Baron Mordo – Kẻ thù của Dr Strange

0
2175

“Chỉ có một người biết nhiều bí mật về ma thuật đen hơn tôi! Và ông ấy là người đã dạy dỗ tôi nhiều năm về trước — ông ấy là bậc thầy!! Nhưng giờ là lúc tôi phải giành lấy những bí mật từ ông ta! Vì đó là tôi, Baron Mordo, người nhất định phải là pháp sư mạnh nhất mọi thời đại!” Baron Mordo

I.THÔNG TIN CÁ NHÂN BARON MORDO

Tên thật: Karl Amadeus Mordo
Biệt danh: Baron Mordo
Người thân: Viscount Heinrich Krowler (ông); Baroness Sara Mordo (mẹ); Baron Nikolai Mordo (cha); Astrid Mordo (con gái); Lilia (em gái sinh đôi); Lilia Calderu (cháu gái)
Nhóm: Servant of Dormammu; Legion Accursed, Offenders
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhận dạng:
+Giới tính: Nam
+Chiều cao: 6’0″
+Cân nặng: 113 kg
+Mắt: Nâu
+Tóc: Đen

II.TIỂU SỬ BARON MORDO

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, Bá Tước Nikolai Mordo của xứ Transylvania trở nên giận dữ với thế giới hiện đại. Mong muốn đưa quê hương của mình trở về thời vinh quang trước đây, ông đã nhờ Miarka, Nữ Phù thủy người Romani, dạy cho ông ma thuật đen. Viscount Heinrich Krowler của xứ Bavaria, người đang tìm cách trả thù các quốc gia Đồng Minh, cũng học để trở thành một pháp sư. Khi Krowler đạt đến giới hạn tiềm năng thần bí của mình nên ông ta đã cố gắng sử dụng phép chuyển giao để ăn cắp sức mạnh của Nikolai. Thật không may cho Krowler, phép thuật này chỉ có thể hoạt động trên một người có cùng dòng máu. Thay đổi kế hoạch, Krowler đã gửi con gái của mình, Nữ Bá Tước Sara, đến xứ Transylvania để cưới Nikolai. Chín tháng sau lễ cưới, Sara sinh một đứa con trai tên là Karl Amadeus Mordo.
Karl Mordo có một tuổi thơ cô đơn. Anh thường bị mẹ phớt lờ, vì bà coi anh không hơn một con cờ trong kế hoạch của Krowler và cha anh, người quá bận rộn theo đuổi ước mơ của bản thân. Lo sợ sức mạnh của Nikolai, Krowler đã ra lệnh cho Sara giết Nikolai. Sau vụ giết người, Sara và con trai cô chuyển từ lâu đài của họ ở Varf Mandra, xứ Transylvania trở lại Bavaria. Tại đây Krowler bắt đầu dạy cháu trai mình ma thuật đen. Mordo cho thấy mình là một học trò sáng dạ. Một đêm nọ, Mordo đã biết được sự thật về cái chết của cha mình cũng như kế hoạch của ông ngoại anh ta. Giam mình trong phòng, Mordo thề sẽ trả thù cho cha mình, lên kế hoạch trở lại xứ Transylvania và cầm quyền nó với tư cách Baron Mordo đệ Nhị. 

Ở tuổi 18, Krowler cử Mordo lên ngọn núi Tây Tạng để tìm kiếm Ancient One huyền thoại. 
–TUTELAGE–
Mordo bắt đầu nhận được sự dạy dỗ của Ancient One vào đầu những năm 1930. Sống trong hang của Ancient One đã khiến anh ta bị lão hóa nhanh. The Ancient One nhận ra rằng khát vọng quyền lực của Mordo sẽ khiến anh trở nên nguy hiểm nhưng vẫn dạy dỗ để có thể giữ anh trong tầm mắt. Trong khi đang nghiên cứu những tài liệu cỗ xưa, Mordo đã biết về một thực thể có tên là Dormammu. The Ancient One ra lệnh cho Mordo không được tìm hiểu thêm về Dormammu và ngăn anh ta thảo luận về vấn đề này. Một đêm, Mordo bỏ ngoài tai cảnh báo của Ancient One và liên lạc với Dormammu. Thông qua phép thuật chuyển giao, Krowler đã học được cách triệu hồi Dormammu. Năm 1943, Dormammu đã chiếm hữu cơ thể của Krowler nhưng cuối cùng bị đuổi ra ngoài bởi tâm trí và cơ thể của Krowler đã bị phá hủy. Mordo biết được tình trạng của ông nội mình và trốn Ancient One trở về xứ Bavaria. Mordo bắt mẹ và ông ngoại mình và hy sinh cả hai cho Dormammu.

