Harley Quinn - Queen Of Gotham

“Hỏi thế nhân tình là chi? mà đôi lứa thề nguyền sống chết?”

Người ta bảo, tình là bể khổ, tình là nhược điểm của bất kỳ ai muốn leo lên đỉnh cao của thành công. Nhiều người vì tình để rồi chịu cảnh li biệt, li thân, ngày đêm tương tự, đau khổ nhung nhớ. Nhưng người ta vẫn vì tình mà quên thân, vì tình mà bất chấp tất cả. Harley Quinn có thể là một kẻ điên, một kẻ dở hơi trong ánh mắt của người ngoài, nhưng cô là người si tình nhất trên thế giới này.

TIỂU SỬ HARLEY QUINN

Harley Quinn, tên thật là Bác sỹ Harleen Quinzel, là một siêu tội phạm giả tưởng trong truyện tranh xuất bản bởi DC Comics. Nhân vật này được tạo ra bởi Paul Dini and Bruce Timm, xuất hiện lần đầu trong loạt phim hoạt hình Batman: The Animated Series vào tháng 9, 1992. Sau đó Harley Quinn xuất hiện trong truyện tranh The Batman Adventures #12 (tháng 9, 1993) của DC Comics. Hình tượng và chất giọng của Harley Quinn được Paul Dini lấy cảm hừng từ một vai diễn của nữ diễn viên Arleen Sorkin và chính từ tính cách của cô. Cái tên “Harley Quinn” được rút ngắn từ tên thật Harleen Quinzel, đồng thời là một kiểu chơi chữ đồng âm từ cái tên “Harlequin”, một dạng nhân vật thường xuất hiện trong các vở kịch đeo mặt nạ ở Châu Âu (commedia dell’arte).

Harleen Quinzel không phải là học sinh xuất sắc gì của khoa Tâm lý học nhưng bằng mọi thủ đoạn (trong có có việc “gặp riêng” giảng viên) mà cô đã tốt nghiệp hạng ưu. Harleen vào làm việc tại nhà thương điên Arkham và ngay từ ngày đầu tiên nhận việc, cô đã yêu cầu được làm việc với những “bệnh nhân” siêu tội phạm, mặc cho sự ngăn cản và khuyên bảo của cấp trên.

Harleen vô tình đi ngang qua phòng giam của The Joker, và cô sững sờ khi được thấy thần tượng bấy lâu này của mình. Joker rất nhanh chóng nắm bắt được tâm lý của Quinzel nên hắn đã lẻn thoát khỏi tù và đặt một lá thơ và một đáo hoa trong phòng làm việc của cô. Nhận được thư của Joker, Harleen rất vui và bằng mọi cách cô đã có được quyền điều trị cho Hoàng tử hề của giới tội phạm.

harleen quinzel and joker

Trong quá trình phỏng vấn, điều trị tâm lý cho Joker, Harleen được nghe hắn kể những câu chuyện về thời thơ ấu của mình gặp nhiều bất hạnh và bị người cha đánh đập hành hạ. Không biết những câu chuyện đáng thương đó có thật hay không, nhưng Harleen Quinzel thực bị mủi lòng và bày tỏ sự đồng cảm với Joker. Và rồi với sự giúp đỡ của Harleen Quinzel, Joker năm lần bảy lượt có thể trốn khỏi Arkham Asylum để ra ngoài tác oai tác quái.

Thế rồi một hôm, Joker bị Batman tận tay đưa về Arkham trong tình trạng bị đánh cho bầm dập. Harleen nhìn thấy người tình của mình thân tàn ma dại, cô liền chạy tới ôm lấy Joker trong vòng tay và đưa ánh mắt hình viên đạn chĩa về phía Batman. Các nhân viên và bảo vệ của Arkham tách hai người ra và đưa Joker về phòng giam trong tiếng khóc và nước mắt của Harleen Quinzel. Sau đó, Harleen tìm đến một cửa hiệu chuyên bán trang phục hóa trang, dần cho chủ tiệm một trận rồi trôm bộ đồ hề về. Cô lẻn vào Arkham hạ gục hết nhân viên và bảo vệ trong đó để giải phóng cho Joker. Thế là từ đó Hoàng tử hề của giới tội phạm không còn cô độc nữa, hắn đã có một nữ phụ tá đắc lực và nhiều khi thậm chí còn nguy hiểm hơn cả hắn, đó chính là Harley Quinn.

