Lịch sử WarCraft toàn tập (Trọn bộ Full 5 Chương – Update 2019)

0
4977

Nguồn: https://asumowow.wordpress.com/history-of-warcraft/
Dịch giả: Asumo

Lịch sử Warcraft (còn gọi là “lịch sử vũ trụ Warcraft”) là một bản tóm tắt cốt truyện được tạo ra bởi Blizzard dùng để làm thông tin nền cho vũ trụ World of Warcraft, và được tổng hợp từ tất cả những sự kiện từ trước cho tới thời điểm đó. Toàn văn của nó được đăng trên trang chính thức của World of Warcraft, nhưng đã bị gỡ xuống không rõ lý do. Với sự thiếu vắng của cốt truyện trên trang chính thức, hầu hết (có thể là tất cả) đều có thể được đọc trong chính trò chơi World of Warcraft.

Chú ý: Có vài chương dưới đây đã lỗi thời và do đó có thể mâu thuẫn với những phần cốt truyện hay câu chuyện khác.

Nội dung bài viết

LỊCH SỬ WARCRAFT – CHƯƠNG I: THẦN THOẠI

CHÚ GIẢI TỪ NGỮ
Bán thần: demigod
Bóng Tối Bao La Phía Trên: Great Dark Beyond
Cây Thế Giới: World Tree
Cha Lớn: Highfather
Chúa Gió: Windlord
Chúa Lửa: Firelord
Chúa tể sợ hãi: dreadlord
Chư Thần: Pantheon
Cận Vệ Diệt Vong: Doomguard
Chó fel: felhound
Cõi Mộng Lục Bảo: Emerald Dream
Cõi Mộng Tạo Hóa: Dream of Creation
Cổ Quân Đại Chiến: War of the Ancients
Cổ Thần: Old God
Cuộc Viễn Chinh Rực Lửa: Burning Crusade
Dạ tiên: night elf
Đại Diện Vĩ Đại: Great Aspect
Đại Tu Sĩ: Archdruid
Đệ Nhất Chiến Tranh: First War
Đường Mộng: Dreamway
Hộ Vệ Quân: Sentinel
Hỗn Âm: Twisting Nether
Kẻ Hủy Diệt Các Thế Giới: Destroyer of Worlds
Kẻ Phá Hoại: Destructor
Kẻ Lường Gạt: Deceiver
Kẻ Nhơ Bẩn: Defiler
Kẻ Tăm Tối: Darkener
Kẻ Thù Lớn: Great Enemy
Khoảng Không Vô Danh: Nameless Void
Lợn nhím: quilboar
Mẹ Đá: Stonemother
Mộc tinh: treant

Nguồn Nước Vĩnh Cửu: Well of Eternity
Nguyên tố: elemental
Người khổng lồ biển: sea giant
Người lùn: dwarf
Nhà tiên tri: Seer
Nữ Hoàng Rồng: Dragonqueen
Nữ tư tế: priestess
Nữ Đại Tư Tế: High Priestess
Nữ thần cây: dryad
Quân Đoàn Rực Lửa: Burning Legion
Quỷ: demon
Rồng: dragon
Sự Chia Cắt: Sundering
Sự Chia Cắt Vĩ Đại: Great Sundering
Thần Cai Đất: Earth-warder
Thần Ban Sự Sống: Life-binder
Thần Long Đại Diện: Dragon Aspect
Thần Mơ Ngủ: Dreamer
Thần Rừng: Keeper of the Glove
Thần Tạo Phép: Spell-Weaver
Thần Vĩnh Hằng: Timeless One
Thầy pháp: warlock
Thổ linh: earthren
Thợ Săn Thủy Triều: Tidehunter
Thung Tro: Ashenvale
Thượng Sinh: Highborne
Thượng tiên: high elf
Thượng Tầng Màn Đêm Vĩ Đại: Great Dark Beyond
Trảng Trăng: Moonglades
Trường Kỳ Canh Gác: Long Vigil
Tu sĩ: druid
Tư tế: priest
Vũng Nước Xoáy: Maelstrom


PHẦN 1: CÁC TITAN VÀ SỰ TẠO THÀNH VŨ TRỤ

Không ai biết chính xác vũ trụ này bắt đầu như thế nào. Có giả thiết cho rằng có một vụ nổ vũ trụ đầy thảm họa đã tung vô vàn những thế giới vào Bóng Tối Bao La rộng mênh mông – những thế giới sau này sẽ tạo nên nhiều dạng sống tuyệt vời xen lẫn kinh khủng. Những người khác tin rằng thế giới vốn được tạo ra đã là một thể bởi chỉ một thực thể tối cao. Dù cho nguồn gốc chính xác của vũ trụ hỗn độn này vẫn chưa được chắc chắn, có một điều rõ ràng rằng có một chủng tộc gồm những thực thể hùng mạnh đã đứng lên đem lại sự ổn định cho các thế giới và đảm bảo một tương lai an toàn cho những giống loài đi theo bước chân của họ.

Các Titan, những vị thần khổng lồ với làn da kim loại đến từ một nơi xa xôi của vũ trụ, đi khám phá vũ trụ mới sinh ra và bắt đầu tác động đến thế giới này. Họ tạo hình các thế giới bằng cách gây dựng nên những dãy núi hùng vĩ, nạo vét những đại dương bao la. Họ thổi ra bầu trời và bầu không khí dữ dội cho vạn vật. Đó là tất cả những gì trong kế hoạch vô biên, nhìn xa trông rộng để tạo nên trật tự từ hỗn loạn. Thậm chí họ còn ban sức mạnh cho những chủng tộc sơ khai để trông nom thành quả của họ và bảo vệ giữ gìn các thế giới đó.

Lãnh đạo bởi một hội cao cấp được gọi là Chư Thần, các Titan đem lại trật tự cho hàng trăm ngàn thế giới rải rác khắp vùng Bóng Tối Bao La Phía Trên trong thời kỳ tạo thành đầu tiên. Chư Thần nhân từ, tìm cách che chở cho các thế giới mới được xây dựng đó, rất cảnh giác trước những mối đe dọa tấn công từ những thực thể xấu xa đến từ vùng không gian khác chiều Hỗn Âm. Vùng Âm, một chiều không gian siêu thực đầy những ma thuật hỗn loạn kết nối tới vô số các thế giới của vũ trụ, là nơi trú ngụ của một số lượng vô vàn các thực thể ma quỷ xấu xa, những kẻ chỉ cố gắng tàn phá sự sống và nuốt chửng năng lượng từ những thế giới sống đó. Không thể hiểu nổi sự xấu xa đồi bại trong bất kì dạng nào, các Titan đấu tranh để tìm cách kết liễu mối đe dọa không ngừng từ lũ quỷ kia.

PHẦN 2: SARGERAS VÀ SỰ PHẢN BỘI

Qua thời gian, những thực thể ma quỷ kia tìm được đường tới những thế giới của Titan từ vùng Hỗn Âm, và Chư Thần chọn ra vị chiến binh vĩ đại nhất, Sargeras, để tiên phong đứng lên bảo vệ. Một người khổng lồ cao quý với làn da bằng đồng nung đỏ, Sargeras mang trọng trách của mình suốt nhiều ngàn năm, tìm kiếm và phá hủy những con quỷ ở bất cứ nơi nào ông tìm thấy chúng. Trong khoảng thời gian đó, Sargeras đụng độ hai chủng tộc ma quỷ mạnh mẽ, cả hai đều thèm khát tìm kiếm sức mạnh và sự thống trị ở những thế giới tồn tại đó.

Eredar, một chủng tộc xảo quyệt đầy những thầy phù thủy tà ác, sử dụng thứ phép thuật thầy pháp của chúng để xâm lược và nô dịch nhiều thế giới. Những chủng tộc bản xứ của những thế giới đó bị biến dạng bởi sức mạnh xấu xa của người eredar và biến thành chính những con quỷ. Dù cho sức mạnh gần như bất tận của Sargeras dư sức đánh bại những eredar độc ác kia, ông cũng rất lo lắng về sự tha hóa và héo tàn của những sinh vật kia. Không thể hiểu nổi sự sa đọa đó, vị Titan vĩ đại bắt đầu chìm trong những suy nghĩ tồi tệ. Bất kể nỗi lo lắng tăng cường của mình, Sargeras vẫn giải thoát cho thế giới của lũ thầy pháp kia bằng cách bắt nhốt chúng lại tại một góc ở Hỗn Âm.

Trong khi sự bối rối và nỗi khốn khổ gia tăng, Sargeras buộc phải chống lại một nhóm khác định phá hủy sự ổn định của các Titan: Nathrezim. Chủng tộc đen tối đầy những con quỷ khát máu (còn được gọi là chúa tể sợ hãi) đã xâm chiếm nhiều thế giới đông dân cư bằng cách ám các cư dân ở đó và đưa họ vào bóng tối. Những chúa tể bóng tối hung ác và đầy âm mưu đó khiến các quốc gia yên bình chống lại lẫn nhau bằng cách khiến họ trở nên ngờ vực và căm thù lẫn nhau một cách mù quáng. Sargeras dễ dàng đánh bại lũ Nathrezim, nhưng sự suy đồi của chúng đã ảnh hưởng nặng nề tới ông.

Sự nghi ngờ và tuyệt vọng bao trùm ý thức của Sargeras, ông mất tất cả niềm tin vào không chỉ với nhiệm vụ của ông mà còn cả viễn cảnh một vũ trụ có trật tự của các Titan. Cuối cùng ông ta tin rằng chính khái niệm của trật tự mới thật là điên rồ, và sự hỗn loạn và sa đọa đó mới là hoàn mỹ trong vũ trụ tối tăm cô độc này. Những Titan đồng đội của ông cố thuyết phục ông về sai lầm ấy và cố làm dịu đi cảm xúc dữ dội của ông, nhưng ông coi thường lòng tin lạc quan của họ chỉ là ảo tượng huyễn hoặc. Rời bỏ hàng ngũ của họ vĩnh viễn, Sargeras đi tìm một nơi trong vũ trụ dành riêng cho ông ta. Mặc dù Chư Thần rất buồn rầu trước sự ra đi của ông, các Titan cũng không thể ngờ nổi người anh em lạc lối của họ có thể đi xa đến đâu.

Theo thời gian, sự điên loạn của Sargeras đã hoàn toàn phá hủy tinh thần dũng cảm của ông, ông ta tin rằng chính các Titan phải chịu trách nhiệm cho thất bại của tạo hóa. Cuối cùng để xóa bỏ thành quả của họ khắp vũ trụ, ông ta quyết định tạo ra một đội quân bất khả ngăn chặn có thể hủy diệt cả vũ trụ.

Kể cả thân thể khổng lồ của Sargeras cũng bị biến đổi do sự sa đọa chiếm hữu trái tim từng rất cao quý của ông ta. Mắt, tóc, và râu rực lửa, và làn da màu đồng nứt ra, để lộ một vết bỏng rộp chứa đầy nỗi căm ghét sâu thẳm.

