John Constantine: Bậc thầy diệt quỷ kiêm con nghiện thuốc lá là ai ?

4
10991
John Costantine - Hellblazer

TIỂU SỬ JOHN CONSTANTINE

PRE-NEW 52

Trước khi chính thức được đưa vào DC thông qua new 52, John Constantine là nhân vật chính trong đầu truyện Hellblazer kéo dài 300 issue của Vertigo – một nhánh con của DC. Vậy nên, toàn bộ câu chuyện của anh trước new 52 gần như chỉ tóm gọn trong một đầu truyện đã kéo dài suốt 25 năm này. Đây chính là đầu truyện hay nhất, cũng như xây dựng hình ảnh John Constantine thành công nhất.

John Constantine sinh ra ở vùng Liverpool, nước Anh vào ngày 10 tháng Năm năm 1953. Trước đó, mẹ anh – Mary Anne đã bị tổn thương tử cung do bị bố anh – Thomas, bắt phá thai. Vì vậy, bà đã mất khi sinh ra John cùng người anh trai sinh đôi của mình, và người anh trai này cũng đã bị John dùng dây rốn thắt cổ đến chết trong bụng mẹ (ok, it’s fucking creepy). Không thể đối diện với sự thật rằng cái chết của Mary là lỗi của mình, Thomas đổ lỗi cho John đã hại chết mẹ mình và bạc đãi anh suốt thời thơ ấu. Tồi tệ hơn, ông ta còn là một kẻ nghiện rượu, và thậm chí John cùng chị gái Cheryl của mình từng phải đến ở nhờ nhà họ hàng trong thời gian ông ta bị tống giam vì tội ăn cắp đồ lót.

John là hậu duệ của một dòng họ pháp sư được biết đến với biệt danh “Laughing Magicians”, nổi tiếng với khả năng lừa thần gạt quỷ. Trong Hellblazer – The books of magic tập 1, lần đầu tiên John thi triển ma thuật là để rũ bỏ tất cả sự ngây thơ và dễ tổn thương của bản thân. Trong Hellblazer tập 31, John đã thú nhận rằng anh đã yểm bùa cha mình khiến ông chết dần chết mòn, bởi vì ông đã đem đốt sách học ma thuật của anh. Dù vậy, khi chứng kiến cha mình dần trở nên kiệt quệ, anh đã hối hận và phá bỏ bùa chú đó, dù nó chẳng giúp cha anh khỏe mạnh lại được nhưng ít nhất vẫn giữ cho ông còn sống. Cuối cùng, anh đã bỏ nhà ra đi, bắt đầu cuộc phiêu lưu trong giới ma thuật của mình.

Có một điều thú vị rằng trong đầu truyện này, John Constantine già đi theo thời gian thực, có nghĩa là 25 năm trôi qua ngoài đời thực cũng là 25 năm cuộc đời anh trôi qua trong truyện. Khi đầu truyện bắt đầu vào năm 1988, anh đã 35 tuổi, và đến tập cuối cùng thì anh đã 60 tuổi (lúc này thì phải gọi là ông cmnr). Dù vậy, nhờ từng được truyền máu của con quỷ Nergal nên trông anh trẻ hơn tuổi thật. 

NEW52

Có một điều khá rắc rối là đầu truyện Hellblazer của Vertigo đến tận năm 2013 mới kết thúc, nhưng đầu truyện Justice League Dark của new 52, cũng là lần đầu tiên John Constantine chính thức xuất hiện trong vũ trụ này, thì đã được viết từ năm 2011. Vậy nên trong vòng 2 năm từ 2011 đến 2013, Constantine đã xuất hiện cùng lúc trong cả hai vũ trụ DC và Vertigo, và phiên bản được reboot của anh ở vũ trụ new 52 trẻ hơn phiên bản Vertigo nhiều. Dù vậy, đến khi đầu truyện Hellblazer kết thúc vào năm 2013 và ngay sau đó DC cho ra đầu truyện Constantine new 52, thì anh đã chính thức gia nhập DC, và cũng là thời gian DC bắt đầu ăn chửi vì cái tội phá hoại hình ảnh mà Vertigo đã kì công xây dựng cho anh.