Ancient One biết về hành động của Mordo và quyết tâm đào tạo một phù thủy có sức mạnh to lớn để chống lại Mordo. Nhiều thập niên sau, Stephen Strange đến Tây Tạng để tìm kiếm Ancient One. 
Mordo ngay lập tức cảm thấy khó chịu với Stephen Strange khi anh ấy bắt đầu theo học Ancient One và cố gắng loại bỏ Strange. Kế hoạch thất bại, Strange trở thành đệ tử của Ancient One và cuối cùng Mordo rời đi. 
Mordo tiếp tục nghiên cứu và trở thành một đối thủ lớn nhất của Doctor Strange. Họ chiến đấu nhiều lần, khoảng thời gian đầu, Baron Mordo sử dụng quyền hạn của mình để cố loại bỏ Ancient One. Baron Mordo kiểm soát người hầu của Ancient One để đầu độc ông. Cảm thấy sư phụ mình gặp rắc rối, Strange đã chiến đấu với Mordo bằng cách xuất hồn, ngăn cản Mordo giết Ancient Once. Mordo nhắm mục tiêu sang Strange, anh đã thu hút Strange tới Anh để trợ giúp cho Sir Clive Bentley. Tuy nhiên, Strange chỉ tìm thấy con gái của ông ấy là Clive Victoria Bentley và rơi vào cái bẫy của Mordo. Khi Baron tấn công Strange, anh ta vẫn không thể chống lại được Stephen và buộc phải chạy trốn. Mordo nhanh chóng tấn công một lần nữa, lần này đánh lừa Strange rời khỏi cơ thể của anh. Biết Strange bị tách ra khỏi cơ thể của anh ta trong hơn 24 giờ, anh ta sẽ chết, Mordo đã khiến anh mắc kẹt trong trạng thái linh hồn. Nhờ tới sự trợ giúp của Ancient One, Strange đã có thể phục hồi một chiếc nhẫn thần bí cho phép anh ta phá vỡ phép thuật của Mordo và trở về cơ thể.

