Catwoman – Selina Kyle

0
2947
Catwoman - Selina Kyle
Catwoman – Selina Kyle

Catwoman (Tiếng Việt có bản dịch là Miêu Nữ), còn có biệt danh khác là The Cat, tên thật là Selina Kyle, là một nhân vật hư cấu trong loạt truyện tranh xuất bản bởi DC Comics, xuất hiện đầu tiên trong Batman #1 vào Mùa Xuân năm 1940 (cùng lúc với Joker). Catwoman được tạo ra bởi Bob Kane và Bill Finger, lấy cảm hứng từ em họ của Kane, Ruth Steel[1][2] và nữ diễn viên Jean Harlow. Catwoman thường được biết đến như một nhân vật phản anh hùng, vừa là người tình vừa là đối thủ của Batman.

Selina Kyle học bài học đắt giá nhất đời kể từ khi cô còn bé. Mẹ cô yêu mèo hơn bất kì ai, và bà đã kết liễu chính mình lúc cô chưa biết gì. Cha cô cũng chết trong men rượu không lâu sau đó. Selina xa cách người chị gái Magdelene (Maggie) và bị đưa vào Trung tâm Cải cách Thiếu niên Sprang Hall – một nơi tồi tàn và tăm tối cho những bé gái, còn chị cô ở cô nhi viện.

Năm 13 tuổi, Selina phát hiện ra người phụ nữ đứng đầu trung tâm biển thủ công quỹ, và quyết định đề cập tới chuyện đó với ả. Cố gắng che giấu tội lỗi, bà ta bỏ Selina vào một cái bị, và ném nó xuống sông. Tuy nhiên, cô lại thoát được và trở về nơi đó để trộm những tài liệu liên quan tới sự việc. Selina dùng chúng để buộc kẻ biển thủ công quỹ tiêu huỷ toàn bộ những tài liệu có tên cô và trộm chiếc vòng cổ bằng kim cương trước khi biến mất vào hẻm tối khu East End thành phố Gotham.

Selina Kyle trở thành một tay trộm cắp lừng danh, nổi tiếng ở Gotham vì chia sẻ những thứ cô cướp được cho những con người thiếu thốn, sa cơ lỡ vận. Cô học võ từ “Sư phụ Không tay” ở một võ trường trong hẻm sau và học đấm bốc cùng người vô địch hạng nặng Ted Grant – “Wildcat“. Vừa đóng vai người thủ lĩnh để tìm hiểu thêm về những mục tiêu tiềm năng, cô vừa học cách sử dụng một cái roi chín nút, thứ cô quý như vàng. Nó cũng là thứ cho Selina cảm hứng làm Catwoman sau này, lợi dụng những lợi thế về thể thao và võ thuật của cô. Cảnh sát thì không thể nào tìm được cô, nhưng Batman thì khác.

Cô và Batman đã có một mối liên kết từ sớm. Anh đã cố thuyết phục cô từ bỏ cuộc đời tội phạm, và trong một số dịp, cô đã bị lời đề nghị ấy hấp dẫn, dụ dỗ. Tuy nhiên, với Catwoman, không còn gì thú vị bằng sự phấn khích và adrenaline trong lồng ngực mỗi lần làm điều sai trái.
Trong Kỉ nguyên Vàng của comic, Selina Kyle là một tiếp viên hàng không phải chịu một chấn thương từ đầu sau khi rơi từ một máy bay. Cô sống sót nhưng không may rơi vào một cơn hôn mê, và làm tội phạm. Cuối cùng, cô gặp được Batman và thú nhận cơn hôn mê chỉ là lời nói dối trốn chạy khỏi cuộc đời tội phạm của cô. Cô đã hoàn lương trong nhiều năm và con giúp đỡ Batman trong những nhiệm vụ của anh. Cô sau đó trở về làm tội phạm (đó là lần cuối cô xuất hiện ở Detective Comics trong Kỉ nguyên Vàng). The Cat, bí danh đầu tiên của cô, thể hiện sự ngập ngừng khi phải giết người. Tình cảm của cô với Batman trở nên rõ ràng qua một nụ hôn cô trao cho anh. Trong cuối những năm ro, Catwoman mặc bộ trang phục tím bao gồm mặt nạ và áo choàng.

