John Stewart

0
884
John Stewart
John Stewart

Ở chuyên mục mỗi kỳ một nhân vật ngày hôm nay, chúng ta sẽ nhắc đến một trong những nhân vật tiêu biểu nhất, một trong những Green Lantern mạnh nhất Quân đoàn nhưng lại thường bị coi thường so với những cái tên như Hal Jordan hay Kyle Rayner dù rằng sức mạnh hay kĩ năng chiến đấu của anh đều chẳng hề kém cạnh. Vâng người tôi muốn nhắc đến ở đây chính là John Stewart.

Nguồn gốc:

Tuổi thơ của John không mấy êm đềm khi cha anh là một con nghiện rượu, thường xuyên ngược đãi mẹ anh và thấm nhuần vào tư tưởng của John một sự khinh thường liều lĩnh với xã hội trước khi bỏ rơi gia đình một cách ích kỉ. Khi John 15 tuổi, anh trộm xe của người dì để vi vu trên đường phố như vẫn thường làm cùng với cậu em trai Damon và cô em gái Rose. Một tay tài xế say rượu đã đâm vào họ tạo nên một tai nạn thảm khốc khiến Rose qua đời. Đau buồn sau tội lỗi của bản thân, John đã thay đổi thái độ của bản thân để trở nên tập trung và kỉ luật với mọi thứ xung quanh.

Tốt nghiệp, John muốn trở thành kiến trúc sư, nhưng trước tiên anh gia nhập vào Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Trải nghiệm trong quân ngũ rèn luyện thêm cho John khả năng tập trung và tính kỉ luật, cùng với việc trở nên xuất chúng trong vai trò lính bắn tỉa. Sau khi rời quân đội, John đã thành công trong việc trở thành một kiến trúc sư trong một công ty mặc dù anh bị sa thải chỉ sau 8 tháng bởi sự phân biệt chủng tộc, thành kiến đối với dân da màu.

Khi Guy Gardner bị thương và không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình trong vai trò một Green Lantern, các Guardian đã chọn John làm người thay thế tạm thời của Guy. Hal Jordan ban đầu không đồng ý với quyết định của Guardian sau khi nhìn thấy sự giận dữ của John đối với xã hội khiến Hal nghĩ rằng John không phù hợp và không đáng tin cậy để giao phó một chiếc nhẫn mang đầy quyền năng. Tuy nhiên, John đã nhanh chóng chứng minh rằng Hal đã sai và trở nên tuyệt vời hơn nhiều so với vai trò đóng thế cho Guy Gardner.

Sự kiện chính:

Cosmic Odyssey

Khi các vị thần của Apokolips và New Genesis liên minh để đối mặt với một mối đe dọa chống lại thiên hà, John Stewart là một trong những anh hùng được kêu gọi giúp đỡ. Khi 4 phân bào của Anti-life Equation đã xâm chiếm vũ trụ với âm mưu tiêu diệt 4 hành tinh nhằm tiêu diệt thiên hà. John phối hợp cùng Martian Manhunter bảo vệ Xanshi, 1 trong 4 hành tinh nói trên. Không may rằng cả hai đã thất bại vì John kiêu ngạo nghĩ rằng anh có thể xử lý mọi việc một mình. Xanshi bị tiêu diệt, và điều này đẩy John đến bờ vực tự sát nếu không có sự ngăn cản của J’onn J’onzz.

Mosaic

Quân đoàn Green Lantern Corps rơi vào tình trạng diệt vong khi các Guardians of the Universe rời chiều không gian này để liên lạc với Zamarons – một chi họ của Guardians. Người duy nhất còn lại của Guardians, Appa Ali Apsa, đã đánh mất sự tỉnh táo, biến John Stewart trở thành tù nhân của mình. Trong nỗi cô đơn tột cùng, Appa liên kết trí óc với John và vô tình bị ảnh hưởng bởi tâm trí vô thức của John, vốn đã chịu đựng rất nhiều từ tội lỗi về sự hủy diệt của Xanshi và cái chết của Katma Tui. Điều này thúc đẩy Appa đưa ra kế hoạch điên cuồng để tạo ra một thế giới mới trên Oa bằng cách ăn cắp các thành phố từ các hành tinh khác. Ông ta gọi nó với cái tên Mosaic World. Sự trở lại của sau đó của các Guardians ngăn cản Appa tiến xa hơn với kế hoạch của mình, và Appa Ali Apsa chết. Những gì ông đã xây dựng – Mosaic vẫn còn trên Oa, và John Stewart được chỉ định làm người quản lý của nó.

