Zatanna Zatara – Cô Ảo Thuật Gia Nóng Bỏng

0
1784

Zatanna Zatara - Cô Ảo Thuật Gia Nóng Bỏng
Zatanna Zatara – Cô Ảo Thuật Gia Nóng Bỏng

TIỂU SỬ ZATANNA ZATARA

Zatanna là con gái của ảo thuật gia đại tài Giovanni “John” Zatara và Sindella, người phụ nữ thuộc chủng tộc Homo Magi, một chủng người bẩm sinh đã có phép thuật (trong một số phiên bản, bản thân Giovanni là người Homo Magi). Ngoài ra, cô còn có một người em họ tên Zachary Zatara, một thành viên không thường trực của Teen Titans và cũng có dòng máu phép thuật bẩm sinh như cô. Cô là hậu duệ của họa sĩ – pháp sư Leonardo da Vinci, có họ hàng với Nostradamus; Alessandro Cagliostro, nhà giả kim nổi tiếng Nicholas Flamel and Evan Fulcanelli, và cả Lord Arion của Atlantis cổ đại. Chà, nói đơn giản thì cô đúng là con ông cháu cha chính gốc. Bên cạnh đó, cô còn là bạn thời thơ ấu của Bruce Wayne, ở một số phiên bản thì là do Thomas Wayne và Giovanni là bạn, ở một số phiên bản khác thì là do Bruce tìm đến cha cô để học ảo thuật.

Ở một số phiên bản, cha cô, Giovanni, đã mất tích một cách bí ẩn khi cô còn nhỏ, và hầu hết các câu chuyện về cô xoay quanh cuộc hành trình tìm kiếm tung tích của ông. Ở một số phiên bản khác, ông đã chết trong một nghi lễ phép thuật do sai lầm của John Constantine (ai có bạn bè tên John Constantine nhớ unfriend nó ngay và luôn đi nhé, ám quẻ vcc). Nhưng dù ở bất kì phiên bản nào, thì Zatanna vẫn luôn là một ảo thuật gia đại tài, một ngôi sao dưới ánh đèn sân khấu cùng đôi tất lưới khiến giới đàn ông phát sốt cả lên. Ngoài ra, cô cũng là một thành viên không thường trực của Justice League – họ thường xuyên phải tìm đến cô khi gặp những vấn đề liên quan đến phép thuật.

IDENTITY CRISIS

Trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện này, Zatanna đang là một thành viên chính thức của Justice League. Trong sự kiện này, Doctor Light đã hãm hiếp vợ của Elongated Man, Sue Dibny. Sau đó, hắn còn hăm dọa các thành viên của Justice League. Vì vậy, họ đã bàn xem có nên xóa bỏ trí nhớ và thay đổi nhân cách của Doctor Light để đảm bảo hắn không còn nguy hiểm nữa hay không. Zatanna, Hawkman và Atom đã bỏ phiếu thuận, trong khi Green Arrow, Black CanaryGreen Lantern bỏ phiếu chống. Cuối cùng, Flash cũng bỏ phiếu thuận, và họ quyết định sẽ tiến hành. Zatanna dùng phép thuật thay đổi tâm trí Doctor Light, nhưng do quá trình này không hề đơn giản, cô đã vô tình làm giảm trí tuệ của hắn. Trong lúc đang thực hiện tẩy não, Batman đã xuất hiện và tìm cách ngăn cản họ. Zatanna tạm thời đóng băng anh, và các thành viên Justice League quyết định sẽ để Zatanna xóa trí nhớ của Batman về việc này. Sau đó, khi Batman biết được mọi chuyện, lòng tin của anh dành cho Zatanna đã hoàn toàn sụp đổ, kéo theo đó là mối quan hệ vốn khá thân thiết của họ. Nhưng sau sự kiện Infinite Crisis, mối quan hệ của họ đã bắt đầu cải thiện lại.

NEW 52

Trong đầu truyện Justice League Dark của new 52, Madame Xanadu đã tập hợp những nhân vật có khả năng đặc biệt về ma thuật, những người mà bà cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu để họ hành động một mình không có ai kiểm soát. Trong số đó có John Constantine, Deadman, và tất nhiên, Zatanna của chúng ta. Họ buộc phải tập hợp để chống lại Enchantress – khi đó đã phát điên vì bị tách khỏi vật chủ June Moon. Nhưng sau khi đưa được Enchantress trở về cơ thể June Moon, John Constantine đã tiết lộ cho tất cả bọn họ rằng chính Madame Xanadu đã tách June Moon khỏi Enchantress để có cớ tập hợp bọn họ lại. Tất cả đã tức giận và bỏ đi, nhưng những sự việc diễn ra sau đó đã buộc họ phải tập hợp một lần nữa, và Justice League Dark bắt đầu hình thành từ đó. Ban đầu John Constantine là đội trưởng, nhưng do anh cư xử quá khốn nạn và không biết cái mẹ gì gọi là tinh thần đồng đội, nên cuối cùng Zatanna điên tiết đá anh ra khỏi đội, rồi chiếm luôn House of Mystery làm căn cứ của đội và tự mình lên làm đội trưởng. Khác với tên đội trưởng tiền nhiệm ích kỉ và bất cần đời, Zatanna thật sự quan tâm đến đồng đội của mình, và có thể nói là một đội trưởng khá tốt.