Joker thường đối xử khá tệ bạc với Harley Quinn nhưng cô vẫn yêu hắn vô điều kiện. Vì thế, dù Harley Quinn đóng vai phản diện, nhiều người vẫn cảm thấy cô là một nhân vật tội nghiệp và đáng thương. Harley Quinn thường gọi Joker là “Mr. J” (Ngài J) hoặc “puddin” (tên một loại bánh), và gọi Batman là “B-Man” (chữ B có thể viết tắt của nhiều từ khác nhau như “bad” hay “bozo”).

Joker & Harley Quinn

HARLEY QUINN VÀ TÌNH YÊU VỚI JOKER

Harley Quinn giờ đây đã được Joker tin tưởng sử dụng. Cô đã hoàn thành tâm nguyện đầu tiên là được ở cùng với người mình yêu. Nhưng theo thời gian, cô càng ngày càng nhận ra một vấn đề, đó chính là Joker quá chú tâm vào việc hạ gục Batman mà bỏ bê thời gian dành cho cô. Thật vậy, mỗi ngày Joker chỉ biết vùi đầu vào việc nghiên cứu những kế hoạch để làm sao có thể đánh bại Batman một cách thú vị nhất và tạo ra nhiều tiếng cười nhất. Mặc cho việc Harley Quinn có dùng mỹ nhân kế, có bày đủ trò hề, Joker cũng chỉ biết có mỗi Batman. Cảm thấy Batman đang là một chướng ngại trong mối quan hệ giữa cô và Joker, Harley Quinn quyết định dùng một bản kế hoạch của Joker (đây là bản kế hoạch mà Joker ghét nhất vì nó không có vui) để tiêu diệt tên dơi già ngoại cuộc thích chỉa mũi vào chuyện tình người khác.

Harley Quinn viết một lá thư gởi đến cho Batman, bảo rằng bấy lâu nay Joker uy hiếp khiến cô phải nghe theo lời hắn. Cô quyết định phản bội hắn và chỉ cho Batman cách hóa giải kế hoạch đặt bom toàn thành phố của Joker. Batman cả tin một mình đến gặp Harleen và bị sập bẫy.

Harley Quinn treo ngược Batman lên trên một chiếc hồ đầy cá Piranha. Cô tỏ ra đắc chí với thành quả này và khi chuẩn bị giết Batman, cô gọi điện đến cho Joker để khoe thành tích của mình. Joker tá hỏa vắt chân lên cổ chạy đến chỗ Harley Quinn rồi mắng cô té tát một trận. Không ai được phép chơi lầy và giết Batman ngoại trừ một mình Joker. Joker đánh Harley Quinn văng khỏi cửa sổ rơi từ tầng cao xuống đất may mà cô không chết. Và rồi Joker thả Batman xuống. Batman lợi dụng Joker sơ hở để đánh hắn rồi nhét hắn về Arkham lại.

Harley Quinn cũng bị cảnh sát đưa về Arkham để chữa trị. Cô quyết định sẽ không đi theo Joker nữa. Nhưng khi về đến phòng giam, cô lại nhận được một lá thơ an ủi do Joker gởi đến. Thế là mọi cơn giận trong tim cô nàng lại bị xóa xạch và tình yêu lại được đong đầy.

NĂNG LỰC VÀ SỨC MẠNH CỦA HARLEY QUINN

Harley Quinn ban đầu không sở hữu siêu năng lực nào ngoài trừ tình yêu cuồng si với Joker, tuy nhiên do cô bạn thân Poison Ivy ra tay, hiện tại năng lực của Harley Quinn cũng coi như là “rất gì và này nọ”. Chuyện là thế này:

Trong một lần Joker chịu hết nổi sự đeo bám có phần hơi phiền phức của Harley Quinn, hắn nhốt cô trong một chiếc tên lửa rồi phóng lên không trung. Harley Quinn cô gắng thoát ra và bị rơi xuống một công viên. Trong tình cảnh thập tử nhất sinh, Harley may mắn được Poison Ivy đi ngang qua đem về nhà cứu chữa.

