Trận chiến 5 cánh quân

0
729

Đây là một trận đánh lớn, xảy ra vào cuối cuộc hành trình Erebor của Thorin và đoàn tùy tùng. Như chúng ta đã biết, sau khi con rồng Smaug bị Bard Cung Thủ bắn chết, thông tin nóng hổi này liên tục lan đi khắp phương Bắc. Cả một ngọn núi đầy vàng đang bỏ ngỏ trở thành một mục tiêu thu hút nhiều ánh nhìn thèm khát. Mọi con mắt đều đang hướng về Erebor.

Thorin và những tùy tùng đã nhanh tay chiếm lại được vương quốc. Tuy nhiên, thanh niên này lại lật kèo, không chịu chia sẻ kho vàng cho cư dân Thị trấn Hồ. Người dân thị trấn Hồ liên minh với Elf ở Woodland, kéo quân đến bao vây núi Cô Đơn, đòi chia phần. Thorin vẫn cứng đầu không nhượng bộ, cương quyết thủ thành Ông ta tự tin như thế bởi đang chờ đợi cứu viện đến từ IronHills cách đó không xa.

Trong tình hình căng thẳng và chiến sự có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Bilbo đã làm một việc liều lĩnh, lén lút đem viên Arkenstone quý giá, trốn ra khỏi thành, đem nộp cho Bard và vua Elf. Đúng như Gandalf đã từng nói, chúng ta sẽ không bao giờ hết ngạc nhiên về giống người Hobbit bé nhỏ. Anh chàng Bilbo giao nộp viên Arkenstone không phải một sự phản bội lại Thorin và những người Lùn, mà anh chàng đủ tỉnh táo để nhận ra những cơn gió tuyết đầu tiên của mùa đông sắp tràn đến, một cuộc chiến trong điều kiện giá lạnh và tình trạng thiếu lương thực sẽ chẳng có ích gì cho cả 2 phe. Anh chàng tình nguyện giao viên đá quý giá nhất cũng như chấp nhận chiết khấu 1 phần lợi nhuận của mình trong kho báu để đổi lấy hòa bình. Không những thế, là một người tình nghĩa, Bilbo khước từ lời đề nghị ở lại của vua Elf, sẵn lòng quay trở lại đồng cam cộng khổ với đám Người Lùn bên kia chiến tuyến cho dù không biết được Thorin sẽ xử lý mình thế nào khi biết viên Arkenstone đã bị ăn trộm.

Cuối cùng thì Dain Ironfoot – người anh em họ của Thorin cũng đến cứu viện, dẫn theo hơn 500 chiến binh mạnh nhất. Thế nhưng cuộc chiến giữa họ còn chưa kịp bắt đầu thì từ hướng Bắc, một đội quân hung hãn khác đang kéo đến. Đó là lũ Orc và bầy sói Warg ở Gundabad, do Bolg – con trai của Azog dẫn đầu. Nếu các bạn còn nhớ thì Azog đã bị Dain Ironfoot chặt đầu ở cổng Moria trong trận chiến năm xưa. Con trai hắn vẫn chưa quên trận đó và nay đã dẫn quân đến rửa hận. Thế là nổ ra trận chiến không mong đợi mà sau này người ta gọi là trận chiến 5 đạo quân: một bên là lũ Orc và bầy Warg, một bên là con người, Elf và Người Lùn.

Cuộc hỗn chiến xảy ra vô cùng khốc liệt. Có lẽ đây là trận đánh khủng khiếp nhất tính từ kỷ Đệ Tam đến giờ, vượt xa cả trận đánh của Người Lùn ở cổng Đông Moria năm xưa. Người Elf là những người đầu tiên xông lên ngăn chặn quân địch, những chiến binh Người Lùn ở Ironhills tiếp theo ngay sau đó, cuối cùng là những người dân ở thị trấn Hồ. Trong thế cục hỗn loạn đó, cổng thành của Erebor bỗng sụp đổ, Thorin Oakenshied và 12 chú Lùn xông ra chiến tuyến. Thorin đi đầu, vung những nhát rìu mạnh mẽ, đi đến đâu thì xác lũ Orc đổ rạp đến đấy. Nhờ sự xuất hiện của “Vua dưới gầm núi”, có lẽ tinh thần của các cánh quân được xốc lại. Elf cũng như con người, tất cả cùng tập hợp lại bên Người Lùn, đánh thẳng vào đội hình đối phương. 

Tuy có sự xuất hiện của Thorin, thế nhưng do bị áp đảo về quân số, thế cục lại bắt đầu nghiên về phía bọn Orc. Chúng bao vây thành vòng tròn, dồn phe kia vào giữa để tiêu diệt dần. Giữa giờ phút sinh tử như thế, kỳ tích lại một lần nữa xuất hiện. Từ trên không, những chiến binh của tộc Đại bàng khổng lồ – những con cháu của Thorondor vĩ đại, tiếp nối truyền thống của tổ tiên, luôn xuất hiện vào phút cuối để cứu nguy. Bầy đại bàng đã rảnh tay quét sạch lũ Orc ở trên dãy Mù Sương trước khi đến đây cứu viện. Sự xuất hiện của những chiến binh trên không rõ ràng là một đoàn bất ngờ đối với lũ Orc, thế nhưng đại bàng cũng sẽ không thể diệt hết bọn này nếu không có sự tiếp ứng đúng lúc của Beorn – ông chủ đồi Carrock.

Beorn, trong hình hài một con gấu khổng lồ, điên cuồng lao vào cắn xé lũ Orc. Tên chủ tướng Bolg cũng bị ông ta giết chết trong trận này. Mất tướng, đám Orc dần yếu thế và rút chạy dần. Chúng bị truy đuổi tít về phương Nam, đến tận rừng Mirkwoods. Người ta nói, trong trận này, 3/4 quân số Orc ở phương Bắc đã bị giết, điều này giúp cho vùng đất phương Bắc được yên bình trong rất nhiều năm, cũng như làm suy giảm đi đáng kể những kẻ ủng hộ chúa tể Sauron.

Chiến thắng nào cũng đánh đổi bằng nhữngmất mát. Đáng tiếc là Thorin, cùng Fili và Kili đều hi sinh. Do hậu duệ của vua Thror không còn ai, ngai vàng của Erebor được truyền lại cho Dain Ironfoot – em họ của Thorin. Dain mai táng cho Thorin trọng thể, đồng thời đem số kho báu khổng lồ ở núi Cô Đơn, chia đều cho những người xứng đáng. Ai cũng hài lòng với phần của mình.

Thế là đến đây kết thúc hẳn cuộc phiêu lưu của Bilbo Baggins đến ngọn núi Cô Đơn. Tính cả thời gian đi và về, anh chàng mất hơn 1 năm xa nhà. Nhưng có hề gì, Bilbo đã đổi lấy 1 năm chăn ấm nệm êm để có được 1 cuộc phiêu lưu để đời, 1 đống tài sản khổng lồ, trở thành người bằng hữu danh dự trong những bàn tiệc của Con Người, Người Lùn cũng như Elf từ Tây sang Đông. Quá nhiều so với một anh chàng Hobbit nhỏ bé. Và hơn hết, anh chàng con mang về một chiếc nhẫn, một tạo vật sẽ tiếp tục kéo cả lục địa này vào một cuộc chiến lớn mang tính quyết định vận mệnh của Trung Địa sau vài chục năm nữa.