Hank Pym – Ông trùm phóng to thu nhỏ

0
1816

“Chúa trời, Ác quỷ … Ta không quan tâm người tự gọi mình là gì. Bởi vì ngươi mà học sinh của ta đang chiến đấu một mình. Tất cả những gì ngươi là với ta – là những gì ta phải đập cho ra trò để giúp họ.”

I.THÔNG TIN CÁ NHÂN HANK PYM

Tên thật: Henry  Jonathan “Hank” Pym

Biệt danh: Ant-Man, Giantman, Goliath, Yellowjacket, The Wasp

Người thân: Angela Pym (bà nội); Brad Pym (cha); Doris Pym (mẹ); Maria Trovaya (người vợ đầu tiên); Janet van Dyne (vợ cũ); Vernon van Dyne (cha vợ); ULTRON (“con trai”); Dimitrios (“con trai”); Alkhema (“cháu gái”); Jocasta (“cháu gái”); Victor Mancha (“cháu”); Vision (“cháu”); Vision (Jonas) (bản sao của Vision); Thomas Maximoff (“chắt”); William Maximoff (“chắt”); Thomas Shepherd (Speed) (bản sao của “chắt”); William Kaplan (Wiccan) (bản sao của “chắt”); Wanda Maximoff (cháu dâu); Machine Man (cháu rể); William Nelson (“con trai”)

Nhóm: Avengers Academy, Avengers A.I., Illuminati, Avengers, G.R.A.M.P.A, Secret Defenders, West Coast Avengers, Defenders, Future Iron Man’s Team, Knights of the Atomic Round Table

Vũ trụ: Earth-616

Đặc điểm nhận dạng:

+Giới tính: Nam

+Chiều cao: 6’0”

+Cân nặng: 243 kg (Cơ thể sau khi hợp nhất với Ultron)

+Mắt: Xanh

+Tóc: Vàng

II.TIỂU SỬ HANK PYM

Hank Pym là 1 nhà hóa sinh người Mỹ, có kiến thức uyên bác bao phủ nhiều lĩnh vực. Người vợ đầu tiên của Hank tên là Maria Trovaya. Trong chuyến đi tới Hungary ko lâu sau khi 2 người kết hôn, Maria bị sát hại còn Hank thì bị đánh bất tỉnh. Đau khổ vì cái chết của vợ, Hank thề sẽ làm hết những gì có thể để chống lại bất công và cái ác.

Sau khi về Mỹ, trong 1 lần nghiên cứu, Hank phát hiện ra 1 hạt hạ nguyên tử (sau này được gọi là “hạt Pym”), Hank lọc tách hạt này và đưa vào 2 lọ huyết thanh khác nhau, 1 lọ có khả năng thu nhỏ kích thước của con người và đồ vật khi tiếp xúc còn lọ kia thì đưa trở về kích thước ban đầu. Hank thử nghiệm trên cơ thể mình và nhận ra huyết thanh có tác dụng hơn cả dự tính, biến Hank trở nên nhỏ như 1 con kiến. Hank nhận thấy thứ huyết thanh này quá nguy hiểm nên quyết định tiêu hủy chúng, nhưng sau đó cân nhắc và quyết định tạo ra nó 1 lần nữa.

Lấy cảm hứng từ việc mắc kẹt trong tổ kiến và bị chúng tấn công ở lần biến hình lần đầu tiên, Hank bắt đầu chuyển sang nghiên cứu về loài kiến, cách chúng giao tiếp. Hank tạo ra được chiếc nón bảo hiểm “Cybernetic Helmet” giúp Hank có thể giao tiếp được với loài kiến. 

Nghĩ là trong tương lai mình có thể sẽ phải nhờ đến cái huyết thanh thu nhỏ đó 1 lần nữa nên Hank quyết định tạo ra 1 bộ trang phục bảo vệ dựa trên loại chất liệu đa năng được tạo ra bởi Mr.Fantastic của Fantastic 4. 

Cũng trong ngày hôm đó, Hank nhận được 1 yêu cầu của chính phủ nhờ tạo ra 1 khí gas giúp người ta có thể chịu dựng sự độc hại trong môi trường phóng xạ dựa trên huyết thanh được Hank nghiên cứu trước đó, cùng với Hank có thêm 4 nhà khoa học khác tham gia vào dự án này. 

Cơ quan tình báo của Liên Xô KGB biết được dự án này nên quyết định cho người tấn công phòng thí nghiệm, lấy cắp lọ huyết thanh và giết chết Hank cùng các đồng sự.

Hank đội chiếc mũ “Cybernetic Helmet”, mặc bộ trang phục bảo vệ vào và uống lọ huyết thanh thu nhỏ, cùng với đội quân kiến của mình tấn công, đá đít bọn đặc vụ KGB. Từ đây thì với nhân dạng là Ant-Man, Hank bắt đầu sự nghiệp siêu anh hùng của mình.