Trong Kỉ nguyên Bạc, DC Comics tạo nên một vũ trụ song song mang tên Earth-Two, nơi những anh hùng của Kỉ nguyên Vàng sống và tiếp tục. Vì vậy, Selina Kyle của Kỉ nguyên Vàng tiếp tục cuộc sống trên vũ trụ song song, nơi cô cưới Bruce Wayne. Selina sẽ sớm sinh một đứa bé tên là Helena Wayne (Helena sẽ trở thành Huntress) Sau dó, lí do thực sự giải thích cho việc Selina làm tội phạm là do trước đó, cô đã cưới phải một người đàn ông gia trưởng. Khi cô li hôn, hắn giấu nữ trang của cô trong một ngăn tủ khóa. Selina quyết định sẽ lấy chúng lại và nghiện cảm giác phấn khích cô có được từ những phi vụ ấy, rồi quyết định sẽ là một tên trộm. Sống hạnh phúc với Bruce và con gái của họ, Selina cuối cùng sẽ bị buộc phải trở lại làm tội phạm và chết.

Modern Age: New Earth

Sau sự kiện Crisis on Infinite Earths, câu chuyện của Selina được kể lại trong arc Batman: Year One của Frank Miller. Selina Kyle này tin rằng cô là đứa con của trùm tội phạm Carmine Falcone nhưng không thể chứng minh điều đó. Catwoman được đưa vào một series mới sau thành công của bộ phim Batman Returns. Trong series này, Batman chỉ xuất hiện một vài lần. Nguồn gốc của cô đã được làm rõ qua đây. Cô cuối cùng chuyển tới sống ở New York và định tranh cử làm hiệu trưởng thành phố, nhưng kế hoạch đó đã bị phá hủy khi tên tội phạm The Trickster cho biết cô là Catwoman. Sau khi Jim Balent, penciller của series này thành lập một công ty truyện tranh của riêng mình (sau issue số 77), penciller thay thế là Staz Johnson và inker Wayne Faucher. Tông truyện có phần tối và dramatic hơn những issue trước. Khi đội đặc nhiệm của Uỷ viên Gordon lừa cô vào một bảo tàng và bắt giữ cô thành công, cô được gửi tới một nhà tù dành riêng cho phụ nữ. Ở đó, cô làm bạn với một người phụ nữ tóc vàng. Tuy nhiên, mọi chuyện vượt tầm kiểm soát và cổ Catwoman chảy máu. Sau đó, cô được gọi cấp cứu với sự trợ giúp của người bạn tóc vàng tự nhận mình là Harley Quinn. Series này kết thúc ở issue #94 với một cliffhanger cho thấy Miêu Nữ đang bị tấn công và có thể đã chết.

Post-Flashpoint: Earth-0

Bộ truyện hằng tháng của Catwoman trong The New 52 tập trung vào những ngày cô là Catwoman thay vì nguồn gốc của cô. Với công việc Lola, người cung cấp thông tin cho cô, đưa cho, cô tham gia vào một quán bar Nga vờ làm bartender. Ở đó, cô phát hiện ra kẻ đã giết chết bạn thời teen của cô, và Selina trả thù. Khi vỏ bọc bại lộ, Selina Kyle nhanh chóng bỏ trốn trong bộ trang phục Catwoman. Selina Kyle là một thành viên không chính thức của JLA mới.

CÁC ARC TRUYỆN QUAN TRỌNG:

– Modern Age: New Earth

Cuối cùng, số tiền Selina trộm được không tồn tại mãi mãi. Sau đó, Selina tìm được Marma Fortune, một người đàn bà cầm đầu băng trẻ con cướp vặt. Ở đó, nàng đã học cách rình rập và trộm cắp, nhưng không hài lòng với cách bà Marma quan tâm tới “những đứa con” của bà và trốn chạy cùng Sylvia, một người bạn trong băng đảng. Cuối cùng, Sylvia căm ghét Selina vì những điều đã xảy ra. Khi Selina trở thành một tên trộm đại tài, cô vẫn tiếp tục cướp của. Cuối cùng, bộ truyện của cô bị cancel.

Selina trở về Gotham đúng lúc một trận động đất xảy ra và Gotham được coi là No Mans Land. Cô trợ giúp Batman ở đó lúc đối đầu với Lex Luthor và giúp ông xây dựng lại thành phố, rồi bị bắt bởi Ủy viên Gordon không lâu sau đó. Cuối cùng,, cô thoát được nhưng lại là nghi phạm trong một vụ giết người. Cô được giải oan nhưng biến mất một thời gian. Cô có vẻ là đã bị một sát thủ giết lúc bộ truyện của cô bị cancel một lần nữa. Tuy nhiên, Catwoman sẽ xuất hiện một vài lần trong comic của Batman và một sub-story được viết để giải thích những điều đã xảy đến với Selina. Ở đây, Selina được phát hiện là còn sống và series của cô được relaunch. Catwoman có vẻ đã thực sự lương thiện và thật lòng yêu Người Dơi. Và cô phát hiện cô như vậy là vì Zatanna đã tẩy não cô. Một năm sau sự kiện Infinite Crisis, Selina từ bỏ tên hiệu Catwoman, rời khỏi East End của Gotham và sống dưới vỏ bọc Irena Dubrovna. Cô mới hạ sinh một đứa bé tên Helena, người cha không biết mặt. Sau đó, cô quay trở lại Gotham, làm Catwoman. Film Freak và Angle Man cùng hợp tác để đánh bại Catwoman. Khi về nhà, cô phát hiện ra con gái cô đã bị hai kẻ này bắt. Nhờ sự giúp đỡ của Zatanna, cô đã xóa được trí nhớ của hai kẻ phiền phức.

