là đứa một con nuôi trời đánh. Sau cái chết của bố mẹ và sự bạc đãi của xã hội, Billy đã trở nên lạnh lùng và độc ác đối với hầu hết mọi người. Với tính cách ích kỷ và vô tâm, cậu nhóc đã đi từ nhà nuôi dưỡng này đến nhà nuôi dưỡng khác cho đến khi được nhận trong một trại trẻ mồ côi ở Philadelphia và buộc phải sống chung với một gia đình mới, nhà Vasquezes.

Billy Batson
Billy Batson

Sau khi được nhận làm con nuôi, Billy cho thấy rõ bản thân không thích hợp với phần còn lại và những trận cãi nhau nảy lửa sớm nổ ra đối với những người khác. Vào 1 ngày kia , cậu bé được 1 người lạ đưa xuống 1 đường tàu điện ngầm bí ẩn, chiếc tàu điện không người lái đưa cậu đến hang của phù thủy Shazam và tại đây , Wizard đã đưa cho Billy câu thần chú để thay đổi cơ thể trở thành người lớn và lấy tên là Captain Marvel ( Shazam ) . Câu thần chú ấy chính là tên các chữ viết tắt của 6 vị thần huyền thoại : Solomon , Hercules , Atlas , Zeus , Achilles , Mercury . Và khi nói câu thần chú này thì sẽ có 1 tia sét ma thuật đánh trúng người cậu và biến cậu trở thành Captain Marvel và nói 1 lần Shazam nữa để trở lại làm Billy ( chống lại 7 tật xấu của con người Pride, Envy, Tham lam, hận thù, ích kỷ, lười biếng và bất công )

Billy Batson gặp Wizard
Billy Batson gặp Wizard

Tuy nhiên, trong thời gian này, Dr. Sivana, qua một tai nạn có thể nhìn thấy được năng lượng ma thuật bằng con mắt bị thương, đã giải thoát Black Adam khỏi nhà tù của hắn. Sivana cho thấy Black Adam thế giới mới mà The Champion (Black Adam chính là The Champion trước Billy) không hài lòng. Hắn ta bắt đầu kế hoạch thay đổi thế giới và để làm điều đó, Adam đã đi tìm The Rock of Eternity. Ở đó, hắn phát hiện ra rằng thế giới có một Champion mới, người mà Adam khao khát tìm kiếm trong tuyệt vọng.

Khi đang bơ vơ một mình, Black Adam cuối cùng cũng tìm thấy Billy và tấn công dồn dập. Billy trốn thoát bằng cách thay đổi trở lại hình dạng của một cậu bé và trốn trong vườn thú với một con hổ tên là Tawny. Cậu gặp các anh chị em nuôi ở đó và quyết định trở lại The Rock of Eternity. Khi Billy tìm thấy ga tàu điện ngầm từ nơi cậu từng đi đến The Rock, một linh hồn ma thuật được gọi với cái tên Francesca xuất hiện và nói chuyện với cậu nhóc.

Francesca cho Billy thấy một cậu bé và gia đình đã bị nô lệ ở Kahndaq, một quốc gia cổ đại ở phương Đông, nơi mà tất cả ma thuật đều bắt nguồn từ đó. Ở đó, cậu bé đã bị buộc phải làm việc trong các hầm mỏ, chỉ một thân một mình trước khi người chú cứu cậu thoát khỏi bọn cảnh vệ. Hai người muốn trốn thoát nhưng người chú bị thương quá nặng và đang trong tình trạng hấp hối. Trong tình cảnh bi đát, cậu được triệu hồi bởi Hội đồng các Wizards. Ở đó, Wizard Shazam đã quyết định cho cậu bé kết nối cùng Living Lightning nhưng cậu ta từ chối với ý muốn chia sẻ nó với người chú đã tử vong của mình để cứu ông ta và Wizard đã chấp thuận.

Sau khi nhìn thấy quá khứ ở Khandaq, Billy nghĩ rằng Black Adam chính là cậu bé thời cổ đại, một đứa trẻ mồ côi giống mình. Billy chạy ra gặp Black Adam, tiết lộ hình hài thật sự của bản thân và cố gắng khuyên can Adam nhưng hắn chẳng hề lung lay. Adam tiết lộ rằng hắn ta không phải là cậu bé mà là người chú đã giết chết đứa cháu trai của mình khi biết rằng cậu nhóc không muốn sử dụng sức mạnh của mình để trả thù.

