SWAMP THING – Avatar Của The Green

0
2384
Swamp Thing, quái nhân đầm lầy, nhà vô địch của Trái Đất, Avatar của The Green trên Trái Đất.
Swamp Thing, quái nhân đầm lầy, nhà vô địch của Trái Đất, Avatar của The Green trên Trái Đất.

Trong Mỗi kỳ một nhân vật lần này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một trong những nhân vật thú vị bậc nhất của DC Comics – Swamp Thing. Từng được những huyền thoại hàng đầu trong lĩnh vực comics chấp bút, qua thời gian, Swamp Thing dần trở thành một nhân vật không thể thiếu đối với những độc giả của dòng truyện tranh kinh dị ở DC/Vertigo. Vì bài viết khá dài nên mình sẽ chỉ dừng lại ở Swamp Thing của New Earth, tức là trước sự kiện Flashpoint, và sẽ được chia thành ba phần. Sau đây là phần đầu của câu chuyện về Swampy:

Là sản phẩm của bộ đôi tác giả Len Wein & Bernie Wrightson, Swamp Thing lần đầu ra mắt độc giả trong tập truyện House of Secrets #92, trong gần như là cùng một thời điểm với anh bạn hàng xóm Man-Thing bên Marvel Comics (một điều thú vị là nhà văn Len Wein, cha đẻ Swamp Thing sống chung nhà với Gerry Conway, cha đẻ của Man-Thing trong thời gian sáng tác hai nhân vật này; và cả hai đều được lấy cảm hứng từ một nhân vật có tên là The Heap của Nhà xuất bản Hillman). Nhân dạng đầu tiên của Swamp Thing là Alex Olsen, một nhà bác học vừa qua đời không lâu vì bị người bạn thân Damian Ridge sát hại, sau đó hắn dàn dựng một vụ nổ phòng thí nghiệm để lừa Linda, vợ anh và chiếm lấy cô. Nhận thấy vẻ u sầu của Linda, Damian rắp tâm giết chết cô, nhưng chưa kịp ra tay thì đã bị Alex – sau khi tiếp xúc với đầm lầy, nơi Damian giấu xác anh, rồi trở thành Swamp Thing – can thiệp và giết chết. Chứng kiến sự kinh hoàng trong đôi mắt Linda, Alex nhận ra rằng chỉ có một nơi duy nhất mà anh thuộc về, đó chính là đầm lầy u ám ngoài kia. Câu chuyện sau đó được Abel, người trông coi căn nhà House of Secrets kể lại cho Abby Arcane trong giấc mơ của cô trong tập truyện Swamp Thing Vol. 2 #33.

Sau đó, Len Wein tiếp tục khai thác câu chuyện trong Swamp Thing Vol. 1, series chính đầu tiên của Swamp Thing, với một bản thể nổi tiếng nhất của nhân vật này: Alec Holland, nhà khoa học đang nghiên cứu công thức cải tiến sinh học giúp thực vật có thể sinh sống trong những vùng đất có điều kiện khắc nghiệt. Ông trùm của băng nhóm tội phạm Conclave ở Gotham, Nathan Ellery đã sai người đến mua công thức đó, nhưng hai vợ chồng Holland không đồng ý. Băng Conclave đánh Alecđến ngất xỉu và gắn một quả bom bên trong phòng thí nghiệm của anh. Quả bom phát nổ, cơ thể bốc cháy ngùn ngụt của Alec lao thẳng xuống đầm lầy ven con sông Louisiana gần đó. Rồi một cơ thể trỗi dậy từ đầm lầy, không ai khác ngoài Alec, nay đã trở thành một sinh thể cấu tạo từ thực vật. Sau đó, anh phát hiện ra rằng hai thành viên của băng Conclave đã ra tay sát hại người vợ Linda. Anh lao tới trả thù cho vợ và ra tay kết liễu những tên tội phạm, nhưng cuối cùng lại bị người bạn thân Matt Cable hiểu lầm rằng anh chính là nguyên nhân gây ra cái chết của cô. Sau đó Swampy gặp Anton Arcane, nhà bác học điên tạo ra những con quái vật dị dạng mang tên Un-Men. Hắn thuyết phục anh bằng lời đề nghị đưa anh trở về với nhân dạng Alec Holland; nhưng nhận ra dã tâm bên trong Arcane, trong trận chiến cuối cùng, anh chấp nhận trở lại làm Swamp Thing và kết liễu Arcane. Nhưng không may Arcane còn sống, rồi sau đó hắn chiến đấu với Swamp Thing rất nhiều lần trước khi chết hẳn trong cuộc chiến của Swamp Thing với chính Arcane và những Un-Men trong Swamp Thing Vol. 2 #19. Trước đó, Matt Cable đến Transylvania để điều tra về nguyên nhân cái chết của Alec & Linda, và bất ngờ gặp một cô gái tên là Abby, cháu gái của Anton Arcane. Hai người sau đó đã kết hôn.