Việc cố gắng hình thành một cộng đồng hoàn chỉnh trên Mosaic ảnh hưởng xấu đến tâm trí của John – vẫn đang mơ hồ trong liên kết với Appa Ali Apsa. Guardians từ chối can thiệp vào công việc của John trên Mosaic, và khi Hal Jordan thử, John đã đánh bại anh ta. John nhìn thấy Mosaic như là sự sám hối cho Xanshi. Anh hứa sẽ làm cho Mosaic hoạt động, và John đã bắt đầu thành công mặc dù đồng nghiệp thiếu niềm tin vào anh ta. John đã phát triển đúng như các Guardians mong đợi, trở thành một Guardian.

Emerald Twilight

Khi mà Mosaic World gần như đoàn kết lại thành một thể thống nhất, tất cả bất ngờ trở nên hoang tàn khi Hal Jordan tiêu diệt cả quân đoàn Green Lantern Corps với sức mạnh của Parallax. John trở nên vô dụng, trở lại thành một con người bình thường Mất tất cả mọi thứ, John được tuyển dụng bởi The Controllers để tham gia và lãnh đạo Darkstars, một tập thể cần thiết hơn bao giờ hết nhằm duy trì trật tự của vũ trụ khi Green Lantern Corps biến mất. Anh tìm thấy tình yêu mới với thành viên Darkstar – Merayn Dethalis. Trong trận chiến với Grayven (Con trai thứ 3 của Darkseid), John bị thương nghiêm trọng khiến anh ta bị tê liệt, mất khả năng bước đi. John sớm rời khỏi Darkstars và trở lại Trái đất với Merayn.

Final Night

Trong sự kiện Final Night, Hal (Parallax) đến thăm John và sử dụng sức mạnh vô song của mình để cho John khả năng đi lại. Tuy nhiên, sau khi Hal thắp sáng mặt trời, phép màu này đột nhiên biến mất khiến John không thể đi lại được.

Hand of God

Khi Kyle Rayner lần đầu tiên sở hữu sức mạnh của Ion, anh đã chẩn đoán tình trạng cơ thể của John và phát hiện ra có một khối nghẽn năng lượng còn sót lại khi Hal chữa cho John trước đó ngăn John đi lại và Kyle đã xóa bỏ khối nghẽn đó. Tuy nhiên, John vẫn không tài nào di chuyển được. Vấn đề chính nằm ở tâm lý của John, trong 1 khoảng thời gian dài anh dồn nén những ký ức về vụ tai nạn thời thơ ấu đã cướp đi Rose – em gái anh, và tự giày vò bản thân vì lỗi lầm này. Một khi John nhận ra điều này và chấp nhận sự thật, anh đã có thể đi lại được bởi vì anh ta đã không còn sự giằng xé trong tâm niệm vì lỗi lầm trong quá khứ.
Sau khi Terry Berg bị đánh đập dã man vì đồng tính, Kyle đã mất ý chí ở lại Trái Đất. Anh cần rời khỏi Trái đất một thời gian và trong lúc này John được tin cậy để bảo vệ mọi thứ trên Trái Đất. Đã rất nhiều năm kể từ khi sử dụng trước nhẫn Green Lantern, giờ cơ hội trở lại của John cuối cùng cũng tới. John sau đó gia nhập Justice League of America.

