Earth-X/Earth 10 – Một Trái Đất tăm tối của Đa vũ trụ

0
1724
Earth-X/Earth 10 - Một Trái Đất tăm tối của Đa vũ trụ
Earth-X/Earth 10 – Một Trái Đất tăm tối của Đa vũ trụ

Như các cậu đã biết trong thời gian qua, 4 series Supergirl, Arrow, The Flash & Legends of Tomorrow đã có một sự kiện crossover là Crisis on Earth-X với những phiên bản siêu anh hùng của Earth-1 là những villain theo Chủ nghĩa Phát xít ở Earth-X. Vậy lịch sử của Earth-X/Earth 10 trong comics có gì khác với Earth-X trên phim?

Là một Trái Đất trong Đa vũ trụ DC, nơi mà phe Trục giành chiến thắng trước phe Đồng minh trong Thế chiến II, nơi này có tên gọi Earth-X trước khi cuộc khủng hoảng Đa vũ trụ đầu tiên của DC là Crisis on Infinite Earths xảy ra. Theo nguyên tác ban đầu trong truyện tranh, Earth-X đơn thuần chỉ là quê hương mới của các siêu anh hùng của Earth-Two (Trái Đất của hiệp hội Justice Society of America) di cư sang, họ được gọi là Freedom Fighters, bao gồm các siêu anh hùng Uncle Sam, Firebrand, Black Condor, Doll Man, Human Bomb, Phantom Lady & Ray. Bấy giờ kẻ thù của họ vẫn là Đức Quốc xã, chưa có Justice League hay bất cứ liên minh nào khác. Sau sự kiện Crisis on Infinite Earths, Earth-X cùng hợp nhất với các Trái Đất khác và Freedom Fighters trở thành cư dân của New Earth.

 

Earth-X/Earth 10
Earth-X/Earth 10

Sau khi DC Comics chính thức trở lại với khái niệm Đa vũ trụ sau sự kiện Infinite Crisis vào những năm 2005 – 2006, Trái Đất này được đánh số lại và trở thành Earth-10 và xuất hiện một phiên bản Justice League được gọi là Gerechtigkeitliga bao gồm các siêu anh hùng Superman, Wonder Woman, The Flash cùng Hawkman & Hawkgirl . Trong quãng thời gian từ Infinite Crisis đến Final Crisis, tuy không có bất kỳ sự thay đổi nào xảy ra, nhưng Superman của Trái Đất này được retcon và trở thành Overman a.k.a. Kal-L. Kal-L là đứa trẻ được sinh ra trên hành tinh Krypton, nhưng tương tự với Red Son của Earth 30, phi thuyền của Kal-L không rơi xuống Kansas mà rơi xuống vùng chiếm đóng của Đức Quốc xã ở Tiệp Khắc (Czechoslovakia). Những nhà khoa học Đức Quốc xã khám phá phi thuyền Krypton của Kal, và sử dụng công nghệ đảo ngược để chế tạo những cỗ máy giúp chiến thắng Thế chiến II.

17 năm sau, Kal-L – hay còn có tên gọi khác là Karl Kant – lớn lên và trở thành lãnh đạo của cả nước Đại Đức lẫn New Reichsmen, một liên minh của những người hùng phục vụ cho đế chế này, bao gồm Leatherwing (Batman), Brunhilde (Wonder Woman), Blitzen (The Flash), Underwaterman (Aquaman), Green Lantern, Martian & Red Tornado  để duy trì tư tưởng của Chủ nghĩa Phát xít. Sau một nhiệm vụ khiến Karl phải rời khỏi Trái Đất trong 3 năm, khi trở lại nơi đây và nhận ra sự tàn bạo của Chủ nghĩa Phát xít, Kal đã cùng những Reichsmen quyết tâm xây dựng Metropolis (ở Đức) trở thành một thiên đàng địa giới.

Trong sự kiện Final Crisis, khi Overgirl, cô gái được nhân bản từ Overman, khi đang du hành qua ranh giới của Bleed (cội nguồn của sự sống trong Đa vũ trụ DC) giữa các Đa vũ trụ (tức là du hành từ Đa vũ trụ này sang Đa vũ trụ khác) thì bất ngờ rơi xuống New Earth trong tình trạng nguy kịch. Overman đồng ý đi theo một trong những nữ Monitor có tên là Zillo Valla để cứu Đa vũ trụ cùng các Superman ở các Trái Đất khác nhau với mục đích tìm kiếm Overgirl, nhưng sau trở về Earth-10, anh phát hiện ra rằng Overgirl đã qua đời. Kal bị ám ảnh bởi cái chết của em gái mình trong nhiều năm về sau.

Tương tự như các Trái Đất khác trong Đa vũ trụ, Earth 10 cũng bị Empty Hand & bè lũ thuộc hạ Gentry, những kẻ thù của toàn bộ Đa vũ trụ trong sự kiện The Multiversity (tớ sẽ viết một bài riêng về Empty Hand & The Gentry) dòm ngó, và Trái Đất này bị can thiệp bởi Lord Broken – một trong những Gentry. Hắn chi phối suy nghĩ của cả Overman lẫn những Freedom Fighters, dẫn đến việc Kal-L trở nên lơ là và Freedom Fighters tiến hành một cuộc bạo động khiến Eagle’s Nest, Watchtower của New Reichsmen rơi xuống Metropolis và khiến hàng ngàn người chết & nơi này cũng trở thành một đống đổ nát. Tuy nhiên, trong sự kiện Multiplicity, khi Superman cùng Justice Incarnate – Liên minh Công lý của Đa vũ trụ – đi thuyết phục các Superman của Đa vũ trụ cùng chiến đấu chống lại Prophecy, có vẻ như New Reichsmen đã cùng Freedom Fighters tái thiết lại Metropolis.

Trong bản đồ Đa vũ trụ của Grant Morrison trong bộ truyện Multiversity, Earth 10 thuộc mảng Tối của Đa vũ trụ (nhưng không phải Đa vũ trụ Tối của các Batman trong Dark Nights: Metal nhé), và là Trái Đất gần với Địa ngục nhất, nếu xét theo bản đồ này . Adolf Hitler của Earth 10 còn là kẻ sưu tầm truyện tranh về Superman & American Crusader, hai trong số những nhân vật truyện tranh nổi tiếng của Mỹ những năm 40 của thế kỷ trước.