Câu chuyện về Beren và Luthien (Phần 1)

0
540

Ở bài này, chúng ta sẽ tạm ngưng dòng chảy lịch sử đầy biến động của Trung Địa lại để đến với câu chuyện tình của Beren và Luthien.
Câu chuyện của họ, như một ánh sáng le lói của niềm tin và hi vọng giữa thời kỳ đen tối nhất, đã truyền nguồn khích lệ tinh thần to lớn cho những con người đang chịu cảnh lầm than dưới ngọn lửa của Morgoth.

Bài ca về tình yêu của Beren và Luthien sẽ được tóm lược lại bằng những dòng sau đây:

Sau trận Sudden Flame, quân đội của Morgoth tràn vào Beleriand. Barahir của nhà Beor cùng những chiến binh của mình phải rút về Tarn Aeluin – vùng hồ nước phía Đông cao nguyên Dorthonion.

Bằng nhiều thủ đoạn, cuối cùng Sauron – tên tay sai thân cận của Morgoth đã tìm ra căn cứ của Barahir và đánh úp ông trong đêm tối. Con trai của Barahir là Beren đi do thám nên may mắn thoát chết. Khi trở về, nhìn thấy xác chết của cha và đồng đội, Beren thề sẽ trả thù. Chàng đuổi theo toán Orc, phục kích và giết tên thủ lĩnh Orc, đoạt lại chiếc nhẫn chúng đã cướp từ cha chàng.

Kể từ đó, Beren lang thang trong lãnh địa Dorthonion. Bị quân đội của Morgoth săn lùng gắt gao, chàng phải từ bỏ vùng đất quê hương, vượt qua ngọn núi cao Gorgoroth, đi về phương Nam, tìm đến vương quốc Doriath huyền bí – nơi chưa một người phàm trần nào từng đặt chân đến.

Hành trình của Beren vô cùng gian nan mà có lẽ không một người Edain hay người Elf nào từng trải qua. Sau cùng, chàng cũng vượt qua bức tường mê cung mà hoàng hậu Melian tạo ra để bảo vệ vương quốc Doriath.
Chàng lang thang trong khu rừng Neldoreth và bắt gặp nàng Luthien xinh đẹp – con gái của đức vua Thingol.

Beren và Luthien nhanh chóng rơi vào tình yêu sét đánh. Ở bên nhau, họ cảm tưởng mọi khổ đau của thế gian đã lùi ra xa. Thế nhưng, cái tin này rồi cũng đến tai vua Thingol.
Đức vua tức giận vì đứa con gái xinh đẹp mà ông hết mực cưng chiều lại đem lòng yêu một kẻ phàm trần. Ông sai người bắt Beren đến để chất vấn. Đứng trước đức vua Thingol uy nghiêm, hoàng hậu Melian và những cận thần, Beren đã dũng cảm nói lên tình yêu của chàng với công chúa Luthien mà tôi xin được trích dẫn lại như sau:

” …dù ở đây tôi vẫn chưa tìm được những gì mình mong muốn, nhưng lại thấy nơi đây một báu vật mà tôi có thể sở hữu suốt đời. Bởi báu vật đó hơn cả vàng, hơn cả bạc, hơn tất cả châu báu trên trần gian. Không phải đá, không phải thép, không phải lửa của Morgoth, cũng không phải quyền lực của các vương quốc Elf. Tôi có thể giữ lấy báu vật mà tôi mong muốn, bởi Luthien, con gái của ngài, quý giá hơn mọi thứ trên cõi đời này.”

Vua Thingol yêu cầu Beren phải thực hiện một nhiệm vụ mà nếu thành công, ông sẽ chấp nhận chàng. Beren sẽ phải đến Angband, lấy cắp 3 viên ngọc Silmaril đính trên vương miện của Morgoth mà hắn đã đoạt của Feanor năm xưa.

Mặc dù ai cũng biết đây là một nhiệm vụ bất khả thi, không ai có thể thành công và Beren sẽ nắm chắc phần chết, nhưng chàng vẫn chấp nhận nhiệm vụ.
(còn tiếp)