Tóm tắt 21 phim MCU (Vũ trụ điện ảnh Marvel)

0
1921

Dạo một vòng Facebook, mình nhận ra nhiều anh chị em bạn bè tỏ thái độ bất bình khi nhiều khán giả xem Endgame mà vẫn còn rất lơ ngơ do không nắm rõ những phim trước của MCU. Thật ra cái này mình trách họ, nhưng cũng thông cảm là ngoài bộ phận fan ra rất nhiều general audience và họ nhiều khi không biết là trên đời tồn tại một cộng đồng fan Marvel dữ dội vậy.

Vậy nên, thay vì lên án, phê phán, nên đây làm bảng tóm tắt 21 phim của MCU trước thềm Endgame. Các phim được chia theo PHASE và sắp xếp lại cho hợp lý (không theo năm phát hành, cũng không hẳn là theo timeline) và dễ hiểu hơn.

PHASE 1: NỀN MÓNG 2008 – 2012

Iron Man: Tony Stark tuyên bố với thế giới “I am Iron Man”, đánh dấu sự ra đời của MCU. Giới thiệu Nick Fury

The Incredible Hulk: Giới thiệu Bruce Banner aka The Hulk

Iron Man 2: Giới thiệu Black WidowWar Machine. Tony Stark đồng ý tham gia dự án Avengers của Nick Fury.

Thor: Giới thiệu Thor, Loki, Hawkeye và Asgard, superhero đầu tiên ngoài Trái Đất. Tiết lộ Nick Fury và SHIELD có giữ một khối vuông bí ẩn là cục Tesseract

Captain America: The First Avenger: Giới thiệu Cap, Bucky, tổ chức HYDRA do Red Skull cầm đầu và viên Space Stone/ cục Teseract (khối vuông bí ẩn ở cuối phim Thor) vào Thế chiến 2. Red Skull biến mất bí ẩn vì cục Tesseract. Tiết lộ Cap đóng băng trong 66 năm tới 2012 mới tỉnh dậy, không thực hiện được lời hứa khiêu vũ với người tình Peggy.

Avengers: Nhóm siêu anh hùng được thành lập gồm Iron Man, Cap, Thor, Hulk, Hawkeye và Widow. Lần đầu 6 người học teamwork với nhau. Loki dùng Tesseract xâm lăng trái đất nhưng failed. Avengers được thành lập. SHIELD giữ cây trượng bí ẩn của Loki, Thor mang Tesseract về Asgard. Thanos lần đầu được giới thiệu.

PHASE 2: MỞ RỘNG VÀ PHÁT TRIỂN 2013 – 2015

Iron Man 3: Tony bắt đầu bị ám ảnh bởi các mối đe dọa ngoài không gian sau sự kiện trong Avengers. Không giới thiệu nhiều cái mới.

Thor: The Dark World: Mẹ Thor mất. Giới thiệu Aether/ Reality Stone cùng với The Collector, gợi mở một vũ trụ rộng hơn ngoài Asgard. Collector giữ Aether, Tesseract ở lại Asgard.

Captain Amercia: Winter Soldier: Giới thiệu Falcon. Tiết lộ Bucky vẫn sống , là Winter Soldier, đồng thời SHIELD là HYDRA trá hình. Cuối phim Bucky tẩu thoát, tiết lộ thêm cây trượng ở Avengers mà SHIELD giữ thật ra là HYDRA dùng để thí nghiệm lên 2 nhân vật mới. Giới thiệu QuicksilverScarlet Witch.

Avengers: Age of Ultron: Team 6 người lấy lại được cây trượng Loki từ HYDRA. Vì sự ám ảnh từ Iron Man 3, Tony muốn tạo ra Ultron như là “hộ giáp cho cả trái đất”. Giới thiệu viên Mind Stone trong cây trượng được dùng để tạo ra Ultron. Kế hoạch failed, Ultron muốn tiêu diệt trái đất. Team dùng cây trượng để biến AI Jarvis của Tony thành Vision. Cuối phim dù thắng cuộc nhưng tổn thất lớn. Scarlet Witch và Vision vào nhóm nhóm, Vision giữ viên Mind Stone trên trán. Tiết lộ Thanos quyết định tự tay lấy ngọc.

Guardians of The Galaxy: Giới thiệu nhóm vệ binh dải ngân hà, Ronan, viên Power Stone, nguồn gốc 6 viên đá vô cực và 2 người con gái của Thanos là NebulaGamora. Mở rộng vũ trụ MCU từ trái đất ra ngoài vũ trụ và dải ngân hà. Cuối phim viên Power Stone đưa cho hành tinh Xandar giữ.

