Typhoid Mary

0
784

“Khi còn nhỏ, tôi có một đôi ủng cao su màu đỏ. Tôi vẫn thường đi chúng. Một ngày, chúng bị mất. Tôi nghĩ chúng nằm dưới gầm giường. Nhưng chúng đã biến mất. Tôi nhớ chúng. Nhớ bọn họ. Nhưng một trong số chúng ta thì không. Một trong số chúng ta phải trả thù. Cả bốn người gắn bó như một.” Typhoid Mary

I.Thông tin cá nhân
Tên thật: Mary Walker
Biệt danh: Typhoid Mary
Người thân: Không rõ
Nhóm: Sisterhood of Mutants, The Hand, Black Cat’s Gang, Shadow Initiative, Initiative
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhận dạng:
+Giới tính: Nữ
+Chiều cao: 5’10”
+Cân nặng: 64 kg
+Mắt: Nâu
+Tóc: Đỏ
II.Tiểu sử
–Nguồn gốc–
Tình trạng hiện tại của cô được gây ra một cách vô tình bởi Matt Murdock, trước khi anh trở thành Daredevil. Anh ta đã tấn công một villain tại nhà chứa nơi Mary Walker đang làm việc. Vô cùng ngạc nhiên khi các cô gái làm việc ở đó bảo vệ hắn ta, Matt đã vô tình lao vào Mary và khiến cô văng ra ngoài cửa sổ. Vào lúc đó, Mary thề rằng cô sẽ không bao giờ cho phép một người đàn ông nào làm cô bị thương lần nữa. Kể từ đó trở đi, năng lực đột biến của cô cũng bộc phát và cô trở thành Typhoid Mary.
–Daredevil–
Ban đầu, Typhoid làm việc cho Kingpin và thường chiến đấu với Daredevil. Trong thời gian này, cô cũng có một mối quan hệ lãng mạn với Matt Murdock.

Thông qua phương pháp thôi miên, nhân cách tâm thần bị loại bỏ khỏi tâm thức của Walker, và cô bắt đầu sống một cuộc sống bình thường, và trở thành một nữ diễn viên kịch opera.
Trong Acts of Vengeance, Doctor Doom khôi phục lại Typhoid và gửi cô đi đánh bại Power Pack. 
Tại một thời điểm, Daredevil đã chiến đấu với Typhoid và lừa cô trở lại với với nhân cách Mary.
Cô cũng đã từng đối đầu với Wolverine, Ghost Rider và Vengeance. 
–Spider-Man–
Tại một thời gian, Walker phải liên tục đấu tranh với những nhân cách còn lại để giành kiểm soát cơ thể, cô đã kết bạn với Mary Jane Watson và chiến đấu với Spider-Man. Trong một lần Bloody Mary trỗi dậy, cô đã giết người đàn ông bạo lực với bạn mình. Nhờ sự giúp đỡ của Spider-Man, cô đã ở lấy lại quyền kiểm soát và tự nguyện giao mình cho cảnh sát để tiến hành điều trị. 
Deadpool
Mary bị giam giữ trong một tổ chức tâm thần và bị bắt làm lính đánh thuê. Mary Walker thuê Deadpool giết chính mình trong khi Typhoid Mary lại chỉ thuê Deadpool hạ mình, và Bloody Mary thuê The Vamp/Animus bảo vệ mình. Deadpool đánh bại Vamp/Animus nhưng từ chối giết Mary Walker và cảm thấy hà lòng với nhân cách Typhoid. Typhoid và Deadpool có một vài cuộc phiêu lưu cùng nhau, nhưng khi Deadpool đẩy cô ra khỏi cửa sổ, ký ức về Daredevil đã trở lại với cô. Cô và Deadpool đến thành phố New York để đối đầu với Daredevil nhưng Deadpool trở nên khó chịu khi anh phát hiện ra rằng cô vẫn là kẻ giết người, những người không thể tự bảo vệ mình. Anh ta và Daredevil đã đánh bại cô nhưng trái với ý Daredevil, Deadpool khăng khăng tự mình xử lý cô. Tuy nhiên, Mary đã phát hiện ra Deadpool mê Siryn, và sử dụng ảo giác để lừa Deadpool đi ngủ với cô ấy. Khi Deadpool phát hiện ra, anh ta rất sốc và từ bỏ cố gắng giúp đỡ Mary.