Nhiều năm trôi qua, tưởng chừng như Alec Holland là Swamp Thing và Swamp Thing là Alec Holland, cho đến khi nhà văn Alan Moore, người sau này trở thành cha đẻ của Watchmen, Superman: Whatever Happened to the Man of Tomorrow?, Batman: The Killing Joke, tiếp quản series này từ bộ đôi tác giả Martin Dasko & Dan Mishkin trong tập truyện cuối cùng của Swamp Thing trong thời kì này, Swamp Thing Vol. 2 #20 và bắt đầu một thời kì mới của nhân vật này. Đó chính là…

I. THE SAGA OF SWAMP THING:

1. Cái chết và sự hồi sinh:

Trước khi tái xây dựng lại Swamp Thing, Moore quyết định “giết chết” nhân vật này bằng cách đặt Swampy và những người bạn của anh vào một tình huống nguy hiểm: bị cơ quan Tình báo Quốc phòng truy bắt và xuống tay với từng người một. Trong khi đó, Abby nghi ngờ về việc Matt đang bị chi phối tâm trí, và anh chính là kẻ đã tạo ra những viễn tượng về những con quái vật mà họ chạm trán trong thời gian gần đây. Matt phủ nhận, nhưng thực sự là anh đã học cách kiểm soát chúng, mặc dù vẫn bị chúng kiểm soát trong những cơn say rượu. Tướng Avery Sunderland, người đứng đầu cơ quan Tình báo Quốc phòng & Tập đoàn Sunderland, những đơn vị đã góp quỹ cho công trình nghiên cứu của Alec, ra lệnh tạo dựng những tình huống giả để giết những người bạn của Swamp Thing, nhưng không thành. Lão cho người vào khu rừng, xua anh ra khỏi nơi này và nã đạn vào người anh. Swamp Thing gục xuống, và The Saga of Swamp Thing chính thức bắt đầu với câu chuyện “The Anatomy Lesson”, khi Floronic Man Jason Woodrue, một trong những kẻ thù của Batman, được Sunderland bảo lãnh ra khỏi tù và nghiên cứu về Swampy, rồi thực hiện những dự đoán về công thức dang dở của anh.

Sau một thời gian nghiên cứu, Woodrue giải thích cho Sunderland bằng cách so sánh Swamp Thing với loài giun dẹp Planarian, cho rằng chính vùng đất nơi đầm lầy Louisiana đã kết hợp với công thức của Alec và cùng những vi sinh vật nơi đây đã tiêu hóa những gì còn sót lại của Alec và tạo ra một sinh thể hoàn toàn mới: “Chúng ta luôn nghĩ rằng Swamp Thing là một Alec Holland trở thành một cái cây, nhưng thực sự đó là một cái cây nghĩ rằng nó là Alec Holland. Một cái cây luôn cố gắng để trở thành Alec Holland”. Bất thình lình, Swamp Thing thức dậy, đọc được bản báo cáo của Jason Woodrue, đuổi theo Sunderland và giết chết hắn rồi trở về đầm lầy để cắm rễ ở đó. Woodrue lần theo dấu vết Swamp Thing, cố gắng tìm mọi cách để kết nối với The Green – nguồn cội sự sống, sức mạnh của toàn bộ thực vật trên Trái Đất – và đã thành công. Sau khi kết nối với The Green, Floronic Man trở nên căm hận nhân loại, y tàn phá và giết chóc bất cứ thứ gì trên đường đi. Tâm trí Swamp Thing đang tồn tại bên trong The Green, nhận thấy sự can thiệp của Woodrue vào Green và nghe thấy tiếng kêu cứu của Abby, thức tỉnh rồi đối mặt với hắn. Họ chiến đấu trong suốt một thời gian dài trước khi anh giải thích cho hắn hiểu về việc cây cối có tồn tại được là nhờ quá trình hít thở con người. Jason thực sự nhận ra điều đó, hắn bị mất kết nối khỏi The Green, rồi bị Justice League of America bắt giữ và đưa về Arkham. Nhưng giả thiết và những nghiên cứu của Jason không sai, hắn đã hoàn toàn đúng: Oan hồn của Alec Holland không được yên nghỉ. Anh dẫn Swamp Thing đến thi hài của mình dưới đáy dòng sông Louisiana bên cạnh căn phòng thí nghiệm của hai vợ chồng, sau đó linh hồn Alec được lên Thiên đường và đoàn tụ với Linda.