Ant-Man: Giới thiệu Ant-Man, Hope, tiến sỹ Pym và lượng tử giới. Giới thiệu “hạt pym” giúp một người thay đổi kích cỡ của mình, nhưng nếu biến quá nhỏ sẽ bị kẹt mãi mãi trong lượng tử giới như Janet, vợ của Pym. Cuối phim Ant-Man tới được lượng tử giới và trở về thành công, Pym tràn trề hy vọng muốn cứu vợ mình. Hope được trao bộ giáp để trở thành Wasp, chiến binh ong.

PHASE 3: MÂU THUẪN VÀ TAN RÃ RỒI TRỞ LẠI HUY HOÀNG VÀ KẾT THÚC MỘT HÀNH TRÌNH 2016 – PRESENT

Captain America: Civil War: Tổn thất lớn ở Avengers: Age Of Ultron dẫn đến mâu thuẫn nội bộ. Bucky là tình nghi lớn trong một vụ khủng bố. Cap muốn bảo vệ Bucky. Các anh hùng chia phe. Giới thiệu Spider-Man, Black Panther. Cuối phim Cap từ bỏ khiên của mình cho Tony, từ mặt nhau. Bucky được minh oan, đem về Wakanda chữa trị. Wakanda lần đầu được tiết lộ.

Spider-Man: Homecoming: Đào sâu về Spider-Man Peter Parker, mối quan hệ giữa Tony với Peter và bộ giáp mới Tony làm cho Peter.

Black Panther: Giới thiệu Shuri, Okoye, M’Baku, đào sâu về Black Panther và xứ Wakanda.

Dr. Strange: giới thiệu Dr. Strange, The Ancient One, Wong, khái niệm đa vũ trụ, phép thuật và viên Time Stone, gợi mở về chuyện “du hành thời gian”. Giới thiệu Thánh đường Pháp thuật ở New York. Dr. Strange trở thành phù thủy tối thượng và THỀ bảo vệ viên Time Stone

Guardians of The Galaxy 2: Giới thiệu Mantis. Gamora và Nebula dần thân nhau, Nebula bắt đầu đổi theo phe tốt.

Thor Ragnarok: Bố Thor mất. Giới thiệu Hela và Valkyrie. Thor mất cây búa Mjolnir. Cuối phim Asgard bị tận diệt, Thor cùng Loki làm hòa và dẫn người dân tìm một nơi ở mới. Trước khi thoát khỏi Asgard, Loki đã kịp lấy khối Tesseract. Sau đó không lâu, tàu Thanos tới và tấn công tàu của Thor.

Avengers: Infinity War: Thor làm một cây búa mới để trả thù cho người dân Asgard còn Thanos đi thu thập các viên ngọc. Power ở Xandar. Space từ Loki. Reality từ The Collector. Giới thiệu hành tinh Vormir, viên Soul Stone và người canh giữ nó là Red Skull biến mất từ Captain America 1. Dr. Strange đổi viên Time Stone giữ mạng cho Tony. Vision mất vì bị lấy viên Mind Stone. Thanos thắng trong trận chiến ở Wakanda, nửa sinh vật sống của vũ trụ bị biến mất sau cú búng tay. Cuối phim Nick Fury gọi Captain Marvel ứng cứu.

Ant-Man & The Wasp: Hope trở thành Wasp. Ant-Man, Wasp và tiến sĩ Pym thành công trong việc mở ra đường hầm lượng tử, cứu vợ mình là Janet. Cuối phim khi Ant-Man đang ở bên trong lượng tử giới, Thanos búng tay làm Wasp, Pym và Janet bị tan biến. Ant-Man bị mắc kẹt.

Captain Marvel: Giới thiệu về Captain Marvel, giải thích vì sau Marvel không ở trái đất suốt nhiều năm qua và lý do vì sao Nick Fury có khối Tesseract ở cuối Thor 1. Cuối phim Marvel trở về trái đất gặp nhóm Avengers, dẫn qua sự kiện trong Endgame.

Avengers: Endgame: Những người còn sót lại gồm 6 Avengers gốc Iron Man, Cap, Hawkeye, Black Widow, Hulk, Thor cùng với War Machine, Nebula, Rocket Racoon của nhóm “Guardians of the Galaxy”, Captain Marvel, Ant-Man phải tìm cách đem những người bị Thanos búng tay trở lại. Cap và Iron Man làm hòa từ sự kiện trong Civil War.