Poison Ivy đem Harley về là vì cô nhận ra đó chính là tiến sĩ Harleen Quinzel ngày xưa làm việc ở Arkham Asylum. Ivy tính hỏi rõ Harley đã xảy ra chuyện gì đặng sau đó giết cô. Harley kể cho Ivy nghe đầu đuôi mọi chuyện về việc cô đã yêu thương Joker thế nào, giúp hắn ra sao để rồi hắn quay sang hãm hại chính người yêu của hắn. Cảm nhận được lòng hận thù của Harley Quinn với đàn ông, Ivy từ bỏ ý định giết cô. Rồi Ivy pha một thứ huyết thanh gì đó cho Harley Quinn uống. Uống xong, Harley bỗng cảm thấy khỏe mạnh nhanh nhẹn khác thường. Thứ huyết thanh đó đã tăng cường thế chất và thân pháp cho Harley Quinn, đồng thời, nàng hề cũng miễn nhiễm với bách độc trong thiên hạ từ Ngũ Độc cho đến Đường Môn, Tinh Túc và kể cả độc lực của Poison Ivy.

Harley Quinn and Poison Ivy

Harley Quinn lên kế hoạch trả thù Joker và cô lại tìm đến Batman. Cô hứa rằng sẽ ngoan ngoãn nghe theo những chỉ đạo của Batman và giao Joker cho Batman toàn quyền xử lý. Mọi chuyện diễn ra tương đối thuận lợi, hai người đã tóm được Joker, nhưng Harley Quinn bất ngờ đánh lén Batman và lôi Joker ra một chốn riêng để xử lý. Joker bất lực không thể đánh bại Harley Quinn, hắn ngỏ lời xin lỗi và Harley Quinn lại động lòng. Cả hai lại quay về với nhau và trước khi cả hai bỏ đi, Harley lại chơi Batman một vố. Cô gài bom khắp nơi và để Batman chạy như vịt để thoát khỏi chỗ đó.

New 52

Từ năm 2011, DC Comics thay đổi khá nhiều về nhân vật Harley Quinn. Cô trở thành một bác sỹ tâm lý triển vọng của Arkham. Và những nghiên cứu của cô về Joker khiến cho sếp của cô phải giở trò ăn cắp.

Harley Quinn của New 52 cũng bị rơi xuống bồn hóa chất như Joker, nhờ đó mà thế chất cô được tăng cường vượt trội so với người thường.

Harley Quinn gia nhập Suicide Squad và là một trong những thành viên cực kỳ quan trọng. Chưa một nhiệm vụ nào của Suicide Squad mà lại vắng bóng cô.

Việc gia nhập Suicide Squad lại là điều kiện giúp Harley Quinn trưởng thành hơn. Cô trở thành một người hết sức có trách nhiệm trong việc…giết người và luôn tuân thủ chiếc lược chiến thuật được trưởng nhóm đưa ra.

Ngoài lề một chút về Harley Quinn :

Trong Suicide Squad, nhân vật Harley Quinn được đảm nhận bởi nữ diễn viên Robbie Margot và sẽ sánh vai bên dàn ác nhân gồm các nhân vật như Deadshot, Captain Boomerang, Enchantress… Họ là những kẻ tàn bạo nhất, nhưng cũng đồng thời là biệt đội đánh thuê tinh nhuệ nhất mà Gotham có được. Harley Quinn trong Suicide Squad không xuất hiện trong diện mạo cô hề thường thấy trong truyện tranh mà gần hơn với tạo hình trong game Batman Arkham Knight. Giải thích cho sự thay đổi này, nhà sản xuất của bộ phim nói rằng đó là phương án phù hợp nhất cho nhân vật, và vì Harley Quinn cũng là một cô gái, nên cô gái ấy có quyền thay đổi, và lớn lên. Mặc dù Suicide Squad khá Fail tuy nhiên vai diễn Harley Quinn của Robbie Margot vẫn được đánh giá là thành công, cô sẽ còn trở lại vai Harley Quinn trong bộ phim Bird of Prey sẽ ra mắt trong năm 2020.

