Sebastian Shaw là ai ? Sức mạnh của thủ lĩnh Hellfire Club

0
3685

NGUỒN GỐC SEBASTIAN SHAW

Năng lực của Sebastian Shaw lần đầu bộc phát khi hắn vừa được nhận vào trường kĩ thuật và cha hắn qua đời. Lúc đấy, hắn đang bị 1 đám du côn trong quán bar đánh đập. Shaw dành hầu hết thời gian cho việc học và đã sáng tạo ra Shaw Industries, trở thành tỉ phú ở tuổi 40.

HELLFIRE CLUB

Shaw phải lòng 1 cô gái tên là Lourdes Chantel. Hắn cũng nhanh chóng được kết nạp vào Hellfire Club, cùng với những Warren Worthington Jr., Howard Stark và John Braddock. Không lâu sau, Shaw đã leo lên đến vị trí của Black King, và tập hợp cộng đồng đột biến về phe hắn, bao gồm cả Emma Frost và Tessa. Thật không may, Chantel sớm bị giết bởi bọn Sentinels trong 1 trận chiến. Shaw phát hiện ra Ned Buckman, White King của Inner Circle, đang hỗ trợ cho dự án của Stephen Lang: Amageddon và Sentinels. Hắn quyết định đảo chính, sử dụng khả năng ngoại cảm của Emma làm cho Buckman tự tay giết chết White Queen của mình và tự tử. Shaw tự bổ nhiệm mình vào vị trí Black King, phụ tá Frost là White Queen của Hellfire Club.

Là thủ lĩnh của Inner Circle trong Hellfire Club,  Shaw bắt đầu kế hoạch thống trị thế giới thông qua lực lượng, tiền bạc và quyền thế. Hắn nhanh chóng kết nối với những tập đoàn hàng đầu và chính phủ các nước thông qua câu lạc bộ và vị trí CEO của Shaw Industries. Trong nhiều năm, Shaw là nhà tài trợ chính cho việc chế tạo Sentinels, hắn nhận ra rằng thà kiểm soát được chúng thì tốt hơn. Động thái này của hắn đã đưa hắn tiêp xúc thường xuyên với Thượng nghị sĩ Robert Kelly và Henry Gyrich, giả bộ làm 1 kẻ anti-mutant mù quáng. Tuy nhiên, Shaw vẫn bí mật tiếp tục dự án của mình, một vài trong số đó có liên quan đến Black Air và gần đây là 1 tổ chức không tên của time-manipulators.

NAMOR

Shaw tổ chức một buổi tiệc với khách mời là những người đàn ông quyền lực nhất thế giới, hi vọng rằng sẽ tìm ra một người thích hợp cho vị trí White King. Từ chối Tony Stark, hắn chọn Hoàng tử Namor của Atlantis cho vị trí này và mời Namor vào Club. Nhưng Namor khinh khỉnh nói rằng: Nếu Sebastian còn lãng phí thời gian của mình như vậy nữa, ông sẽ giết Shaw. Shaw rất tức giận, hắn ra lệnh Emma bắt Namor phải gia nhập vào Club. Vài ngày sau, Emma nhảy xuống biển tự tử nhằm thu hút sự chú ý của Namor. Ông cứu Emma và họ đã trải qua 2 tuần ở Atlantis. Ở trên bờ, Shaw quá mệt mỏi vì hóng tin tức của Emma, hắn nghĩ rằng Namor đã giết hoặc bắt giam Emma. Vì vậy hắn quyết định gửi Sentinels cho Emma. Lũ Sentinels tấn công Namor và Emma, hủy hoại thành phố Atlantis. Namor tuyên bố chiến tranh. Phát hiện ra vị trí của bọn Sentinels, Namor cùng với Emma đến đấy và đụng độ với Shaw, Pierce và Selene. Selene muốn tẩy não Emma, xóa đi những kí ức về lần phản bội này của cô, để cô có thể về lại với Club. Hai nhà ngoại cảm ở 2 bờ chiến tuyến, Shaw nhận ra rằng mình không thể nào tiếp cận và giết Namor được. Namor rời đi, nhưng thề rằng: Quân tử trả thù, 10 năm chưa muộn :v .

