Lex Luthor – Gã đầu trọc thiên tài của mọi thiên tài

0
4120
Lex Luthor

LEX LUTHOR LÀ AI

Alexander Joseph “Lex” Luthor là nhân vật siêu phản diện hư cấu xuất hiện trong truyện tranh Mỹ, phát hành bởi DC Comics và là kẻ thù của Siêu Nhân. Nhân vật được tạo ra bởi Jerry Siegel và Joe Shuster, lần đầu tiên xuất hiện trong Action Comics #23 (tháng 4 năm 1940). Lex Luthor là một tỷ phú Mỹ, nhà kinh doanh, nhà khoa học tài năng, nhà phát minh, nhà từ thiện và là một trong những người thông minh nhất trên thế giới. Ông có ý định giết chết Siêu Nhân. Ngoài ra, ông còn xung đột với Người Dơi và các nhân vật siêu anh hùng khác trong DC Universe.

Lex Luthor là chủ sở hữu của LexCorp, thường xuất hiện với một cái đầu hói. Ông nổi tiếng nhờ các hoạt động từ thiện, tặng khoản tiền lớn cho thành phố Metropolis qua nhiều năm, tài trợ cho các công viên, các quỹ và các tổ chức từ thiện.

TIỂU SỬ LEX LUTHOR

Alexander Joseph Luthor được sinh ra và lớn lên ở Smallville, Kansas cùng với cô em gái ốm yếu Lena. Vào năm Lex mười bảy tuỗi, căn bệnh của Lena bỗng trở nặng, chính vì thế nên Lex đã cố gắng hết mình cứu chữa cô em gái của mình nhưng mặc cho bao công sức thì Lex vẫn thất bại. Thế mà thay vì dành thời gian để trấn an, chăm sóc cho em gái mình thì Lex lại giam lỏng Lena, tung tin rằng cô đã chết để che đậy đi sự thất bại của bản thân mình.

Khi đã trưởng thành, Lex dọn đến Metropolis và kiếm sống bằng nghề xử lý các vấn đề trong các hệ thống cao cấp . Vào một hôm, hắn giải mã được tín hiệu từ một phi thuyền ngoài hành tinh có tên là “Brain Inter-Acting Construct” ( Brainiac). Sau cuộc hội thoại đầu tiên, cả hai đã lập nên một giao kèo, Lex sẽ cung cấp thông tin về loài người cho Brainiac, đổi lại thì Brain sẽ truyền đạt cho Lex kiến thức và công nghệ ngoài hành tinh mà thực thể này đã thu thập được. 

Trong một dịp nọ, Lex được mời tham gia vào một dự án có tên là Steel Soldier, một dự án bí mật được thành lập bởi Đại Tướng Samuel Lane và ông trùm truyền thông (và đồng thời cũng là kẻ quyền lực nhất Metropolis bấy giờ) Glen Glenmorgan nhằm hạ bệ Superman. Tuy nhiên, đời không lường được chữ ngờ, Lex Luthor bán đứng Lane và Glenmorgan bằng cách tiết lộ các thông tin về dự án này cho chàng phóng viên Clark Kent và tiến hành biến thủ lượng Kryptonite mà 2 kẻ này định sử dụng cho dự án này. 

Sau vụ trở mặt trên và cuộc tấn công vào Metropolis của Brainiac, toàn bộ quyền lực của Glenmorgan ở Metropolis bấy giờ đã hoàn toàn bị tuyệt diệt. Lợi dụng tình thế này, Lex đã liền lên kế hoạch thế chân vào vị trí đang bị bỏ trống bởi Glenmorgan và cuối cùng thì sau một khoảng thời gian khá dài hắn cũng thành công . Lex Luthor trở thành kẻ quyền lực nhất Metropolis.

4 năm sau khi Justice League được thành lập, Lex đã bí mật giật dây cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào Qurac ( một nước ở Trung Đông) hòng tăng lợi nhuận từ việc bán vũ khí cho chính phủ. Khoảng thời gian này cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa Luthor và Superman : không còn thao túng mọi việc trong bóng tối nữa, Lex Luthor chính thức lộ mặt, đối đầu trực tiếp với Superman. Đồng thời, cuộc chạm trán này cũng đánh dấu một cột mốc rất quan trọng trong cuộc đời Lex, đó là lần đầu tiên phải ngồi tù ????

