Stormbreaker – Búa thần của Beta Ray Bill

0
1674

Với những ai đã thưởng thức siêu phẩm Avengers: Infinity War, chắc hẳn không còn xa lạ với cây rìu Stormbreaker – món ” đồ chơi ” mới của Thor. Thực ra trong truyện tranh, búa này thuộc về Beta Ray Bill Vậ, bìu thần siêu mạnh này thực chất sỡ hữu những tính năng ưu việt gì thế ?

NGUỒN GỐC STORMBREAKER

Stormbreaker được chế tạo bởi Eitri, một người lùn xứ Nidaverllir và được Odin ếm bùa. Khi Beta Ray Bill vô tình cầm được Mjolnir và có được sức mạnh của một thần sấm thì Odin đã tổ chức một trận đấu giữa Bill và Thor, mục đích là tìm người thực sự xứng đáng với Mjolnir. Bill đã đánh bại được Thor nhưng anh từ chối lấy mạng Thor nên Odin đã tặng Stormbreaker cho Bill như là một phần thưởng chiến thắng. 

Chỉ có Beta Ray Bill mới có thể nâng được Stormbreaker, hoặc là một người khác đủ “xứng đáng” với cây búa. Cho đến nay thì có 3 người có thể nâng được Stormbreaker: Bill, Thor và bố già Odin.

Trong một khoảng thời gian, Stormbreaker và Beta Ray Bill đã có được sức mạnh cosmic power của Silver Suffer, điều này là để cứu lấy mạng sống của chính Bill. Cây búa có sự thay đổi vẻ ngoài khi chuyển thành dạng lưỡi rìu và có một cái lỗ ở chính giữa. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau đó thì cả Bill lẫn Stormbreaker đã trở về dạng ban đầu.

Khi Bill bị bắt giữ bởi bọn Skrull, chúng đã tách Stormbreaker ra làm 2 phần, sử dụng phần lưỡi rìu để đi giết các vị thần Asgard. Cách mà bọn Skrull phá vỡ được bùa xứng đáng ếm trên cây búa vẫn còn là một bí ẩn. Tụi Skrull đã ném cây búa xuống Trái Đất hòng phá hủy nó, nhưng Thor đã bắt được trước khi nó va chạm xuống mặt đất. Thor đã trả lại Stormbreaker cho người chủ nhân thực sự của nó.

SỨC MẠNH VÀ QUYỀN NĂNG CỦA STORMBREAKER

Về căn bản thì Stormbreaker khá giống với lại là Mjolnir, đều được làm từ kim loại uru siêu bền và gần như là không thể bị phá hủy

– Bùa xứng đáng: mặc dù không có bằng chứng cho việc này nhưng người ta tin rằng Stormbreaker cũng chỉ có thể được nâng lên bởi những người nào xứng đáng với nó, giống như Mjolnir. Khi mà nhóm Thor Corp lần đầu tiên tập hợp thì Erik Masterson ( Thunderstrike hay là Thor phiên bản 2) cầm được Stormbreaker để đánh nhau với Loki.

– Khả năng triệu hồi: Khi ném cây búa đi, Bill cũng có thể triệu hồi nó về tay của mình.

– Bằng cách đập cây búa xuống đất Bill có thể biến thành nhân dạng người thường của anh là Simon Walters. Đập tay thêm một lần nữa, Bill trở lại dạng chiến binh và cây búa tự động xuất hiện ở tay của anh.

– Cảm ứng với các nguồn năng lượng: Stormbreaker có thể nhận ra được nhiều nguồn năng lượng khác nhau, đặc biệt là những năng lượng tà ác.

– Tạo cổng không gian: khi được xoay tròn Stormbreaker có thể tạo ra một cổng kết nối đến bất kì chiều không gian nào (như Asgard chẳng hạn).

– Khả năng bay: khi ném cây búa đi và nắm vào dây quai của nó thì Bill có thể bay lượn được.

– Khả năng bảo vệ: cây búa tạo ra một màng bảo vệ vô hình cho Bill, giúp anh sống được ở những môi trường khí hậu khắc nghiệt, bao gồm cả thiếu Oxy.

