Winter Soldier – Bucky Barnes: Chiến binh mùa đông

0
2234

TIỂU SỬ WINTER SOLDIER – BUCKY BARNES

Là một thiếu niên, James Buchanan Barnes mất cha của mình (một người lính trong Thế chiến II), và được Camp Lehigh chấp nhận làm lính của họ, và đặt biệt danh là “Bucky”. Chính ở đây anh ta đã học được danh tính của Captain America. Anh đã được huấn luyện nghiêm ngặt và được giao nhiệm vụ làm bạn đồng đội của Cap, đi cùng anh trong nhiều cuộc phiêu lưu, và cả hai đã làm việc với Invaders ban đầu. Tuy nhiên, trong một nhiệm vụ cuối cùng chống lại Baron Zemo, Bucky và Cap nhảy lên một chiếc máy bay không người lái thử nghiệm trong một nỗ lực để giải giáp một quả bom. Chiếc bom phát nổ, thả Cap ở Bắc Đại Tây Dương, nơi mà sau này ông ta sẽ được tìm thấy bởi Avengers. Lực lượng Hoa Kỳ không bao giờ tìm thấy cơ thể của Bucky, và ông được cho là đã chết. Không ai biết đến người Mỹ, ông đã được tìm thấy và phục sinh bởi tướng Nga Vasily Karpov.

Khi Bucky tỉnh dậy, anh không nhớ được danh tính của mình, cho Karpov một cơ hội để lập lại chương trình Bucky như là một sát thủ Liên Xô được gọi là Winter Soldier. Ông bị đưa đi khắp nơi trên thế giới, cam kết ám sát chính trị với những ảnh hưởng to lớn đối với Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, cấy ghép bộ nhớ của ông gây ra sự bất ổn tâm thần, và ông có nhiệm vụ để ngăn ngừa nổi loạn.
Gần đây, Chiến sĩ mùa đông giết chết Red Skull, và đã đánh cắp Cosmic Cube của ông cho người kế nhiệm Karpov, cựu tổng thống Aleksander Lukin. Lukin cũng đã chỉ huy Chiến dịch Mùa đông để giết Jack Monroe và tấn công khủng bố lớn vào thành phố Philadelphia, gây sức mạnh cho Cosmic Cube trong tiến trình này. Tuy nhiên, khi Soldier bắt cóc đặc vụ S.H.I.E.L.D. Sharon Carter, cô nói với Captain America khi cô giải cứu cô tin rằng kẻ bắt cô là Bucky. Sau đó, Nick Fury xác nhận với Cap rằng Winter Soldier thực sự là bạn cũ của anh ta.

Khi Lukin ra lệnh Winter Soldier chôn Cosmic Cube trong một hầm ngầm, Cap với sự trợ giúp của FalconIron Man, đã theo dõi ông ta xuống và đánh bại ông ta. Sau trận đấu, Cap đã sử dụng Cosmic Cube để khôi phục trí nhớ của Bucky, nhưng sau đó anh ta đã phá hủy Cube và biến mất. Tất cả ngoại trừ Captain America tin rằng anh ta đã chết.

Gần đây người ta đã tiết lộ rằng Winter Soldier đã tham gia giúp Wolverine thoát khỏi Weapon X và chịu trách nhiệm về việc mất vợ và con của mình.

Khi đạo luật đăng ký siêu nhân được thông qua, Nick Fury của S.H.I.E.L.D tuyển Bucky cho các hoạt động bí mật, để bảo vệ Captain America khỏi các lực lượng của chính phủ. Sau cái chết của Steve Rogers, Barnes trở thành Captain America mới. Rogers sống sót, nhưng khi trở lại, ông đã cho phép Barnes tiếp tục làm Captain America của Avengers trong khi ông chấp nhận một vai trò liên bang như một quản trị viên quản lý các siêu anh hùng.

SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA WINTER SOLDIER – BUCKY BARNES

Công thức Vô cực (Infinity Formula): Bằng cách dùng Công thức này, tuổi thọ của Bucky gia tăng đáng kể, đồng thời quá trình lão hóa cũng bị làm chậm lại. Nhưng nếu không dùng thuốc thường xuyên, anh dần trở lại bình thường.

Tay công nghệ sinh học: dùng để thay thế cánh tay đã bị mất của Bucky:
Siêu sức mạnh: cánh tay này có một phần sức mạnh siêu thường.
Tăng khả năng phản xạ: khả năng phản xạ của cánh tay “nhanh hơn bất cứ vận động viên Olympic nào đã và sẽ tham gia Olympic.
Chống phát hiện: Cánh tay được trang bị nhiều cảm biến, giúp Bucky xâm nhập mà không bị phát hiện bởi thiết bị dò kim loại; đồng thời cũng bảo vệ các vũ khí (kim loại khác khi đi qua hệ thống dò.
Tăng tầm với: Theo như truyện, có vẻ rằng Bucky có thể tự kiểm soát cánh tay cho dù nó có bị lìa ra khỏi người; hoặc là cánh tay đã được lập trình để thực hiện một số hành động cơ bản trong khi bị cắt đứt.
Phát điện: Anh ấy có thể phóng điện bằng cánh tay nhân tạo này (chính xác là từ lòng bàn tay).
Sóng điện từ: Cánh tay có thể phát sóng điện từ làm vô hiệu hóa các thiết bị công nghệ điện tử. Tuy nhiên, khi Iron Man có chuẩn bị trước thì chức năng này vô dụng.