Trong cơn thịnh nộ, Sargeras phá hủy những xà lim giam người eredar và Nathrezim và giải thoát cho lũ quỷ ghê tởm kia. Những sinh vật xảo trá đó cúi mình trước cơn giận dữ kinh hoàng của vị Titan hắc ám và đề nghị được phục vụ ông ta bằng những cách độc ác nhất. Từ hàng ngũ những Eredar mạnh mẽ, Sargeras chọn ra hai dũng tướng để lãnh đạo đội quân phá hủy đầy ma quỷ kia. Kil’jaeden Kẻ Lường Gạt được lựa chọn để đi tìm kiếm những chủng tộc hắc ám nhất trong vũ trụ và thu thập chúng vào hàng ngũ của Sargeras. Dũng tướng thứ hai, Archimonde Kẻ Nhơ Bẩn, được chọn để lãnh đạo đội quân khổng lồ của Sargeras trong cuộc chiến chống lại tất cả những kẻ chống lại ý định của gã Titan.

Hành động đầu tiên của Kil’jaeden là nô dịch những chúa tể sợ hãi khát máu kia dưới sức mạnh kinh hoàng của hắn. Những chúa tể sợ hãi là cận thần dưới trướng hắn khắp vũ trụ, và chúng cố tìm kiếm những thủ lĩnh của các chủng tộc nguyên thủy để mua chuộc và đưa họ vào tròng. Đứng đầu đám chúa tể sợ hãi là Tichondrius Kẻ Tăm Tối. Tichondrius là chiến sĩ hoàn hảo dưới trướng Kil’jaeden và đồng ý mang ý chí rực lửa của Sargeras tới tất cả ngóc ngách tăm tối của vũ trụ.

Archimonde hùng mạnh cũng huấn luyện được những tay sai của chính mình. Gọi lên những chúa ngục xấu xa và thủ lĩnh hung ác của chúng, Mannoroth Kẻ Phá Hoại, Archimonde muốn tạo nên một nhóm chiến binh cao cấp có thể xóa sạch toàn bộ sự sống.

Khi Sargeras nhận thấy rằng đội quân của ông ta đã được tập hợp và đã sẵn sàng làm theo từng mệnh lệnh của ông ta, ông ta tung lực lượng cuồng nộ của mình vào Bóng Tối Bao La rộng mênh mông. Ông ta gọi đội quân càng ngày càng lớn mạnh của mình là Quân Đoàn Rực Lửa. Kể từ đó, không rõ đã có bao nhiêu thế giới trong vũ trụ này đã bị chúng nuốt trọn và phá hủy trong Cuộc Viễn Chinh Rực Lửa khủng khiếp này.

PHẦN 3: CÁC CỔ THẦN VÀ TRẬT TỰ CỦA AZEROTH

Không hay biết về nhiệm vụ của Sargeras nhằm xóa bỏ những thành quả của mình, các Titan tiếp tục di chuyển từ thế giới này sang thế giới khác, tạo hình và thiết lập trật tự trên từng hành tinh mà họ cho là phù hợp. Trong hành trình của mình họ tình cờ gặp một thế giới nhỏ bé mà các cư dân của nó về sau gọi nó là Azeroth. Khi các Titan lướt qua cảnh quan nguyên thủy đó, họ gặp một số lượng các thực thể nguyên tố thù địch. Những nguyên tố đó, tôn thờ một chủng tộc những thực thể xấu xa cùng cực chỉ được gọi là các Cổ Thần, thề sẽ đánh đuổi các Titan đi và bảo vệ thế giới của chúng khỏi bị những kẻ xâm lăng kia đụng chạm vào.

Bối rối trước thiên hướng ma quỷ của các Cổ Thần, Chư Thần tiến hành chiến tranh với các nguyên tố và những chủ nhân hắc ám của chúng. Đội quân của các Cổ Thần được chỉ huy bởi những những tướng nguyên tố hùng mạnh: Ragnaros Chúa Lửa, Therazane Mẹ Đá, Al’Akir Chúa Gió, và Neptulon Thợ Săn Thủy Triều. Lực lượng hỗn loạn của chúng tràn ra trên bề mặt thế giới và va chạm với các Titan khổng lồ. Dù cho các nguyên tố hùng mạnh vượt khả năng nhận thức của phàm nhân, lực lượng kết hợp của chúng cũng không thể ngăn cản các Titan hùng mạnh được. Từng tên một, các chúa tể nguyên tố ngã xuống, và lực lượng của chúng bị đánh tan tác.

Chư Thần phá hủy các thành trì của các Cổ Thần và giam cầm bốn vị ác thần sâu bên dưới bề mặt thế giới. Không còn sức mạnh của các Cổ Thần để giữ cho những linh hồn thịnh nộ của chúng tồn tại trên thế giới vật chất này, các nguyên tố bị trục xuất vào một tầng sâu thẳm, nơi chúng vĩnh viễn phải đấu tranh với nhau. Với sự ra đi của các nguyên tố, thiên nhiên dần trở nên bình lặng, và thế giới được lập lại sự hài hòa yên bình. Các Titan thấy rằng mối nguy hiểm đã bị kiềm chế và lại tiếp tục công việc.

Các Titan ban sức mạnh cho nhiều chủng tộc để giúp họ tạo nên thế giới. Để giúp họ đẽo nên những hang động sâu thẳm dưới mặt đất, các Titan tạo ra những thổ linh giống như những người lùn từ những tảng đá sống chứa đựng ma thuật. Để giúp họ đào nên những đại dương và nhấc mặt đất cao lên khỏi mặt biển, các Titan tạo ra những người khổng lồ biển to lớn nhưng hiền hòa. Qua nhiều thời kì các Titan cứ di chuyển và tạo nên trái đất, tới khi cuối cùng có được một lục địa hoàn hảo. Ngay giữa trung tâm lục địa, các Titan tạo nên một cái hồ chứa đầy nguồn năng lượng lấp lánh. Họ đặt tên cho cái hồ là Nguồn Nước Vĩnh Cửu, là suối nguồn sự sống cho cả thế giới. Nguồn năng lượng mạnh mẽ của nó sẽ nuôi dưỡng thế giới từ cội rễ và ban tặng sự sống khắp những vùng đất màu mỡ. Qua thời gian, cỏ cây, quái thú, và sinh vật đủ mọi giống bắt đầu phát triển khắp lục địa nguyên sơ này. Và khi màn đêm sắp buông xuống ngày lao động cuối cùng của họ, các Titan đặt tên nơi đó là lục địa Kalimdor: “vùng đất của ánh sao vĩnh cửu”.

PHẦN 4: TRỌNG TRÁCH CỦA LOÀI RỒNG

Bằng lòng vì thế giới nhỏ bé này đã được lập lại trật tự và công việc của họ đã hoàn thành, các Titan chuẩn bị rời khỏi Azeroth. Tuy nhiên trước khi họ rời đi, họ giao cho những giống loài vĩ đại nhất của thế giới, loài Rồng, nhiệm vụ trông nom Kalimdor để ngăn chặn tất cả các lực lượng có thể đe dọa đến sự yên bình hoàn hảo này. Có nhiều loài Rồng vào thời đại đó, nhưng có năm loài chiếm quyền thống trị tất cả đồng loại. Đó là năm loài các Titan lựa chọn để trông nom thế giới mới nảy nở này. Các thành viên vĩ đại nhất của Chư Thần ban tặng một phần sức mạnh của họ cho mỗi thủ lĩnh các loài rồng. Những con rồng oai nghiêm đó (được kể đến bên dưới) sau này dược gọi là các Đại Diện Vĩ Đại, hoặc là Thần Long Đại Diện.

Aman’Thul, Cha Lớn của Chư Thần, ban tặng một phần sức mạnh vũ trụ của ông cho con rồng vàng khổng lồ, Nozdormu. Vị Cha Lớn cho phép Nozdormu cai quản thời gian và vòng xoay của vận mệnh và số phận. Nozdormu tôn kính khắc kỷ về sau được gọi là Thần Vĩnh Hằng.

Eonar, vị Titan bảo trợ cho tất cả sự sống, ban một phần sức mạnh của bà cho con rồng đỏ Alexstrasza. Về sau, Alexstrasza được gọi là Thần Ban Sự Sống, và bà sẽ che chở cho tất cả sinh vật sống trong thế giới này. Nhờ vào sự hiểu biết to lớn và lòng trắc ẩn vô hạn với tất cả vật sống, Alexstrasza được phong làm Nữ Hoàng Rồng và có quyền thống trị giống loài mình.

Eonar cũng ban phúc cho em gái của Alexstrasza, con rồng lục mềm mại Ysera, với sức mạnh chi phối thiên nhiên. Ysera rơi vào trạng thái hôn mê vĩnh viễn, kết nối với Cõi Mộng Tạo Hóa. Được gọi là Thần Mơ Ngủ, bà sẽ canh gác cho những xứ sở hoang dã đang phát triển trên khắp thế giới từ xứ sở tốt tươi của bà, Cõi Mộng Lục Bảo.

Norgannon, vị Titan canh giữ tri thức và là một phù thủy bậc thầy, ban cho con rồng lam Malygos một phần sức mạnh vô biên của ông. Từ đó trở đi, Malygos còn được gọi là Thần Tạo Phép, bảo hộ cho ma thuật và các bí mật.

Khaz’goroth, vị Titan tạo hình và rèn dũa nên thế giới, ban tặng một phần sức mạnh khổng lồ của ông cho con rồng đen hùng mạnh Neltharion. Neltharion với trái tim vĩ đại về sau được gọi là Thần Cai Đất, cai quản đất đai và những hầm sâu bên dưới mặt đất. Gã là hiện thân cho sức mạnh toàn thế giới và là trợ thủ lớn nhất của Alexstrasza.

Nhờ được tăng cường sức mạnh, năm Đại Diện được giao trọng trách bảo vệ thế giới khi không còn các Titan. Với các con rồng đều đã sẵn sàng bảo vệ tạo vật của họ, các Titan rời bỏ Azeroth mãi mãi. Không may là chỉ là vấn đề thời gian trước khi Sargeras biết được sự tồn tại của thế giới mới được sinh ra này…

PHẦN 5: THẾ GIỚI THỨC TỈNH VÀ NGUỒN NƯỚC VĨNH CỬU

Mười ngàn năm trước khi orc và con người đụng độ trong Đệ Nhất Chiến Tranh, thế giới Azeroth chỉ là một lục địa khổng lồ duy nhất, bao quanh bởi biển cả. Vùng đất đó gọi là Kalimdor, là nhà của rất nhiều chủng tộc và sinh vật khác nhau, tất cả đều phải đấu tranh nhằm sinh tồn với những yếu tố khắc nghiệt của thế giới đang thức dậy này. Ngay trung tâm lục địa đen này là một cái hồ thần bí chứa đựng nguồn năng lượng to lớn. Cái hồ này về sau được gọi là Nguồn Nước Vĩnh Cửu, chính là trái tim của ma thuật và sức mạnh tự nhiên trên toàn thế giới. Hấp thụ năng lượng từ Bóng Tối Bao La bên ngoài thế giới, Nguồn Nước là một nguồn sống thần bí, gửi đi nguồn năng lượng mạnh mẽ khắp thế giới để nuôi dưỡng sự sống trong tất cả các hình dáng lạ kỳ.