Matt Cable ngày càng bị ám ảnh bởi những hình ảnh trong tưởng tượng của anh ta, và sự thực là linh hồn của Arcane sau khi bị giết chết đã cố gắng tìm cách trốn thoát khỏi Địa ngục, rồi chiếm lấy cơ thể của Matthew Cable. Hắn sử dụng phép thuật của riêng mình với cùng sức mạnh tâm linh của Matt Cable (sức mạnh biến giấc mơ trở thành hiện thực để thỏa mãn dục vọng của chính anh, nhưng Matt không biết rằng mình có khả năng này) để gieo rắc nỗi kinh hoàng và khuấy động tội ác trong mỗi sinh vật trên toàn vùng Louisiana và lan ra khắp nước Mỹ. Thậm chí theo tính toán trên vệ tinh của Monitor, quyền năng của Arcane lúc này sánh ngang với những thực thể hùng mạnh như Trigon hay thậm chí là Spectre; và Monitor cũng không thể can thiệp mà chỉ biết khoanh tay đứng nhìn. Trong cơn giận dữ khi nhận ra rằng linh hồn của Abby đã bị trục xuất xuống địa ngục, Swamp Thing giờ đây nhận ra rằng mình đã trở thành đại diện của Trái Đất. Anh đánh bại Arcane trước khi linh hồn Matt Cable trở lại, chiến đấu chống lại lại linh hồn của Arcane trong cơ thể anh. Matt cố gắng cứu Abby bằng chút sức lực cuối cùng, nhưng những nỗ lực của anh bất thành. Sau này, Matt trở thành chú quạ Matthew của Dream of the Endless, sinh sống trong cung điện của Dream bên trong Dreaming.

Trong hành trình tìm kiếm linh hồn của Abby trong những chiều không gian khác nhau như The Green, Thiên đường, Địa ngục, Swamp Thing chạm trán những nhân vật khác như Deadman, Phantom Stranger, Spectre và Etrigan; cuối cùng ở Địa ngục, Swamp Thing và Etrigan đã cứu được Abby. Abby được hồi sinh, và trong một giấc mơ, cô được đưa tới House of Secrets, nơi Abel kể cho cô nghe về câu chuyện của Alex Olsen (đã đề cập ở phần đầu bài viết) và tiết lộ về việc trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, không chỉ có một Swamp Thing trên Trái Đất, cứ mỗi khi gặp nguy hiểm, Trái Đất sẽ sinh ra một nhà vô địch của Thiên nhiên – một người bảo vệ của hành tinh xanh. Sau đó cô tỏ tình với Swamp Thing và được anh chấp nhận. Thay vì làm tình, Abby được Swampy đưa cho một củ mọc trên cơ thể anh, và sau khi Abby cắn một miếng, cô cảm nhận được sự kết nối giữa cô với Swamp Thing, giữa cô với The Green.

2. Gặp gỡ John Constantine và cuộc khủng hoảng đa vũ trụ Crisis on Infinite Earths:

Sau khi chạm trán Nukeface, một dị nhân hứng chịu hậu quả đáng sợ từ vụ nổ lò phản ứng hạt nhân ở Pennsylvania, cơ thể của Swamp Thing bị phân rã và anh buộc phải chuyển sang một cơ thể mới, đồng thời chuyển đổi tâm trí vào bên trong The Green. Đó cũng là lúc anh gặp người bạn “thân” nhất của mình, John Constantine. Gã pháp sư đểu cáng người Anh gợi ý và hứa hẹn sẽ chỉ cho Swampy biết về việc sử dụng những khả năng mà anh chưa thể. Sau đó thì Swampy có ngược xuôi trong một vài phi vụ diệt quỷ cùng với John trên khắp nước Mỹ, Swamp Thing dần dần nhận ra rằng có điều gì đó khuất tất trong hành trình này, và anh quyết định đi tìm John trước khi cuộc Crisis đầu tiên của đa vũ trụ DC xảy ra, không ngờ rằng chính anh cũng bị cuốn vào guồng quay của nó.

