Shenron – Tiểu sử, năng lực, sức mạnh

0
1276

Shenron (神シェン龍ロン), còn được gọi là Rồng thần trái đất, xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của series Dragon Ball. Trong bản tiếng Anh của Dragon Ball Z, nó được gọi là “Eternal Dragon”

Tổng quan

Đặt tên

Shenron được đặt tên theo Shenlong, một con rồng trong thần thoại của Trung Quốc, nó có khả năng hô phong hoán vũ (tạo mưa bão). Vì vậy mỗi khi thời tiết khô hạn ảnh hưởng mùa màng, người ta thường cúng Shenlong để cầu mưa.

Chú ý: Thật ra từ “Shenron” dịch xuôi ra tức là “Rồng”. Nhưng khi sáng tác Dragon Ball, tác giả không bao giờ nghĩ sẽ xuất hiện thêm nhiều con rồng nữa nên đặt tên chung cho nó là Shenron, còn rồng Namek có tên là Porunga. Sau này bộ Dragon Ball GT xuất hiện thêm nhiều con rồng khác như Syn Shenron, Nuova Shenron, Eis Shenron…

Hình dáng

Shenron là 1 con rồng màu xám xanh với chiều dài tương đối lớn (đuôi chiếm 3/4 cơ thể). Răng nhọn, mắt đỏ, râu dài , mõm dài, mũi nhỏ. Thiết kế này phù hợp với miêu tả về rồng trong tín ngưỡng phương đông. Rồng phương đông thường không có cánh như rồng phương tây. Màu sắc bụng dưới của nó thay đổi theo thời gian, chuyển từ màu xanh lá cây sang màu vàng hoặc màu manila

Tính cách

Shenron là 1 con rồng tốt nhưng có tính khí hung dữ và thiếu kiên nhẫn. Nó thường yêu cầu mọi người ước thật nhanh vì “không có nhiều thời gian”. Nó tỏ ra rất sợ thần hủy diệt Beerus và nhanh chóng biến mất khi thực hiện xong điều ước, có lẽ sợ Beerus…hakai.

Ngọc rồng trái đất

mr Popo đang “dán lại” rồng thần
mr Popo đang “dán lại” rồng thần

Shenron có thể được triệu hồi bằng cách thu thập đủ 7 viên ngọc rồng trái đất. Nó có thể ban cho bất kỳ điều ước nào miễn là không vượt quá sức mạnh của người sáng tạo (tức là Kami / Piccolo hoặc Dende). Như vậy, Shenron không thể đánh bại hoặc giết ai đó có quyền lực vượt quá người sáng tạo. Nó không thể thực hiện 1 điều ước nhiều lần và sau khi ước các viên ngọc sẽ biến thành đá, sau 1 năm mới có thể dùng lại. Shenron không thể hồi sinh người chết vì tự nhiên (tuổi già) hay bệnh tật, tuy nhiên nếu người đó chưa chết thì có thể ước cho trẻ lại.

ngọc 4 sao
ngọc 4 sao

Ngọc rồng được Akira thiết kế dựa trên tám quả bóng trong Hakken-Den, một cuốn tiểu thuyết Nhật Bản thời Edo nổi tiếng. Tuy nhiên ông không muốn “bê nguyên bản gốc” nên chọn con số 7 cho số lượng ngọc. Ngọc rồng trái đất tương đối nhỏ, đường kính khoảng 7,5 cm (khoảng 3 in), có thể cầm vừa trong lòng bàn tay. Nó được cho là lấy từ mảnh vỡ của ngọc rồng Namek mà người Namek vô danh đã mang đến trái đất từ xa xưa (sau này tách cơ thể thành thượng đế Kami). Ban đầu ngọc chỉ ước được 1 điều, sau này Dende đã nâng cấp nó lên 3 điều (và sẽ rút gọn thành 2 nếu nhiều người được hồi sinh cùng lúc quá). Dende còn cải thiện để ngọc hồi sinh người đã chết từ lâu (trước đây chỉ trong vòng 1 năm),

Ngọc rồng không thể bị phá vỡ khi nó đang chờ được tập hợp nhưng sẽ bị hủy hoại khi ở dạng đá. Sau khi ước xong mất 1 năm để nó khôi phục, người giám hộ như Kami hay dende có thể đẩy nhanh quá trình đó. Nếu Rồng hay ngọc rồng bị tiêu diệt thì cần mất 100 ngày để các Thượng đế tái tạo lại.