Vào lúc đó, một bộ lạc nguyên thủy hình người chuyên sống về đêm thận trọng tìm đường đến mép hồ nước đầy mê hoặc đó. Những sinh vật hình người hoang dã chuyên sống du cư đó bị thu hút bởi nguồn năng lượng lạ lùng của Nguồn Nước, đã xây dựng lên những ngôi nhà thô sơ cạnh bờ nước thanh bình đó. Trải qua thời gian, nguồn sức mạnh vũ trụ của Nguồn Nước đã tác động lên bộ lạc, khiến họ khỏe mạnh hơn, thông minh hơn, và gần như là bất tử. Bộ lạc nhận cái tên Kaldorei, có nghĩa là “con cháu của những vì sao” theo tiếng bản ngữ của họ. Để tán dương xã hội mới chớm nở của họ, họ xây dựng nên những công trình và đền đài vĩ đại xung quanh hồ.

Các Kaldorei, hay về sau được gọi là dạ tiên, tôn thờ nữ thần mặt trăng Elune, và tin rằng bà ngủ dưới đáy sâu lung linh của Nguồn Nước vào ban ngày. Những tư tế và nhà tiên tri đầu tiên người dạ tiên tìm tòi Nguồn Nước với sự hiếu kỳ vô độ, cố tìm ra những bí mật của sức mạnh ẩn dấu của nó. Khi xã hội họ phát triển dần, các dạ tiên khám phá khắp Kalimdor và đụng độ những cư dân khác tại đó. Những sinh vật duy nhất khiến họ phải dừng bước là các con rồng cổ xưa và mạnh mẽ. Những con thú hình dạng rắn to lớn đó thường sống ẩn dật, nhưng họ luôn cẩn thận bảo vệ vùng đất khỏi những mối đe dọa tiềm tàng. Các dạ tiên khám phá ra rằng lũ rồng chính là những kẻ bảo vệ thế giới – và đồng ý rằng họ và cả các bí mật của họ tốt nhất phải được để yên.

Vào thời gian đó, tính hiếu kỳ của người dạ tiên khiến họ được gặp và đánh bạn với nhiều cư dân mạnh mẽ, trong đó có Cenarius, vị bán thần hùng mạnh của đất rừng hoang sơ. Cenarius với trái tim vĩ đại yêu mến những người dạ tiên tò mò và dành rất nhiều thời gian dạy họ về thế giới tự nhiên. Những Kaldorei yên bình dần có một sự đồng cảm mạnh mẽ với những cánh rừng Kalimdor và thích thú với sự cân bằng hòa hợp của tự nhiên.

Trải qua khoảng thời gian tưởng như vô tận, nền văn minh của người dạ tiên mở rộng cả về đất đai và văn hóa. Những đền đài, đường sá, và nhà ở của họ trải rộng khắp lục địa đen. Azshara, nữ hoàng xinh đẹp và giỏi giang của người dạ tiên, xây dựng nên một cung điện rộng lớn và phi thường ngay bên bờ Nguồn Nước để làm nhà cho những nô bộc được yêu quý của bà trong những căn phòng ngọc ngà của nó. Những nô bộc của bà, những người bà gọi là Quel’dorei, hoặc là “Thượng Sinh”, mù quáng tuân theo từng mệnh lệnh của bà ta và tin rằng họ cao quý hơn những đồng bào còn lại. Dù cho Nữ Hoàng Azshara đều được tất cả người dân yêu quý, các Thượng Sinh đều bị những người dạ tiên còn lại không ưa thích và ganh ghét dù không hề nói ra.

Cũng có tính hiếu kỳ với Nguồn Nước Vĩnh Cửu như các tư tế, Azshara lệnh cho các Thượng Sinh tìm kiếm những bí mật của nó và khám phá mục đích thật sự của nó trên thế giới này. Các Thượng Sinh vùi đầu vào công việc và không ngừng nghiên cứu về Nguồn Nước. Sau đó họ tìm ra cách vận dụng và kiểm soát nguồn năng lượng vũ trụ của Nguồn Nước. Khi tiến hành các thử nghiệm, các Thượng Sinh phát hiện ra rằng vào lúc rảnh rỗi họ có thể sử dụng nguồn sức mạnh mới này để sáng tạo hoặc phá hủy. Các Thượng Sinh bất cẩn sa lầy vào thứ ma thuật cổ xưa và quyết tâm dâng hiến bản thân để làm chủ nó. Dù cho họ đồng ý rằng thứ ma thuật đó vốn rất nguy hiểm nếu sử dụng tắc trách, Azshara và các Thượng Sinh của bà bắt đầu thực hành phép thuật với sự liều lĩnh buông thả. Cenarius và nhiều học giả dạ tiên già nua cảnh báo rằng đùa nghịch với thứ nghệ thuật ma thuật đầy bất ổn định chỉ mang tới thảm họa. Dù vậy, Azshara và những người đi theo bà vẫn bướng bỉnh tiếp tục phát triển nguồn sức mạnh mới của mình.

Khi sức mạnh của họ lớn mạnh, Azshare và các Thượng Sinh dần thay đổi. Những người thượng lưu kiêu căng và thiếu thân thiện này dần trở nên nhẫn tâm tàn độc với những người dạ tiên đồng bào của mình. Một bức màn tối tăm bao trùm lên vẻ đẹp từng rất đỗi mê hồn của Azshara. Bà bắt đầu xa lánh những thần dân của mình và từ chối tiếp xúc với tất cả trừ những tư tế Thượng Sinh được tin tưởng.

Một học giả trẻ tuổi tên là Malfurion Stormrage, người đã dành rất nhiều thời gian học hỏi nghệ thuật tu sĩ cổ xưa, bắt đầu nghi ngờ rằng một sức mạnh kinh khủng đã làm biến chất những Thượng Sinh và vị nữ hoàng được yêu quý. Dù cho anh không thể ngờ được điều xấu xa nào sắp xảy ra, anh biết rằng cuộc sống của người dạ tiên sắp thay đổi mãi mãi…

PHẦN 6: CỔ QUÂN ĐẠI CHIẾN

Sự liều lĩnh trong việc sử dụng ma thuật của các Thượng Sinh tạo ra nhiều làn sóng năng lượng tràn ra khỏi Nguồn Nước Vĩnh Cửu và tiến vào vùng Bóng Tối Bao La Phía Trên. Những luồng sóng năng lượng đó được cảm nhận bởi những kẻ ngoài hành tinh đáng sợ. Sargeras – Kẻ Thù Lớn của tất cả sự sống, Kẻ Hủy Diệt Các Thế Giới – cảm nhận được làn sóng mạnh mẽ đó và bị thu hút tới xuất xứ xa xôi của nó. Thám thính thế giới Azeroth nguyên sơ và cảm thấy nguồn năng lượng vô tận của Nguồn Nước Vĩnh Cửu, Sargeras cảm thấy một sự thèm khát vô độ. Vị thần đen tối vĩ đại của Khoảng Không Vô Danh quyết phá hủy thế giới mới đó và giành lấy nguồn năng lượng của nó cho chính mình.

Sargeras tập hợp Quân Đoàn Rực Lửa khổng lồ của mình và tìm đường tới thế giới Azeroth không chút ngờ vực. Quân Đoàn bao gồm hàng triệu con quỷ kêu rít thất thanh, tất cả đều được tập hợp từ những góc xa xôi của vũ trụ, và những con quỷ đều thèm khát được xâm lăng. Những tướng quân của Sargeras, Archimonde Kẻ Nhơ Bẩn và Mannoroth Kẻ Phá Hoại, chuẩn bị đội quân ma quỷ của chúng để tấn công.

Nữ Hoàng Azshara, bị sa lầy và chìm đắm trong ma thuật, trở thành nạn nhân của nguồn sức mạnh không thể ngăn cản của Sargeras và đồng ý tạo ra lối vào thế giới của bà cho ông ta. Kể cả các Thượng Sinh nô bộc của bà cũng bị biến chất bởi ma thuật và bắt đầu tôn thờ Sargeras như vị thần của họ. Để chứng tỏ lòng trung thành với Quân Đoàn, các Thượng Sinh hỗ trợ nữ hoàng của mình để mở ra một cánh cổng khổng lồ cuộn xoáy trong lòng Nguồn Nước Vĩnh Cửu.

Khi tất cả đã được chuẩn bị, Sargeras bắt đầu cuộc xâm lược kinh hoàng tới Azeroth. Lũ chiến binh quỷ của Quân Đoàn Rực Lửa tràn vào thế giới thông qua Nguồn Nước Vĩnh Cửu và bao vây thành phố đang say ngủ của người dạ tiên. Dẫn đầu bởi Archimonde và Mannoroth, Quân Đoàn tràn qua khắp xứ Kalimdor, chỉ để lại tàn tro và nỗi đau đớn dọc đường đi. Lũ thầy pháp quỷ gọi những con quỷ bốc cháy lao xuống như những tảng thiên thạch khủng khiếp đập tan những tòa tháp đẹp đẽ của những ngôi đền ở Kalimdor. Một đoàn những sát thủ khát máu đáng sợ gọi là những Cận Vệ Diệt Vong tràn ra khắp những cánh đồng Kalimdor, giết tất cả những ai đứng ngáng đường chúng. Những đàn chó fel tàn phá khắp những đồng quê mà không bị ngăn cản. Dù những chiến binh Kaldorei anh dũng đã nhanh chóng tiến tới bảo vệ quê nhà cổ xưa của mình, họ bị đẩy lui từng chút một, trước đòn tấn công dữ dội của Quân Đoàn.

Malfurion Stormrage buộc phải tìm kiếm trợ giúp cho những người dân bị bao vây của mình. Stormrage, người có chính em trai là Illidan cũng thực hành những ma thuật của các Thượng Sinh, tức giận vì sự suy thoái ngày càng gia tăng của tầng lớp thượng lưu. Thuyết phục Illidan từ bỏ sự ám ảnh nguy hiểm đó, Malfurion đi tìm Cenarius để tập hợp một lực lượng kháng chiến. Vị nữ tư tế trẻ tuổi xinh đẹp Tyrande đồng ý đi cùng với hai anh em nhân danh Elune. Dù cho Malfurion và Illidan đều dành tình yêu cho vị nữ tư tế duy tâm kia, trái tim của Tyrande chỉ thuộc về Malfurion. Illidan ghen tị với tình cảm mới chớm nở của anh trai và Tyrande, nhưng vẫn biết rằng nỗi đau trong tim mình chẳng là gì so với nỗi đau do cơn nghiện ma thuật kia gây ra.