Billy sau đó bị Adam tóm được và phải nhờ nỗ lực giải cứu của nhà Vazques mới có thể trốn thoát. Hóa form Adam lên, cậu quay lại chuẩn bị phang nhau nảy lửa với Black Adam thì hắn đã bắt được người thân cậu và lợi dụng họ uy hiếp Billy để có thể chiếm đoạt tất cả sức mạnh của Living Lightning mà Billy nắm giữ. Tuy nhiên, Billy sau khi đọc câu chú đã vô tình trao một phần sức mạnh cho các thành viên nhà Vasquez. 6 đánh 1 không chột cũng què, cả nhóm lao vào với ý định hấp diêm Adam nhưng rồi Dr. Sivana và nhóm Seven Deathly Sins đã dung hợp tạo nên một con quỷ phá hoại toàn thành phố nên họ đành để Billy solo với Adam.

Billy Batson và Black Adam
Billy Batson và Black Adam

Tuy vậy nhưng kĩ năng chiến đấu của cậu còn khá yếu, nếu đối đầu với Adam chẳng khác nào lấy trứng chọi đá. Billy tuy nhỏ tuổi nhưng đã có thể khôn khéo khích tướng Adam khiến lão trở lại hình hài thật của bản thân. Adam chẳng ngờ rằng mình đã tự kết liễu bản thân mình khi chịu sự lão hóa của hàng ngàn năm chỉ trong khoảnh khắc, biến cơ thể lão về với cát bụi.

Trinity War (2013)

Sau khi đánh bại Black Adam, Billy gom tro tàn của hắn vào một chiếc bình. Thấu hiểu và tôn trọng đối thủ của mình, cậu quyết định chôn hắn tại quê hương Khandaq nhưng không may Khandaq đang trong chiến tranh và bất kì khách vãng lai nào cũng được xem là xâm nhập trái phép. Shazam vô tình trở thành lý do duy nhất bắt đầu Trinity War, cũng chính là đỉnh điểm xích mích giữa Justice League, Justice League Dark và Justice League of America.

Sau khi Superman vô tình giết Doctor Light, John Constantine lừa Billy khỏi trận chiến với lời hứa cung cấp thông tin về gia đình thực của cậu nhưng thực chất John chỉ muốn đánh cắp sức mạnh của Shazam để đánh bại một con quỷ. Nhờ sự lanh lợi của Billy, họ đánh bại được con quỷ và cậu đã chôm lại được sức mạnh của mình từ tay John “bịp bợm”. Shazam sau đó quyết định quay lại cuộc chiến tay ba dành Pandora’s Box lúc đó đang kiểm soát Wonder Woman. Sau khi thành công đoạt lại chiếc hộp từ tay Diana, Billy không thể kiểm soát được sức mạnh đó và nó khiến cậu trở nên độc ác. Sau khi khiến ba hội đánh nhau tanh bành, chiếc hộp được tiết lộ chính là cánh cổng dịch chuyển của Earth – 3 giúp Crime Syndicate tới Prime Earth. Sau đó, Cậu và Justice League bị giam trong ma trận của Firestorm bởi Deathstorm (trong nhóm Crime Syndicate E-3).

Forever Evil (2014)

Ngoài việc phá hoại trong ma trận Firestorm thì Shazam khá là phế thải trong việc chống lại Crime Syndicate.

Gia nhập Justice League

Shazam đã được thả ra khỏi Firestorm Matrix sau khi Crime Syndicate bị đánh bại bởi Lex Luthor cùng vài tay phản diện khác. Luthor sau đó xây dựng lại Justice League Watchtower và mời Shazam đến cùng với ý định rằng họ sẽ tham gia Justice League. Khi cả nhóm Justice League tới, họ từ chối yêu cầu tham gia của Luthor nhưng chấp nhận Shazam trở thành một thành viên của hội.
Trong suốt thời gian của mình trong Justice League, Billy đã có một tình bạn khá thân thiết với Cyborg.

Darkseid War

Khi Darkseid chết đi, hậu quả đã gây ra một chấn động đối với các vị thần của thế giới. Billy được triệu tập đến trung tâm sức mạnh của bản thân, gặp gỡ các vị thần khác nhau và hiểu ra bản thân mình chính là Thần của các vị Thần. Trong cuộc hành trình của mình, cậu gặp Wizard, người cho cậu biết sự thật về năng lực của mình và làm thế nào một số vị thần ban cho Billy quyền hạn. Thật bất ngờ, cái chết của Darkseid đã vô tình khiến cho các vị thần ban sức mạnh cho Shazam mất đi kết nối với cậu. Vị Wizard đành thay thế các vị thần bên trong Billy với các Old Gods, và một trong số họ là người cha Zonuz của Darkseid.