Viên ngọc 4 sao là 1 viên “đặc biệt” vì nó là di vật của ông nội Songohan để lại, Goku sau đó cũng đã đặt tên con trai đầu lòng của mình theo tên ông.

Tiểu sử

Shenron sống tại lõi của trái đất và trước khi Dragon Ball bắt đầu, lần cuối nó được triệu hồi để ước cho 1 con chó trở thành vua trái đất, đó là King Furry.

Dragon Ball

Emperor Pilaf Saga

Điều ước lần đầu xuất hiện
Điều ước lần đầu xuất hiện

Rồng trái đất lần đầu tiên xuất hiện khi đại vương Pilaf thu thập đủ 7 viên ngọc rồng và mong ước trở thành bá chủ hành tinh. Tuy nhiên, Oolong đã nhanh miệng hơn và ước có 1 chiếc…quần lót. Đây là lần đầu tiên rồng thần trái đất xuất hiện trong Manga.

Fortuneteller Baba Saga

Nó được triệu hồi để ước hồi sinh cha của Upa là Bora, người đã bị giết bởi Mercenary Tao trong Red Saga Ribbon Army Saga

King Piccolo Saga

Rồng thần bị King Piccolo giết
Rồng thần bị King Piccolo giết

Ma vương Piccolo đã thành công khi ước mình được trẻ lại, sau đó hắn đã tiêu diệt luôn rồng trái đất để ngăn người khác dùng ngọc. Sau khi Goku đánh bại Piccolo, thượng đế Kami đã quyết định sẽ tái tạo lại rồng thần để thưởng cho Goku về chiến công và lòng quả cảm của anh. Trước đó Kami đã có ý định không phục hồi ngọc rồng vì ông cho rằng đó là nguồn cơn của lòng tham, tội ác. Nhưng khi gặp Goku ông đã nghĩ lại, vẫn còn rất nhiều người tốt với trái tim nhân hậu trên trái đất này, ngọc rồng cần tồn tại để phục vụ những mong ước tốt đẹp. Goku sau đó ước hồi sinh những người bị King Piccolo và đồng bọn giết.

Dragon Ball Z

Saiyan Saga

Rồng trái đất được gọi, Master Roshi ước hồi sinh Goku sau cái chết của anh trong Raditz Saga. Không lâu sau đó, rồng thần bị “gián đoạn” khi Nappa giết Piccolo (trong nỗ lực bảo vệ Gohan).

Frieza Saga

Shenron gián tiếp được hồi sinh khi Gohan dùng ngọc rồng Namek hồi sinh Piccolo và vận chuyển đến Namek. Rồng trái đất sau đó được Mr Popo ước để hồi sinh những ai bị Frieza và quân đội của hắn giết trên Namek

Cell Saga

Krillin giành điều ước cho 2 android
Krillin giành điều ước cho 2 android

Piccolo hợp thể với Kami trong nỗ lực tiêu diệt số 17 và 18, Kami coi như đã chết nên ngọc rồng nhanh chóng biến thành đá. Dende sau đó được chọn làm thượng đế thay Kami, cậu đã nâng cấp rồng trái đất để ban được 3 điều ước tuy nhiên năng lực của Dende chưa đủ mạnh nên nếu ước nhiều người hồi sinh cùng lúc quá nó sẽ chỉ còn 2 điều.

Yamcha mong muốn cho tất cả mọi người bị giết bởi Cell và các Android khác được hồi sinh. Krillin mong muốn gỡ bom trong người Android 17 và Android 18 ra

Majin Buu Saga

Ngọc rồng được tập hợp để hồi sinh những người bị Majin Vegeta giết. Sau đó điều ước được “để dành”, 4 tháng sau, nó được ước cho mọi người trên trái đất quên đi ký ức về Majin Buu (trừ nhóm Goku). Cơ chế “giữ điều ước” này được cho phép bởi rồng trái đất, sau khi thực hiện đủ số lượng nó lại hóa thành đá và chỉ dùng lại được sau 1 năm

Dragon Ball Super

Trước các sự kiện Battle of God. Nhóm Pilaf đã tìm ngọc rồng và mong ước mình trẻ lại, tuy nhiên rồng trái đất đã không hiểu ý nên biến họ thành…trẻ con.