Ở new 52, tiểu sử của John Constantine được nhắc đến khá mơ hồ. Trong Constantine tập 14, chúng ta được biết rằng khi còn nhỏ, anh đã thi triển một loại ma thuật cấm – với cái giá phải trả là ngôi nhà của anh bị thiêu rụi, và cha mẹ anh đã chết trong vụ hỏa hoạn. Sau khi điều tra, anh đã biết được người dạy anh thứ ma thuật cấm đó chính là Tannarak, một trong những kẻ thù sau này của anh. 

Khi bước vào tuổi trưởng thành, John Constantine đã đến New York để học ma thuật từ Nick Necro – người được coi là mạnh nhất trong giới pháp sư ở New York. Đây cũng là lúc anh gặp Zatanna, lúc này đang là bạn gái của Nick. Nick đã dạy phép thuật cho cả hai người bọn họ, và bộ ba đã trở nên gắn bó đến mức họ đều cho rằng “ba người chúng ta là một”. Ba người họ cùng giải quyết những vấn đề ma thuật cũng như đối đầu với nhóm Cult of the Cold Flame – kẻ thù của cha Zatanna. Nhưng rồi, Nick trở nên quá ám ảnh với việc tìm kiếm Books of Magic – nguồn gốc của mọi ma thuật trên thế gian, và điều đó khiến Zatanna cảm thấy dần xa lạ với anh, và đó là lúc cô đến với Constantine. Chứng kiến điều đó, Nick cay đắng mỉa mai hai người họ và bỏ đi. Một thời gian sau đó, Nick cầu cứu John và Zatanna, bảo rằng anh bị bắt bởi nhóm Cult of the Cold Flame. Khi đến nơi, John và Zatanna đã nhận ra rằng đây là cái bẫy mà Nick cấu kết với kẻ thù lập ra để trả thù bọn họ. Cả hai đã đánh bại được các thành viên của nhóm Cult of the Cold Flame có mặt ở đó, nhưng Nick đã chết vì bị John dùng làm lá chắn đỡ con dao nhắm vào mình. Cái áo khoác John luôn mặc sau này chính là lấy của Nick, như một sự tưởng niệm với người thầy, người bạn mà anh từng ngưỡng mộ. Sau này, Nick đã được hồi sinh bởi Felix Faust nhằm hợp tác tìm kiếm Books of Magic, và từ đó anh ta đã dồn toàn bộ tâm trí để trả thù John và Zatanna. 

Đầu truyện Justice League Dark bắt đầu bằng việc Madama Xanadu nhận ra một thảm họa đang đến gần, và để ngăn chặn nó bà cần phải tập hợp những người có khả năng đặc biệt về ma thuật, những người mà “nếu để một mình thì họ sẽ gây nguy hiểm cho người khác cũng như chính họ”. Hai trong số những người đó là John Constantine và Zatanna (ngoài ra còn có Deadman, Shade The Changing man và Mindwarp). Cùng lúc đó, Enchantress đã bị tách khỏi vật chủ là June Moon và gây hỗn loạn khắp nơi. John Constantine đã bắt đầu tìm hiểu về sự việc, và nhanh chóng nhận ra rằng Madame Xanadu chính là người đã tách Enchantress ra khỏi June Moon nhằm buộc bọn họ phải tập hợp với nhau để chống lại cô ta (bà chơi cũng ít có lầy lắm). Anh đã dùng chính câu thần chú của Madame Xanadu để nhốt lại Enchantress vào cơ thể June Moon, sau đó vạch trần hành động của bà với tất cả những người khác, khiến họ tức giận bỏ đi (nói chung là cái bọn này cũng chả có đứa nào thích chơi theo team). Dù vậy, bị cuốn theo những sự kiện sau này, team Justice League Dark đã được thành lập, với John Constantine là đội trưởng (do hoàn cảnh đẩy đưa thôi chứ chả đứa nào phê cỏ đến mức bầu cha này làm đội trưởng đâu). Nhưng do John lãnh đạo nát vkl, và bản thân cái team này đa số là những đứa có vấn đề tâm lí, vậy nên đội hình của team cứ thay đổi xoành xoạch, người ra kẻ vào như đi chợ. Chỉ đến khi Zatanna điên máu quá thẳng thừng đá đít John và lên làm đội trưởng, cái team này mới bắt đầu ổn định hơn một chút.