Illidan đã dần trở nên phụ thuộc vào nguồn năng lượng tăng cường của ma thuật, giờ đang cố gắng kiềm chế cơn thèm khát được một lần nữa được hấp thụ nguồn năng lượng trong Nguồn Nước. Tuy nhiên với sự hỗ trợ bền bỉ của Tyrande, anh đã có thể kìm nén bản thân và giúp anh trai tìm kiếm vị bán thần sống ẩn dật Cenarius. Cenarius sống trong Trảng Trăng ở xa xa phía Đỉnh Hyjal, đồng ý giúp người dạ tiên bằng cách tìm kiếm những con rồng cổ xưa và dành sự trợ giúp của họ. Những con rồng, dẫn đầu bởi bà rồng đỏ vĩ đại, Alexstrasza, đồng ý cử những đội rồng hùng mạnh tới tham chiến với lũ quỷ và những chủ nhân kinh khủng của chúng.

Cenarius gọi lên những linh hồn của những cánh rừng mê hoặc, tập hợp đội quân của những mộc tinh cổ xưa và dẫn họ chống lại Quân Đoàn trong một đòn tấn công trên mặt đất đầy táo bạo. Khi những đồng minh của người dạ tiên kéo tới ngôi đền của Azshara và Nguồn Nước Vĩnh Cửu, một trận chiến toàn lực đã nổ ra. Mặc dù với sức mạnh của những đồng minh mới, Malfurion và các đồng sự nhận ra rằng Quân Đoàn không thể bị đánh bại chỉ bởi sức mạnh quân sự.

Khi trận chiến vĩ đại nổ ra quanh thủ phủ của Azshara, vị nữ hoàng ảo tưởng kia vẫn chờ đợi sự xuất hiện của Sargeras. Chúa tể của Quân Đoàn đang chuẩn bị đi qua Nguồn Nước Vĩnh Cửu và bước vào thế giới bị tàn phá đó. Khi cái bóng khổng lồ không thể tin nổi của ông ta bước càng ngày càng gần mặt nước dữ dội của Nguồn Nước, Azshara tập hợp những Thượng Sinh mạnh mẽ nhất. Chỉ bằng cách kết nối ma thuật của họ với nhau vào một phép thuật tập trung thì họ mới có thể tạo ra một cánh cổng đủ lớn cho Sargeras bước qua.

Khi trận chiến diễn ra điên cuồng trên những mặt trận bốc cháy xứ Kalimdor, những sự kiện kinh hoàng đột nhiên diễn ra. Chi tiết của sự kiện đó đã bị mất theo thời gian, nhưng ta biết rằng Neltharion, Thần Long Đại Diện của Đất, đã bị hóa điên trong cuộc giao tranh nguy hiểm với Quân Đoàn Rực Lửa. Da hắn bắt đầu nứt ra và lửa phun ra trên lớp vảy đen của hắn. Tự đặt lại tên mình là Deathwing, con rồng bốc cháy đó quay lưng với các đồng loại và đánh lại năm loài rồng ngay bên trên chiến trường.

Sự phản bội bất ngờ của Deathwing đem lại sự hủy diệt tới mức mà năm loài rồng bay không bao giờ thực sự phục hồi lại được. Bị thương lẫn choáng váng sửng sốt, Alexstrasza và những con rồng cao quý các phải bỏ rơi các đồng minh phàm nhân của mình. Malfurion và các đồng đội, giờ tuyệt vọng vì bị áp đảo số lượng, suýt không qua được đợt tấn công tiếp theo.

Malfurion được thuyết phục rằng Nguồn Nước Vĩnh Cửu là liên kết sống còn của lũ quỷ tới thế giới thực thể này, và quyết rằng nó phải bị phá hủy. Những đồng đội của anh, biết rằng Nguồn Nước là nguồn gốc của sức mạnh và sự bất tử của họ, rất hoảng sợ trước ý định liều lĩnh đó. Nhưng Tyrande nhìn thấy sự sáng suốt trong giả thuyết của Malfurion, vậy nên cô thuyết phục Cenarius và các đồng đội tấn công ngôi đền của Azshara và tìm cách đóng Nguồn Nước lại vì điều tốt lành.

PHẦN 7: SỰ CHIA CẮT THẾ GIỚI

Biết rằng viếc Nguồn Nước bị phá hủy sẽ vĩnh viễn ngăn cản hắn khỏi việc được tiếp tục sử dụng ma thuật, Illidan ích kỷ rời bỏ nhóm và đi cảnh báo các Thượng Sinh về kế hoạch của Malfurion. Vì sự điên rồ gây ra bởi sự thèm khát và cả sự ghen tị với tình cảm của anh trai và Tyrande, Illidan chẳng hề hối hận vì đã phản bội Malfurion và đứng về phía Azshara và phe cánh của bà ta. Thậm chí Illidan còn thề sẽ bảo vệ sức mạnh của Nguồn Nước bằng mọi giá.

Đau đớn trước sự trở mặt của em trai, Malfurion dẫn quân vào trung tâm ngôi đền của Azshara. Khi họ tấn công vào phòng họp lớn, họ thấy các Thượng Sinh đang thực hiện thần chú hắc ám cuối cùng của mình. Phép thuật tổng hợp đó tạo ra một vòng xoáy bất ổn đầy sức mạnh trong lòng Nguồn Nước hỗn loạn. Khi cái bóng hung gở của Sargeras tiến tới sát mặt nước, Malfurion và đồng mình xông lên tấn công.

Azshara do đã nhận được cảnh báo của Illidan, đã sẵn sàng cho họ. Gần như tất cả những người đi theo Malfurion đã ngã xuống trước sức mạnh của vị nữ hoàng điên khùng. Tyrande cố tấn công Azshara từ sau lưng, đã bất ngờ bị bắt bởi vệ binh Thượng Sinh của nữ hoàng. Dù cho cô vẫn đả bại được tên vệ binh, Tyrande vẫn phải chịu một vết thương nghiêm trọng nơi bàn tay. Khi Malfurion nhìn thấy người tình ngã xuống, anh nổi cơn điên muốn tàn sát và quyết tâm kết liễu mạng sống của Azshara.

Khi cuộc chiến đang diễn ra cả bên trong và bên ngoài ngôi đền, Illidan xuất hiện từ trong bóng tối gần bờ Nguồn Nước vĩ đại. Lấy ra những lọ nhỏ được chế tác đặc biệt, Illidan quỳ xuống lấy đầy thứ nước lung linh của Nguồn Nước vào các lọ. Tin chắc rằng lũ quỷ sẽ tàn phá toàn bộ nền văn minh của người dạ tiên, hắn dự định ăn cắp thứ nước thiêng liêng và giữ năng lượng của nó cho riêng mình.

Trận chiến giữa Malfurion và Azshara xảy ra sau đó khiến thần chú được thực hiện cẩn thận của các Thượng Sinh bị rối loạn. Vòng xoáy bất ổn trong lòng Nguồn Nước phát nổ và kích thích một chuỗi thảm họa khiến cả thế giới bị chia tách mãi mãi. Vụ nổ khổng lồ rung động cả ngôi đền tới tận nền móng và khiến những trận động đất kinh hoàng rung chuyển khắp cả vùng đất đau khổ. Khi trận chiến kinh hoàng giữa Quân Đoàn và đồng minh của người dạ tiên xảy ra cả xung quanh và bên trên thủ phủ bị tàn phá, Nguồn Nước Vĩnh Cửu dậy sóng kia trồi lên và sập xuống.

Kết quả là một vụ nổ thảm họa đã chia tách cả mặt đất và xóa sạch bầu trời.

Dư chấn của vụ nổ Nguồn Nước rung lắc tới tận gốc rễ của thế giới, nước biển dâng lên ngập tràn cái hố sâu trũng trên mặt đất. Gần tám mươi phần trăm đất đai Kalimdor bị thổi bay, chỉ để lại một nhúm lục địa rải rác quanh một đại dương mới đầy dữ dội. Ở trung tâm đại dương đó là nơi Nguồn Nước Vĩnh Cửu từng tọa lạc, giờ là một cơn bão náo động đầy những con sóng giận dữ và năng lượng hỗn loạn. Vết sẹo kinh khủng này còn được gọi là Vũng Nước Xoáy, không bao giờ ngừng xoay điên cuồng. Nó còn đó nhắc nhở cho một thảm họa kinh hoàng… và một kỷ nguyên không tưởng đã bị mất mãi mãi.

Bằng cách nào đó, bất chấp tất cả, Nữ Hoàng Azshara và những Thượng Sinh tài giỏi của bà ta vẫn sống sót sau thách thức đó. Bị tra tấn và đày đọa bởi thứ sức mạnh họ đã mất, Azshara và những kẻ đi theo bà ta bị kéo xuống dưới đáy biển thịnh nổ bởi vụ nổ của Nguồn Nước. Bị nguyền rủa – biến dạng – họ mang một hình thù mới và trở thành những người naga hình rắn đáng căm ghét. Chính Azshara mang trong mình đầy sự thù hận và thịnh nộ, trở thành một quái vật khổng lồ, phản chiếu sự điên khùng và dã tâm vẫn luôn ẩn dấu sâu trong người bà ta.

Ở đấy, ngay dưới đáy Vũng Nước Xoáy, người naga tự xây dựng cho mình một thành phố mới, Nazjatar, từ đó họ gây dựng nên sức mạnh cho mình. Mất tới hơn mười ngàn năm trước khi người naga có thể tiết lộ sự tồn tại của mình cho thế giới trên mặt đất.

PHẦN 8: ĐỈNH HYJAL VÀ MÓN QUÀ CỦA ILLIDAN

Những người dạ tiên ít ỏi sống sót qua vụ nổ kinh hoàng đã tập hợp lại với nhau trên những chiếc bè làm vội và từ từ tìm đường tới vùng đất duy nhất họ nhìn thấy. Bằng cách nào đó, nhờ ơn Elune, Malfurion, Tyrande, và Cenarius đã sống sót sau Sự Chia Cắt Vĩ Đại. Những người hùng mệt mỏi đồng ý lãnh đạo những người đồng đội còn sống sót và lập nên một ngôi nhà mới cho người dân của mình. Khi họ ra đi trong im lặng, họ quan sát những mảnh vỡ của thế giới và nhận ra rằng sự mê đắm của họ đã đem tới sự phá hủy cho tất cả những người xung quanh. Dù cho Sargeras và Quân Đoàn của ông ta đã bị tống khứ khỏi thế giới nhờ vào vụ nổ của Nguồn Nước, Malfurion và những đồng đội vẫn còn đó để cân nhắc về cái giá kinh khủng của chiến thắng.

Có nhiều Thượng Sinh vẫn còn sống sót sau vụ đại hồng thủy. Họ tìm đường tới bờ biển của vùng đất mới cùng với những người dạ tiên khác. Dù cho Malfurion nghi ngờ động cơ của các Thượng Sinh, anh vẫn hài lòng rằng họ sẽ không thể gây ra mối nguy hại thực sự nào nữa nếu không có nguồn năng lượng của Nguồn Nước.