Trong Crisis on Infinite Earths, Swamp Thing bất ngờ gặp lại John Constantine và cùng gã teleport lên vệ tinh của Monitor cùng những siêu anh hùng khác. Constantine và Alexander Luthor của Earth-Three tiết lộ cho Swamp Thing về việc anh sẽ trở thành nhân tố chính đối phó với một bộ lạc ma thuật cổ đại có tên là Brujería, những kẻ đã tiên liệu về việc thực tại của vũ trụ sẽ suy yếu trong một thời gian sau cuộc khủng hoảng đa vũ trụ đầu tiên, và chúng sẽ triệu hồi Great Darkness, thực thể đại diện cho bóng đêm vô tận của đa vũ trụ; bằng cách gây nên sự tin tưởng trong những con quỷ trên toàn thế giới – điều này lí giải cho hành trình diệt quỷ mà Swamp Thing tham gia sau cái chết của bạn gái Constantine và hàng loạt những sự kiện khác xảy ra với những người thân của John. Sau khi trở về từ vệ tinh của Monitor, Swamp Thing còn từng phải hứng chịu bức xạ Anti-Matter của Anti-Monitor, kẻ đã giết chết hàng triệu thực tại bằng khẩu Anti-Matter Cannon của chính mình.

Nhưng John là kẻ giữ lời hứa, gã cùng Swamp Thing rong ruổi đến Nam Mĩ, nơi ở của Hội đồng Cây (Parliament of Trees) để học tập về những khả năng mà Swampy chưa từng khai thác. Swampy đi đến Tefé, địa bàn của Hội đồng Cây và nghe họ kể về nguồn gốc của chính bản thân mình: Khi một Avatar của Green được thay thế và chuyển đến đây, anh ta sẽ cắm rễ và trở thành một trong những thành viên của Hội đồng. Bất ngờ thay, dường như tất cả những tiền bối của Swamp Thing – trong đó có cả Alex Olsen – đều có nguồn gốc khứ giống với “Alec Holland”, gặp tai nạn, rồi tiếp xúc với đầm lầy và trở thành “Swamp Thing”.

Rồi cả hai cùng đến Nam Mỹ để giải quyết bọn Brujería, và John Constantine phát hiện ra rằng những người bạn của gã đều chết dưới tay Judith, một con ả trước kia từng là bạn gã, tất cả chỉ vì lời hứa mà bộ tộc mang lại cho ả – chún sẽ triệu hồi Darkness và lật đổ Thiên đường. Trong khi Swamp Thing đột nhập vào hang ổ của chúng và cứu Constantine, thì ở Mỹ, Abby đang bị bắt giữ bởi cảnh sát do một kẻ đã chụp được ảnh cô và đăng lên báo. Cô bị nghi ngờ là một kẻ lệch lạc tình dục, và bị sa thải ngay trong chính trung tâm trẻ em mà cô đang giảng dạy.

Constantine và Swamp Thing lập kế hoạch đánh bại Great Darkness trong khi ả Judith, bạn cũ của anh, đã bị bọn thầy tu lợi dụng để triệu hồi thực thể hùng mạnh đó, bằng cách biến ả thành một con chim màu đen ngậm một viên ngọc tối màu. John & Swampy chia tay; trong khi Constantine “mượn” tạm căn nhà của Baron Winter để thực hiện nghi lễ và đi thuyết phục những pháp sư quyền năng khác như Sargon the Sorcerer, hai cha con Zatara & Zatanna cùng Mento đến dinh thự của Winter để thực hiện nghi lễ quan sát, thì Swamp Thing đi tới Afterlife qua The Green, rồi cùng nhập bọn với Deadman, Phantom Stranger, Quân đoàn quỷ của Etrigan, Spectre cùng Doctor Fate. Mento, siêu anh hùng có khả năng nhìn thấy Spirit World bằng chiếc Mento Helmet, chứng kiến việc linh hồn của Judith (nay là con chim) thả viên ngọc của bộ tộc Brujería xuống bờ biển nơi Địa ngục và hoàn tất việc triệu hồi Original Darkness. Tầm ảnh hưởng của Darkness lan đến tận dinh thự của Winter, hắn giết chết Sargon & Zatara; còn ở Spirit World, Darkness nuốt chửng và hạ gục những thực thể pháp thuật quyền năng như Etrigan, Doctor Fate và thậm chí là Spectre bởi họ gọi lão là cái Ác, là kẻ ti tiện & dạy lão cách báo thù. Chỉ có Swamp Thing, người đưa cho hắn câu trả lời thoả mãn – cái Thiện & cái Ác là hai khái niệm tồn tại song song, bổ sung ý nghĩa cho nhau – lại là người duy nhất trở ra bình yên vô sự. Darkness với tay lên Thiên đàng, đúng lúc The Hand, hiện thân của Presence, đưa một bàn tay khác chạm vào hắn. Cả hai biến mất. Ở thế giới thực, John Constantine cho rằng đó chỉ là một trận hoà giữa hai thế lực, trận chiến giữa cả hai giờ đây đã thay đổi mục tiêu.

