Trận chiến Nirnaeth Arnoediad (Phần 1)

0
580

Đôi quân liên minh của Maedhros nhanh chóng đập tan bọn Orc ở phía Bắc, giải phóng Dorthonion. Họ tấn công Angband từ cả hai phía Đông – Tây. Kế hoạch của họ là cử một đội quân tuyên chiến với Morgoth tại Anfauglith, trong khi đó đội quân của Fingon sẽ đánh úp Angband từ những lối đi tắt của Hithlum. Tín hiệu họ dùng là lửa từ những hỏa đài ở Dorthonion.

Một ngày Trung Hạ, kèn trống của đội quân chào đón bình minh. Phía Đông là hùng binh của Feanor, phía Tây là hùng binh của Fingon. Đoàn quân của Fingon mai phục tại khu rừng Ered Wethrin. Fingon rất tự tin chiến thắng vì đi chung với ông còn có Gwindor đến từ Nagorthrond, Hurin và Huor – những anh hùng của Dor-lomin, và Haldir của vùng Brethil. Thế nhưng ông đợi mãi mà không thấy tín hiệu tấn công của Maedhros từ phương Đông. Ông không biết rằng Maedhros hiện đang bị cản trở bởi âm mưu của Uldor ( con trai út của Ulfang). Hắn tạo ra những tín hiệu giả về cuộc tấn công vào Angband.

Vào giây phút đó, liên quân bỗng trở nên hoan hỉ bởi sự xuất hiện bất ngờ của Turgon từ vương quốc thần bí Gondolin với hơn 10.000 hùng binh đến giúp sức. Fingon vui sướng biết bao khi gặp lại em trai trong giờ phút sinh tử.

Tuy vậy, Morgoth cũng không hề nao núng bởi hắn tin rằng chắc chắn phần thắng sẽ thuộc về hắn. Hắn sai lũ Orc đến khiêu khích, xỉ nhục khiến đội quân của Fingon mất kiên nhẫn và tự ý xung trận mà chưa có tín hiệu từ cánh quân của Maedhros. Đội quân tiên phong do Gwindor dẫn đầu nhanh chóng đánh đến tận cánh cửa Angband. Nhưng họ bị mắc bẫy của Morgoth ở đây và toàn quân bị tiêu diệt. Gwindor bị bắt sống.

Vào ngày thứ tư của trận chiến, hay còn gọi là Nirnaeth Arnoediad – ngày của Vô Vàn Nước Mắt. Quân đội của Morgoth tấn công như vũ bão. Haldir – thủ lĩnh người Haladin và vô số người đến từ Brethil đều bỏ mạng.

Sang này thứ năm, quân của Turgon và Fingon hợp sức đánh bật bọn Orc. Người ta cũng có thể nghe thấy tiếng kèn chiến đấu của Maedhros từ phía Đông. Morgoth buộc phải tung ra đội quân cuối cùng của hắn, đội quân mạnh nhất kỵ binh, lũ sói, lũ Balrog và con rồng lửa Glaurung