Khi những người dạ tiên mệt mỏi cập vào bờ biển của vùng đất mới, họ nhận ra rằng dãy núi thần thánh Hyjal cũng đã sống sót qua thảm họa. Nhằm lập nên một ngôi nhà mới cho chính mình, Malfurion và những người dạ tiên trèo lên sườn dãy Hyjal và tới được đỉnh núi lộng gió. Khi họ đi tới khu lòng chảo đầy cây cối náu mình giữa những đỉnh núi khổng lồ của dãy núi, họ tìm thấy một cái hồ nhỏ thanh bình. Họ kinh hãi nhận ra rằng nước trong hồ đã bị nhiễm ma thuật.

Illidan cũng đã sống sót qua Sự Chia Cắt và tới đỉnh Hyjal khá lâu trước khi Malfurion và những người dạ tiên tới. Trong cơn điên cuồng gắn chặt với việc duy trì dòng chảy ma thuật trên thế giới, Illidan đã trút những lọ nước chứa thứ nước quý giá từ Nguồn Nước Vĩnh Cửu vào cái hồ trên núi. Nguồn năng lượng mạnh mẽ của Nguồn Nước nhanh chóng trở nên kích động và hợp nhất tạo thành một Nguồn Nước Vĩnh Cửu mới. Illidan hoan hỉ tin rằng Nguồn Nước mới này là một món quà cho các thế hệ sau, rất choáng váng khi Malfurion tìm được anh. Malfurion giải thích với em trai rằng ma thuật sinh ra đã rất hỗn loạn và việc sử dụng nó chắc chắn sẽ dẫn tới sự tha hóa và xung đột sẽ dâng cao. Dù vậy Illidan từ chối việc từ bỏ sức mạnh ma thuật của mình.

Biết quá rõ âm mưu tàn nhẫn của Illidan sẽ dẫn tới điều gì, Malfurion quyết định xử lý người em trai phát cuồng vì sức mạnh của mình một lần và mãi mãi. Với sự trợ giúp của Cenarius, Malfurion giam Illidan trong một hầm ngục khổng lồ, nơi anh ta sẽ bị xích lại trong bất lực tới tận lúc thời gian ngừng trôi. Để đảm bảo ngăn chặn được em trai, Malfurion trao quyền cho người cai ngục trẻ Maiev Shadowsong làm cai ngục riêng cho Illidan.

Sợ rằng việc phá hủy Nguồn Nước mới sẽ dẫn tới một thảm họa còn to lớn hơn, người dạ tiên quyết định để yên cho nó. Tuy nhiên Malfurion tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ thực hiện nghệ thuật ma thuật nữa. Dưới con mắt canh chừng của Cenarius, họ bắt đầu học những nghệ thuật tu sĩ cổ xưa cho phép họ phục hồi cho những vùng đất bị tàn phá và tái sinh lại những cánh rừng thân yêu của họ tại chân Đỉnh Hyjal.

PHẦN 9: CÂY THẾ GIỚI VÀ CÕI MỘNG LỤC BẢO

Trong nhiều năm, người dạ tiên làm việc không mệt mỏi nhằm tái thiết lại quê nhà xa xưa. Để lại những ngôi đền và con đường đổ nát mọc kín cỏ, họ xây dựng nên những ngôi nhà mới giữa những rừng cây xanh tốt và những khu đồi rợp bóng dưới chân núi Hyjal. Cùng lúc đó, những con rồng sống sót sau Sự Chia Cắt Vĩ Đại cũng tới từ nơi ở bí mật của họ.

Alexstrasza rồng đỏ, Ysera rồng lục, và Nozdormu rồng vàng hạ xuống khu trảng thanh bình của các tu sĩ và quan sát thành quả công việc của người dạ tiên. Malfurion, người đã trở thành đại tu sĩ với sức mạnh to lớn, đón chào những con rồng hùng mạnh và kể cho họ nghe về sự tạo thành của Nguồn Nước Vĩnh Cửu mới. Những đại long rất lo sợ khi nghe về tin tức đen tối này và đoán rằng một khi Nguồn Nước còn tồn tại, Quân Đoàn rồi sẽ quay trở lại và lại tấn công thế giới này. Malfurion và ba con rồng tạo ra một hiệp ước để bảo vệ Nguồn Nước và đảm bảo rằng những tay chân của Quân Đoàn Rực Lửa sẽ không bao giờ tìm được đường trở lại thế giới nữa.

Alexstrasza, Thần Kết Nối Sự Sống, đặt một hạt giống được yểm bùa vào lòng Nguồn Nước Vĩnh Cửu. Hạt giống đó được kích thích bởi thứ nước chứa đựng ma thuật mạnh mẽ, nảy nở và phát triển thành một cái cây khổng lồ. Rễ của cái cây hùng mạnh ngập trong Nguồn Nước, và vòm lá tươi tốt của nó phủ kín mái trời. Cái cây khổng lồ đó sẽ trở thành biểu tượng vĩnh cửu của mối liên kết của người dạ tiên với tự nhiên, và nguồn năng lượng có khả năng ban phát sự sống của nó sẽ trải rộng ra và dần phục hồi cho thế giới này. Những người dạ tiên đặt Cây Thế Giới của họ cái tên mới Nordrassil, nghĩa là “vương miện của bầu trời” trong tiếng bản ngữ của họ.

Nozdormu Thần Vĩnh Hằng, đặt một bùa chú trên Cây Thế Giới để đảm bảo rằng một khi cái cây khổng lồ còn đứng vững, người dạ tiên sẽ không bao giờ già đi hay bị ốm đau bệnh tật.

Ysera Thần Mơ Ngủ cũng đặt một bùa chú lên Cây Thế Giới bằng cách kết nối nó với xứ sở của bà, vùng không gian siêu thực được gọi là Cõi Mộng Lục Bảo. Cõi Mộng Lục Bảo là một thế giới linh hồn khổng lồ luôn thay đổi liên tục, tồn tại bên ngoài biên giới thế giới thực tế. Từ Cõi Mộng, Ysera điều hòa dòng chảy và sự thăng trầm của tự nhiên và con đường phát triển của chính thế giới. Các tu sĩ dạ tiên, bao gồm cả Malfurion, bị trói buộc vào Cõi Mộng thông qua Cây Thế Giới. Là một phần của hiệp ước thần bí, các tu sĩ đồng ý ngủ say hàng thế kỷ để linh hồn họ có thể đi dạo khắp những con đường vô tận trong Đường Mộng của Ysera. Dù cho các tu sĩ rất đau buồn trước viễn cảnh phải mất rất nhiều năm trong cuộc đời để ngủ đông, họ không hề ích kỷ mà đồng ý giữ gìn thỏa thuận với Ysera.

PHẦN 10: SỰ THA HƯƠNG CỦA NGƯỜI THƯỢNG TIÊN

Nhiều thế kỷ trôi qua, xã hội mới của người dạ tiên dần phát triển mạnh mẽ và mở rộng khắp các cánh rừng tươi tốt mà họ gọi là Thung Tro. Nhiều sinh vật là giống loài từng phổ biến trước Sự Chia Cắt Lớn như furbolg hay lợn nhím đã xuất hiện trở lại và hưng thịnh ở khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo nhân từ của các tu sĩ, người dạ tiên có được một thời đại hòa bình phát đạt chưa từng có dưới các vì sao.

Tuy nhiên, nhiều trong số những Thượng Sinh còn sống từ xưa càng trở nên bồn chồn. Như Illidan trước bọn họ, họ trở thành nạn nhân của sự trống vắng đến từ việc mất đi nguồn ma thuật vốn được thèm muốn. Họ bị cám giỗ bởi việc hấp thụ năng lượng từ Nguồn Nước Vĩnh Cửu và hả hê trong việc thực hiện phép thuật. Dath’Remar, người chỉ huy thẳng thắn hỗn xược của các Thượng Sinh, bắt đầu công khai chế nhạo các tu sĩ, gọi họ là lũ hèn nhát vì đã từ chối sử dụng ma thuật mà ông ta nói là của chính họ. Malfurion và các tu sĩ bác bỏ lý lẽ của Dath’Remar và cảnh báo các Thượng Sinh rằng mọi việc sử dụng ma thuật đều sẽ bị trừng phạt bằng cái chết. Nhằm cố gắng thuyết phục các tu sĩ hủy bỏ điều luật của mình, Dath’Remar và những người đi theo ông ta xấc xược tung ra một cơn bão ma thuật kinh khủng bao trùm khắp Thung Tro.

Các tu sĩ không thể để các đồng bào phải chết nữa, vậy nên họ quyết định đày ải các Thượng Sinh liều lĩnh kia khỏi vùng đất của mình. Dath’Remar và những người đi theo ông rất vui mừng vì cuối cùng cũng được thoát khỏi những người anh em bảo thủ của mình, đóng những con tàu đặc biệt và vượt biển tới vùng đất phía đông gọi là Lordaeron. Họ dự định xây dựng vương quốc ma thuật của chính mình, Quel’Thalas, và từ bỏ luật của người dạ tiên là tôn thờ mặt trăng và hoạt động về đêm. Từ đó trở về sau, họ đi theo mặt trời và được gọi là người Thượng Tiên.

PHẦN 11: HỘ VỆ QUÂN VÀ CUỘC TRƯỜNG KỲ CANH GÁC

Sau sự rời đi của những người anh em bướng bỉnh của mình, những người dạ tiên hướng sự chú ý vào việc bảo vệ cho quê nhà diệu kỳ của mình. Các tu sĩ cảm thấy thời gian của việc ngủ đông đã tới gần, chuẩn bị bước vào giấc ngủ và để lại phía sau người yêu và gia đình. Tyrande, người đã trở thành Nữ Đại Tư Tế Thần Elune, mong muốn người yêu Malfurion đừng bỏ cô mà tới Cõi Mộng Lục Bảo của Ysera. Nhưng Malfurion, với niềm danh dự bị trói buộc với việc phải vào Đường Mộng bất định, phải từ giã vị nữ tư tế và thề rằng họ sẽ không bao giờ xa cách nếu như họ còn giữ tình yêu cho nhau.

Còn lại một mình để bảo vệ Kalimdor khỏi những mối nguy hiểm của thế giới mới, Tyrande thành lập một lực lượng chiến đấu mạnh mẽ trong số những chị em người dạ tiên của mình. Những nữ chiến binh dũng cảm và được huấn luyện tài giỏi cam kết rằng họ sẽ bảo vệ Kalimdor sau này được gọi là Hộ Vệ Quân. Dù cho họ thường chỉ tuần tra tại các cánh rừng rợp bóng ở Thung Tro của mình, họ cũng có nhiều đồng minh có thể gọi đến vào lúc khẩn cấp.

Vị bán thần Cenarius vẫn còn ở gần Trảng Trăng tại Đỉnh Hyjal. Những con trai của ông, còn gọi là những Thần Rừng, thường chú ý đến những người dạ tiên và vẫn thường giúp Hộ Vệ Quân gìn giữ hòa bình của vùng đất. Kể cả những người con gái nhút nhát của Cenarius, các nữ thần rừng, cũng xuất hiện thường xuyên hơn.