Mordo đã tạo ra một bản sao thu nhỏ của Sanctum và lên kế hoạch chuyển Strange và ngôi nhà của anh vào một chiều không gian khác. Trong khi tìm kiếm kẻ tấn công mình, Strange đã đến nhà của Baron Mordo, nơi anh ta rơi vào một cái bẫy khác, bị nhốt trong một cái chai. Mordo đến tìm Ancient One và lại phát hiện Strange đã đến đó trước anh ta. Nhà tù phép thuật của Mordo đã không ngăn được Strange. Trong trận chiến ma thuật sau đó, sức mạnh của Dr. Strange đã đánh bại Mordo. Mordo đã đánh cắp cơ thể của Strange khi anh đang ở trong trạng thái linh hồn, với hy vọng rằng cơ thể của Strange sẽ chết cùng với linh hồn của nó. Sau đó, Mordo đã gửi một chiến binh linh hồn tới để tấn công anh ta. Strange lại thắng và cướp lấy cơ thể của Mordo. Mordo đã bắt Ancient One khiến Strange tìm kiếm khắc thế giới. Tìm thấy và giải phóng Ancient One trong đống tàn tích Aztec cổ đại, Doctor Strange đối đầu với Mordo và đánh bại anh ta thêm lần nữa.
–DORMAMMU–
Dormammu sử dụng Mordo như một con tốt để xâm nhập vào Trái đất. Ông ta đã gửi Mordo và tay sai của mình tới tấn công Ancient One. Mordo sau đó gửi một thông điệp tới tất cả pháp sư tàn ác khác để giúp anh ta tiêu diệt Strange. Mordo đã gửi các tay sai tới giết Strange tại Hong Kong như thất bại. Khi Strange trở về, Dormammu truyền cho Mordo một phần sức mạnh thần bí và gửi anh tới để chiến đấu với Strange. Lần này thì Mordo đã chiến thằng và đưa Strange đến Dark Dimension, nơi Mordo buộc phải chiến đấu với Strange một lần nữa. Clea đã giúp Dr. Strange giành được thế thượng phong bằng cách giải phóng Mindless Ones để giữ cho Dormammu bận rộn đủ lâu để Strange đánh bại Mordo và tay sai của hắn. Baron Mordo bắt cơ thể bất tỉnh của Ancient One và đưa ông đến Dark Dimension, và bị nhốt cùng với Clea. Strange sau đó được yêu cầu đấu với Mordo vì sự tự do của họ và Mordo thua trận. Dormammu dịch chuyển Strange, Mordo và Ancient One đến Dark Dimension. Trong trận chiến với Dormammu, Strange bị Mordo đánh lén. Tức giận khi Mordo can thiệp vào một trận chiến danh dự, Dormammu trục xuất tay sai của mình, nhưng đã quá muộn và Strange đã đánh bại hắn, và buộc hắn thề sẽ không xâm chiếm không gian của anh nữa.
Khi Dormammu bị đánh bại bởi Eternity, Doctor Strange đưa tất cả trở về cùng Mordo. Nhưng Strange đã giam anh ta trong một nhà tù thần bí.
–CIRCLE SINISTER–
Mordo trốn thoát khỏi nhà tù và hợp tác với một nhóm các pháp sư được giải phóng sau thất bại của Zom. Họ đã thành lập một nhóm được gọi là Circle Sinister. Doctor Strange đã tìm thấy Circle và lại chiến đấu với Mordo. Tuy nhiên, lần này Strange đã có thể thuyết phục Mordo giúp đỡ thu phục tất cả các linh hồn độc ác, thông qua nghi thức Exorcism. Để thu thập tất cả, chúng phải được chứa trong một vật chủ cngười, một vai trò mà Mordo đồng ý thực hiện. Sau nghi thức, tất cả sức mạnh ma quỷ được giải phóng bởi Zom được thu thập vào cơ thể của Mordo, Mordo đã phản bội Strange. Dễ dàng áp đảo Doctor Strange với sức mạnh mới, Baron Mordo trục xuất Strange đến một không gian khác. Strange trở lại với The Staff of Polar Power và chiến đấu với Mordo, Staff hấp thụ sức mạnh thần bí của Mordo và trục xuất anh ta đến một chiều không gian khác. 
–MẠO DANH DOCTOR STRANGE–
Mordo lấy cắp danh tính của Doctor Strange sau khi anh ta thất bại trong trận chiến tại Sanctum.Tuy nhiên Strange đã lấy lại sức mạnh của mình nhờ Ancient One. Sau đó Strange tấn công kẻ mạo danh của mình một lần nữa và dễ dàng đánh bại Mordo. 
–SISE-NEG–
Sau khi đuổi theo pháp sư tới từ thế kỷ 31, Sise-Neg vào quá khứ và đề nghị anh trở thành đệ tử của mình, Mordo trở nên điên loạn sau khi chứng kiến Sise-Neg tái tạo vũ trụ. 
–PHÁ HỦY THẾ GIỚI–