DC YOU

Sau khi Justice League Dark và Constantine new 52 kết thúc vào năm 2015 cũng là lúc DC bắt đầu mở ra DC You, bước chữa cháy cho cái mớ nát bấy new 52 để lại. Đầu truyện Constantine: The Helblazer 13 tập thuộc về dòng truyện này. Ở đây, các nhân vật cũ thời Vertigo bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Có thể nói đầu truyện này đã phần nào cứu vớt được hình ảnh của John đã bị new 52 phá nát. Mạch truyện trong này tương thông với mạch truyện của new 52.

Trong đầu truyện này, ta biết được thời còn trẻ trâu, John đã cùng người bạn Gary Lester và hai cô gái nữa, Georgiana Snow và Veronica Delacroix – người yêu khi ấy của anh, lập nên ban nhạc Mucous Membrane và dùng ma thuật để chơi nhạc. Nhưng rồi Veronica cảm thấy họ đã đi quá xa và cầu xin John dừng lại, nhưng anh đã mặc kệ và để cô bỏ đi. Linh hồn Veronica dần bị kẹt giữa các thực tại do quá lún sâu vào ma thuật, và cuối cùng cô đã tự tử. Nỗi uất hận đã khiến một phần linh hồn của cô trở thành quái vật. Nó tìm đến trả thù John bằng cách tiêu diệt những hồn ma bạn bè vẫn luôn đi theo anh. Cuối cùng, John lợi dụng Georgiana để tiêu diệt con quái vật, để lại nỗi đau đớn trong lòng cả hai người.

REBIRTH

Sau khi Constantine: The Hellblazer kết thúc vào năm 2016, DC bắt đầu bước vào thời kì Rebirth. Đúng như cái tên, Rebirth đã khôi phục lại rất nhiều giá trị cổ xưa của DC, và Hellblazer cũng không là ngoại lệ. Ở đầu truyện này, các nhân vật của DC không còn xuất hiện nhiều, thay vào đó họ đã đưa vào các nhân vật cũ trong đầu truyện Hellblazer của Vertigo. Lí lịch của John Constantine trong phiên bản Rebirth giống với phiên bản của Vertigo. Ở đầu truyện này, hình ảnh của anh đã được xây dựng tốt hơn rất nhiều so với new 52 và cả DC You. Có thể nói rằng Rebirth đang bắt đầu khôi phục lại những tinh hoa của Hellblazer, tìm lại những điều đã từng khiến fan yêu thích John Constantine và những câu chuyện về anh.

SỨC MẠNH, KHẢ NĂNG CỦA JOHN CONSTANTINE

Dù là một pháp sư, nhưng John được biết đến nhờ khả năng lừa thần gạt quỷ hơn là tài năng về ma thuật. Khả năng lừa gạt, “thương lượng” và thao túng người khác của John thành thần đến mức anh được mệnh danh là “kẻ lừa đảo giỏi nhất thế giới”. Một trong những thành tích lớn nhất của anh phải kể đến chơi lầy thành công với First of the Fallen. Trong Hellblazer tập 45, khi nhận ra rằng mình bị ung thư sắp chết, và biết rằng First of the Fallen – kẻ anh đã gây thù chuốc oán trước đó – sẽ đến lấy linh hồn anh, anh đã bán linh hồn của mình cho hai con quỷ khác, dẫn đến việc ba con quỷ buộc phải chữa bệnh và để anh sống, vì nếu không cả ba sẽ phải chiến đấu để giành lấy linh hồn anh do chúng nó quá chảnh để có thể đàm phán với nhau. John cũng từng thành công “đàm phán” với Chúa, buộc ông phải bảo hộ không để linh hồn anh xuống địa ngục, dọa rằng nếu xuống đó anh sẽ quậy tưng bừng bằng cách thả hết đám quỷ ra và đóng cửa địa ngục để các linh hồn khỏi có đường xuống. Quá biết độ lầy lội của cha này, Chúa không dại gì mà thi gan với chả, đành phải gật đầu đồng ý.

