Gollum

0
1133

Đây có lẽ là sinh vật ấn tượng nhất đối với khán giả khi xem những phần phim Chúa nhẫn (à, không tính trai đẹp Legolas nhé). Là một sinh vật xấu xí, kinh tởm nhưng cũng vô cùng ám ảnh, ở Gollum toát ra một vẻ vừa đáng sợ mà cũng đáng thương, và những sinh vật tầm thường như vậy, đôi khi lại là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên lịch sử và số phận của Trung Địa kì vĩ.

Gollum là cái tên tác giả đặt cho sinh vật này xuất phát từ những tiếng nuốt nước miếng ừng ực của hắn. Trong quá khứ, Gollum từng là một người Hobbit của tộc Stoor tên là Smeagol, sống vào khoảng những năm 2400 của kỷ Đệ Tam. 

Đáng lẽ, Smeagol vẫn sẽ sống một cuộc đời yên bình như biết bao người Hobbit khác cho đến lúc chết già nếu như không có cái ngày định mệnh đó. Đó là ngày sinh nhật của Smeagol, hắn cùng với người anh họ Deagol ra bờ sông câu cá, khu vực gần cánh đồng Gladden. Nếu các bạn đọc còn nhớ, đây chính là khu vực năm xưa Isildur đã bị rơi mất chiếc Nhẫn Chúa và bỏ mạng bởi lũ Orc. Những sự kiện, những cuộc chiến tranh liên miên của kỷ Đệ Tam khiến chúng ta dường như quên mất sự tồn tại của Nhẫn Chúa. Thứ tạo tác hắc ám này vẫn lưu lạc dưới những dòng nước của con sông Anduin cho đến khi 2 gã Hobbit kể trên đi câu cá. Deagol tình cờ phát hiện ra chiếc nhẫn và nhặt lên. Smeagol, ngay khi nhìn thấy chiếc nhẫn, đã bị ma lực của nó cám dỗ. Hắn đòi được tặng chiếc nhẫn như một món quà sinh nhật, nhưng Deagol không đồng ý (có lẽ vì cũng đã bị ảnh hưởng bởi nhẫn). Không chấp nhận điều này, Smeagol giết Deagol để cướp nhẫn. Anh chàng Deagol xấu số sẽ được ghi vào kỷ lục là kẻ nắm giữ chiếc Nhẫn Chúa trong thời gian..ngắn nhất. Ngược lại, có lẽ ngoài Sauron, Smeagol sẽ trở thành kẻ sở hữu chiếc nhẫn lâu nhất.

Lại nói, Smeagol sau khi giết anh họ để đoạt nhẫn, hắn bị dân làng trục xuất và lang thang một mình, đến sống ẩn dật trong những hang động của Dãy núi Mù Sương, luôn miệng xuýt xoa gọi tên cái nhẫn là “Bảo bối”.

Smeagol có lẽ là bằng chứng sống rõ rệt nhất cho thấy tác hại của việc nắm giữ chiếc Nhẫn Chúa quá lâu. Hắn dần dần quên hết quá khứ của mình, quên luôn cả cái tên Smeagol, mà giờ chúng ta sẽ gọi hắn là Gollum.
Không còn vẻ ngoài hiền hòa, béo tốt của một người Hobbit đặc trưng nữa, Gollum đã trở thành một sinh vật xấu xí đáng ghê tởm. Hắn trở nên gày gò, nước da xám xịt, nhớp nháp, hai hốc mắc to lớn đầy dục vọng, những ngón tay dài ngoằng, bẩn thỉu. Một sinh vật thảm hại sống lẩn khuất trong bóng tối, ngày ngày chỉ ăn cá sống và lũ dơi, đôi khi may mắn làm thịt được một tên Orc đi lạc. Điều duy nhất mà hắn quan tâm là có chiếc Nhẫn Chúa ở bên.