Nhiệm vụ bảo vệ Thung Lũng Tro khiến Tyrande trở nên bận bịu, nhưng không có Malfurion bên cạnh, cô chẳng thấy mấy vui vẻ. Nhiều thế kỷ dài đằng đẳng trôi qua khi các tu sĩ say ngủ, nỗi sợ hãi một cuộc xâm lược thứ hai của quỷ dữ lại dâng lên trong cô. Cô không thể gạt đi cảm giác lo lắng rằng Quân Đoàn Rực Lửa vẫn còn ở ngoài kia, bên ngoài Bóng Tối Bao La của bầu trời, dự tính trả thù người dạ tiên và thế giới Azeroth.

LỊCH SỬ WARCRAFT – CHƯƠNG II – THẾ GIỚI MỚI

CHÚ GIẢI TỪ NGỮ
Aerial Peak: Đỉnh Tổ Chim
Bạo Phong: Stormwind
Bắc Liệt: Northrend
Bằng sư: gryphon
Chiến Tranh Tam Búa: War of the Three Hammers
Chiến Tranh Troll: Troll War
Chóp Đá Đen: Blackrock Spire
Chúa Lửa: Firelord
Con người: human
Dãy Núi Đỉnh Đỏ: Redridge Mountains
Hẻm Cháy: Searing Gore
Hội Đồng Tirisfal: Council of Tirisfal
Hội Đồng Trăng Bạc: Council of Silvermoon
Hội Nghị Trăng Bạc: Convocation of Silvermoon
Lò Sắt: Ironforge
Nguồn Nước Vĩnh Cửu: Well of Eternity

Nguyên tố: elemental
Người Bảo Hộ: Guardian
Người lùn: dwarf
Nhịp Thandol: Thandol Span
Pháp Hội: Magocrat
Pháp sư/phù thủy: mage/wizard
Quân Đoàn Rực Lửa: Burning Legion
Quỷ: demon
Rồng: demon
(tộc) Sắt Đen: Dark Iron (clan)
Thảo Nguyên Cháy: Burning Steppes
Thổ linh: earthren
Thượng tiên: high elf
Thượng Vương: High King
Tiên: elf
Tự Thạch: Runestone
Vũng Nước Xoáy: Maelstrom
Xứ Nội: Hinterlands

PHẦN 1: SỰ THÀNH LẬP QUEL’THALAS

Người thượng tiên, lãnh đạo bởi Dath’Remar, rời Kalimdor phía sau lưng và thách thức những cơn bão của Vũng Nước Xoáy. Những đội tàu của họ dạo qua tàn tích của thế giới trong nhiều năm, rồi họ khám phá ra những vương quốc thần bí đã mất dọc đường trú ngụ. Dath’Remar, ông ta đã lấy tên là Sunstrider (nghĩa là “người đàn ông dạo bước dưới ánh ngày”), tìm kiếm những nơi có thể ẩn chứa sức mạnh để làm nơi xây dựng quê hương cho người dân ông ta.

Đội tàu của ông ta cuối cùng cập vào bãi biển của vương quốc mà về sau được gọi là Lordaeron. Tiến vào nội địa, người thượng tiên tìm thấy một căn cứ trong khu Trảng Tirisfal thanh bình. Sau vài năm, nhiều người trong số họ bắt đầu phát điên. Có giả thiết rằng có thứ gì đó xấu xa say ngủ bên dưới một số nơi trên thế giới, nhưng lời đồn đó chưa bao giờ được minh chứng là sự thật. Người thượng tiên dọn dẹp căn cứ và tiến lên về phía bắc tới những vùng đất màu mỡ khác với nguồn năng lượng tiềm tàng.

Khi người thượng tiên đi qua những vùng đất đầy núi cao gồ ghề xứ Lordaeron, hành trình của họ dần trở nên nguy hiểm hơn. Từ khi họ bị mất đi nguồn năng lượng cung cấp sức sống của Nguồn Nước Vĩnh Cửu, nhiều người trong số họ bắt đầu bị ốm do khí hậu lạnh lẽo hoặc chết đói. Tuy nhiên sự thay đổi nghiêm trọng nhất là họ không còn bất tử hay miễn dịch với các yếu tố nữa. Họ cũng thấp dần đi, và da họ mất đi màu tím đặc trưng. Vượt qua bao gian khổ, họ còn đụng độ nhiều sinh vật lạ lùng chưa từng thấy ở Kalimdor. Họ cũng tìm thấy nhiều bộ lạc người nguyên thủy đi săn khắp các cánh rừng cổ xưa. Tuy nhiên, mối đe dọa tồi tệ nhất họ phải đối mặt là lũ troll rừng xảo quyệt và phàm ăn xứ Zul’Aman.

Lũ troll với làn da màu rêu đó có thể mọc lại tay chân bị mất và phục hồi lại những tổn thương vật lý trầm trọng, và chúng là một chủng tộc dã man độc ác. Đế chế Amani trải khắp vùng bắc Lordaeron, và lũ troll chiến đấu dữ dội nhằm ngăn cản những kẻ lạ mặt không mong muốn tiến tới biên giới của chúng. Các tiên dần trở nên cực kỳ ghê tởm với lũ troll xấu xa này và giết chúng bất cứ khi nào gặp được.

Sau nhiều năm, cuối cùng người thượng tiên cũng tìm được một vùng đất gợi nhớ đến Kalimdor. Sâu trong những khu rừng phía bắc lục địa, họ thành lập vương quốc Quel’Thalas và thề sẽ tạo ra một đế chế hùng mạnh áp đảo cả vương quốc của những người anh em Kaldorei. Không may là họ sớm nhận ra rằng Quel’Thalas được lập ngay bên trên một thành phố troll cổ xưa mà lũ troll cho là rất thiêng liêng. Gần như ngay lập tức, dân troll cùng một lúc bắt đầu tấn công những căn cứ của tiên.

Các tiên ngoan cố không muốn từ bỏ vùng đất mới này, họ sử dụng thứ ma thuật họ đã lượm lặt từ Nguồn Nước Vĩnh Cửu và giữ chân được lũ troll. Dưới sự chỉ huy của Dath’Remar, họ đã đánh bại được binh đoàn Amani đông gấp mười lần họ. Có vài tiên, cẩn trọng trước lời cảnh báo xưa kia của Kaldorei, cảm thấy rằng việc họ sử dụng ma thuật thật sự có thể lôi kéo sự chú ý của Quân Đoàn Rực Lửa vốn đã bị đánh đuổi. Bởi vậy, họ quyết định bao bọc vùng đất của mình trong một hàng rào bảo vệ có thể cho phép họ thực hiện phép thuật. Họ xây dựng một loạt những tảng Tự Thạch bằng đá nguyên khối ở nhiều nơi quanh Quel’Thalas đánh dấu biên giới hàng rào ma thuật. Những tảng Tự Thạch không chỉ che dấu ma thuật của người tiên khỏi những mối đe dọa từ những vùng không gian khác, mà còn giúp đe dọa những đội quân troll mê tín kia.

Thời gian dần trôi, Quel’Thalas trở thành một công trình lỗi lạc nhờ sự cố gắng của người thượng tiên và năng lực của ma thuật. Những cung điện nguy nga được xây dựng cùng lối kiến trúc với những lâu đài cổ xưa ở Kalimdor, nhưng họ vẫn xen lẫn vào những địa hình tự nhiên của vùng đất. Quel’Thalas trở thành viên ngọc sáng mà người tiên nóng lòng tạo nên. Hội Nghị Trăng Bạc được thành lập làm lực lượng lãnh đạo Quel’Thalas, nhưng Triều Sunstrider là những người ít ỏi có được sức mạnh chính trị. Gồm có bảy chúa thượng tiên vĩ đại nhất, Hội Nghị đảm bảo sự an toàn của vùng đất và con người loài tiên. Bao quanh bởi hàng rào bảo vệ của mình, người thượng tiên vẫn thản nhiên trước lời cảnh báo xưa kia của Kaldorei và tiếp tục sử dụng ma thuật trong tất cả hoạt động sinh hoạt.

Trong gần bốn ngàn năm người thượng tiên sinh sống hòa bình bên trong sự an toàn tách biệt của vương quốc. Tuy nhiên, dân troll hay thù oán kia không dễ dàng để bị đánh bại. Chúng ngầm mưu đồ trong rừng sâu và chờ đợi số lượng binh đoàn tăng lên. Cuối cùng, một đội quân troll hùng mạnh tiến ra từ những khu rừng rợp bóng và một lần nữa bao vây những mái vòm của Quel’Thalas.

PHẦN 2: ARATHOR VÀ CHIẾN TRANH TROLL

Trong khi người thượng tiên đang đấu tranh chống lại cuộc tấn công kinh hoàng của loài troll, những con người du mục rải rác khắp Lordaeron cũng đang phải chiến đấu để để bảo vệ đất đai của bộ lạc mình. Những bộ lạc con người tiền sử tấn công căn cứ các bộ lạc khác mà chẳng mấy để tâm tới tình đồng loại hay niềm danh dự. Nhưng rồi một bộ lạc tên là Arathi nhận ra rằng loài troll dần đã trở thành một mối nguy hiểm quá lớn để có thể bỏ qua. Người Arathi muốn tập hợp tất cả các bộ lạc khác dưới trướng mình để họ có thể hợp thành một lực lượng chống lại những binh đoàn của loài troll.

Trong vòng sáu năm, người Arathi khôn ngoan giỏi giang hơn đã đánh bại các bộ lạc đối thủ. Sau mỗi chiến thắng, người Arathi đều ban phát hòa bình và bình đẳng với những dân tộc đã chinh phục; nhờ vậy, họ dành được lòng trung thành của những kẻ bại trận. Cuối cùng bộ lạc Arathi bao gồm nhiều bộ lạc khác nhau, và đội quân của nó trở nên lớn mạnh. Tin tưởng rằng họ đã có thể chống lại những binh đoàn của loài troll hoặc thậm chí là những người tiên sống ẩn dật kia nếu cần thiết, các chiến tướng Arathi quyết định xây dựng nên một thành phố pháo đài hùng mạnh ở khu vực phía nam Lordaeron. Thành bang đó tên là Strom, trở thành thủ phủ của quốc gia Arathor của người Arathi. Arathor dần trở nên thịnh vượng, con người từ khắp lục địa rộng lớn nam tiến tới dưới sự bảo vệ an toàn của Strom.

Thống nhất dưới một ngọn cờ, các bộ lạc con người xây dựng nên một nền văn hóa mạnh mẽ và đầy lạc quan. Thoradin vua Arathor biết rằng những người tiên bí ẩn ở đất bắc vẫn luôn nằm trong vòng vây của loài troll, nhưng từ chối mạo hiểm sự an toàn của người dân mình trong việc bảo vệ những kẻ lạ mặt sống ẩn dật kia. Nhiều tháng trôi qua, những tin đồn về sự thất bại chắc chắn của người tiên lan truyền tới từ phương bắc. Chỉ khi các sứ giả mệt mỏi đến từ Quel’Thalas tới Strom thì Thoradin mới nhận ra rằng mối đe dọa từ loài troll to lớn đến mức nào.