Tuy thường giải quyết vấn đề bằng cái đầu của mình hơn là ma thuật, nhưng John cũng là một pháp sư có hạng. Anh có kiến thức phong phú về ma thuật, chính vì vậy mà bạn bè và người quen của anh thường tìm đến anh nhờ giúp đỡ hoặc tư vấn khi xảy ra các vấn đề liên quan đến ma thuật. Và do đầu truyện Hellblazer của Vertigo đã kéo dài tận 300 issue với rất nhiều tác giả chắp bút, nên năng lực của anh cũng cứ trồi sụt theo đà hút cần cắn cỏ của các ông bà. John có thể triệu hồi ma quỷ, trừ tà, tạo ra vòng bảo vệ bằng ma thuật, tách linh hồn mình khỏi thể xác và để nó tự do hành động, và cả những khả năng nồng nặc mùi cần giá rẻ như là tự hồi sinh, du hành thời gian, mở cửa đến thiên đàng, … Đến new 52, DC You và Rebirth thì John đã được neff neff lại cho nó đỡ phê pha, nhưng anh vẫn có những khả năng cơ bản như là triệu hồi ma quỷ, trừ tà và lần theo các nguồn năng lượng ma thuật.

Trong Hellblazer thời Vertigo, John miễn nhiễm với khá nhiều loại ma thuật, lời nguyền và điều khiển tâm trí. Ngoài ra, máu của anh đã được quỷ hóa nhờ được con quỷ Nergal truyền máu và chịch với một con quỷ succubus (ok, mình biết nó rất là creepy). Nhờ dòng máu này mà khi bị King of Vampires tấn công trong Hellblazer tập 69, anh vẫn an toàn còn tên kia thì ăn hành sml. Trong Justice League Dark tập 5, Deadman từng tìm cách nhập vào anh, nhưng rồi không thể chịu nổi vì linh hồn anh quá sức bẩn thỉu.

TÍNH CÁCH, ĐẶC ĐIỂM CỦA JOHN CONSTANTINE

John Constantine nổi danh là một tên khốn nạn đích thực. Anh sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì để đạt được mục đích, kể cả lừa gạt, lợi dụng và hi sinh người khác. Hầu như những người quen của John đều không thể ưa nổi anh vì cái tính độc mồm độc miệng, thực tế đến mức thực dụng và tàn nhẫn. John là một kẻ anti-social chính cống, tức là không bao giờ coi đạo đức và các chuẩn mực xã hội ra cái đinh gỉ gì. Cũng vì vậy mà anh cực kì ghét các siêu anh hùng, và rất dễ nổi khùng nếu có người gọi anh là siêu anh hùng. Bên cạnh đó, John còn là một kẻ có khiếu hài hước đầy châm biếm, có thể đùa cợt và mỉa mai trong bất kì hoàn cảnh nào. Anh cũng vô cùng ngạo mạn và gan lì, không bao giờ tỏ ra sợ hãi dù có đối đầu với kẻ thù trên cơ cỡ nào (hoặc nếu có sợ thì cũng giấu rất khéo).

Dù sống sai sống lỗi như vậy nhưng bằng một cách kì diệu nào đó John Constantine vẫn có rất nhiều mối quan hệ xa gần. Nhiều người khi mới gặp đều cho rằng John có một sức hấp dẫn đặc biệt, mặc dù sau khi dính vào đời anh và lãnh đủ hậu quả thì tất cả đều quay sang chửi anh như cờ hó. Căn bản là vì ngoài xấu tính, John còn xấu cả vía – hầu như ai dính vào cuộc đời anh nếu không chết thì cũng thân tàn ma dại. Mặc dù John nói rằng cái chết của những người xung quanh là cái giá anh phải trả cho ma thuật, nhưng nếu nhìn nhận một cách công bằng, có rất nhiều người chết do John quá liều lĩnh và thường giải quyết vấn đề theo kiểu cá cược năm ăn năm thua, cũng như quá tự tin vào ma thuật, mưu mẹo và vận may của mình. Cũng có những người chết do John gây thù chuốc oán quá nhiều nên khi kẻ thù tìm đến tính sổ với anh thì trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết. Linh hồn của những người bị John hại chết theo ám anh nhiều và bổ sung quân số thường xuyên đến nỗi anh đã quen nhẵn mặt, và thậm chí còn hay tán gẫu với họ.