Sau đó, Swamp Thing trở về Louisiana trước khi sang Gotham quẩy tung thành phố với Batman và người dân ở đây, bởi Abby đang bị giam giữ và xét xử ở nơi này. Bất ngờ, ngay trong chính khoảng khắc đoàn tụ của mình, Swampy đã bị bắn và đốt cháy bằng bom napalm, sau khi bị tách ra khỏi The Green bằng một thiết bị làm nhiễu âm của Lex Luthor – và không ai khác ngoài Dwight Wicker, Giám đốc của cơ quan Tình báo Quốc phòng đứng sau chuyện này, sau khi hắn ta phát hiện ra cái chết của Sunderland. Swamp Thing qua đời. Một bức tượng tưởng nhớ anh được dựng lên giữa Gotham.

3. Chuyến du hành ngoài vũ trụ, và đứa con của Swamp Thing:

Cùng lúc đó, trên một hành tinh khác, Swamp Thing tái sinh và trở thành một sinh vật được bao phủ bởi những loài thực vật màu xanh dương, rồi tự tạo nên một phiên bản của Houma, thành phố quê nhà của anh. Nhận ra tất cả chỉ là ảo giác, Swamp Thing tức giận phá hủy những gì đã được tạo nên bởi chính bàn tay mình rồi rời đi hành tinh khác. Anh chuyển đến Rann, nơi anh gặp gỡ và kết bạn với siêu anh hùng Adam Strange, rồi mang lại sức sống cho thực vật trên hành tinh này. Cuối cùng, anh du hành đến J586, một hành tinh có những sinh vật được cấu thành từ thực vật, nơi anh gặp gỡ Green Lantern Medphyll và được giúp đỡ học cách điều chỉnh tần số rung động của Bio-Field, môi trường sinh học trên J586 để thích hợp với The Green trước khi đưa New God Metron đến gặp Darkseid ở Apokolips rồi trở về Trái Đất. Việc đầu tiên anh làm là ra tay với những kẻ đã rắp tâm giết chết mình, rồi trở về với người vợ Abby và người bạn hippie Chester, người mà anh đã gặp ở Gotham.

Trong thời gian Swamp Thing du hành ngoài vũ trụ, tưởng rằng anh đã chết, Hội đồng Cây bèn chuẩn bị một Avatar mới có tên là Sprout. Và Swampy phải lựa chọn, hoặc là bám rễ ở đó cùng với Hội đồng và bỏ Abby, trở thành một thành viên của Hội đồng, hoặc là giết chết Sprout và trở lại làm Avatar của The Green. Sau bao nhiêu rắc rối, cuối cùng Swampy đành phải “nhờ” tới cái gã duy nhất mà anh có thể nhờ được, Harry Po… à quên John Constantine. Bằng cách chuyển linh hồn mình vào cơ thể John và… đẩy hắn ra khỏi cơ thể dưới trạng thái astral, Swampy cuối cùng đã có thể làm tình với vợ như một con người (chứ không phải ăn củ trên thân rồi kết nối với The Green để gây cực khoái như trước nữa). Trong khi Swampy đang làm tình với vợ, linh hồn John lang thang và bị Nergal, kẻ thù truyền kiếp của John đuổi đến đường cùng phải chạy vội trở về cơ thể mình. John về đúng lúc Abby lên đỉnh và tự dưng được hưởng sái một cơn cực khoái trong lúc Abby rên lên “A, Alec, Alec, Alec. Em yêu anh”. Abby thì hiển nhiên là tức điên lên vì vụ này và tát lật mặt John, còn Swampy thì chỉ biết an ủi vợ và tạm biệt John. Abby mang thai và sinh ra một bé gái, đặt tên là Tefé Holland – tên của địa danh mà con sông Amazon chảy qua ở Brazil, nơi Hội đồng Cây sinh sống.