Sự kiện đáng nói nhất trong New 52 chính là Forever Evil. Như các bạn đã biết, Crime Syndicate lợi dụng chiếc hộp Pandora để mở một cổng không gian vào Prime Earth, giam các siêu anh hùng vào Ma Trận Firestorm và tiến hành một cuộc tổng xâm lược lên khắp Trái Đất. Trước tình thế đó, Lex Luthor tập hợp một nhóm gồm các Villain sừng sỏ ( Black Adam, Sinestro, Captain Cold, Black Manta) cùng với Batman và Catwoman nhằm lật đổ ách thống trị của Crime Syndicate trước khi chúng tước đoạt hoàn toàn quyền lực của những villain này.

JUSTICE LEAGUE

Sau khi thành công giải cứu thế giới, quan điểm của người dân về Lex tăng cao đáng kể, hắn được xem như là một anh hùng. Lex nhận ra là bản thân hắn vô cùng thích được thế giới yêu quý, kính trọng. Để tiếp tục duy trì quan điểm này, Lex dấn thân vào con đường siêu anh hùng, cụ thể hơn là trở thành một thành viên của Justice League. Đương nhiên thì lúc đầu, mọi lời nói của Lex đều bị bỏ ngoài tai nhưng sau một thời gian dài thuyết phục các thành viên trụ cột của JL ( đặc biệt là Batman), thì các thành viên này miễn cưỡng thu nhập Lex Luthor vào Liên Minh.

Trong Sự kiện Darkseid War, Luthor và Superman du hành đến hành tinh Apokolips. Ngay sau khi Darkseid tử nạn dưới tay của Black Racer, một luồng năng lượng Anti-Life Equation được phóng thích và hướng về Apokolips, ngay đúng nơi mà Lex đang bị các cư dân Apokolips giam cầm hòng biến hắn trở thành kẻ cai quản Apokolips sau Darkseid. Dưới sự dẫn dắt của Ardora ( một cư dân Apokolips), Lex đã biết cách tiếp nhận và sử dụng năng lượng của Anti-Life Equation, tuy nhiên không lâu sau đó Grail ( con gái của Darkseid) rút Equation ra khỏi người Lex để hồi sinh lại Darkseid….nói chung mạch này hơi rối, các bạn nên xem truyện để nắm rõ.

REBIRTH

Chán ngán với sự nhạt nhẽo ở Apokolips, Lex quyết định làm chuyến phượt về Trái Đất. Tại đây, hắn biết được về cái chết của Superman, sau khi rũ bỏ sự tức giận đối với cuộc đời khi còn ở Apokolips, Lex Luthor giờ đây đã trở thành một con người mới, đứng trước một Metropolis vắng bóng người bảo vệ, Lex quyết định mua lại chiếc áo choàng của Superman và thề rằng sẽ vinh danh kẻ thù củ của mình và trở thành biểu tượng của Hi Vọng cho loài người

SỨC MẠNH VÀ NĂNG LỰC CỦA LEX LUTHOR

Lex Luthor có khả năng thể chất và giới hạn của một người trưởng thành bình thường không sức mạnh siêu nhiên. Tuy nhiên, hắn sở hữu bộ óc thiên tài vô cùng thông minh. Đối với hầu như toàn bộ lịch sử xuất bản của mình, hắn  được mô tả như là con người thông minh nhất trong DC Universe, và là một trong những sinh vật thông minh nhất của bất kỳ hành tinh hay các loài.

Hắn đã nắm vững dường như mọi hình thức được biết đến khoa học, bao gồm cả du hành không gian, du lịch ngoài chiều, hóa sinh, người máy, máy tính, các loại polyme tổng hợp, thông tin liên lạc, đột biến, giao thông vận tải, hologram, thế hệ năng lượng, phân tích quang phổ, và nhiều hơn nữa (bao gồm cả thời gian đi du lịch ở nhiều những câu chuyện trước khi khủng hoảng ). Với ngoại lệ của thực thể ngoài trái đất được gọi là Brainiac, hắn không xem bất kỳ ai khác là là ngang hàng trí tuệ.

Trong những năm qua, Luthor đã sử dụng các loại vũ khí có khả năng bị thương Superman và các Kryptonians khác bằng đá Kryptonite. Kể từ thời đại đồ đồng, hắn cũng được sử dụng battlesuits khác nhau trong rất nhiều câu chuyện.

Lex Luthor thường đeo một chiếc nhẫn Kryptonite trên bàn tay phải của mình trong câu chuyện sau khủng hoảng, nhưng lại từ bỏ chiếc nhẫn sau khi tiếp xúc kéo dài với bức xạ-K dẫn đến sự mất mát của tay bị nhiễm độc toàn bộ cơ thể của mình (hắn yêu cầu để cấy ghép não của mình vào một cơ thể nhân bản để tồn tại)