Beren và Luthien (Phần cuối)

0
445

Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Con sói Carcharoth của Morgoth đã đến gần Menegroth. Một cuộc săn lùng con quái vật diễn ra do đích thân vua Thingol dẫn đầu.Trong trận chiến đó, cuối cùng con sói Carcharoth cũng bị Huan – chó săn đến từ Valinor đánh bại. Nhưng những vết thương trong trận chiến cũng đã cướp đi sinh mạng của Huan. Còn Beren thì bị thương rất nặng. Họ mổ bụng con sói Carcharoth và tìm thấy viên Silmaril trong bụng nó.

Beren chẳng thể đợi Luthien được nữa. Chàng đã hoàn thành lời hứa đoạt lấy viên ngọc Silmaril. Linh hồn chàng lìa khỏi thể xác, đi đến ngôi nhà của thần Mandos. Chàng cố nán lại thế giới này để đợi nói lời tạm biệt với nàng Luthien tại bờ biển Outer Sea – nơi linh hồn con người sẽ rời khỏi thế giới này mãi mãi.

Lại nói về Luthien, giờ đây cũng không khác gì một người đã chết. Nàng tìm đến chỗ thần Mandos, quỳ xuống và cầu xin vị thần được gặp lại Beren. Thần Mandos có thể cho linh hồn họ gặp lại nhau, thế nhưng ông lại không có quyền cai quản linh hồn của con người hay thay đổi định mệnh của họ. Ông đến tìm Manwe – vị thần cai quản cõi Arda, Manwe lại đến tìm lời dạy bảo từ đấng Illuvatar. Và đây là lựa chọn cho Luthien.

Luthien có thể rời Mandos và đến một nơi là Valimar, nơi nàng sẽ sống đến tận ngày tàn của thế giới, quên đi mọi mỗi buồn đau mà nàng từng phải nếm trải. Tuy nhiên, Beren sẽ không thể đi cùng nàng. Lựa chọn thứ hai, nàng sẽ quay lại Trung Địa, đi cùng nàng là Beren. Hai người sẽ sống với nhau một lần nữa, nhưng sẽ không chắc chắn là hạnh phúc vĩnh cửu. Luthien sẽ trở thành một người phàm trần và cũng phải chịu sự đoản mệnh như họ.

Luthien đã lưa chọn rời khỏi vùng đất thần linh, quay trở về Trung Địa để chung sống cùng chàng Beren. Sự lựa chọn của nàng đã đưa hai giống loài Elf và Người đến gần nhau hơn, và là một quyết định quan trọng sẽ ảnh hưởng tới lịch sử của Trung Địa.

Trên hết, sau bao thăng trầm, hiểm nguy, nhờ tình yêu mãnh liệt, Beren và Luthien đã có thể ở bên nhau. Âu đó cũng là một cái kết có hậu cho một truyện tình giữa thời đại đầy biến động của Trung Địa lúc bấy giờ