– Là một cây búa nên Stormbreaker có thể được sử dụng như một vũ khí cận chiến hay để ném đi. Nó có các tính năng y hệt Mjolnir như hấp thụ, tăng cường và trả lại bất cứ đòn tấn công nào. Khi giộng Stormbreaker xuống mặt đất thì nó tạo ra động đất, khi xoay vòng thì nó tạo ra cả lốc xoáy.

Ngoài ra thì Thor ở vũ trụ Ultimate cũng sử dụng một cây búa Power Battery Hammer có hình dạng khá giống với Stormbreaker . Nó là một cây búa do chính người Trái Đất chế tạo ra và chạy bằng năng lượng điện (hết thì sạc lại)

STORMBREAKER TRONG VŨ TRỤ ĐIỆN ẢNH MARVEL

Vấn đề hay bị ngộ nhận đầu tiên: “Ai cầm được Stormbreaker?”. Thực ra thì…ai cũng nâng được cả. Nên nhớ rằng chỉ Mjolnir mới được Odin yểm bùa xứng đáng,còn Stormbreaker thì không hề có. Nói cách khác, ai cũng nhấc được Stormbreaker lên. 

Thế nhưng nhấc nó lên là một chuyện, còn cầm được nó là chuyện khác. Như Thor đã cảnh báo với team GotG, thì năng lượng của cây búa có thể phá hủy cả thể xác và tâm trí kẻ chạm vào nó nếu người dùng không đủ mạnh mẽ. 

Ngoài ra, giả sử bạn có đủ mạnh để cầm Stormbreaker, thì nó cũng chỉ phục vụ một chủ nhân duy nhất- vị vua của Asgard (cái cụm từ ‘vũ khí của quân vương’ không phải chỉ là danh hiệu thôi đâu). Hãy nhớ rằng dù Thor còn chưa chạm vào Stormbreaker và đang bất tỉnh, nhưng chỉ cần anh giơ tay ra gọi, cây rìu như bừng tỉnh và bay lên.

Vậy tại sao Groot cầm được nó? Thực tế, lúc Groot nhấc rìu lên, thì nó là hai mảnh tách biệt, và không hơn gì là cục kim loại nóng cả. Chỉ khi nó được gắn lại với nhau, thì những cơ cấu mới hoàn chỉnh và bắt đầu phát huy những khả năng của nó.

Ngộ nhận thứ hai là ‘vì Stormbreaker làm từ Uru, cùng chất liệu với cái găng nên có thể kháng lại IG’. Ờ đúng là Uru giúp Stormbreaker đủ cứng để bay xuyên tia beam của IG – nhưng như mình đã nói ở bài về IG, là do tia beam đó yếu hơn nhiều năng lượng thực sự của IG. Chứ Uru không hề kháng IG. Phần năng lượng mà cái găng phải chịu thực chất chỉ bằng phần nhỏ so với năng lượng của IG (giống như kiểu khi bạn chạy máy thì động cơ nóng lên, và nhiệt lượng do máy nóng lên không thể bằng được năng lượng mà được sử dụng được – trừ phi cái máy đó có hiệu suất quá thấp). Nên nói cách khác, Stormbreaker vẫn chịu ảnh hưởng của IG bình thường.

Thứ ba là ‘Stormbreaker có thể hấp thụ năng lượng từ IG’- chả biết bạn nói câu này tra wiki hay gì. Đúng là SB và Mjolnir trong comic có thể hấp thụ năng lượng, nhưng trong MCU chẳng có gì chứng minh cho rằng hai thứ này có khả năng đó cả.

Ngộ nhận thứ tư về SB xoay quanh khả năng mở cầu Bifrost. Một số từng thắc mắc tại sao Thor lại Bifrost về Trái Đất mà không đến Titan. Theo như những tài liệu từ mấy cái bộ guide mà mình lục lọi thì Bifrost của MCU chỉ có thể tele đến những địa điểm trong Cửu Giới, vì thế lựa chọn tốt nhất của Thor dĩ nhiên là Trái Đất rồi. (ngoài ra thì giải đáp một số thắc mắc về việc so sánh giữa Bifrost và Space Stone, thì khẳng định là Space Stone hơn hẳn Bifrost- trong Thor: the dark world prelude, Odin đã xây lại Bifrost bằng năng lượng từ Space Stone. Nói cách khác thì Bifrost chỉ sở hữu năng lượng bằng một phần của Space Stone)