DARK PHOENIX

 Shaw là nguyên nhân chính làm cho Phoenix trở thành Dark Phoenix, dẫn đến trận chiến của Hellfire Club và X-Men chống lại Nimrod. Trong trận này, hắn đã bị bọn Sentinels tương lai quẳng vào bầu khí quyển, nhưng Harry Leland đã bắt được nhờ năng lực thay đổi trọng lực, Shaw bay với tốc độ cao và đập trúng Nimrod. Không may, nổ lực này đã giết chết Leland.

Vài tháng sau, Shaw bị tấn công bởi đứa con trai của chính mình, Shinobi Shaw, thằng nay chọc tay xuyên ngực bố nó thủng 1 lỗ. Shaw ăn nguyên trái bom của con mình, văng ra khỏi tòa nhà Swiss Mountain. Tuy nhiên, Shaw vẫn sống sót, mang 1 vết thẹo cắt ngang mắt trái.

Động thái đầu tiên của Shaw nhằm thu hồi mấy quả bom là liên hệ với Holocaust, ông này từng trải qua sự kiện “Age of Apocalypse”. Để đổi lấy 1 bộ giáp bọc thép mới, Holocaust đồng ý giúp Shaw bắt giữ X-Force. Sau đó, Shaw nhờ Tessa lập trình lại X-Force để săn lùng Cable, nhưng Cable đã dùng năng lực ngoại cảm giải phóng cho cả anh và đội của mình. Liên minh của Shaw và Holocaust nhanh chóng tan rã.

Gần đây, Shaw tranh giành quyền kiểm soát Elixir Vitae, thuốc trị Legacy Virus, đồng thời tiến hành săn lùng X-51, Machine Man.

Sau đó, Shaw bị Selene lật đổ khỏi vị trí Black King, đưa Blackheart lên kế vị. Nhưng cũng không lâu sau, Shaw trở lại nắm quyền. Hắn dùng Lady Mastermind để kiểm soát Sage và đội X-Men nhằm tìm kiếm Destiny Prophecies. Sau đó, biết rằng GS.X không còn là 1 dị nhân nữa, Shaw chuyển Hellfire Club thành 1 nightclub đúng nghĩa, nhưng sự thật là để bảo vệ cho cộng đồng dị nhân.

Sau vài tháng, Shaw lên kế hoạch trở thành Lord Imperial của toàn bộ Club trên thế giới, hắn mời Sage giúp đỡ mình. Sage đồng ý, nhưng cũng nhanh chóng phản bội Shaw khi biết Pierce đang cố ám sát Shaw mà không báo. Shaw chạm trán với nhóm X-Men ngay trước cuộc tấn công của Pierce, tuyên bố rằng mọi thứ sẽ được thay đổi. Hắn bị Pierce đánh trọng thương, nhưng vẫn còn đủ mạnh để hạ gục Pierce. Tuy nhiên, hắn không thể tiếp tục đảm nhận vị trí trong Club nữa, Shaw nhường lại cho Sunspot.

“NEW HELLFIRE CLUB”

 Sau đó, Shaw gia nhập lực lượng Inner Circle mới, cả Cassandra Nova và Emma Frost cũng thế. Hellfire Club tấn công các thành viên X-Men của nhóm Cyclops. Shaw tự mình đánh bại Colossus. Tuy nhiên, mọi người khám phá ra rằng toàn bộ Hellfire Club không có thật, tất cả đều là những ảo ảnh do Emma Frost tạo ra. Emma bị Cassandra Nova “lập trình” lại đầu óc nhằm giúp cô hồi sinh.

M-DAY

 Shaw là một trong số ít những dị nhân còn giữ được năng lực sau M-Day. Shaw xuất hiện 1 cách ẩn danh (ngụy trang bởi 1 hình ảnh-cảm ứng)  tại đám tang của 1 cậu nhóc dị nhân tên Landru. Xavier đã nghe được mưu đồ đảo chính của Shaw chống lại Sunspot. Khi Shaw phát hiện ra, hắn nhanh chóng tạo Psi-Shield để che giấu suy nghĩ. Khi đối mặt GS.X, hắn nói rằng hắn đến chỉ để bày tỏ sự tôn trọng.

