Aragorn

0
1460

Tên đầy đủ là Aragorn II Elessar. Xét theo nguồn gốc gia phả thì tổ tiên của Aragorn chính là Isildur – vua của vương quốc Arnor năm xưa, người anh hùng từng chặt đứt ngón tay Sauron và nắm giữ Nhẫn Chúa.
Sau cái chết bi thảm của Isildur cùng sự mất tích của chiếc nhẫn, vương quốc Arnor trải qua thêm 8 đời vua nữa trước khi sụp đổ. Dòng giống Isildur trở thành những người lãnh đạo của hội Rangers phương Bắc. Aragorn tiếp nối cha mình là Arathorn trở thành lãnh đạo của hội này sau cái chết của cha ông, đồng thời cũng là người kế vị hợp pháp thứ 13 của vua Isildur.

Lại nói, sau khi cha chết, Aragorn lúc đó mới 2 tuổi, được nuôi dưỡng ở Rivendell dưới sự bảo trợ của Elrond. Thân thế của ông cũng được giữ bí mật cho đến tận năm 20 tuổi. Trong thời gian lưu lại nơi này, ông cũng nảy sinh mối quan hệ tình cảm với Arwen – con gái của Elrond.

Trưởng thành, Aragorn tiếp nối cha mình, lãnh đạo nhóm Ranger phương Bắc. Elrond tiết lộ thân thế thật sự của Aragorn vào trao cho ông chiếc nhẫn Barahir mà Arathorn từng đeo cùng mảnh vỡ của thanh kiếm Narsil thừa hưởng từ tổ tiên. 
Năm 2956, Aragorn lần đầu tiên gặp phù thủy Gandalf. Hai người kết bạn và Gandalf nhờ Aragorn để ý canh chừng xứ Shire với mật danh Strider. Vào những năm tiếp theo, Aragorn lần lượt gia nhập quân đội và phục vụ cho đức vua Rohan cùng quan nhiếp chính Gondor. Ông đã lập chiến công khi tiêu diệt lãnh đạo của đám hải tặc Umbar.
Năm 2980 kỷ Đệ Tam, Aragorn giải ngũ sau 23 năm trong quân đội. Ông quay trở lại Rivendell, cầu hôn với Arwen nhưng Elrond đã từ chối vì không muốn con gái mình chịu số phận đoản thọ như con người. Lời cầu hôn chỉ được chấp thuận cho đến khi Aragorn trở thành vị vua tối cao của cả 2 vương quốc Gondor và Arnor.

Đến năm 3018, Aragorn gặp gỡ nhóm của Frodo Baggins ở trấn Bree, hộ tống họ thoát khỏi lũ Nazgul, đến được Rivendell an toàn để tham dự cuộc họp của Hội đồng Elrond nhằm định đoạt số phận của chiếc Nhẫn Chúa. Cũng chính tại đây, ông đã tự nguyện tham gia vào Đoàn Hộ Nhẫn, hộ tống Frodo đem chiếc nhẫn đến núi Doom ở Mordor.

Sau biến cố khiến Đoàn Hộ Nhẫn tan rã, Aragorn tiếp tục cùng hai người bạn đồng hành là Legolas và Gimli tiếp tục lần theo dấu vết toán Orc để giải cứu Merry và Pippin. Ông cũng góp mặt trong các trận đánh lớn cuối cùng của kỷ Đệ Tam như trận Hornburg, trận cánh đồng Pelennor, trận Morannon (mà sẽ được kể chi tiết ở các bài sau) và đóng một vai trò quan trọng dẫn đến chiến thắng của phe tự do trước chúa tể Sauron.

Khi Aragorn công khai thân phận của mình, quan nhiếp chính Gondor là Denethor II không chịu thừa nhận ông cho đến khi Aragorn dùng bàn tay của mình cứu sống Faramir – con trai của quan nhiếp chính, bởi tương truyền bàn tay của vị vua Gondor đích thực, bàn tay của dòng máu cao quý Numenor có khả năng chữa lành bệnh tật.

Sau khi đánh bại Sauron ở cuối kỷ Đệ Tam, Aragorn chính thức đăng quang, mệnh danh là vua Elessar – vị vua thứ 20 của Arnor và thứ 30 của Gondor, đồng thời là vị vua đầu tiên của Vương quốc Thống Nhất (hợp nhất Arnor và Gondor). Ông kết hôn với nàng Arwen của tộc Elf ngay sau đó và sống thọ đến 210 tuổi. Triều đại của vua Elessar được đánh dấu bằng sự yên bình thịnh trị trên khắp lục địa, mối giao hảo và liên minh giữa Người, Elf và Người Lùn được xây dựng bền chặt, những cuộc xung đột nhỏ chỉ diễn ra ở biên giới trong các lần chinh phạt Easterling và Harad nhằm đòi lại các lãnh thổ cũ.

Đánh giá về kỹ năng, Aragorn là một chiến binh dũng cảm, dày dạn kinh nghiệm và là một nhà lãnh đạo khôn ngoan, kiên nhẫn và khiêm nhường. Ông có thể sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí và có khả năng đương đầu với nhiều loại kẻ thù, từ lũ Orc, Troll hoặc lũ Ma Nhẫn. Những trận đánh lớn và khốc liệt nhất như trận Hornburg, trận Pelennor, Aragorn đều có thể vượt qua mà không bị thương tổn gì. Với thanh kiếm Anduril – Ngọn lửa Phương Tây, được rèn lại từ mảnh vỡ của thanh Narsil, Aragorn được đánh giá là tay kiếm vĩ đại nhất trong kỷ Đệ Tam