MỘT SỐ CÂU NÓI ẤN TƯỢNG CỦA HARLEY QUINN

  • “Anh ấy… Anh ấy không hề yêu mình…” (Truyện tranh Harley Quinn Vol 1 2 – New Earth, 2001).
  • “Tôi sẽ giết anh! Vì tất cả những gì anh đã làm với tôi. Những ngày tháng mà anh đã khiến tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé và vô dụng. Những ngày tháng mà tôi sẽ không bao giờ quên. Vì những điều mà tôi không sẽ bao giờ có thể tha thứ được. Tất cả những ký ức đó…” (Truyện tranh Gotham City Sirens Vol 1 21 – New Earth, 2011).
  • “Sau tất cả, sau những năm tháng đã qua, tôi và anh đã có những giây phút bên nhau. Anh tưởng tôi không biết anh nghĩ gì về tôi ư? Anh nghĩ tôi là một con búp bê, không hơn không kém. Một con búp bê để anh muốn làm gì thì làm. Không, anh sai rồi, rất là sai rồi. Giờ nó chỉ là bóng ma quá khứ thôi. Tôi rất nguy hiểm, và tôi sẽ cho anh thấy tôi đen tối cỡ nào.” (Truyện tranh Gotham City Sirens Vol 1 24 – New Earth, 2011).
  • “Tôi chỉ muốn nói rằng, nếu không có Batman, thì sẽ không có Joker, và tôi sẽ không được gặp bánh Puddin’ của mình. Cám ơn anh nhé, Batman.” (Phim hoạt hình Batman: The Animated Series: Trial (#2.9), 1994).
  • “Anh nghĩ tui cũng là một con nhỏ tóc vàng hoe ngu ngốc óc bã đậu hả! Ha, quê mặt nhé, bởi vì tóc của tui còn không phải màu vàng thật.” (Phim hoạt hình Batman: The Animated Series: Harlequinade (#2.10), 1994).
  • “Em sẽ rất xấu hổ nếu máu vấy lên bộ cánh mới của em đấy. Anh nghĩ thế nào, não Dơi, thích nó không? Mình đang đùa gì thế này, tất nhiên là anh thích rồi, ai mà không thích nó chứ?” (Trò chơi Batman: Arkham City, 2011).
  • “Bọn này là người xấu mà, đây là những gì bọn này làm.” (Phim Suicide Squad, 2016).

[Góc bàn luận] Joker có thật sự yêu Harley Quinn?

Đầu tiên, chắc hẳn các bạn đã biết về Joker – một Super-Villain khét tiếng, đáng sợ đến nỗi Trickster đã từng thốt lên trong Underworld Unleashed: “Khi các Super-Villains muốn dọa nạt nhau, chúng sẽ kể chuyện về Joker.” Vậy một kẻ được biết đến là “không cảm thông, không vị tha, không khoan nhượng và không có tình người, một kẻ không yêu ai khác ngoài hắn”, liệu một kẻ như hắn có còn “khả năng” để yêu?

Thực ra rất rõ ràng câu trả lời hẳn là KHÔNG.

Nhưng với Harley Quinn, đó là một câu chuyện khác. Một nhân vật được tạo ra chỉ với một mục đích là trở thành một side-kick cho Joker theo khuôn mẫu Batman-Robin, chẳng phải “cái thứ tình cảm” giữa họ là lí do ra đời nhân vật Harley Quinn? Nếu không, các tác giả có thể tạo ra một nhân vật side-kick cho Joker theo kiểu một tên lùn, mũi khoằm, mặt ngu, dễ bảo vô cùng và ác không ai bằng.

Vậy thì Harley Quinn có ý nghĩa gì đối với Joker? Đầu tiên, Harley không hơn không kém một MÓN ĐỒ CHƠI đối với hắn. Cô như một “sản phẩm” riêng của hắn, được hắn tạo nên từ Dr.Harleen Quinzel đã gãy vụn, được “tái sản xuất” theo ý riêng của hắn, và hắn đã có riêng một món đồ chơi để tùy ý hắn sử dụng, hành hạ với tất cả niềm vui hắn có. Thậm chí những lần Harley bỏ chạy cũng chỉ để nhắc nhở hắn rằng món đồ chơi của hắn đã cần được “sửa đổi”. Sự chiếm hữu của Joker đối với Harley cũng thể hiện rõ trong “vai trò” này, khi món đồ chơi của hắn chỉ có thể là CỦA hắn, và được hắn sử dụng thôi. Và đó cũng là lí do mà các bạn có thể thấy trong phim Suicide Squad, Joker nỗ lực “cứu” Harley hết lần này đến lần khác.