Người tiên báo cho Thoradin biết rằng những đội quân của dân troll rất khổng lồ và một khi loài troll phá hủy được Quel’Thalas, chúng sẽ tiếp tục tấn công các vùng đất phương nam. Những người tiên tuyệt vọng, khẩn thiết cần viện binh, vội vàng đồng ý sẽ dạy cho một số con người được lựa chọn cách sử dụng ma thuật để đổi thấy sự trợ giúp của họ để chống lại các binh đoàn. Thoradin, dù chẳng hề tin vào bất cứ thứ ma thuật nào, vẫn đồng ý trợ giúp người tiên vì điều cần thiết. Gần như ngay lập tức, những phù thủy tiên tới Arathor và bắt đầu dạy cho một nhóm con người cách sử dụng ma thuật.

Người tiên nhận ra rằng dù cho con người bẩm sinh rất vụng về trong việc kiểm soát ma thuật, họ lại có được ái lực đáng ngạc nhiên với chúng. Một trăm người được dạy cho những bí mật ma thuật cơ bản nhất của người tiên: vừa đủ để chống lại loài troll. Tin rằng những học trò con người của mình đã sẵn sàng trợ giúp, những người tiên rời Strom và bắc tiến bên cạnh những đội quân hùng mạnh của Vua Thoradin.

Đội quân liên hợp của tiên và con người cùng nhau tấn công lại những binh đoàn troll áp đảo tại chân Dãy Núi Alterac. Trận chiến diễn ra suốt nhiều ngày đêm, nhưng những đội quân bất khuất của Arathor không hề cảm thấy mệt mỏi hay bị đẩy lui chút nào trước đòn tấn công của loài troll. Các chúa tiên thấy rằng đã đến lúc giải phóng sức mạnh ma thuật của mình lên kẻ thù. Một trăm pháp sư con người mà vô số phù thủy tiên triệu hồi cơn thịnh nộ của bầu trời và đốt cháy đội quân troll. Nguyên tố lửa khiến cho loài troll không thể phục hồi vết thương được và đốt cháy cơ thể xấu xa của chúng từ trong ra ngoài.

Khi những đội quân troll bị tan rã và cố chạy thoát, đội quân của Thoradin truy kích và giết từng tên còn sót lại. Loài troll không bao giờ có thể phục hồi lại hoàn toàn sau thất bại đó, và lịch sử không bao giờ còn trông thấy loài troll đứng lên xây dựng được một quốc gia nữa. Tin chắc rằng Quel’Thalas đã thoát khỏi sự phá hủy, người tiên cam kết sẽ trung thành hữu nghị với quốc gia Arathor và với dòng dõi của vua Thoradin. Con người và tiên sẽ cùng nhau xây dựng mối quan hệ hòa bình mãi về sau.

PHẦN 2: NHỮNG NGƯỜI BẢO HỘ TIRISFAL

Với sự biến mất của loài troll ở đất bắc, người tiên xứ Quel’Thalas tập trung vào việc tái xây dựng quê hương huy hoàng của mình. Những đội quân chiến thắng của Arathor trở về nhà ở Strom phương nam. Xã hội con người ở Arathor phát triển thịnh vượng, nhưng Thoradin sợ rằng vương quốc của ông sẽ bị chia tách nếu nó mở rộng quá mức, nên vẫn duy trì Strom là trung tâm của đế chế người Arthor. Sau nhiều năm phát triển buôn bán trong hòa bình, Thoradin hùng mạnh băng hà vì tuổi già, để lại những thế hệ trẻ tuổi của Arathor tự do mở rộng đế chế vượt quá lãnh thổ Strom.

Một trăm pháp sư ban đầu, những người được học cách sử dụng ma thuật từ người tiên, phát triển sức mạnh của mình và học hỏi chi tiết về môn học kiến tạo phép thuật kỳ bí này. Những pháp sư đó, ban đầu được lựa chọn nhờ ý chí mạnh mẽ và tinh thần cao thường, vẫn luôn thực hiện ma thuật với đầy sự cẩn thận và tinh thần trách nhiệm; tuy nhiên, họ truyền lại những bí mật và sức mạnh cho một thế hệ trẻ chưa hề được chứng kiến nỗi sợ hãi chiến tranh hay là sự cần thiết của việc tự kiềm chế chính mình. Những phù thủy trẻ tuổi đó bắt đầu thực hiện ma thuật vì những mục đích cá nhân chứ không phải vì trách nhiệm với đồng đội.

Khi đế chế phát triển và mở rộng đến những vùng đất mới, những phù thủy trẻ cũng tỏa đi khắp đất nam. Mang trong mình nguồn sức mạnh bí ẩn, những phù thủy đó bảo vệ đồng loại khỏi những sinh vật hoang dã của vùng đất và cho phép các thành bang có thể được xây dựng ở những nơi hoang dã. Nhưng khi sức mạnh của họ lớn mạnh dần, các phù thủy bắt đầu trở nên kiêu căng và tách mình ra khỏi phần còn lại của xã hội.

Thành bang thứ hai của người Arathor là Dalaran được thành lập ở vùng đất nằm ở phía bắc Strom. Nhiều phù thủy non nớt rời khỏi biên giới Strom và tới Dalaran, nơi họ mong sẽ được sử dụng sức mạnh mới của mình tự do hơn. Những phù thủy đó sử dụng kỹ năng của mình để xây dựng nên những tòa tháp ma thuật ở Dalaran và hân hoan theo đuổi việc học tập của mình. Các cư dân Dalaran dưới sự nỗ lực của các phù thủy đã xây dựng nên một nền kinh tế đầy hối hả dưới sự bảo vệ của những vệ binh sử dụng ma thuật. Nhưng các phù thủy càng thực hiện thứ nghệ thuật đó càng nhiều, kết cấu thực tại xung quanh Dalaran càng trở nên yếu đi và rách toạc.

Lũ tay chân độc ác của Quân Đoàn Rực Lửa, những kẻ đã bị tống khứ khi Nguồn Nước Vĩnh Cửu tiêu tan, đã bị nhử về thế giới này nhờ vào phép thuật tắc trách của các phù thủy xứ Dalaran. Dù cho lũ quỷ trông khá yếu đó không xuất hiện đông đảo, chúng cũng gây ra sự hỗn loạn đáng kể trên đường phố Dalaran. Hầu hết những vụ đụng độ với quỷ đó là những sự kiện riêng rẽ, và Pháp Hội cầm quyền cố gắng che dấu những sự kiện đó khỏi công chúng. Những phù thủy mạnh mẽ nhất được cử đi bắt lũ quỷ khó hiểu kia, nhưng họ thường dễ dàng bị áp đảo chỉ bởi những tay chân đơn độc của Quân Đoàn hùng mạnh.

Sau vài tháng những nông dân mê tín bắt đầu nhận ra rằng những người phù thủy cầm quyền kia đang dấu giếm thứ gì đó rất kinh khủng với họ. Những lời đồn bắt đầu quét qua các đường phố Dalaran khi những cư dân hoang tưởng kia nghi ngờ động cơ và các thử nghiệm của các phù thủy họ từng khâm phục. Pháp Hội sợ rằng các nông dân đó sẽ nổi dậy và Strom sẽ hành động chống lại họ, phải quay sang cầu cứu những người duy nhất họ tin rằng có thể hiểu được vấn đề của mình: người tiên.

Sau khi nghe được tin của Pháp Hội về hành động của lũ quỷ ở Dalaran, người tiên nhanh chóng cử đi những phù thủy hùng mạnh nhất tới đất của con người. Các phù thủy tiên tìm hiểu luồng năng lượng ở Dalaran và lập những báo cáo chi tiết về tất cả hoạt động của lũ quỷ họ có được. Họ kết luận rằng dù cho chỉ có rất ít quỷ lang thang trên thế giới này, Quân Đoàn vẫn còn là một mối đe dọa một khi con người vẫn tiếp tục sử dụng sức mạnh ma thuật.

Hội Đồng Trăng Bạc, thống trị toàn bộ người tiên xứ Quel’Thalas, lập một thỏa thuận bí mật với các vị chúa Pháp Hội xứ Dalaran. Người tiên dạy cho Pháp Hội về lịch sử Kalimdor cổ đại và về Quân Đoàn Rực Lửa, một lịch sử vẫn còn đe dọa thế giới này. Họ bảo rằng nếu con người vẫn còn sử dụng ma thuật, họ vẫn cần phải bảo vệ các cư dân khỏi lũ tay chân độc ác của Quân Đoàn. Pháp Hội đề nghị một giải pháp là tăng cường sức mạnh cho một dũng sĩ độc nhất là người phàm sẽ sử dụng sức mạnh tổng hợp của họ nhằm mãi chiến đấu chống lại Quân Đoàn trong thầm lặng. Có một điều được nhấn mạnh rằng hầu hết nhân loại không được biết về những Người Bảo Hộ lẫn mối đe dọa của Quân Đoàn vì e sợ sự náo loạn vì sợ hãi và hoang tưởng. Người tiên đồng ý với đề xuất đó và lập ra một hội bí mật sẽ quản lý việc lựa chọn Người Bảo Hộ và giúp đỡ trong việc ngăn chặn sự hỗn loạn trên thế giới.

Hội đó sẽ họp mặt bí mật trên Trảng Tirisfal râm mát, nơi người thượng tiên lần đầu tiên đặt chân lên Lordaeron. Bởi vậy họ đặt tên cho giáo phái bí mật đó là Những Người Bảo Hộ Tirisfal. Các nhà vô địch phàm nhân được chọn làm Người Bảo Hộ sẽ được yểm nguồn sức mạnh to lớn đến từ cả ma thuật của cả tiên và con người. Dù cho luôn chỉ có một Người Bảo Hộ vào cùng một thời điểm, họ có được nguồn sức mạnh khổng lồ tới mức một tay họ có thể chống lại tay chân của Quân Đoàn ở những nơi chúng được tìm thấy trên thế giới này. Sức mạnh của Người Bảo Hộ lớn tới mức chỉ Hội Đồng Tirisfal được phép lựa chọn người thừa tự xứng đáng với danh hiệu Người Bảo Hộ. Khi một Người Bảo Hộ trở nên quá già, hoặc mệt mỏi vì trận chiến thầm lặng chống lại sự hỗn loạn, Hội Đồng sẽ chọn một dũng sĩ mới, và dưới những điều kiện được kiểm soát sẽ chính thức chuyển sức mạnh của Người Bảo Hộ sang một người mới.

Nhiều thế hệ trôi qua, những Người Bảo Hộ đã bảo vệ được nhân loại khỏi mối đe dọa tiềm tàng của Quân Đoàn Rực Lửa khắp vùng đất Arathor và Quel’Thalas. Arathor phát triển thịnh vượng trong khi việc sử dụng ma thuật lan rộng khắp đế chế. Trong khi đó, những Người Bảo Hộ vẫn cẩn thận canh gác cho họ khỏi hoạt động của lũ quỷ.