SINISTER

 Một thời gian sau, Shaw xuất hiện tại 1 bữa tối của Hellfire Club, tổ chức bởi Sunspot, và cảnh báo cậu về 1 thiết bị của ba cậu có khả năng phát nổ. Shaw yêu cầu thuộc hạ của mình kiếm 1 tập tin có nhãn là “Cronus”. Sau khi vụ nổ xảy ra, Shaw bị nghi ngờ. Tuy nhiên, Shaw đã biết chính xác nguyên nhân. Vụ nổ được kích hoạt bởi một cỗ máy được phát triển bên dưới khu nghiên cứu di truyền thực vật Alamogordo của Mr.Sinister ở Las Cruces, New Mexico. Trong quá khứ, Mr.Minister đã từng làm việc ở đây (cải trang thành Dr.Milbury) bên cạnh Brian Xavier, Kurt Marko và Irene Adler. Những người này được tuyển mộ bởi Jacob Shaw, ba của Sebastian. Tất cả họ đều có gen đột biến và Sinister dự đoán rằng con của họ cũng sẽ như vậy. Sinister tiến hành những thí nghiệm ngay trên đám con của họ (bao gồm Cain Marko, Charles Xavier và cả trên Sebastian), chèn thêm gen của mình trên AND của chúng. Cỗ máy của Sinister, gọi là Cronus, được thiết kế để kích hoạt ngay sau khi hắn chết và tạo ra các bản sao cho đến khi Sinister hồi sinh từ 1 trong các bản sao này. Vì muốn bảo vể con trai, Jacob tạo ra 1 thiết bị từ những ghi chú của Sinister, đặt tại Hellfire Club nhằm bảo vệ Sebastian khỏi thiết bị Cronus.

Shaw di chuyển đến New Mexico, tìm gặp những đứa trẻ thời ấy nhằm xác minh những giả thuyết của mình, đó là Xavier và Gambit. Theo dấu họ, hắn có mặt ngay lúc họ bị tấn công bởi nhóm lính đánh thuê của Amanda Mueller, 1 đồng minh trước đây của Sinister. Xavier bị bắt, Gambit và Shaw cùng nhau tìm cách cứu Xavier. Mueller muốn chiếm sức mạnh (không phải tính cách) của Sinister, vì vậy mụ đã ám sát những đứa trẻ. Xavier đã đấu tranh để ngăn không cho Sinister chiếm lấy cơ thể của mình, vì thế mụ đã bắn Xavier để cho phép Sinister hành động. Sinister trong thân xác Xavier biểu Mueller dừng lại, nhưng phải đối mặt với Shaw và Gambit, họ đã hủy diệt cỗ máy Cronus, khiến Sinister bị đá bay khỏi tâm trí Xavier. Mối đe dọa không còn nữa, Shaw rời đi.

Sau đó, Shaw hợp tác với một phiên bản nữ của Mr.Sinister, gọi là Miss Sinister.

PRISONER ON UTOPIA

 Trong sự kiện Dark Reign của Norman Osborn, Emma Frost và Namor đã gặp lại nhau. Cuối cùng thì kí ức của cô cũng được khôi phục, cả lần gặp đầu tiên với Namor và sự phản bội của Shaw. Frost muốn thỏa thuận với Namor: Cô sẽ giúp Namor giết Shaw, đổi lại ông phải bảo vệ tất cả những người đột biến như là người dân của nước mình. Namor đồng ý, Emma sử dụng ngoại cảm gọi Shaw đến trụ sở của Club. Khi hắn đến, cô làm hắn mù và chìm trong ảo ảnh, đồng thời cũng cho Namor thấy 1 ảo ảnh khác là cảnh cô đang giết Sebastian. Sau khi thuyết phục Namor rằng Shaw đã chết, Emma yêu cầu ông thực hiện lời hứa. Rồi Emma bí mật mang Sebastian đến Graymalkin Industries và nhốt trong X-Brig, dành riêng cho các dị nhân.

Sau đó, Emma cùng với Kitty Pride, Fantomex và E.V.A giải cứu hắn khỏi hòn đảo. Fantomex ném hắn lên bầu trời Trung Quốc, nhưng Shaw vẫn sống và tấn công Emma. Cuối trận chiên, Emma xóa sạch trí nhớ của Shaw.