Green Lantern Rebirth

John Stewart sau nhiều lần đóng vai cascadeur, những vai diễn phụ bên cạnh những diễn viên chính như Hal Jordan, Kyle Rayner hay kể cả là Guy Gardner cuối cùng cũng có cơ hội tỏa sáng trên sân khấu với tư cách diễn viên chính sau khi Hal Jordan trở thành Spectre, Kyle Rayner chu du vũ trụ biền biệt, Guy Gardner không còn làm Green Lantern. John trở thành lãnh đạo Green Lantern Corps thay thế cho Hal Jordan và năng nổ tham gia vào các nhiệm vụ cùng với Justice League of America. Hal sau khi được hồi sinh và nắm giữ quyền năng to lớn của Spectre dường như biến thành một người khác hẳn trước đây. Dẫu vậy, John vẫn thể hiện rằng bản thân anh đặt niềm tin tuyệt đối với Hal khi cãi nhau to với Đấng về việc Batman coi Hal Jordan như một hiểm họa. Sau đó, John bị Parallax thao túng và một mình cân cả Justice League of America, thậm chí hạ gục Superman. Mọi người vẫn ngạc nhiên vì tưởng rằng Parallax đã bị tiêu diệt sau khi Hal hi sinh bản thân nhưng thực chất nó chỉ lẩn trốn trong Hal, chỉ đợi cơ hội để thoát ra. Chính điều này khiến Hào bị giằng xé giữa hai thực thể mạnh mẽ nhất vũ trụ là Parallax và Spectre. Spectre sau cùng cũng tách được Parallax ra khỏi người Hal nhưng nó nhanh chóng ký sinh vào người một nhân vật còn nguy hiểm hơn – Guardian Ganthet. Green Lantern Rebirth đánh giấu sự trở lại của bộ tứ Guy Gardner, Hal Jordan, John Stewart, Kyle Rayner sau khi Guy và Hal lấy lại được chiếc nhẫn Green Lantern. Bốn người họ cùng nhau đánh bại Parallax và bắt đầu tái xây dựng lại quân đoàn Green Lantern Corps. Buồn thay, sau sự kiện này, John Stewart tiếp tục quay lại kiếp support của bản thân khi hai nhân vật chính trở lại với quân đoàn.

Agent Orange

John là một trong các Green Lantern có trách nhiệm hộ tống các Guardians tới hệ Vega để đối đầu với Larfleeze, người đứng đầu Orange Lantern Corps. Bạo lực bùng nổ nhanh chóng khi đến Okaara, John tận mắt chứng kiến người đồng đội Gretti bị giết và hấp thụ bởi Orange Lanterns. Anh cũng gần như bị giết nếu không có sự can thiệp kịp thời của Fatality – người sống sót duy nhất của hành tinh Xanshi, giờ là một Star Sapphire. Ánh sáng màu hồng đã tẩy rửa ham muốn trả thù John. Giờ đây, cô tha thứ cho John và nói John cũng nên tự tha thứ cho bản thân mình.

Sinestro Corps War

Trong sự kiện Sinestro Corps War, John có mặt tại Oa cùng Guy Gardner, Hal Jordan và Kyle Rayner để bàn bạc về mối nguy hại mang tên Sinestro Corps. Kyle Rayner bị bắt cóc bởi một chiếc nhẫn vàng. Sau đó, Sinestro và quân đoàn của hắn lao vào giết chóc và tàn phá Oa. Oa trở nên hoang tàn, quân số Green Lantern giảm nhanh. Anh đã chứng minh khả năng thiện xạ của bản thân sau khi sử dụng nhẫn tạo ra một khẩu súng bắn tỉa và hạ gục được Bedovian – xạ thủ của Sinestro Corps. Bị bắt bởi các Yellow Lanterns, Guy Gardner cùng John Stewart được cứu bởi Hal Jordan và họ phát hiện ra ý định tấn công Trái Đất của Sinestro. John đã tham gia bảo vệ Trái Đất cùng Green Lantern Corps và các siêu anh hùng JLA, JSA và Teen Titans.

Trinity

Là người đầu tiên chiến đấu với gã người ngoài hành tinh Konvikt, nhưng ngay khi sắp sửa hạ gục được hắn, John bỗng rơi vào trạng thái vô thức, miệng lẩm bẩm những mã số nhị phân khó hiểu. Lát sau, anh tự tạo ra những vũ khí phức tạp từ cơ thể, bằng những phương tiện không liên quan đến năng lực của chiếc nhẫn. Khi đang trên vệ tinh của Antimatter Earth Crime Syndicate, anh lại trở nên mất kiểm soát và suýt nữa đã phá hủy cả vệ tinh bằng hỏa lực của bản thân. Nguồn gốc của sức mạnh mới này của John tới từ Void Hound – một siêu vũ khí của Qward và là đầy tớ trung thành của Krona. John được giải phóng khỏi Void Hound khi Krona bị đánh bại bới Trinity.

Worlds Collide

Sau một trận chiến lớn giữa JLA và Shadow Cabinet, John chọn ở lại với JLA mặc dù đã có rất nhiều thành viên lựa chọn từ giã. Sau khi Kimiyo Hoshi bị mất tích trong khi theo dõi Shadow Thief, John đã đe dọa Hardware nhằm bắt gã truy tìm tung tích của Kimiyo. Cả hội tiến đến vùng Himalaya và phát hiện ra Kimiyo cùng Icon đã tham gia một cuộc chiến khốc liệt đối đầu với một tên ma cà rồng đến từ vũ trụ – Starbreaker. JLA đánh bại Starbreaker và John tạm rời JLA để tới Xanshi.

