Ms. Gsptlnz

0
967
Ms. Gsptlnz - người vợ yêu của Mr. Mxyzptlk
Ms. Gsptlnz – người vợ yêu của Mr. Mxyzptlk

Bên cạnh loạt bài về  nhân vật lớn của DC, đây sẽ là post về một nhân vật phụ, tuy nhiên mỗi lần xuất hiện của cô là một dịp đặc biệt. Xin giới thiệu Ms. Gsptlnz, vợ của Mr. Mxyzptlk – một trong những villain hài hước của Superman. Cũng như ông Mxyz, Gsptlnz (hay Gizpy), là một sinh vật của chiều không gian thứ 5 – được gọi là Imp.

I. Pre-Flashpoint:

Gizpy xuất hiện lần đầu tiên trong Superman’s Pal, Jimmy Olsen #52. Câu chuyện này kể về một lần Mr. Mxyzptlk chạy trốn khỏi cô bạn gái ở chiều không gian thứ 5, Miss Gzptlsnz. Gã say đắm Lucy Lane, em gái Lois Lane; nhưng đen đủi thay, cô lại không ưa gã mà đem lòng mến Jimmy Olsen, cậu phóng viên chụp ảnh ở Daily Planet. Và thế là Mxy biến Jimmy Olsen trở thành người sói để trả thù.

May mắn thay, sau đó Miss Gsptlsnz đã tới Trái Đất để tìm Mxyz; chứng kiến tất cả những gì đã xảy ra, cô hôn Jimmy Olsen và giải được lời nguyền mà Mxy đã ếm lên anh. Sau đó, cô lừa Mxy đọc ngược tên ông ta lại ((Mr. Mxyzptlk và các sinh vật ở chiều không gian thứ 5 có một điểm yếu: hễ cứ đọc ngược lại tên ở chiều không gian thứ 3, cụ thể là ở Trái Đất, là sẽ bị trục xuất về chiều không gian thứ 5 và bị cấm túc khỏi những địa điểm chiều không gian thứ 3 trong 90 ngày). Trước khi theo Mxyz về chiều không gian thứ 5, cô hứa với Jimmy là sẽ trừng phạt lão một cách thích đáng trong 90 ngày sắp tới.

Ms. Gsptlsnz cũng đã từng trở lại trong một lần Green Lantern Kyle Rayner cùng với Captain Marvel đi cầu cứu viện trợ từ Hội đồng cử tọa ở không gian thứ 5 trong việc hỗ trợ bắt giữ một Imp là Qwsp (Superman có Mxyz, Batman có Bat-Mite, còn Qwsp từng là bạn của Aquaman) để giam hắn bên trong một nhà tù – một mê cung 8 chiều.

II. Post-Flashpoint:

Sau khi Flashpoint xảy ra, Ms. Gsptlsnz được retcon lại là chủ nhà trọ của Clark Kent & trở thành một nhân vật quan trọng trong run Action Comics của Grant Morrison.

Bà cải trang dưới dạng một phụ nữ lớn tuổi (tựa như dì May của Nhọ bên Marvel vậy) được gọi là bà Nyxly. Bởi là một cư dân đến từ không gian thứ 5, đương nhiên là Nyxly cũng biết Clark Kent là Superman, tuy nhiên một thời gian sau bà mới tiết lộ danh tính của bản thân là công chúa của Zrfff, hành tinh được coi là Trái Đất của không gian này & hé lộ cho cậu biết rằng Vyndktvx, kẻ thù của Mr. Mxyz đang săn đuổi cả hai. Sau đó, Nyxly bị Vyndktvx giết; nhưng bà đã được hồi sinh & trở lại Zrfff “bằng màu đỏ của chữ S trong biểu tượng trên ngực Superman.” (theo luật của Zrfff)