Không những bị ảnh hưởng đến ngoại hình, tâm hồn của Gollum cũng hoàn toàn bị chiếc nhẫn khống chế. Hắn sở hữu chiếc nhẫn mà không nhận ra rằng thực ra là một nô lệ của nó. Dần dà, Gollum tự sinh ra một nhân cách thứ hai. Đây là nhân cách được tạo ra do quá trình nắm giữ chiếc nhẫn, độc ác và nham hiểm, sẵn sàng là mọi thứ để giữ được chiếc nhẫn cho riêng mình, trái ngược với một nhân cách ngây thơ và vẫn còn le lói chút tin tưởng vào lòng tốt của mọi người.

Tưởng như Gollum sẽ sống mãi trong những hang tối của dãy núi Mù Sương, chôn vùi theo tung tích của tạo vật nguy hiểm nhất trên đời thì định mệnh lại run rủi cho anh chàng Bilbo Baggin đi lạc vào hang của hắn. Chiếc Nhẫn Chúa, có lẽ đã cảm nhận được Bilbo chính là cơ may duy nhất giúp nó thoát khỏi cái hang này trở về với chủ nhân đích thực, đã tự động rời bỏ Gollum – theo một cách nào đó và tìm đến với anh chàng Hobbit. 
Phát hiện ra thủ phạm “đánh cắp” chiếc nhẫn, Gollum quyết định rời bỏ hang tối và lần mò theo dấu vết của Bilbo trong nhiều năm. Hắn lạc bước đến Mordor và bị bắt giữ. Từ những đòn tra tấn tàn bạo, chúa tể Sauron biết được thông tin về chiếc nhẫn hiện đang nằm trong tay một tên Hobbit, cũng từ đó mà kéo theo nhiều sự kiện biến động trong suốt thời gian cuối kỷ Đệ Tam nhằm truy lùng chiến nhẫn.

Được thả ra khỏi Mordor, Gollum lần theo dấu vết “Nhẫn quý”, kiên nhẫn bám theo đoàn người hộ tống Frodo. Hắn bất đắc dĩ trở thành người dẫn đường cho Frodo và Sam đến Mordor. Frodo nhân hậu thì luôn tin tưởng vào mặt tốt đẹp cũng như đáng thương của Gollum và muốn cảm hóa hắn, ngược lại anh chàng Sam thì luôn cảnh giác và nghi ngờ tên Gollum nham hiểm này.

Có lẽ, trong hành trình dài dằng dặc đến Mordor, Gollum cũng phần nào được sự đối đãi tử tế của Frodo cảm hóa. Có những thời khắc mà bản tính lương thiện của Smeagol trỗi dậy. Tiếc thay, chính cách đối xử thô bạo của mọi người cũng như ma lực không thể cưỡng lại của Nhẫn Chúa đã dập tắt mọi bản chất lương thiện vừa nhen nhóm trong nội tâm Gollum, hắn trở lại là sinh vật độc ác và thủ đoạn, đã lừa cho Frodo đi đến hang ổ của mụ nhện cái Shelob. 

Đến cuối cùng, trải qua bao cố gắng, Gollum dường như đã được toại nguyện. Hắn lại một lần nữa được cầm lấy chiếc nhẫn, cũng chính là kẻ cuối cùng còn sở hữu chiếc nhẫn, trước khi cả người và vật rơi xuống dòng dung nham của núi Doom. Đó là vào năm 3019 của kỷ Đệ Tam, Gollum chết, hưởng dương 589 tuổi. Một con số đáng nể so với một Hobbit nói riêng cũng như những giống loài thông thường ở Trung Địa nói chung. Việc sở hữu Nhẫn Chúa trong thời gian dài rõ ràng đã đem lại tuổi thọ cho Gollum, nhưng hơn 500 năm vật vã trong kiếp số một sinh vật kinh tởm, sống chui lủi và bị người khác đối xử tàn nhẫn, liệu có đáng không?