LIGHTS

 Vài tháng trước, Shaw được Lights tìm thấy ở Gilgit. Pakistan, tại đấy hắn đang cố gắng giết Butchers. Lights giúp hắn và hắn theo họ đến Utopia, nhưng đột nhiên bị X-Men tấn công và bắt giữ. Cyclops và Emma Frost giải thích cho Hope biết Shaw là ai, rằng hắn là 1 tên tội phạm nhiều lần tìm cách giết các X-Men. Nhưng Hope thuyết phục họ rằng người như vậy đã chết, cả đời ổng đã bị xóa sạch, và bây giờ hắn chỉ là 1 con người ngây ngô không biết gì, rồi xin cho hắn vào đội của cô. Cyclops nhượng bộ và Sebastian được vào đội của Hope. Hope cho Shaw đọc 1 ghi chép về toàn bộ cuộc đời hắn nhưng hắn tỏ ra hoài nghi về điều này.

AVENGERS VS X-MEN

 Sau khi nhóm X-Men chiếm Utopia, Shaw cùng với những đứa trẻ ở Utopia được đưa đến Avengers Academy. Mọi người biết rằng Shaw đã đọc tập tin về mình, biết mọi thứ về quá khứ của mình nhưng hắn tuyên bố rằng hắn chẳng nhớ gì nữa.

Wolverine không tin tưởng Shaw và cho rằng nên giam hắn lại. Shaw bị giam trong 1 “tế bào” hấp thụ động năng, nghĩa là Shaw không thể phá nó bằng năng lực đột biến của mình.

Shaw yêu cầu cho mình 1 quyển sách để đọc. Hắn dùng quyển sách tự đánh mình trong vòng 8 tiếng đồng hồ, để hắn tích đủ năng lượng thoát khỏi “tế bào” và tẩu thoát qua cống thoát nước. Rồi hắn bị các học viên của Avengers Academy tấn công vì một số nhân viên nghĩ rằng hăn đang cố gắng giết tất cả. Sau khi nghe mục đích của hắn là giải cứu cho tất cả dị nhân bị giữ tại trường, các dị nhân đã đứng về phía hắn.

 Cuối cùng, Avengers Academy phải nhương bộ và để họ ra đi.

NĂNG LỰC VÀ SỨC MẠNH CỦA SEBASTIAN SHAW

***Năng lực: Hấp thụ năng lượng động năng: Sebastian Shaw là 1 dị nhân với khả năng hấp thụ năng lượng từ động năng và chuyển hóa nó thành sức mạnh, tốc độ, sức chịu đựng của mình. Vì vậy rất khó để đánh thắng hắn, mọi đòn tấn công đều giúp hắn trở nên trâu bò hơn. Phải sử dụng đến những chiến thuật khác thường mới được, ví dụ như các năng lực tâm linh hay tranh thủ lúc hắn mất năng lực. Shaw hấp thụ tất cả năng lực từ đối thủ của mình, không chỉ những đòn đấm đá, mà cả đạn, thỉnh thoảng hút được cả điện và các chùm năng lượng vật lý. Nếu không có năng lực hấp thụ này, Shaw chỉ ở mức mạnh bình thường, nhưng hắn vẫn thường xuyên tập luyện đến mức superhuman. Ví dụ có lần hắn dành cả đống thời gian chỉ đến đánh vào bức tường nhằm tích trữ năng lượng cho mình.