Mỗi kỳ một nhân vật: Swamp Thing (Phần II).

Trong phần trước, các bạn đã tìm hiểu về The Saga of Swamp Thing của huyền thoại Alan . Trong phần 2 của bài viết về nhân vật Swamp Thing, mình sẽ đi sâu hơn về một Swamp Thing thời kì hậu Alan Moore, cùng với nguồn gốc thực sự của Hội đồng Cây và cuộc chiến chống lại Quân đoàn của The Grey của những nhân tố The Green.

II. HẬU SAGA OF SWAMP THING:

5. Sự kiện Invasion! và nguồn gốc thực sự của Parliament of Trees:

Bàn về khoảng thời gian trước khi Abby hạ sinh bé Tefé. Trong sự kiện Invasion!, những Dominator, chủng tộc ngoài hành tinh với dã tâm xóa sổ nhân loại nhận ra rằng Swamp Thing thực sự là mối nguy hại đối với bọn chúng và đã sử dụng cỗ máy Matrix Disruptor đẩy Swamp Thing trở về quá khứ. Anh bất ngờ chạm trán một Anton Arcane trẻ tuổi. Sợ hãi trước sự xuất hiện của Swamp Thing, Arcane sử dụng một món bảo bối có tên là Claw of Aelkhünd – một cây gậy nạm hổ phách – để tiếp tục đẩy Swamp Thing về quá khứ. Càng trở về quá khứ, Swamp Thing càng nhận ra rằng dường như khối hổ phách được nạm trên Claw of Aelkhünd chính là nguyên nhân khiến mình trở về quá khứ.

Anh trở về thời kỳ sơ khai trên Trái Đất, khi mà Hội đồng Cây mới chỉ có ba thành viên đầu tiên, Yggdrasil, Tuuru và Eyam. Nhận ra rằng hành trình của Swamp Thing vẫn chưa thể kết thúc, bộ ba tiếp tục gửi anh trở về quá khứ. Trên một miền đất hoang sơ, Swamp Thing ngồi suy nghĩ và nhận ra rằng chính mình là người thành lập Hội đồng Cây. Anh gieo một trong ba hạt giống mà mình có xuống mặt đất, một cây con lớn lên. Swamp Thing truyền thụ cho cây non một tấm bản đồ cũng như nguồn tri thức mà anh thu nạp được trong quá khứ. Cây non sau đó đi đến những nơi khác, cây lấy tên mình theo những truyền thuyết về Yggdrasil, thực thể được mệnh danh là “cây thế giới” trong thần thoại Bắc Âu. Sau khi Yggdrasil bỏ đi, Swamp Thing ngồi suy nghĩ bên dưới gốc cây cho tới khi não bộ anh trở thành một khối thực vật vô cùng lớn, anh để những dòng nham thạch phun trào từ núi lửa bao trùm lấy khối thực vật đó và tự đưa tâm trí mình vào bên trong dòng nhựa cây bên trong não bộ anh. Dòng nhựa, dưới tác động của nham thạch và thời gian, dần trở thành chính khối hổ phách ma thuật. Ở thời điểm hiện tại, John Constantine đi tìm và đập vỡ khối hổ phách chứa Swamp Thing bên trong. Swamp Thing được giải thoát ngay khi Abby chuyển dạ và cùng vợ đón bé Tefé chào đời.

6. Chuyến du hành xuống Địa ngục:

John Constantine là một gã pháp sư con người, nhưng trong người gã cũng sở hữu dòng máu của quỷ. Dĩ nhiên, Tefé là đứa con sinh học của John, nên cô bé cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi người cha của mình. Vừa là Sprout, Avatar của The Green được chuẩn bị sẵn bởi Hội đồng Cây, vừa là con của người phàm (Abby Holland), nên Tefé vừa sở hữu những khả năng của The Green và The Red, lại vừa là con sinh học của John Constantine, nên một phần trong Tefé cũng là dòng máu quỷ. Trong một lần ông bố Swamp Thing du hành vào bên trong Green, Tefé bắt chước bố và chui xuống The Green, hậu quả là cơ thể cô bé bị vỡ vụn, còn Tefé đi qua Afterlife và rơi thẳng xuống Địa ngục.

