Lôi Thú

0
679


Trong quan niệm của người Nhật xưa, cũng như của rất nhiều nơi khác, sấm sét từng được coi là một thế lực tối cao thuộc về thần thánh, là cơn thịnh nộ của các vị thần giáng xuống trần để trừng phạt con người.

Lôi Thú (Raiju) là một dạng hiện thân của các tia sét trong thần thoại Nhật Bản. Người ta thường miêu tả nó có ngoại hình giống loài sói, mèo hoặc chồn, thân sau có tận 4 chân và 2-3 đuôi, hoặc đôi khi lại miêu tả nó như một sinh vật kì dị kết hợp ngoại hình của nhiều loài vật khác nhau.

Mỗi khi Lôi Thú xuất hiện, chúng thường đoạt mạng người hoặc đốt cháy nhà cửa, cây cối. Người ta cho rằng đấy là do Lôi Thần (Raijin) cử chúng xuống trừng phạt con người. Có quan niệm thì cho rằng những con Lôi Thú bé nhỏ có thể chui vào bụng chúng ta qua lỗ rốn để trốn tránh cơn giận dữ của Lôi Thần. Vì thế khi trời có sấm sét. người Nhật xưa thường dặn nhau phải lấy tay che rốn lại.

Tương truyền xưa kia, có vị samurai là Tachibana Dosetsu một đêm đứng trú bão dưới gốc cây. Một tia sét lớn đánh thẳng vào nơi Tachibana đứng. Ông nhanh tay rút thanh bảo kiếm của mình ra đỡ, chỉ nghe nổ ầm một tiếng đinh tai, khói bốc mù mịt. Khi khói tan, người ta thấy Tachibana vẫn bình an vô sự, nhưng dưới chân ông thì có xác một con Lôi Thú. Từ đó, Tachibana được tung hô như một samurai mạnh mẽ đến mức có thể chém được sấm sét, ông ta đặt tên luôn cho thanh kiếm của mình là Raikiri – tạm dịch là “Trảm Lôi”.