Võ sư bậc thầy: Barnes có khả năng võ thuật tuyệt đỉnh, nhất là đối kháng tay đôi. Anh được đào tạo bởi các võ sư khác nhau trong Thế chiến II, bao gồm William Essart Fairbairn, Tướng Rex Applegat và cả Captain America (Steve Rogers) ở nhiều môn khác nhau. Anh cũng được rèn luyện thêm khả năng sát thủ bởi quân đội Liên bang Xô Viết. Một mình anh đã hạ một đội đặc nhiệm của SHIELD (đội Crossbones); ngoài ra cũng từng thắng Wolverine và Black Widow. Anh – cùng với nhóm Young Avengers – cũng đã đánh với một nhóm quân Hydra; đồng thời cũng đã đánh ngang cơ với Captain America (Steve Rogers) và Iron Man.

Khả năng nhắm bắn: Barnes bắn rất chuẩn, có thể bắn tỉa và phi dao.

Kĩ năng dùng khiên: Nhờ rèn luyện, Bucky cực kì thuần thạo cách dùng khiên (của Cap). Anh có thể ném gần như hoàn hảo, cũng như có thể nhắm được nhiều mục tiêu trong một lần ném. Đồng thời, anh cũng tập được cách ném để khiên bay trở lại sau khi đã trúng mục tiêu.
Kĩ năng thể chất: Anh có kĩ năng ngang mức vận động viên Olympic, và có thể thực hiện nhiều hành động (thể thao) có tính phức tạp cao. Đồng thời, anh thể hiện sức khỏe, khéo léo, nhanh nhẹn và sức bền … gần mức giới hạn con người.

Khả năng giấu mình: Barnes có năng khiếu điều tra thu thập thông tin, cùng với kĩ năng giấu mình và ẩn thân.

Đa ngôn ngữ: Barnes thuần thạo các ngôn ngữ như tiếng Anh, Nga, Đức, Nhật và Pháp. Có thể còn một số ngôn ngữ khác.

Điệp viên: Barnes là chuyên gia lĩnh vực tình báo (nhờ sự đào tạo của William Essart Fairbairn, Tướng Rex Applegate và Steve Rogers; dưới sự quản lí của Quân đội Mỹ, Quân đội Tinh nhuệ SAS của Anh, và chính phủ Nga. Anh ấy có kĩ năng ẩn thân, kích nổ, kĩ năng sống sót, suy luận và nhiều kĩ năng khác.

Sát thủ: Barnes cũng là sát thủ tài năng nhất trong nhóm người cùng thời; cũng giống như Matthew Murdock và Elektra trong nhóm tuổi của họ; thậm chí anh còn có thể là một trong những sát thủ nguy hiểm nhất, có thể so sánh với Bullseye hoặc Elecktra. Trong một chiến dịch ở mặt trận Nga với Invaders, Barnes – trong lúc ẩn trốn – đã phóng một con dao 60 phân, xuyên qua đồng phục mùa đông của một lính Đức; chuẩn xác đến nỗi xuyên qua tim của nạn nhân, dù trời đang nổi gió lớn vùng cực. Barnes cũng tự rèn luyện nhiều phương thức sát nhân khác nhau bằng cách dùng dao kiếm, dây thừng hoặc tay không; làm cho Barnes cũng nguy hiểm, nhưng theo cách riêng của mình – để ngang cơ với đồng đội Invader cũ, Torches, Union Jack hoặc Namor.

Barnes cũng có cách ẩn mình rất hiệu quả, với khả năng theo dõi tuyệt vời và rất thông minh. Anh đã vô hiệu hóa giác quan của Wolverine, bằng cách dụ Wolv vào một nhà kho đầy dầu bên trong, đồng thời ngâm mình trong dầu để Wolv không thể phát hiện. Barnes tự tạo thói quen quan sát môi trường xung quanh để dự đoán những điều có thể và không thể làm, dù trong bất cứ tình cảnh nào – giống như cách Cap đã làm trước khi chết. Ví dụ, khi thăm bảo tàng Cap để vinh danh sau khi Cap đã chết, Barnes liên tục phát hiện ra các cách trà trộn vào và ra bảo tàng mà không bị nhìn thấy, chỉ phải đánh gục một số ít bảo vệ. Black Widow cũng đã nói với Tony Stark rằng Barnes là một trong những người nguy hiểm nhất cô từng biết.