Baron Mordo đã ở Sanctum kể từ khi anh ta phát điên. Thông qua giấc mơ, Strange thấy rằng Mordo đang bị khủng bố bởi Nightmare. Tuy nhiên, trước khi Strange có thể ngăn chặn Nightmare, Mordo bất tỉnh, cắt đứt liên kết với cõi của Nightmare. Tuy nhiên, Mordo đã hoàn toàn mất trí do những mưu đồ của Nightmare. Khi Mordo tỉnh dậy từ một cơn ác mộng khác, Mordo tưởng mình là Aged Genghis. Mordo lấy lại tâm trí của mình và lại quyết đinh xâm chiếm thế giới. Clea đến để giúp đỡ Strange, tuy nhiên Mordo đã nhấn chìm thế giới với sự điên rồ của mình và khiến nó bị phá hủy. Mordo cướp kho lưu trữ của San Gabriel tại Vatican. Mordo thêm nhiều ma thuật hơn và thu nhận Lord làm việc cho mình, định dùng phép thuật để mở ra Seven Gates of Chaos, bước cuối để phá hủy Trái Đất. Mordo đã cung cấp cho Phyffe một ngôi nhà mới trong vũ trụ tuy nhiên Phyffe bị giết trong một tai nạn xe hơi, nhưng đã được hồi sinh bởi Mordo. Phyffe sau đó biến thành một hình dạng mới tên là Asreal. Mordo đã gửi Man-Thing đi giết Doctor Strange. Strange cuối cùng phải tập hợp mười ba người để triệu hồi Chaos Demon. Jennifer Kale, Man-Thing đã cùng anh ta đánh bại Mordo. 
–SỰ TRỞ LẠI–
Mordo quay lại và theo dõi kẻ thù cũ của mình. Anh tấn công Strange tại căn hộ của Morgana Blessing. Sức mạnh của Mordo đã được đẩy mạnh đến gần mức vô hạn nhờ thời gian không ở Trái Đất. Mordo dường như đã đánh bại Dr. Strange. Sau đó, anh chuyển sự quan tâm của mình sang Morgana và chuẩn bị giết cô thì anh bị con mèo của Morgan tấn công. Con mèo thực ra lại mang linh hồn của Strange, người đã sử dụng sự mất tập trung của Mordo để triệu hồi một phép thuật hùng mạnh dường như phá hủy Baron Mordo và phục hồi mọi thứ bình thường. Morgana có lại con mèo của mình vào ngày hôm sau, nhưng nó thực sự là Mordo. Mordo đã sống sót sau trận chiến, giết chết con mèo thật của cô và lấy cơ thể nó để hắn có thể lẻn vào Strange’s Sanctum. Mordo tấn công Clea và Wong và cuộc tấn công thu hút sự chú ý của Dr. Strange, Mordo đã bắt Morgana và Clea làm tù nhân của mình. Mordo trở về Anh năm 1943, thời điểm ông ngoại anh bị Dormammu chiếm hữu. Viscount Heinrich Krowler đã sử dụng cháu trai của mình, Karl Mordo, như một con tốt để đạt được sức mạnh thần bí tối thượng. Trong quá trình chống lại Mordo, Doctor Strange đã đánh bại Dormammu, gần như giết chết Mordo và làm Kowler phát điên.
–LEGION ACCURSED–
Mordo được tuyển dụng vào Legion Accursed của Mephisto
–UNG THƯ–
Baron Mordo phát hiện ra anh bị ung thư và giao dịch với bất cứ ai anh có thể để tìm cách chữa trị. Mordo tấn công Strange và lấy trộm linh hồn của anh ta. Strange đảo ngược phép thuật và bẫy Mordo và Sara Wolfe trong một quả cầu linh hồn. Mordo đã hứa trao linh hồn cho cả Satannish và Mephisto để chữa trị, nên Strange phải chiến đấu với cả hai. Khi được giải thoát, Mordo đã đánh bại cả Strange và Clea. Mordo, Doctor Strange, Clea và Umar chiến đấu với Dormammu. Umar có ý định chiếm lấy Dark Dimension sau khi đánh bại và giam giữ Dormammu. Sau đó, Clea đã bắt Umar và Baron Mordo, chỉ để giải phóng Dormammu. 
Khi biết Mordo bị bệnh, Astrid Mordo, con gái của anh đã tấn công Doctor Strange. Nỗ lực này thất bại, và Mordo trở lại Tây Tạng để tìm kiếm sự tha thứ từ mọi người, kể cả Strange. Mordo được tha thứ, và chết trong yên bình. 
–SPIDER-MAN–
Tuy nhiên, sau khi Spider-Man và Doctor Strange tham gia vào một chuyến du hành thời gian, có vẻ như một Mordo trẻ tuổi và ác độc vẫn tồn tại. 
–OFFENDERS–
Baron Mordo đã được chọn vào một thời điểm nào đó trong quá khứ bởi Collector khi ông ta đặt cược với Grandmaster. Collector đã chọn Red Hulk, Tiger Shark, Baron Mordo và Terrax chống lại Hulk, Namor, Doctor Strange và Silver Surfer. Háo hức trả thù cho đối thủ của mình, họ đã đồng ý tham gia vào cuộc chiến, tạo thành một nhóm gọi là “The Offenders”. Mordo đối đầu với Strange và Dormammu nhưng bị giết bởi Rulk như tất cả những người tham gia. Tất cả họ đều được hồi sinh và được gửi về dòng thời gian mà không có ký ức nào về sự kiện này. 

