Người Easterling

0
837

Đây là tên gọi chung của những tộc người sinh sống ở phần cực Đông của Trung Địa, xa tít về phía Biển Rhun hoang vu. Người Easterling không có một quốc gia thống nhất mà là sự tạo thành bởi rất nhiều các cộng đồng lớn nhỏ sống rải rác trong vùng đất rộng lớn này, bao gồm cả những vương quốc văn minh và cả những bộ lạc du mục.

Ở đầu kỷ Đệ Nhất, có một khoảng thời gian gọi là Cuộc du hành của loài người đến phương Tây. Đây là thuở sơ khai của con người, lần đầu tiên đặt chân đến lục địa Beleriand. Thủ lĩnh của người Easterling lúc đó là Bor được tộc Elf chào đón. Maedhros – con trai của Feanor đã ban cho Bor vùng đất cạnh đầm lầy Maedhros làm nơi khởi nghiệp. Từ đó, người Easterling thề trung thành với ông.

Một thủ lĩnh của người Easterling nữa cũng đến Beleriand trong thời kỳ này là Ulfang. Bộ tộc của hắn được Caranthir – người con thứ 4 của Feanor chào đón về dưới trướng. Tuy nhiên, không trung thành như Bor, Ulfang lại là kẻ tráo trở, ham vàng bạc quyền lực. Hắn dễ dàng bị Morgoth mua chuộc làm nội ứng. Và trong trận đại chiến Nirnaeth Anoediad giữa liên minh Maedhros chống lại Morgoth ở giữa kỷ Đệ Nhất, Ulfang và người Easterling đã phản lại liên minh,góp phần gây ra thất bại nặng nề cho phe Elf – Người trong trận chiến đó.

Sau cuộc chiến, Morgoth ban cho người Easterling cai trị vùng đất Hitlum. Chúng lập ra những luật lệ hà khắc, bóc lộc và nô dịch những cư dân trong vùng cho đến tận cuối kỷ Đệ Nhất, khi Morgoth thua trong trận War of Wrath, tộc Easterling không còn ai bảo kê, chạy trốn về phía Đông Trung Địa.

Chiếm đóng vùng đất rộng lớn hoang vu không ai mó tới ở phía Đông Trung Địa, người Easterling tiếp tục phục vụ chúa tể Sauron trong các trận chiến với phe Liên minh. Khamul – một trong những vị vua của họ đã nhận được nhẫn của Sauron và trở thành 1 trong 9 Ma nhẫn Nazgul.

Ở đầu kỷ Đệ Tam, người Easterling đem quân đánh Gondor, giết được Romendacil – vị vua thứ 8 của vương quốc này, nhưng vài năm sau thì bị Gondor và quân đồng minh Rhovanion đánh bại. Đến giữa kỷ nguyên này, sau khi nhận thấy Gondor đang suy yếu, Easterling lại một lần nữa khởi binh. Các bộ lạc Easterling tập hợp lại thành một đội quân kỵ vô cùng dũng mãnh tên là Wainriders, lại liên minh với cả người Khand và người Harad – những tộc người ở phía Nam vốn cũng thù ghét Gondor. 

Theo ước hẹn, Easterling sẽ tấn công phía Bắc Gondor, còn người Harad sẽ tấn công miền Nam để đối phương đầu đuôi không cứu được nhau. Easterling nhanh chóng đánh bại hàng phòng thủ của Gondor ở miền Bắc. Tin tưởng rằng Harad cũng sẽ có chiến thắng tương tự ở miền nam, họ mở tiệc ăn mừng quẩy quên trời đất. Có ngờ được đâu, Harad đánh lớ ngớ thế nào lại thua cả quân Gondor vốn số lượng ít hơn. Tướng của Gondor là Earnil đánh lui quân Harad xong thì thần tốc tiến binh ngày đêm lên hướng Bắc, tập kích bất ngờ vào tận doanh trại của Easterling, quân Gondor ở phía Bắc thấy có tiếp viện đến rồi, cũng đổ quân ra gank, Easterling đương nhiên bị dập cho không kịp trở tay thay quần áo, tháo chạy về phương Đông. Trận đánh nổi tiếng này được gọi là trận Battle of the Camp. Từ đó người Easterling không dám xâm phạm Gondor nữa… cho đến tận cuối Kỷ Đệ Tam