Dù luôn tỏ ra là một kẻ ích kỉ và chả thèm quan tâm đến ai, nhưng vẫn có những lúc John bộc lộ sự ân hận đối với những người đã bị anh hại chết. Anh đã từng vào viện tâm thần suốt một thời gian dài vì nỗi ám ảnh sau khi gây ra cái chết cho một cô bé trong lần diệt quỷ đầu tiên. Bên cạnh đó, đôi lúc người ta vẫn thấy anh thật lòng quan tâm đến người khác. Và dù trong thâm tâm John vẫn luôn khao khát làm được điều gì đó tử tế, nhưng đa phần chúng đều kết thúc trong bi kịch và để lại trong anh nỗi thất vọng cay đắng. Và cứ sau mỗi lần như vậy, anh lại càng chôn vùi những phẩm chất tốt đẹp của mình và trở nên bất cần đời hơn. Có thể nói đời anh là một chuỗi những bi kịch, tự nguyền rủa và hủy hoại bản thân cũng như những người xung quanh. Có vẻ như DC rất quyết tâm trong việc để cho anh FA theo đúng nghĩa đen.

CÁC MỐI QUAN HỆ CỦA JOHN CONSTANTINE

Zatanna Zatara: Trừ Hellblazer của Vertigo ra, trong các phiên bản khác, Zatanna luôn được coi là người yêu chính thức của John Constantine, và cũng là người duy nhất anh thật sự yêu. Trong suốt sự kiện Forever Evil: Blight, John liên tục khẳng định rằng lí do duy nhất anh tham gia tiêu diệt Blight – một thế lực hắc ám do chiếc hộp từ Earth 3 tạo ra, là để tìm kiếm và bảo vệ Zatanna. Anh cũng nói rằng cô là ánh sáng duy nhất trong cuộc đời anh. Dù Zatanna cũng rất yêu John và vẫn (cố gắng) tin vào phần tốt đẹp trong anh, nhưng vì anh cứ liên tục chứng minh rằng cô đang lãng phí niềm tin vkl ra nên cuối cùng hai người họ vẫn không thể ở bên nhau.

– Chas Chandler: Người bạn bình thường duy nhất của John vẫn còn sống sót sau bao nhiêu rắc rối anh mang lại. Chas là một tài xế taxi, và John nghiễm nhiên coi anh như culi kiêm tài xế riêng miễn phí của mình. Mặc dù vợ Chas thường xuyên khuyên anh đừng có dính vào John nữa, nhưng anh vẫn ở bên John và sẵn sàng giúp đỡ anh bất cứ khi nào (sao ăn ở khốn nạn mà có ông bạn tốt thế không biết). Đáng tiếc là new 52 đã hấp diêm tình bạn đẹp đẽ này khi để cho Chas hận John như cờ hó vào cuối truyện.

– Papa Midnite: Đây là nhân vật duy nhất có tần suất phủ sóng đều đặn trong bất cứ đầu truyện nào về John Constantine. Có thể coi ông này là một kiểu mafia kiêm pháp sư kiêm cả ngàn thứ sặc mùi bất hợp pháp khác. Ông này và John tuy chẳng ưa gì nhau, nhưng họ vẫn thường tìm đến đối phương để nhờ giúp đỡ khi cần thiết.

Swamp Thing: John Constantine xuất hiện lần đầu tiên như một nhân vật phụ trong The Saga of Swamp Thing tập 37, và hai người họ có thể coi là đồng minh thân thiết. Mặc dù một người đàng hoàng tử tế như Swamp Thing không thể ưa nổi John Constantine, nhưng ông vẫn nhìn nhận mặt tốt của John và tin tưởng anh khi cần thiết. Ngoài ra, ông cũng từng nhập vào cơ thể của John để làm tình với người yêu mình – Abby, và thậm chí còn sinh một đứa con tên Tefe. Vậy nên, John Constantine là cha về mặt sinh học của đứa trẻ (có thể nói đây là hình thức đổ vỏ vi diệu nhất mọi thời đại).

