Sứ mệnh Erebor – phần 3:

0
463

Lại nói, Thorin Oakenshield và Gandalf tập hợp 1 đoàn, tổng cộng 15 mạng để thực hiện sứ mệnh tiến về Erebor, khởi hành ở xứ Shire vào một ngày tháng 4 của năm 2941 kỷ Đệ Tam. Theo biên bản hợp đồng, số kho báu sẽ được chia đều làm 14 phần (Gandalf không lấy phần nào), các chi phí phát sinh đều sẽ thanh toán, bao gồm chi phí đi lại. ăn ở và cả… dịch vụ mai táng trong trường hợp bỏ mạng trong hành trình (ực).

Cũng giống như thầy trò Đường Tăng đi Tây thỉnh kinh, đoàn người của Thorin đi Đông thỉnh…vàng cũng gặp phải vô số kiếp nạn, đường dài bất tận, hiểm nguy rình rập, dãi nắng dầm mưa, thật là khổ không kể xiết. Vì chuyện rất dài, bài viết sau đây chỉ tóm tắt sơ lược và liệt kê lại các kiếp nạn và sự kiện mà đoàn người của thầy trò Thorin gặp phải trên hành trình đến ngọn núi Cô Đơn.

Kiếp nạn 1: 
Từ Shire, đoàn người đi theo con lộ chính Great East Road lối thẳng đến Rivendell ở hướng Đông. Mọi chuyện có vẻ suôn sẻ cho đến khi họ đến Trollshaws – một cánh rừng nằm ngay gần Rivendell. Cả đoàn đụng độ 3 tên Troll núi và bị tụi này bắt, định bụng đem làm thịt. May sao nhờ mưu kế câu giờ của Gandalf, 3 trên Troll mải cãi nhau không để ý trời sáng. Ánh mặt trời làm chúng bị hóa đá, cả đoàn người thoát chết.

Sự kiện 1: 
Vượt qua rừng Trollshaws, đoàn người vất vả tìm kiếm, cuối cùng cũng tìm được lối vào Rivendell. Đây là một “trạm nghỉ” lý tưởng. Họ được Elrond tiếp đón chu đáo. Gandalf nhờ vị chúa Elf thông thái dịch hộ những chữ Rune cổ viết trên tấm bản đồ Erebor, Nhờ Elrond, đoàn người nắm được 1 thông tin quan trọng về lối vào bí mật vương quốc: “Hãy đứng bên cạnh tảng đá khi con chim hét kêu, mặt trời lặn và ánh sáng cuối cùng của ngày Durin sẽ chiếu vào lỗ khóa”. Chính là lỗ khóa của chiếc chìa mà Thror trước khi chết đã trao cho Gandalf.
(Chú thích: ngày Durin là ngày cuối cùng của mùa thu, cũng là ngày cuối cùng của năm cũ trong lịch của Người Lùn).

Kiếp nạn 2: 
Tạm biệt Elrond, Bilbo và các chú lùn rời Rivendell trong sự tiếc nuối để đối mặt với những đường đèo hiểm trở hòng vượt qua dãy Mù Sương. Trong đêm tối mưa bão, cả đoàn trốn vào trú trong một cái hang và bị lũ Orc ở đây bắt giữ.
Một lần nữa, Gandalf lại xuất hiện kịp thời và giải nguy cho cả bọn, giết chết tên Orc chúa. Trong lúc chạy trốn, Bilbo Baggins bị lạc đoàn, rơi vào hang ổ của Gollum và nhặt được một chiếc nhẫn – chính là Nhẫn Chúa của Sauron. Giống như hiệu ứng cánh bướm, một sự kiện nhỏ bé tưởng chừng như vô hại nhưng lại liên quan rất nhiều đến vận mệnh của cả lục địa về sau này.

Kiếp nạn 3:
Vượt qua được dãy núi Mù Sương, đoàn người thở phào nhẹ nhõm tưởng như thoát khỏi lũ Orc khát máu nơi đây. Nào ngờ đi chưa xa, Orc đã đuổi tới, nhờ sự hỗ trợ của lũ Warg – loài sói lớn ở Trung Địa , thường được Orc sử dụng làm thú cưỡi. Cả đám bị dồn vào đường cùng nhưng vị thần may mắn vẫn mỉm cười với họ. Từ trên không bất ngờ xuất hiện những con đại bàng khổng lồ – đám con cháu của đại bàng Thorondor anh hùng năm xưa. Những con đại bàng đánh dạt lũ Orc và bầy sói, quắp lấy cả đoàn Thorin và đưa hỏ ra xa khỏi vùng núi Mù Sương.

Sự kiện 2: 
Thoát khỏi núi Mù Sương, đại bàng đưa đoàn người hạ cánh an toàn xuống đồi Carrock – một địa danh nằm sát bên bìa rừng Mirkwoods. Tại đây, họ được Beorn tiếp đón bằng bánh mì và mật ong hảo hạng của ông (nhân vật này sẽ được giới thiệu kỹ hơn vào lúc khác). Beorn chỉ cho họ cách vượt qua rừng Mirkwoods (không được đi chệch con đường mòn), đồng thời còn cho họ mượn ngựa cho đến tận bìa rừng.