Một trong Tam Vương Địa ngục, Beelzebub là người đầu tiên phát hiện ra cô bé, nhưng không may thay, Tefé rơi vào tay của Fate-Mother, người đứng đầu Spider Guild, một trong những thế lực hùng mạnh của Địa ngục. Beelzebub định bụng sẽ cử Nergal – kẻ thù truyền kiếp của Constantine, đi thương thuyết với Fate-Mother và nuôi dạy cô bé; nếu thành công, hắn không chỉ là kẻ thống trị Địa ngục mà còn có thể thống trị cả Trái Đất. Arcane, nay đã trở thành một con quỷ thuộc Quân đoàn Beelzebub, được Nergal giao nhiệm vụ trông nom Abby. Trong thời gian đó, Swamp Thing đi qua The Green, xuống Afterlife, sau đó đi qua Spirit World và gặp Kel Gand – cha của siêu anh hùng Mon-El, Abin Sur – Green Lantern tiền bối của Hal Jordan và Bartle, một trong những người hành tinh đã qua đời trên Trái Đất trong một tập truyện Swamp Thing. Họ cùng nhau đi tới Địa ngục. Tại đây, cả bọn gặp Etrigan, hắn giải thích cho Swamp Thing về dòng máu con lai của Tefé, và mối nguy hiểm mà cô bé đang phải đối mặt. Swamp Thing và Abin Sur, Bartle từ biệt Kel Gand. Họ đến thành phố của Nergal và đối mặt với hắn. Trong khi Nergal đang khống chế Swamp Thing thì Arcane xui Bartle giải thoát cho Tefé, nhờ vậy Arcane lợi dụng khả năng của cô bé để khiến cả thành phố của Nergal sụp đổ, sau đó tẩu thoát. Swamp Thing bế con lên mặt đất, trong khi Abin Sur và Bartle trở lại những ngôi nhà của họ bên trong vùng đất Spirit World.

7. Cuộc chiến giữa The Green và The Grey:

The Grey là nhân tố đại diện cho nấm mốc, sự mục nát và thối rữa trước khi khái niệm The Rot được đề cập đến trong DC Comics.

Sự sụp đổ ở thành trì của Nergal bất ngờ phóng thích một linh hồn đặc biệt lên Trái Đất có tên là Matango, một kẻ bí ẩn khao khát sức mạnh của Tefé. Trong khi đó, Swamp Thing và Abby đang cố gắng tìm kiếm cách thức để Tefé có thể trở lại dưới nhân dạng con người. Constantine cho rằng chính Tefé sẽ phải tự tái thiết lại một cơ thể mới cho chính mình; còn shaman Najagarjuk, bạn của Swamp Thing, kể với anh về Garden of Eden (Vườn Địa đàng) nơi có dòng suối chứa nguồn nước có thể giúp Tefé hiểu mọi ngôn ngữ trên thế giới, và cô bé có thể tự học lại cách tái tạo cơ thể mình bằng nguồn nước này. Swamp Thing đến gặp Hội đồng Cây ở Tefé, Brazil, sau đó được Bifa, một trong những cựu Avatar của The Green dẫn đường đến Founder’s Grove và đoàn tụ với những đứa “con” của mình, Yggdrasil và Tuuru, bên trong lãnh địa của họ. Swamp Thing được Yggdrasil kể cho nghe về Cuộc chiến Eden, cuộc chiến đầu tiên giữa The Green và The Grey, đồng thời tiết lộ cho Swamp Thing về lãnh địa cũ của họ, Garden of Eden nay đã trở thành châu Nam Cực. Swamp Thing tới Nam Cực, giải cứu cho Eyam, một trong những thành viên thành lập Hội đồng Cây bị mắc kẹt bên trong một khối đá ở nơi đây. Swamp Thing bị ba trong số những Lord of the Host trên Thiên đàng – Eagle Host, Bull Host và Lion Host (những thực thể đại diện cho quân đoàn của những Thiên thần trên Thiên đàng) cùng những thiên thần cai quản Vườn Địa đàng tấn công, nhưng được The Presence che chở. Anh mang Eyam, người đang cất giữ bên trong mình nguồn nước từ Garden of Eden, trở về; sau đó trao cho Brenda, một trong những người bạn của Constantine và shaman Najagarjuk nguồn nước để tạo một cơn bão trải khắp vùng Louisiana và dự định sẽ giúp Tefé có thể học được mọi ngôn ngữ bằng nguồn nước này. Không may thay, Matango sai một đội quân được tạo nên từ The Grey đến vùng đầm lầy để bắt cóc Tefé và can thiệp vào buỗi lễ làm phép. Swamp Thing đưa con di chuyển đến lãnh địa của Hội đồng Cây, và bị Alan Hallman, kẻ từng là Avatar của The Green đời trước, bắt giữ. Swamp Thing và Tefé may mắn thoát khỏi sự khống chế của Alan, và Swamp Thing trở về Louisiana kịp thời để giải cứu Abby và Brenda khỏi một trong những bản thể của Matango. Swampy đưa thẳng vợ tới Brazil, lãnh địa của Hội đồng Cây và chuẩn bị cho cuộc chiến sắp tới với Matango/The Grey.