Blackest Night

John tham gia cùng các siêu anh hùng vào buổi lễ tưởng niệm ngày mất của Superman và cũng là ngày kỉ niệm ngày Coast City được mệnh danh “ thành phố không sợ hãi”. Sau buổi lễ, John rời đi để tưởng nhớ đến những người dân của Xanshi, hành tinh mà anh đã không bảo vệ được. Ngay lúc đó, hàng triệu nhẫn đen bay tới hành tinh này, tái tạo mọi linh hồn đã chết. John quyết định đi đến hành tinh này và gặp phải Katma Tui. Katma Tui bao vây John với những linh hồn đã chết trên Xanshi và bắt đầu thuyết phục John cảm thấy tội lỗi vì cái chết của người dân sống trên Xanshi. Gạt đi tất cả lời nói của Kat, John chiến đấu với các Black Lanterns, sau đó thoát khỏi Xanshi trong sự đeo bám của chúng nhằm tới Trái Đất cảnh báo cho mọi người.
Trên Trái đất, sự trỗi dậy của Entity và sức mạnh của White Lanterns đã đánh bại Nekron và Black Lantern Corps. John trở lại Oa để giúp đỡ trong quá trình xây dựng lại tất cả những gì đã bị phá hủy trong trận chiến và nhanh chóng được bổ nhiệm vào Honor Guard của Green Lantern Corps.

War of the Green Lantern Corps

Sau khi Krona kiểm soát toàn bộ các Thực thể cảm xúc, hắn tấn công Oa, hạ gục các Guardian và đưa Parallax trở lại Pin Trung tâm khiến hầu hết các Green Lantern nằm dưới sự thao túng của Parallax. Với sự trợ giúp của Ganthet, John và Kyle may mắn tháo bỏ được nhẫn và thoát khỏi sự kiểm soát của Parallax. Họ gặp lại nhóm Hal và Guy, những người cũng đã từ bỏ chiếc nhẫn sau khi biết được sự trở lại của Parallax. Để có đủ khả năng chiến đấu sau khi mất nhẫn, Hal trao cho mọi người những chiếc nhẫn năng lượng và John được giao phó chiếc nhẫn của Indingo Tribe. Hal muốn đi thẳng tới pin trung tâm chiến với Parallax nhưng John khăng khăng rằng họ phải cứu Mogo trước vì hỏa lực của Mogo quá mạnh và sẽ là đối thủ đáng gờm nếu vẫn trong tầm kiểm soát của Parallax.

Kyle gần như đã thành công trong việc giải phóng Mogo, nhưng tàn dư còn sót lại của Black Lantern Corps đã ngăn cản việc này. John buộc phải đưa ra một quyết định khó khăn, sử dụng sức mạnh Black Lantern để tiêu diệt Mogo trước sự bàng hoàng của Kyle Rayner. Trên Oa, Guy Gardner sử dụng nhẫn đỏ và nhẫn tím để mở pin trung tâm và kéo Parallax ra ngoài, giải thoát các Lantern khỏi sự thao túng từ Krona. Cuối cùng, Krona bị tiêu diệt bởi Hal Jordan với sức mạnh ngoài sức tưởng tượng của các Guardians, để rồi sau đó Hal bị trục xuất khỏi quân đoàn như một mối nguy hiểm với Green Lantern Corps.

Sức mạnh và năng lực:

– Green Lantern Power Ring:
+ Bay.
+ Tạo ra mọi loại kiến trúc, vũ khí từ ánh sáng xanh lá của ý chí ( Do là một kiến trúc sư nên khả năng xây dựng các kiến trúc bằng nhẫn của anh khá bá đạo, chuẩn chỉ đến từng chi tiết mặc dù công trình đó có thể rất phức tạp và được mệnh danh là “Master Builder” của quân đoàn).
+ Phiên dịch ngôn ngữ vũ trụ.
+ Tăng sức chịu đựng của bản thân đối với các chưởng lực hay áp lực từ môi trường.
+ Tạo ảo ảnh.
– Khả năng cận chiến tay đôi tốt.
– Đầu óc chiến lược tuyệt vời
– Xạ thủ tinh thông nhiều loại vũ khí.

+ Là một trong những siêu anh hùng da đen đầu tiên của DC.
+ Là siêu anh hùng da đen đầu tiên không có chữ Black trong biệt danh.