TÍNH CÁCH CỦA ZATANNA ZATARA

Zatanna là một con người vui vẻ, cởi mở và hài hước, một phần vì đó là những phẩm chất cần có của một showgirl như cô. Cô cũng rất nhiệt tình và sẵn lòng giúp đỡ người khác – luôn xuất hiện bất cứ khi nào Justice League cần đến cô. Bản thân cô cũng thường xuyên chiến đấu chống lại những thế lực xấu xa trong giới ma thuật. Chính vì tính cách đầy lôi cuốn đó cùng với nhan sắc và thân hình nóng bỏng mà cô rất được đàn ông yêu thích, và ngay cả phụ nữ cũng rất quí mến cô. Dù vậy, như hầu hết những người dùng ma thuật khác, Zatanna gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống của một người bình thường. Dù đã hẹn hò với khá nhiều người, nhưng cuối cùng cô vẫn không thể có được một mối quan hệ gắn bó lâu dài. Có vẻ như đường tình duyên của cô cũng trắc trở hệt như Batman hay John Constantine, dàn người yêu đầy rẫy nhưng lại FA suốt kiếp.

SỨC MẠNH CỦA ZATANNA ZATARA

Zatanna được biết đến với tuyệt chiêu “thần chú đọc ngược” – bất cứ điều gì cô đọc ngược lại sẽ trở thành hiện thực. Đây là một khả năng di truyền trong dòng họ của cô. Khả năng này khiến cô trở thành một trong những pháp sư mạnh nhất vũ trụ DC, vì trên lí thuyết cô hoàn toàn có thể thay đổi thực tại theo ý muốn của mình. Nhưng tất nhiên, khả năng của cô còn tùy thuộc vào sự tập trung, nhanh nhạy để có thể nghĩ ra thần chú thích hợp cho mọi hoàn cảnh. Thậm chí trong một số đầu truyện, cô bị khống chế bằng những cách nghe khá ngớ ngẩn như là bịt miệng hay bị phù phép khiến cho miệng biến mất. Có một thời kì, các tác giả cảm thấy để câu chuyện hấp dẫn hơn thì nên làm cô bớt mạnh đi, vậy nên họ đã để cô chỉ còn khả năng điều khiển bốn nguyên tố đất, lửa, nước, khí, mặc dù có vẻ điều đó cũng không làm cô bớt lợi hại là mấy.

MỐI QUAN HỆ

Như đã nói, Zatanna đã trải qua khá nhiều mối tình, nhưng ở đây mình chỉ xin liệt kê hai gương mặt nổi bật nhất trong những mối quan hệ của cô – Batman và John Constantine.

– Batman: Vì là bạn thân từ thuở nhỏ, nên hai người vẫn luôn giữ mối quan hệ thân thiết. Khi gặp vấn đề liên quan đến phép thuật, người Bruce tìm đến nhờ giúp đỡ luôn là Zatanna. Dù sự kiện Identity Crisis đã khiến Bruce mất lòng tin vào Zatanna, nhưng sau đó mối quan hệ của họ đã trở nên tốt đẹp như cũ. Thậm chí họ đã từng cân nhắc về việc tiến đến xa hơn với nhau, nhưng cuối cùng Bruce quyết định rằng anh không muốn kéo Zatanna vào cuộc đời tăm tối và hỗn độn của mình, nên hai người họ vẫn tiếp tục làm bạn thân (Nói nôm na là friendzone lẫn nhau).

– John Constantine: Zatanna là một trong những người yêu của John Constantine từ Hellblazer thời Vertigo, nhưng khi đó mối quan hệ giữa họ chưa thật sự sâu đậm. Chỉ đến khi John được đưa sang new 52, chuyện tình của họ mới trở nên li kì và đầy chất drama. Zatanna đã rời bỏ người yêu cũ Nick Necro để đến với John, nhưng sau khi John vô tình gây ra cái chết của cha Zatanna, mối quan hệ giữa họ đã rạn vỡ. Dù vậy, cả hai đều thể hiện rõ là họ chưa bao giờ ngừng yêu nhau. Zatanna luôn tin vào phần tốt đẹp trong con người John, dù hầu hết trường hợp anh đều khiến cô nổi điên vì bản tính ích kỉ và toan tính của mình. Ngược lại, John cũng yêu Zatanna, đến mức trong sự kiện Forever Evil: Blight, anh cất công chống lại Blight chỉ với mục đích duy nhất là cứu Zatanna. Anh cũng nói rằng Zatanna là ánh sáng duy nhất của cuộc đời anh. Dù vậy, cuối cùng hai người họ vẫn không thể ở bên nhau, do Zatanna vẫn không thể thay đổi được bản tính ích kỉ bất cần đời của John. Có thể nói mối quan hệ giữa hai người họ là một cái vòng luẩn quẩn: yêu nhau, cãi nhau, ghét nhau, chia tay, tha thứ cho nhau, bắt đầu yêu nhau trở lại và rồi lại chia tay.

CẢM NHẬN

Cũng như những con người đơn giản khác, mình thích Zatanna trước tiên là vì cô ấy quá đẹp và nóng bỏng. Bên cạnh đó, mình thích tính cách vui vẻ, nhiệt tình, đáng yêu và cũng rất mạnh mẽ của cô ấy. Có một điều đáng tiếc là phát triển một nhân vật như Zatanna khá khó khăn, bởi vì cô ấy quá mạnh, tính cách không có khuyết điểm gì đáng kể, chưa kể viết những câu chuyện về phép thuật là rất khó vì dễ xảy ra mâu thuẫn trong sức mạnh nhân vật. Vì vậy, cô ấy chỉ có vài đầu truyện riêng cho mình, và đầu truyện có ảnh hưởng lớn thì chỉ có Justice League Dark. Dù sao, mình vẫn rất hi vọng trong tương lai các tác giả sẽ cho Zatanna nhiều đất diễn hơn, trước mắt là đưa đầu Justice League Dark quay lại Rebirth, hay thậm chí là cho Zatanna một đầu truyện riêng trong Rebirth.