Darkseid War
Darkseid War

SỨC MẠNH VÀ NĂNG LỰC CỦA SHAZAM

Sức mạnh và ma thuật của Shazam được trao bởi Wizard và các vị thần như Solomon, Hercules, Atlas, Zeus, Archilles, Mercury.

+ S : Tài trí của vua Solomon : Khi trở thành CM thì Billy có số lượng kiến thức vô cùng lớn , có thể giải mã các chữ tượng hình , thuộc lòng các phương trình toán học , có thể nhớ mọi thứ khi chỉ cần nhìn qua và tài trí của vua Solomon cũng đưa ra những tư vấn và lời khuyên lúc cần thiết .Lúc đầu , quyền lực của vua Solomon có thể thôi miên người nhưng năng lực này về sau bị loại bỏ (Solomon là nhân vật duy nhất trong 6 người không lấy từ thần thoại Hy Lạp-La Mã).

+ H : Sức mạnh của Hercules : khả năng này giúp cho CM trở thành 1 trong những hero mạnh nhất DC . Sức mạnh này giúp CM có thể dễ dàng uốn cong thép , đấm vỡ 1 tòa nhà và có thể nhấc những vật khổng lồ ( Nhấc được cả 1 châu lục như Nam Mỹ ) . Về sau sức mạnh này được phát triển và nó sánh ngang với Superman .

+ A : Sức chịu đựng và cơ thể bất khả xâm phạm của Atlas : Có thể chịu được các đòn tấn công vật lý mạnh nhất ( Trừ Superman và Black Adam , đấm nhau tay đôi với 2 thằng này thì bền bằng mắt )) . Và có thể chữa lành các vết thương . Ngoài ra CM không cần ăn , ngủ , hoặc hít thở trong 1 thời gian .

+ Z : Quyền lực của Zeus : Quyền năng này ngoài việc phát ra tia sét ma thuật làm biến đổi cơ thể thành CM . Ngoài ra còn có thể kháng mọi thứ phép thuật và ma thuật . Tia chớp ma thuật giúp biến đổi cơ thể cũng có thể trở thành vũ khí băng cách CM tránh nó và hướng nó vào mục tiêu khác ( ai xem JLU chắc biết đòn này khi đánh nhau với Sup ) .

+ A : Can đảm của Achilles : Giúp cho CM có sự dũng cảm trong các trận chiến và không ngại bất cứ ai

+ M : Tốc độ của Mercury : Khả năng này giúp CM có thể chạy với tốc độ nhanh và khả năng bay ( So với Sup và Flash thì tốc độ của CM chỉ là muỗi vì tốc độ của CM chỉ đạt gần tốc độ âm thanh nhưng phải dùng hết sức ) .

Điểm yếu của Shazam

+ Nếu đang trong trạng thái CM mà gặp phải 1 tia điện lớn thì lập tức sẽ trở lại làm Billy .
+ Dễ bị kíck động tâm lí bởi vì vẫn còn là 1 đứa trẻ .
+ Nhạy cảm với tia nhiệt của Sup

VÀI FACT LINH TINH VỀ SHAZAM/CAPTAIN MARVEL

1. Một năng lực khá ít người biết của Captain Marvel là năng lực hồi phục khá bá đạo. Cậu từng trúng 1 vụ nổ bom tesseract khiến cơ thể bị lộn ngược từ trong ra ngoài (tượng tưởng nội tạng xương thịt óc iếc văng hết ra ngoài còn da thì bị kéo vào trong ấy). Và ngay sau đó cậu đã hồi phục lại nguyên dạng.
2. Khác với tưởng tượng của đa số mọi người về việc là một đứa trẻ mang hình hài người lớn, phiên bản post-Crisis của Captain Marvell/Billy Batson lại khá chín chắn và sâu sắc. Khi đi cạnh những bạn bè cùng tuổi (như so với cô bạn gái Stargirl chả hạn) thì Billy không khác gì một ông cụ non với những suy nghĩ rất trưởng thành về trách nhiệm. Đây có thể là cuộc sống không êm ấm từ nhỏ đã khiến Billy phải trưởng thành sớm hơn những đứa trẻ bình thường.
3. Billy tự kiếm sống từ khá sớm bằng công việc ở đài phát thanh Whiz Radio
4. Billy có thể biến thành hình dạng bất cứ ai cậu tưởng tượng ra khi hô Shazam!. Tạo hình quen thuộc mà cậu sử dụng là do cậu tưởng tượng đến hình ảnh cha mình.
5. Billy là một ông anh bảo vệ em gái nhiệt tình hơi thái quá, và đặc biệt là về chuyện tình cảm. Cậu từng phản đối ra mặt việc Freddy hẹn hò với Mary vì lo tính “sát gái” của Freddy có thể khiến Mary tổn thương.