Kiếp nạn 4:
Trước khi tiến vào khu rừng u ám Mirkwoods, Gandalf bất chợt tách đoàn đi giải quyết công chuyện riêng. Thiếu lão phù thủy, có lẽ cả đoàn có phần mất tự tin. Bilbo và các Người Lùn nhanh chóng bị lạc trong Mirkwoods và không khí hắc ám nơi đây chiếm dần lí trí họ, khiến họ trở nên mất bình tĩnh và mê sảng. Họ bị lũ nhện khổng lồ – con cháu của mụ nhện Ungoliant bắt giữ. Lần này, anh chàng Bilbo lại là người gánh team. Nhờ thanh kiếm Sting sắc bén mà Bilbo đuổi được lũ nhện đi.

Kiếp nạn 5:
Thiếu Gandalf cái là liên tục sml ngay. Vừa thoát khỏi bầy nhện, các chú lùn lại bị các chiến binh Elf của vương quốc Woodland bắt giam vì bị tình nghi là thành phần chống phá vương quốc. Lại một lần nữa, tên trộm Bilbo lại chứng tỏ được khả năng “gánh team” của mình (đương nhiên nhờ chiếc Nhẫn Chúa). Anh chàng là người duy nhất không bị bắt và đã nhanh nhẹn trộm được chìa khóa phòng giam cũng như tìm được lối thoát bí mật qua những thùng rượu thả trôi sông về phía Thị trấn Hồ (trong truyện thì Bilbo phải mất 2 tuần lễ mới tìm ra được hết các phòng giam và nghĩ ra phương án này chứ không hề đơn giản). 

Sự kiện 3: 
Xuôi theo dòng sông trong những chiếc thùng rượu, cả đoàn người đến được Thị trấn Hồ (Esgaroth). Đây là thị trấn của con người, đầu mối giao thương duy nhất của tộc Elf ở Woodlands, nằm ở phía Đông rừng Mirkwoods và phía Nam núi Cô Đơn. Đến được đây là cả đoàn người đã rất gần đích đến cuối cùng rồi. Tại nơi đây, sau khi xưng danh tính và mục đích, Thorin và cả đoàn ngay lập tức được viên thị trưởng và toàn bộ thị trấn đón chào như khách vip, được ngồi ở hàng ghế chính và ăn uống tiệc tùng thỏa thích. Cũng chẳng phải cư dân nơi đây yêu quý gì Người Lùn hay là những người thân thiện mến khách gì cả, đơn giản là họ ngửi thấy mùi vàng và tiềm năng ăn chia lợi nhuận nếu như Thorin chiếm lại được vương quốc Erebor. Sau 2 tuần ăn chơi bù khú, cả đoàn lại lên đường tiến về ngọn núi.

Sự kiện cuối cùng: Cái chết của rồng Smaug

Cuối cùng cũng đến được ngọn núi Cô Đơn sau bao khó khăn. Nhờ Bilbo, cả đoàn tìm được lối vào bí mật. Họ vào được bên trong lòng núi, tận mắt thấy cơ man bao nhiêu là tiền vàng của cải chất đống trong đó, nhưng điều mà họ lo sợ suốt từ đầu cuộc hành trình đã trở thành sự thật. Lão rồng Smaug vẫn chưa chết. Nó vẫn ngày đêm túc trực bên kho báo không rời nửa bước. Trong tình huống ngặt nghèo này, hóa ra Bilbo lại là người bình tĩnh và tháo vát nhất. Anh chàng tình nguyện mò xuống kho vàng tìm lão rồng Smaug để thám thính, qua đó mà biết về chiếc vảy bị mất bên ngực trái và cũng là điểm yếu duy nhất của Smaug.
Không tìm bắt được Bilbo và đám Người Lùn, Smaug nổi giận và quyết định bay đến Thị trấn Hồ, trừng trị lũ con người đã trợ giúp cho Thorin. Đây là một quyết định ngu ngốc nhất đời của con rồng khôn ngoan. Đám dân yếu ớt của thị trấn Hồ nhanh chóng bị Smaug cho làm BBQ hết, tuy nhiên vẫn còn một nhóm cung thủ kiên cường kháng cự. Đứng đầu đám này là Bard – hậu duệ của lãnh chúa Girion thành Dale. Bard được con chim hét ở núi Cô Đơn mách cho điểm yếu của lão rồng ở ngực trái, nhờ thế mà bắn chết được Smaug, từ đó mà được người dân tôn làm vua.
Thông tin lão rồng Smaug chết nhanh chóng lan đi khắp phương Bắc. Cả một núi vàng giờ không người canh gác, những thế lực ở gần bắt đầu nghĩ chuyện đến “hôi của”. Chuyện này ở phần sau sẽ nói kỹ. Đến đây là chấm dứt chuyến hành trình từ Bag End của Bilbo đến ngọn núi Cô Đơn.