Sau khi bạn của mình là tiến sĩ Vernon van Dyne bị sát hại, Hank công khai danh tánh của mình với con gái của Vernon, Janet van Dyne. Hank dạy cho Janet cách sử dụng khí gas chứa “hạt Pym” (giờ Hank ko uống huyết thanh nữa, hít khí gas cho nó lẹ) làm cho Janet có khả năng thu nhỏ và mọc ra thêm đôi cánh côn trùng giúp Janet có khả năng bay, Janet lấy nhân dạng anh hùng là Wasp. 

Cả 2 trở thành cặp bài trùng và điều gì đến cũng sẽ đến. Hank và Janet yêu nhau và kết hôn. Đây là 2 trong số các thành viên ban đầu của nhóm Avengers (cùng với Thor, IronMan và Hulk), họ còn góp công lớn trong việc tìm ra Captain America đang bị đóng băng và đưa anh ta trở lại với thế giới hiện đại.

Hank tiếp sau đó tạo ra được 1 chất mới dựa trên “hạt Pym” có khả năng biến người ta thành khổng lồ, Hank ko còn lấy nhân dạng là Ant-Man nữa, nhân dạng hiện tại của Hank là Giant-Man tức Người khổng lồ.

Hank chuyển qua nghiên cứu về cơ khí và robot điều khiển học nhằm tạo ra 1 robot có trí thông minh ưu việt, có khả năng tiến hóa và tự thích nghi, đặt tên nó là Ultron. Do quá thông minh, Ultron phản lại Hank và trốn khỏi phòng thí nghiệm. Về sau trở thành 1 trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của các Avengers. 

Trong những sự kiện sau đó, Hank Pym đã tự đổi tên nhiều lần và được biết đến là một trong những người hùng có nhiều danh tính nhất như Ant-Man, Giantman, Goliath, Yellowjacket và thậm chí cả The Wasp-khi Janet được cho là đã chết, Hank đã tự gọi mình là Wasp để tưởng nhớ tới vợ mình anh còn phát triển khả năng bắn tia năng lượng như Wasp nữa.

Trong Civil War, Hank Pym cùng với Ironman, Mr.Fantastic là những người tiên phong ủng hộ đạo luật và chống lại phe Captain. Hank là một trong ba người có quyền truy cập nhà tù anh hùng được xây dựng nhốt những người chống đối. Khi bản sao của Thor giết chết Goliath, Bill Foster một cách dã man, Hank đã nghi ngờ sự đúng đắn trong việc chọn phe của mình. Dựa vào những điều đó, Captain bắt Hank Pym và cho Hulking đóng giả anh để cứu thoát các anh hùng bị giam tạo nên trận chiến lớn cho cả hai phe, nơi mà cuối cùng Cap đã đầu hàng.

Trong sự kiện Secret Invasion, Hank là một  trong những anh hùng bị bắt. Tên Skull đóng giả anh và đưa cho Janet một lượng huyết thanh hạt Pym đặc biệt nói là để trở nên khổng lồ nhưng nó lại biết cô thành một quả bom sống.

Mới đây nhất khi các vũ trụ bắt đầu va chạm, Hank được tiết lộ là thành viên kín của Illuminati, người được phát ra ngoài vũ trụ tìm nguyên nhân của Tụ Vũ Trụ. Hank trở về trong sợ hãi nói với Reed chúng là do những vị thần vô cực của không gian, các Beyonders.

III.QUYỀN HẠN VÀ KHẢ NĂNG CỦA HANK PYM

–QUYỀN HẠN–

Để thu nhỏ hoặc phóng to, lúc trước Hank phải uống huyết thanh hoặc hít khí ga có “hạt Pym” nhưng hiện giờ thì không cần nữa, cơ thể Hank tự sản sinh ra “hạt Pym”. 

Khi là Ant-Man dù nhỏ như con kiến nhưng sức mạnh cơ bắp của Hank vẫn được giữ nguyên. Một con kiến nhưng lại có sức mạnh của 1 con người, 1 đối thủ khó chịu.

Khi là Giant-Man, sức mạnh của Hank được tăng lên nhiều lần. Càng biến bự thì Giant-Man càng mạnh. Khi ở mức 30 mét, Hank có thể nâng được 50 tấn. Hiện tại Hank có thể biến hình cao đến hàng trăm mét, cao ngang với những tòa nhà chọc trời ở New York. Vẫn chưa rõ sức mạnh của Hank khi đạt đến chiều cao đó.

Hiện tại, Hank đã phát triển thêm khả năng bắn ra chùm tia năng lượng như người vợ quá cố Wasp của mình.

–KHẢ NĂNG–

Hank Pym là 1 trong 8 người thông minh nhất thế giới, ngang ngửa với Mr.Fantastic và Hank được thực thể vũ trụ Eternity đánh giá là “Scientist Supreme” (Nhà khoa học tối thượng, giống giống với Phù thủy tối thượng của Dr.Strange)

Hank cũng được Captain America huấn luyện kĩ năng chiến đấu nên cũng là 1 võ sĩ khá giỏi.

–ĐÁNH GIÁ–

Hank Pym ko có siêu năng lực đặc biệt nào, chỉ là 1 người đàn ông trung niên được tập luyện đều đặn.