Thứ hai, Harley là một TRÒ ĐÙA xuất sắc và thành công của Joker đối với xã hội. Hắn biến một tiến sĩ trẻ, đẹp, đầy tự hào và triển vọng, để biến thành một kẻ tâm thần, mất dần lí trí và cả lòng tự trọng, nguyện theo hắn suốt đời. Tự tay tạo ra một người đối lập hoàn toàn với Dr.Harleen Quinzel, đó chẳng phải là một trò đùa vô cùng hoàn hảo của Joker sao?

Cuối cùng, Harley không gì khác chính là một BẢN SAO tuyệt vời của Joker. Với độ tâm thần và lí trí không khác gì Joker, sự tồn tại của Harley Quinn như là một tuyệt tác mà hắn đã tìm được, với đầy đủ sự thỏa mãn hơn nữa với sự thật là hắn sở hữu tuyệt tác đó.

Vậy thì Joker có chút tình cảm nào cho Harley không? Mình sẽ bảo là CÓ, nhưng là theo cách của riêng hắn. Có phải khi bạn thích một thứ gì đó, bạn đều muốn làm mọi điều bạn cho là tốt đối với nó và sẽ tránh làm những thứ bạn cho là có hại phải không? Ví dụ như một massochist sẽ tìm kiếm sự thỏa mãn qua các hành động tự làm đau lên cơ thể họ, và cho đó là một điều tốt để làm.

Đối với Joker, hắn cảm thấy những sự hủy diệt, tàn phá lên thế giới là một sự cần thiết đối với hắn, và Harley không phải là một ngoại lệ. Hắn hành hạ, tra tấn cô, như một điều tốt đối với hắn, và cũng như một sự nhắc nhở về một quá khứ đau thương hay đầy trắc trở của hắn trước đó. “Tình yêu” có thể là một từ quá to lớn đối với cái-gọi-là-tình-cảm hắn dành cho Harley, nhưng chính hắn cũng tự cảm thấy bản thân mình thay đổi từ ngày Harley xuất hiện.

Một kẻ như hắn xưa nay không ai ưa, nay lại được một người theo đuổi và sẵn sàng dành nhiều tình cảm cho hắn nhất có thể. Chính sự độc nhất trong phản ứng của Harley đối với hắn đã đào sâu, và đánh thức một thứ gì đó trong hắn mà có thể hắn cũng đã quên là hắn còn có nó. Chính sự thay đổi này làm hắn khó chịu. Có thể Harley làm hắn vui, nhưng hắn không muốn đón nhận thứ cảm xúc này, và sẽ tìm cách xóa bỏ nó ngay khi có cơ hội (hay ít ra khi hắn nghĩ tới).

Trong ‘Batman: Harley Quinn’, Joker đã từng thừa nhận về điều này: (mình sẽ để nguyên bản) “I’ve felt some changes coming over me since you entered my life. I’ve been reminded of what it’s like to be part of a couple, to care for someone who cares for me – it’s the first time in recent memory I’ve had those feelings… and I hate having those feelings! They’re upsetting, confusing and worse, distracting me from getting my share of Gotham now that the getting’s good!”.

Kết:
Joker là một kẻ nguy hiểm, tâm thần, và chắc chắn không dễ gần, nhưng lại có một sức hút vô cùng ghê gớm đối với Harley Quinn để cô nguyện đi theo hắn cả đời, và cũng đã thấy được bộ mặt khác của hắn, thứ mà cả thế giới chưa chắc đã được chứng kiến. Sống sót qua được hàng loạt những thứ nguy hiểm từ sự bạo lực của hắn, Harley đã thành công trong việc gây ảnh hưởng ít nhiều lên Joker, một điều mà trong hơn 76 năm nay (Joker: 1940), có thể nói là chưa có nhân vật nào làm được.

Cho nên, dù thừa nhận hay không, Joker hẳn ít nhiều cũng cảm nhận được sự ảnh hưởng này đối với hắn, qua tình cảm chân thành của Harley, và đáp trả qua những cách điên loạn, kì lạ mà hắn cho là tốt. “Cái-thứ-gọi-là-tình-cảm” giữa họ không phải là một tình yêu lành mạnh, yên bình như những người bình thường, thậm chí có phần hơi quá khi được gọi là “tình yêu”, nhưng chắc chắn nó độc nhất với tất cả những sự kì dị và điên loạn trong đó. Vậy nên, là một fan của Harley, có thể mình không thích mối quan hệ này, và muốn nó chấm dứt, nhưng chắc hẳn cô nàng thì không.