–X-FACTOR–
Sau đó, Mordo xuất hiện ở Nam Mỹ. Anh đã giúp một đội quân theo dõi và bắt cóc cha của Monet St. Croix, Cartier, để cô giúp anh ta chữa ung thư. Đối mặt với M và đồng đội X-Factor của cô, Guido Carosella và các máy bay ném bom của M.R.D., anh đã dịch chuyển các anh hùng và Cartier đến nơi ẩn náu của X-Factor, để đổi việc M chữa cho anh. M lừa anh ta tin rằng anh đã giết X-Factor và được chữa khỏi và rồi anh ta đi.
–CÁI CHẾT VÀ SỰ TRỞ LẠI–
Sau khi xác chết của Mordo được phát hiện bởi Kang ở Brazil, nơi chiếc rìu ma thuật của Thor đang được giữ, Baron Mordo được Dormammu hồi sinh với mục tiêu giết Doctor Strange. 
Manhattan được bao phủ bởi Darkforce sau khi Hydra tiếp quản Hoa Kỳ và Baron Mordo được chọn làm người trông coi của Manhattan, cư trú tại Sanctum Sanctorum. Ngoài ra, Mordo còn là người bảo vệ Elder God Pluorrg bên ngoài Sanctum Sanctorum.

III.SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA BARON MORDO

Baron Mordo có khả năng khai thác  năng lượng ma thuật vô hạn xung quanh Vũ trụ và điều khiển nó với nhiều hiệu ứng khác nhau. Ma thuật của Mordo bắt nguồn từ ba nguồn chính: sức mạnh thần bí bên trong tâm trí /linh hồn /cơ thể, sức mạnh thu được bằng cách khai thác năng lượng ma thuật xung quanh Vũ trụ, và cuối cùng, sức mạnh thu được thông qua việc khai thác năng lượng từ chiều không gian khác hoặc các thực thể quyền lực tồn tại trong các chiều không gian huyền bí đó. Một số các hiệu ứng Mordo có thể thực hiện bao gồm:
+Giải phóng năng lượng ma thuật: Tạo thành những tia sét năng lượng và điều khiển quỹ đạo của nó.
+Lá chắn năng lượng: Mordo có thể dựng lên lá chắn năng lượng có khả năng ngăn chặn sát thương vật lý và phép thuật.
+Xuất hồn: Mordo có khả năng tách riêng vật thể và linh hồn của nó. Ở dạng này chúng có thể đi qua không gian không bị ràng buộc bởi luật các quy luật vật lý nhưng hoàn toàn giữ được ý thức của con người. Linh hồn của họ sẽ vô hình, không có khả năng bị tổn hại ngoại trừ bởi các phương tiện huyền bí. Hình dạng này vẫn có thể sử dụng những sức mạnh ma thuật của các pháp sư. Mordo có thể duy trì trạng thái này trong 24 giờ thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên ở trạng thái này, cơ thể của họ có thể dễ dàng bị tấn công. Nếu cơ thể bị tổn thương, linh hồn cũng chịu những đau đớn tương tự, kể cả cái chết. 
+Thao tác tâm trí: Mordo có thể thao tác tâm trí y như một nhà ngoại cảm, Mordo đã từng xâm nhập vào đầu óc những thực thể rất quyền năng như Ancient One và từng điều khiển hàng tá người một lúc.
+Dịch chuyển tức thời: Sử dụng năng lượng ma thuật để dịch chuyển trên khắp bề mặt Trái Đất hoặc vào một chiều không gian thần bí khác. Kỳ lạ thay, dịch chuyển tức thời trong một chiều là tiêu hao nhiều năng lượng hơn là dịch chuyển giữa các chiều. Dịch chuyển nhiều có thể khiến cho các phù thủy bị suy nhược trong một khoảng thời gian, điều này khiến cho việc dịch chuyển thường hiếm khi được dùng. Chuyển dịch trong dòng thời gian là phép thuật tiêu hao nhiều năng lượng nhất.
Bên cạnh các thao tác đã đề cập ở trên, Mordo còn biết sử dụng phép thuật để:
+Mở cổng tới chiều không gian khác
+Bay
+Tạo ra ảo giác
 
+Thôi miên
+Tạo ra vật chất: Mordo có thể triệu hồi các vật thể, nguyên tố và cả các sinh vật thần bí.
+Gọi hồn: Mordo có thể gọi hồn và nói chuyện với người chết. Anh từng sử dụng cuốn sách của Cagliostro để làm điều này, nhưng kể từ khi bị mất nó, Mordo đã sử dụng những cuốn sách huyền bí của cha mình và Viscount Krowler.
–KHẢ NĂNG–
-Bậc thầy về Ma thuật: Mordo có một hiểu biết sâu rộng về các giáo phái và các thực thể vũ trụ họ tôn thờ.
-Bậc thầy võ thuật: Mordo là tay võ có hạng được huấn luyện bởi các nhà sư Tây Tạng ở Kamar Taj
–ĐIỂM YẾU–
-Yếu tố con người: Dù cho có sở hữu năng lực ma thuật mạnh mẽ, Mordo vẫn là con người, anh có thể bị áp đảo bởi những cú đánh, các cuộc tấn công bằng năng lượng hoặc khí đốt. Anh ta vẫn phải ăn, ngủ và thở để tồn tại.
-Astro-Limits: Khi linh hồn rời cơ thể, cơ thể của Mordo dễ dàng bị tấn công và bị giết chết. Thậm chí nếu rời cơ thể quá 24 giờ, Mordo cũng sẽ chết.