– Nick Necro: Dù chỉ xuất hiện trong new 52, nhưng mối quan hệ của nhân vật này với John và Zatanna rất thú vị. Trong Constantine tập 12, một cảnh hồi ức cho thấy ba người họ đã từng thực hiện một loại thần chú để hoàn toàn kết nối cả ba, và câu thần chú đó được thực hiện bằng cách ba người LẦN – LƯỢT – HÔN – NHAU (lần đầu tiên thấy cảnh đó mình câm lặng luôn). Nick cũng từng cay đắng thốt lên rằng “Cả ba chúng ta ĐỀU ĐÃ yêu nhau, nhưng hai người đã gạt tôi ra”. Sau khi bị John và Zatanna bỏ rơi, anh đã trở nên điên cuồng và tìm mọi cách trả thù cả hai, mặc dù Felix Faust đã nói rằng anh đau khổ và điên cuồng như vậy chính là vì quá yêu cả hai người họ (Đây là cái tam giác tình yêu quái đản nhất mình từng được biết).

– Oliver: Bạn trai vắn số của John Constantine trong đầu truyện Constantine: The Hellblazer (vâng, bạn trai, các bạn không đọc nhầm đâu). Dù biết rằng dính dáng vào John cực kì nguy hiểm, anh vẫn muốn ở bên vì không nỡ để John một mình. Dù vậy, điều đó đã khiến cả hai cô con gái của anh gặp nguy hiểm, và cuối cùng anh đã bán linh hồn của mình cho quỷ dữ để đổi lấy sự an toàn cho hai cô bé. Đến phút cuối cùng, Oliver đã thừa nhận rằng đáng lẽ ngay từ đầu anh không nên ở bên John (giác ngộ quá muộn màng).

– Mercury: Cô là một nhà ngoại cảm, và là con gái của Marj – một trong số những người yêu cũ của John từ thời Vertigo. John gặp cô bé lần đầu trong Hellblazer tập 14, khi anh đang chạy trốn vì bị vu oan tội giết người và gặp đoàn hippy của mẹ con cô. Cô bé hoàn toàn không thích John, vì căn bản là chả ai ưa nổi khi mẹ mình có một thằng cha người yêu lắm thói hư tật xấu như John. Dù vậy, cô vẫn sẵn sàng giúp đỡ John khi cần, và vẫn thừa nhận phần tốt đẹp trong anh. Trong Hellblazer Rebirth, cho đến bây giờ cô vẫn là người đồng hành cùng John trong cuộc phiêu lưu hiện tại. 

LINH TINH 

– John Constantine là bisexual, vậy nên tình sử dày dằng dặc của anh cũng đã có tên vài người bạn trai (ví dụ như Oliver mình kể ở trên), và anh thả thính trai kịch liệt không thua gì thả thính gái. Tất nhiên số phận của các anh trai đủ dại để đâm đầu yêu John cũng thê thảm không thua gì các chị người yêu khác của anh.

– John Constantine là một kẻ nghiện thuốc lá nặng. Anh có thể hút đến 30 điếu một ngày. Nhãn hiệu thuốc lá ưa thích của anh là Silk Cut. Đây là một nhãn hiệu thuốc lá có thật.

– Tạo hình của John Constantine được lấy ý tưởng từ ca sĩ Sting thuộc nhóm nhạc The Police, bởi vì hai trong ba đồng tác giả đã tạo ra anh – Steve Bissete và John Tolteben – là fan của ban nhạc này. Họ đã xúi Alan Moore tạo ra một nhân vật có ngoại hình giống Sting, và thế là John Constantine ra đời.

– Ban đầu, tựa truyện về anh vốn được đặt tên là Hellraiser, nhưng vì trùng tên với một bộ phim đang ra mắt lúc đó nên đã phải sửa lại thành Hellblazer để đỡ lằng nhằng chuyện bản quyền.

– Ngoài biệt danh Hellblazer nổi tiếng, John còn có biệt danh khác là The Laughing Magician – đây là biệt danh truyền đời của họ phù thủy nhà anh. Có lẽ do họ là những kẻ có thể cười vào mặt cả quỷ thần nên mới có cái biệt danh này.