God of Destruction Beerus Saga

Rồng thần tỏ ra sợ hãi khi gặp Beerus
Rồng thần tỏ ra sợ hãi khi gặp Beerus

Rồng trái đất được gọi lên để hỏi thông tin về Super Saiyan God. Nó cho biết cần có 6 người Saiyan tập hợp sức mạnh mới giúp người thứ 7 lên được. Shenron sau đó phát hiện ra sự có mặt của thần hủy diệt Beerus, nó tỏ ra sợ hãi và không quên nói chuyện với thái độ kính cẩn, sau khi trả lời xong câu hỏi nó nhanh chóng biến mất.

Golden Frieza Saga

Nhóm Pilaf tìm được ngọc rồng nhiều lần
Nhóm Pilaf tìm được ngọc rồng nhiều lần

Ngọc rồng lần thứ 3 đươc nhóm Pilaf tập hợp nhưng Sorbet và Tagoma đã chiếm đoạt và hồi sinh Frieza. Lúc đầu, Shenron không thể thực hiện vì cơ thể của Frieza đã bị Trunks cắt thành miếng 14 năm trước, nhưng Sorbet nói chỉ cần hồi sinh cho linh hồn Frieza là được, cơ thể sẽ được cho vào máy tái tạo. Trước đó, 2 điều ước đã được thực hiện khi Shu mong muốn một triệu Zeni và Mai mong muốn có kem ăn.

Universe 6 Saga

Rồng được gọi lên để hỏi về ngọc rồng siêu cấp nhưng lần này thông tin đã vượt quá tầm hiểu biết của Shenron. Vì vậy Beerus “ước” rồng thần hãy…biến đi!. Bulma sau đó nghiên cứu chế tạo ra Super Dragon Radar để tìm ngọc siêu cấp

Future Trunks Saga

Gohan ước Pan khỏi ốm

Xuất hiện trong Movie

Các bộ phim đều không được tính vào mạch truyện chính

Rồng thần vĩnh cửu
Rồng thần vĩnh cửu

Dragon Ball GT

Vì quá nhiều điều ước xấu được thực hiên nên ngọc rồng tích tụ các năng lượng đen, nó bị nứt từ đó sinh ra các con Rồng tà ác. Sau khi Goku và nhóm bạn tiêu diệt các con rồng xấu xa, Shenron xuất hiện mà không cần tập hợp 7 viên ngọc. Nó phục hồi thương tích cho Goku và ban cho mọi người điều ước cuối cùng, qua đó tất cả mọi người bị giết bởi những tên ác ma địa ngục đều được hồi sinh. Sau đó, Rồng thần thông báo về sự ra đi “mãi mãi”, người dân trái đất cần học cách tự giải quyết các vấn đề của mình chứ không nên quá phụ thuôc vào ngọc. Nó cùng Goku bay đi trước sự quyến luyến của tất cả mọi người

100 năm sau, Rồng thần có thể đã xuất hiện khi Goko Jr có hành trình đi tìm ngọc.

Các Movie khác

Dead Zone

Garlic Jr. mong muốn được bất tử

World’s Strongest

Tiến sĩ Kochin mong muốn giải phóng lớp băng vĩnh cửu đang bao trùm phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Wheelo

The Tree of Might

Gohan và Krillin sử dụng Dragon Balls để phục hồi rừng để cho các con vật có thể trở về nhà, rồng trái đất dễ dàng thực hiện điều đó.

Lord Slug

Lord Slug mong ước mình trẻ lại (giống King Piccolo ước ngày trước)

Fusion Reborn

Gohan triệu hồi Rồng thần để gửi tất cả những người chết đã xuất hiện trên trái đất trở lại Other World, tuy nhiên nó nói rằng họ sẽ tự động được gửi về

Wrath of the Dragon

Các chiến binh Z gọi rồng thần để yêu cầu nó mở hộp âm nhạc của Hoi. Sau khi Hirudegarn bị đánh bại, họ đề cập đến việc hồi sinh những người bị giết bằng cách sử dụng Dragon Balls.