– Batman RIP:

Trong Heart of Hush, Catwoman bị Hush tấn công. Hắn làm cô ngạc nhiên vì cho cô xem bộ mặt đã phẫu thuật thẩm mĩ sao cho giống Bruce Wayne. Sau đó, Hush lấy đi trái tim của cô, có thể đã giết cô. Batman lấy lại được trái tim của cô, và Zatanna giúp Selina hồi phục nhanh hơn. Catwoman trả thù bằng cách cướp hết tiền của Hush, để lại một lời nhắn rằng giờ hắn không còn một xu dính túi, và cô đã sống dù hắn nghĩ cô chết rồi.

– Faces of Evil:

Catwoman tìm thấy Hush trong rừng. Cô bắt hắn và đánh cho hắn một trận thừa sống thiếu chết. Sau đó, Selina thả hắn, cho hắn hai người bạn đồng hành (Nightwing và Robin). Nightwing và Robin bắt Hush, và đưa hắn vào tù.

– Final Crisis:

Catwoman là một trong số những Female Furies trong Final Crisis. Cô chỉ có một vai nhỏ.

– Gotham City Sirens:

Sau sự kiện Final Crisis, khi Batman mới nắm quyền điều khiển của Gotham City, Catwoman vẫn còn thương tiếc cái chết của Bruce Wayne. Trong lúc ấy, cô cứu hai con tin từ Boneblaster. Tuy nhiên, điểm yếu của Selina trở nên rõ ràng khi cô không thể đánh hắn hiệu quả. Sau đó, cô được Poison Ivy cứu, và phát hiện ra Ivy đã “bắt cóc” Harley Quinn theo cách tương tự. Khi đó, Selina đưa ra ý tưởng cả ba chung sống để tồn tại ở Gotham. Trước khi chấp nhận ý tưởng của Selina, Ivy bí mật thăm Zatanna để biết liệu cô ta có làm gì Selina không. Tuy nhiên, trước khi Ivy có thể đưa ra quyết định, Boneblaster lại quay lại và định tấn công Ivy, Harley và Seline. Trong khi Ivy và Harley đánh lạc hướng hắn, Selina đánh bại Boneblaster bằng cách lợi dụng sự dựa dẫm của tên ác nhân này với đồ công nghệ.

Sau đó, Selina, Ivy và Harley Quinn chuyển vào một trạm nuôi động vật bỏ hoang. Trước khi Poison Ivy thực sự chấp nhận lời đề nghị của Selina, cô ấy đánh thuốc hai người bằng huyết thanh sự thật. Ivy hỏi Selina về danh tính thực của Batman. Selina, sử dụng một mẹo tâm lí được Talia al Ghul dạy, tránh né câu trả lời và nói với Ivy và Harley rằng có nhiều Batman. Hai người chấp nhận câu trả lời. Lúc đó, Harley đi mua sắm và Selina thấy trên điện thoại của Harley Quinn một bức ảnh chụp của cô và Bruce Wayne. Biết rằng Bruce thật đã chết, và người đó thực sự là Hush, Selina đưa Ivy tới nơi bức ảnh đã chụp. Hai người cứu được Harley nhưng cả ba nói lời tạm biệt.

Sức mạnh

Gợi tình, quyến rũ, thông minh, tính cách đa chiều khó nắm bắt, có thể nói Catwoman là một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn cho loạt truyện tranh Batman của DC Comics. Tuy không sở hữu năng lực siêu việt, Catwoman lại có khả năng nhìn thấu bóng tối, phóng nhanh qua các mái nhà với cơ thể uyển chuyển, cùng cách ra đòn nhanh như chớp bằng móng vuốt. Cô sở hữu một cây roi da với những đường quất chuẩn xác, một bộ đồ bó sát khêu gợi và ánh mắt sắc lạnh có thể khiến kẻ thù co rúm.