– Tên anh phát âm đúng theo kiểu người Anh là /ˈkɒnstəntaɪn/, âm cuối phát âm giống chữ “wine”, thế nhưng hầu như ai cũng phát âm thành /’kɒnstəntin/, âm cuối phát âm giống chữ “teen” (mà thật ra fan cũng toàn phát âm như thế). Trong truyện Hellblazer thời Vertigo lúc nào anh cũng sửa lưng ai phát âm sai, nhưng có vẻ đến bây giờ cũng cóc ai quan tâm nữa, trong phim hoạt hình đến bản thân anh cũng toàn phát âm như chữ “teen”.

CẢM NHẬN 

Thật khó giải thích lí do tại sao một kẻ tồi tệ toàn diện như John Constantine lại được yêu thích đến thế. Có thể là vì hình ảnh một con người với vài ba món phép thuật lại có thể xỏ mũi cả chúa trời lẫn quỷ dữ khiến người ta không khỏi phấn khích. Cũng có thể là vì sau khi đã choáng ngợp với hàng ngàn câu chuyện về những siêu anh hùng với sức mạnh to lớn cùng lí tưởng và nhân cách cao đẹp, người ta muốn đổi gió với một tên anti social đúng nghĩa. Anh là kẻ ích kỉ, đặt bản thân mình trên tất cả, và không hề có lí tưởng gì cao đẹp. Anh thường xuyên đưa ra những quyết định sai lầm và phải trả giá cho chúng bằng cái chết của những người anh quan tâm, sự đổ vỡ liên tiếp của những mối quan hệ và lòng tốt càng lúc càng bị xói mòn. Anh khao khát làm được điều gì đó tốt đẹp, nhưng cuối cùng chỉ khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ. Thế nhưng, tất cả những điều đó lại khiến anh rất chân thực và rất người. Có thể nói anh là tấm gương phản chiếu mặt tối của con người. Con người cũng như John, chỉ là những sinh vật nhỏ bé, ngốc nghếch và tự mãn, vậy nên chúng ta thường xuyên mắc phải những sai lầm khiến ta ân hận cả đời, và dễ dàng trở nên vị kỷ sau mỗi lần bị tổn thương như thế. Vậy nên, mặc dù chúng ta luôn hướng về cái thiện, nhưng đôi khi, học cách chấp nhận và yêu quý cả phần xấu xa của con người lại là một trải nghiệm đặc biệt, và John Constantine có thể phần nào đem lại cho chúng ta điều đó.

SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA JOHN CONSTANTINE

+ Ma Thuật: khác với những người khác, John ít khi dùng ma thuật trừ khi thật cần thiết, nhất là lúc chiến đấu.
+ Tiên tri
+ Demon Summoning
+ Đặt lời nguyền
+ Tìm gặp các linh hồn
+ Golemancy (chả biết nó là gì)
+ Gọi hồn
+ Tạo ảo ảnh
+ Synchronicity Wave Traveling: đây là thuật cần dùng đúng lúc. Nó có thể cho John sự may mắn kinh ngạc như là thắng số tiền từ máy đánh bạc ở Casino, Tránh vận đen và hơn hết là gặp đúng người để ngăn cản những sự khải huyền sẽ xảy ra. Nó cũng có thể phục hồi hiện trường, đây là lợi thế lớn của John.
+ Mind Control

+ Trò lừa đảo : John Constantine là kẻ lừa gạt xuất sắc và nhà thương thuyết. Kỹ năng này thường hữu ích hơn ma thuật của anh ấy. Constantine đối mặt với phần lớn thách thức mà anh ấy phải dựa vào sự xảo quyệt của anh ấy. Anh ấy được nhiều người coi là là kẻ bội tín nhất trên thế giới.
+ Occultism (ko biết 
+ Ảo thuật
+ Thôi miên
+ Kỹ năng trốn thoát

TRANG BỊ

-Phương tiện đi lại: Taxi, house of Mystery
-Vũ khí: cái áo khoác của anh ấy cho John một số khả năng của ma quỷ…

Fun fact: John nghiện hút thuốc, ta hay thấy anh ngậm điếu thuốc trong hầu hết lần gặp….John thích nhất là xì gà Silk Cut