 • Chuyển hóa động năng: Shaw có thể khỏi ngủ nếu hắn được cung cấp đủ năng lượng động năng. Thường hắn sẽ nhờ bọn thuộc hạ đập hắn liên tục để có đủ năng lượng à khỏi phải ngủ.
 • Tăng cường sức bền: Shaw vẫn có thể bị đâm/cắt, nhưng vết cắt rất nông vì hắn sẽ hấp thụ gần hết năng lượng đâm/cắt này.  Shaw lão luyện tới nỗi kẻ thù không nhận ra được năng lực của mình là gì, mãi cho đến khi nào chúng đánh hắn rất nhiều lần. Họ nói rằng đánh Shaw cũng giống như đánh vào 1 tấm nệm vậy.
 • Tăng cường sức mạnh: Nếu hấp thụ năng lượng đúng cách, Shaw có thể nâng và giữ 1 khối lượng gấp hàng trăm lần cân nặng của mình. Nếu bắt buộc, hắn có thể kêu đồng đội đấm đến khi đủ mạnh để phá vỡ các liên kết. Hắn cũng hay đùa cợt với các đối thủ của mình.
 • Tăng cường tốc độ: Khi hấp thụ động năng, tốc độ của Shaw tăng lên. Hắn có thể đánh nhanh tới mức đối thủ không kịp phản ứng.
 • Tăng cường sức chịu đựng: Vượt mức bình thường
 • Tăng tốc độ Healing: Có lần Shaw bị Colossus đấm liên tục vào mũi nhưng hắn hồi phục chỉ trong vài giờ.
 • Liên kết các năng lượng động năng: Sau khi bị Colossus đánh liên tục, Shaw nhẹ nhàng chạm vào đầu Colossus và mũi anh này bắt đầu chảy máu.

***Kĩ năng: Năng lực của Shaw làm hắn trở thành 1 chiến binh có khả năng solo 1 chọi 1 đáng gờm, kể cả khi đánh với bọn trâu bò như Colossus. Giữ cương vị thủ lĩnh của Hellfire Club, Shaw có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo và vạch ra các chiến lược. Shaw cũng là 1 doanh nhân khôn ngoan.

 ***Sức mạnh: Nếu không có năng lượng hấp thụ thêm, Sebastian Shaw chỉ có sức mạnh bình thường ở độ tuổi của hắn, lợi thế về chiều cao, tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, Shaw hoàn toàn có thể tăng sức mạnh bằng cách hấp thu năng lượng từ động năng. Hắn thường chú ý hấp thu đủ năng lượng để giữ cho mình mạnh ở mức superhuman khi hắn thức: ví dụ như đấm liên tục vào tường để tăng năng lượng (tự kỉ vê lù!) Nhưng cũng có giới hạn sức mạnh mà Shaw có thể tăng, nhưng chả ai biết rõ.

***Điểm yếu: Khả năng của Shaw làm hắn có thể bị quá tải bởi 1 dòng năng lượng lớn, chẳng hạn như đấm hắn 1 cú ở mức “Phồng Tôm”. Shaw cũng có thể bị đánh bại nếu đối thủ thật sự tập trung, chẳng hạn như di chuyển liên tục mà không đánh trúng hắn. Hoặc khi 1 cái gì đó quá nặng rơi trúng hắn, cho dù có hấp thụ năng lượng của nó đi nữa thì hắn cũng có thể bị đè bẹp, nếu không đủ mạnh để nâng hay dừng nó lại. Rogue có lần đánh bại hắn bằng cách rinh hắn lên và ném hắn vào bầu khí quyển, loại hắn khỏi trận chiến. Có giới hạn cho mức năng lượng mà Shaw có thể hấp thụ và chuyển hóa: như khi Shaw bị quá tại bởi năng lượng điện của Storm, hắn hôn mê tạm thời. Tuy nhiên, giới hạn này chả ai biết rõ được. Hắn cũng có lần dùng được năng lực ngoại cảm.

***Tài sản riêng và các thiết bị: Shaw giàu lắm, hắn có được từ cả công ty của hắn và Hellfire Club.

***THÔNG TIN BÊN LỀ:

 • Không có tiền án tiền sự gì nên chả ai biết về hoạt động tội phạm của Shaw.
 • Sebastian Shaw là 1 trong 198 dị nhân vẫn còn giử được năng lực của mình sau M-Day.
 • Theo Emma Frost, Shaw là “…1 thằng ngu bị ám ảnh tình dục”, cô cũng nói rằng chính tay Shaw đã thiết kế nên tòa nhà chi nhánh New York của Hellfire Club “…bằng tất cả sự lập dị và đồi trụy trong đầu óc hắn…” ( hắn cũng thích thị dâm nữa)  [vãi Emma =)))]
 • John Byrne và Chris Claremont đặt tên Sebastian Shaw dựa theo tên của diễn viên người Anh Robert Shaw.