–Agent of Chaos–
Trong một thời gian, Kingpin mất đi quyền lực và bị hôn mê. Ông ta dần hồi phục với mong muốn hạ gục kẻ thù của mình. Ông thuê Walker đánh lạc hướng Daredevil. Cô đã tấn công Matt Murdock và bị hạ bởi vệ sĩ của anh ta, Luke CageJessica Jones. Sau đó, cô bị giam giữ ở the Raft. 
–The Raft–
Mary đã trốn thoát trong cuộc tấn công của Electro và bắt đầu làm việc cho Kingpin một lần nữa. 
–M-Day–
Mary là một trong số ít mutant giữ lại sức mạnh sau M-Day, nhưng cô không được đưa vào danh sách những Mutant còn sót lại.
–Initiative–
Sau Civil War, Mary đã được Henry Peter Gyrich tìm thấy và tuyển vào chương trình Initiative. Cô tham gia để tìm cách kiểm soát các nhân cách của mình. Cô được xóa bỏ tội lỗi trước đây và nỗ lực để hợp nhất các nhân cách của mình.
Danh tính thực sự của Mary đã được xác định và cô ấy hình thành nhân cách “Mutant Zero” để hoạt động. Tiến sĩ Leonard Samson đã cấm bất cứ ai nhắc tới những nhân cách khác của cô bởi vì nó có thể dẫn đến sự mất ổn định. Cô tham gia vào nhóm cảnh sát ngầm được gọi là Shadow Initiative, nhưng chỉ được phép chiến đấu một lần trong mỗi nhiệm vụ.
Sau đó, Taskmaster được bổ nhiệm làm lãnh đạo Shadow Initiative. Ông ta đã phát hiện ra Mutant Zero là Walker qua việc phân tích cách thức chiến đấu của cô. Ông đã nhắc lại với cô về nhân cách Typhoid Mary khiến cho việc duy trì nhân cách Mutant Zero thất bại. Mary sau đó đã quyết định rời Initiative.
–Shadowland–
Sau đó, Mary quyết định làm việc cho Daredevil và The Hand rồi tham gia vào nhiệm vụ hạ gục Spider-Man. Cô cùng với họ hồi sinh của Bullseye. Sau đó, Mary đã chiến đấu với Spider-Man một lần nữa nhưng lần này đã thất bại. Sau cùng, cô được tiết lộ là một gián điệp của Kingpin và bị ông ta kiểm soát.

–Sisterhood–
Mary sau đó bắt đầu làm việc cho Lady Deathstrike và là người đầu tiên được tuyển dụng vào Sisterhood of Mutants.
Cô cũng làm việc với Black Cat cho đến khi cô bị bắt. Trong khi bị giam giữ, cô đã được bị tiêm thuốc an thần để ngăn chặn các nhân cách khác của mình.
III.Quyền hạn và khả năng
–Quyền hạn–
Typhoid Mary là một Mutant và sở hữu một số quyền hạn mạnh mẽ. Các nhân cách khác nhau của cô cũng thể hiện những năng lực tương đối khác nhau. Ở trạng thái, “Mary” và “Walker”, cô thường không thể hiện năng lực. “Typhoid”, “Bloody” và “Mutant Zero” đều có thể sử dụng thần giao cách cảm, điều khiển vật thể và thao tác lửa theo các mức độ khác nhau. Mặc dù “Mary” không thể sử dụng quyền năng của mình, nhưng “Typhoid” đôi khi thể hiện sức mạnh ngay cả khi đang nắm quyền kiểm soát mà “Mary” không hề nhận ra.
-Thao tác lửa: Cô có thể tạo ra, dập tắt và điều khiển ngọn lửa. 
-Điều khiển vật thể: Cô có thể khiến các vật thể nhỏ bay một khoảng cách ngắn, qua đó có thể ném ra hoạt thu hồi dao hay các vũ khí khác. “Bloody Mary” thường tập hợp các vật thể kim loại nhỏ tạo thành một bộ giáp chiến đấu.
-Thần giao cách cảm: Cô ấy có thể xâm nhập vào tâm trí của người khác. Có thể khiến những đối thủ có tâm trí yếu ngủ, hoặc tạo ra “những bóng ma” gây mất tập trung, đánh lạc hướng bằng ánh sáng hoặc tiếng ồn. “Typhoid” có thể buộc người khác thực hiện những hành động đơn giản, dự đoán cử động tiếp theo của họ hoặc dẫn dụ họ vào bẫy. Cô có thể quyến rũ đàn ông, khiến họ bị bị ám ảnh và si mê cô.
–Khả năng–
Mary có vẻ rất giỏi võ thuật và có kĩ năng sử dụng những vũ khí sắc bén.
–Điểm yếu–
Hỗn loạn nhận cách: Mary Walker có ít nhất ba tính cách riêng biệt trong một thời điểm. Typhoid rất khác so với Mary, ngay cả Daredevil cũng không thể tin họ là cùng một người, bất chấp những giác quan đặc biệt của anh ấy. Hơn hết, Mary không thể sử dụng sức mạnh, nên cô sẽ bị hạ ngay tức khắc nếu Mary giành lại quyền kiểm soát cơ thể.
–Đánh giá–

IV.Thông tin thêm
–Các nhân cách của Mary Walker–
Mary mắc một chứng rối loạn nhân cách phân biệt, khiến cô thường có hai, thậm chí nhiều hơn những nhân cách cùng tồn tại. Trong số đó, “Mary” là một người đoan trang và dễ gần; “Typhoid” có vẻ táo bạo, dâm dục và xấu xa; còn “Bloody Mary” tàn nhẫn và đáng sợ. Mary thỉnh thoảng thể hiện một nhân cách thứ tư, “Walker”, người luôn đánh giá hành động của những nhân cách khác.
Dịch giả: Gen Shunryuu