Swamp Thing phát hiện ra rằng Matango, kẻ đại diện cho The Grey, xưa kia từng là Avatar thứ 13 của Green. Với sự trợ giúp của Hội đồng, Tefé ngay lập tức tái tạo một cơ thể hoàn toàn mới và trở lại nhân dạng con người. Nguồn gốc của Matango dần được hé lộ: hắn từng là thành viên của Hội đồng Cây và cũng là kẻ tự nguyện trở thành sinh thể đại diện cho nhân tố mới từ ngoài vũ trụ, The Grey, để học tập và nghiên cứu về nguồn tri thức mà The Grey mang lại, nhưng dần bị tha hóa, biến chất nên đã trở thành sinh thể đại diện cho The Grey một cách hoàn toàn. Trong khi cuộc chiến đang đến gần, Swamp Thing quyết định đi tìm những thành viên mất tích của The Green trên Trái Đất. Anh gặp gỡ Ohtehrah, một trong những nhân tố của The Green đang ở ẩn và khám phá ra Chang-Arhkaw, một cấu trúc sinh vật là sự kết hợp giữa nấm và thực vật giữa The Green và The Grey, đồng thời cũng là nơi giam giữ ba thành viên mất tích của The Green, nhưng Swamp Thing chưa kịp giải cứu họ thì đã bị bắt giữ bởi những bản thể của Matango.

Chúng đưa Swampy xuống đáy biển Thái Bình Dương, nơi anh bị giam giữ cùng với những nhân tố khác của The Green. Bằng mưu mẹo của mình, Swamp Thing giải cứu những tù nhân bên trong nhà tù của Matango và thoát ra ngoài và trở về lãnh địa của Hội đồng Cây. Trong khi đó, một nửa của Yggdrasil bị ảnh hưởng của Matango trong Cuộc chiến Eden đưa Abby và Tefé vào bên trong ông ta và khuyên bỏ cô từ bỏ cơ thể cô. Bên trong vết thương của Yggdrasil, Alan Hallman rắp tâm biến đổi Abby trở thành một sinh vật của The Grey, nhưng bé Tefé bất ngờ đánh bại hắn. Swamp Thing triệu hồi những chiến binh mất tích trong Cuộc chiến Eden để gây cản trở cho hắn trước khi chính anh đổ miếng da của Matango khi còn là Avatar của The Green (được giữ lại bên trong tâm trí của Matango ở Hội đồng Cây) vào miệng hắn. Đối mặt với nỗi sợ hãi khi phải đối diện với bản thể của mình trước kia, Matango bất tỉnh. Swamp Thing qua đời vì bị Matango tấn công, nhưng được hồi sinh bởi Ohtehrah, nay đã trở thành lãnh đạo mới của The Grey. Matango chìm vào giấc ngủ đông và được canh giữ bởi linh hồn những chiến binh xưa kia của The Grey, những người đã qua đời khi lãnh địa của The Grey bị sụp đổ trong Cuộc chiến Eden.

Trong phần trước, các bạn đã tìm hiểu về The Saga of Swamp Thing của huyền thoại Alan . Trong phần 2 của bài viết về nhân vật Swamp Thing, mình sẽ đi sâu hơn về một Swamp Thing thời kì hậu Alan Moore, cùng với nguồn gốc thực sự của Hội đồng Cây và cuộc chiến chống lại Quân đoàn của The Grey của những nhân tố The Green.