PHẦN 4: LÒ SẮT – SỰ THỨC TỈNH CỦA NGƯỜI LÙN

Thời cổ xưa, sau khi các Titan rời Azeroth, những con cháu của họ, còn gọi là thổ linh, vẫn tiếp tục tạo hình và bảo vệ những hang hốc sâu thẳm trên thế giới. Những thổ linh chẳng hề bận tâm với những chuyện của các chủng tộc sống trên mặt đất và chỉ mong được khám phá sâu trong lòng đất tối tăm của trái đất.

Khi thế giới bị chia cắt bởi vụ nổ Nguồn Nước Vĩnh Cửu, các thổ linh bị ảnh hưởng nặng nề. Quay cuồng trong cơn đau của chính lòng đất, các thổ linh mất đi nhiều đặc điểm của mình và tự niêm phong chính mình trong những hang đá nơi họ tạo ra. Uldaman, Uldum, Ulduar… là tên của các thành phố Titan cổ đại nơi các thổ linh lần đầu tiên được tạo hình. Chôn sâu dưới lòng thế giới, các thổ linh nghỉ ngơi trong thanh bình trong gần tám ngàn năm.

Không rõ chuyện gì đã đánh thức họ, những thổ linh bị niêm trong trong Uldaman cuối cùng cũng tỉnh dậy khỏi giấc ngủ. Những thổ linh đó nhận ra rằng họ đã thay đổi rất nhiều trong quá trình ngủ đông. Lớp da đá của họ đã mềm ra và trở thành một làn da mềm mại, và sức mạnh của họ đối với đất đá đã biến mất. Họ đã trở thành những sinh vật phàm.

Tự gọi mình là người lùn, những thổ linh cuối cùng đã rời khỏi những sảnh đường ở Uldaman và đánh bạo bước ra ngoài thế giới náo động. Vẫn còn quyến luyến với sự an toàn của hang hốc, họ thành lập nên một vương quốc rộng lớn dưới ngọn núi cao nhất ở vùng đất đó. Họ đặt tên xứ sở của họ là Khaz Modan, có nghĩa là “Ngọn Núi của Khaz”, nhằm vinh danh vị Titan tạo hình Khaz’goroth. Để xây dựng nên bệ thờ người cha Titan của họ, người lùn xây dựng nên một lò rèn vĩ đại trong lòng ngọn núi. Bởi vậy thành phố được phát triển xung quanh lò rèn về sau được gọi là Lò Sắt.

Người lùn, bản chất rất thích thú với việc tạo hình ngọc và đá, bắt đầu khai mỏ ở những dãy núi xung quanh để tìm những khoáng vật quý giá. Bằng lòng với công việc của mình ở thế giới này, người lùn vẫn còn tách biệt trong việc giao thiệp với những láng giềng trên mặt đất của mình.

PHẦN 5: BẢY VƯƠNG QUỐC

Strom vẫn tiếp tục là trung tâm của Arathor, nhưng cùng với Dalaran, nhiều thành bang mới mọc lên khắp lục địa Lordaeron. Gilneas, Alterac, và Kul Tiras là những thành bang đầu tiên xuất trỗi dậy, và dù cho mỗi nơi đều có kinh tế và văn hóa riêng, tất cả đều thống nhất dưới sự lãnh đạo của Strom.

Dưới sự canh phòng cẩn thận của Hội Tirisfal, Dalaran trở thành trung tâm nghiên cứu cho các phù thủy khắp nơi. Pháp Hội lãnh đạo Dalaran thành lập Kirin Tor, một giáo phái chuyên biệt có nhiệm vụ thống kê và nghiên cứu tất cả phép thuật, cổ vật, và đồ vật ma thuật được loài người biết tới.

Gilneas và Alterac trở thành hỗ trợ chính cho Strom và xây dựng những đội quân hùng mạnh khám phá những vùng đất đồi núi Khaz Modan phương nam. Chính vào lúc này con người lần đầu tiên được gặp chủng tộc người lùn cổ xưa và đến thành phố hang ngầm Lò Sắt. Con người và người lùn chia sẻ với nhau nhiều bí mật luyện kim và kỹ thuật và khám phá ra sở thích chung về chiến đấu và kể chuyện.

Thành bang Kul Tiras, thành lập trên một hòn đảo lớn phía nam Lordaeron, xây dựng nên một nền kinh tế thịnh vượng dựa trên nghề cá và đóng tàu. Thời gian trôi qua, Kul Tiras xây dựng nên một hạm đội tàu buôn hùng mạnh đi khắp những vùng đất để tìm kiếm những hàng hóa kỳ lạ để buôn bán trao đổi. Nhưng dù cho nền kinh tế Arathor càng hưng thịnh, những yếu tố mạnh mẽ nhất của nó đã bắt đầu phân tán.

Một thời gian sau, các lãnh chúa Strom muốn đưa tài sản của mình tới những vùng đất phía bắc Lordaeron tươi tốt và bỏ lại vùng đất khô cằn phương nam. Những người thừa tự Vua Thoradin, những hậu duệ cuối cùng của dòng dõi Arathi, phản đối rằng Strom không thể bị bỏ hoang và vì vậy khiến cho đa số cư dân bất mãn, họ chỉ mong muốn được ra đi. Các lãnh chúa Strom, cố tìm kiếm sự trong sạch và sáng sủa ở phương bắc hoang dã, quyết định bỏ lại thành phố cổ xưa của mình phía sau. Xa tận phía bắc Dalaran, các lãnh chúa Strom xây dựng một thành bang mới tên là Lordaeron. Toàn bộ lục địa sau này được lấy tên theo thành bang này. Lordaeron trở thành một thánh địa cho những lữ khách sùng kính và tất cả những người mong muốn tìm được yên bình và sự an toàn.

Hậu duệ của người Arathi, bị bỏ lại trong những bức tường đổ nát của Strom cổ xưa, quyết định nam tiến xuyên qua dãy núi đá Khaz Modan. Cuối cùng hành trình của họ kết thúc sau một thời gian dài, và họ ổn định tại một khu vực phía bắc một lục địa mà họ đặt tên là Azeroth. Trong một thung lũng màu mỡ họ thành lập vương quốc Bạo Phong, nó nhanh chóng trở thành một lực lượng độc lập với luật lệ riêng.

Số ít chiến binh vẫn còn ở Strom quyết định ở lại và canh gác những bức tường thành phố cổ xưa. Strom không còn là trung tâm của đế chế nữa, nhưng nó được xây dựng trở thành một quốc gia mới tên là Stromgarde. Dù cho mỗi thành bang đều trở nên phát đạt theo cách riêng, đế chế Arathor giờ đã hoàn toàn tan rã. Khi các quốc gia đều xây dựng nên nền văn hóa và tín ngưỡng riêng, họ càng trở nên tách biệt với nhau. Viễn cảnh của Vua Thoradin là một nhân loại thống nhất cuối cùng đã tan thành mây khói.

PHẦN 6: AEGWYNN VÀ CUỘC SĂN RỒNG

Khi nền chính trị và sự cạnh tranh giữa bảy vương quốc con người lúc thăng lúc trầm, hàng ngũ những Người Bảo Hộ vẫn luôn luôn canh gác đề phòng sự hỗn loạn. Qua nhiều năm đã có nhiều Người Bảo Hộ xuất hiện, nhưng cùng một lúc chỉ có một người nắm giữ nguồn sức mạnh ma thuật của Tirisfal mà thôi. Một trong những Người Bảo Hộ cuối cùng đã chứng tỏ bà là một chiến binh hùng mạnh chống lại bóng tối. Aegwynn, một cô gái con người tràn đầy nhiệt huyết, đã dành được sự chấp thuận của Hội và được trao cho danh hiệu Người Bảo Hộ. Aegwynn hăng hái săn tìm và diệt trừ lũ quỷ ở bất cứ nơi nào bà tìm thấy chúng, nhưng bà thường nghi ngờ quyền lực của Hội Đồng Tirisfal mà đàn ông chiếm đa số. Bà tin rằng những người tiên cổ xưa và những người đàn ông già nắm quyền điều hành hội đồng quá cứng nhắc trong suy nghĩ và không đủ tầm nhìn để đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến chống lại sự hỗn loạn. Nóng vội với những thảo luận tranh cãi kéo dài, bà nóng lòng muốn chứng tỏ bản thân với những người cùng và trên cấp, và kết quả là bà thường đặt sự dũng cảm lên trên sự sáng suốt trong những hoàn cảnh quan trọng.

Khi bà dần làm chủ được hoàn toàn nguồn sức mạnh vũ trụ của Tirisfal, Aegwynn nhận biết được một số những con quỷ mạnh mẽ đang lang thang ở lục địa Bắc Liệt phương bắc. Đi tới vùng đất bắc xa xôi, Aegwynn theo dấu lũ quỷ tới những dãy núi. Ở đó, bà nhận ra rằng lũ quỷ đang săn tìm một trong những loài rồng cuối cùng còn sót lại và hấp thụ nguồn ma thuật bẩm sinh của những sinh vật cổ xưa đó. Những con rồng hùng mạnh, chúng đã trốn đi khỏi sự phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết của xã hội những loài phàm trần, đã đang chiến đấu chống lại thứ ma thuật đen tối của Quân Đoàn. Aegwynn đối đầu lũ quỷ, và với sự trợ giúp của những con rồng cao quý, đã diệt trừ được chúng. Nhưng khi con quỷ cuối cùng bị tống khứ ra khỏi thế giới phàm trần, một cơn bão khổng lồ nổi lên khắp miền bắc. Một hình thù đen tối khổng lồ xuất hiện trên bầu trời bên trên Bắc Liệt. Sargeras, vua quỷ và chúa tể của Quân Đoàn Rực Lửa, xuất hiện trước mặt Aegwynn và tung ra nguồn năng lượng khủng khiếp. Gã bảo Người Bảo Hộ trẻ rằng đã đến lúc Tirisfal tới hồi kết thúc và thế giới sẽ sớm phải ngả mình trước đòn tấn công của Quân Đoàn.

Aegwynn đầy kiêu ngạo, tin rằng mình đủ sức đánh lại vị thần đầy đe dọa kia, giải phóng sức mạnh của mình chống lại bóng hình của Sargeras. Dễ dàng đến mức thất vọng, Aegwynn sử dụng sức mạnh của mình đánh lại tên chúa quỷ và thành công trong việc giết chết cái vỏ bên ngoài của gã. Sợ rằng linh hồn Sargeras vẫn còn đó, Aegwynn ngờ nghệch nhốt thân xác tàn tạ của hắn trong một trong những lâu đài cổ xưa xứ Kalimdor đã bị nhận chìm xuống đáy biển khi Nguồn Nước Vĩnh Cửu phát nổ. Aegwynn không bao giờ biết rằng bà đã làm chính xác như những gì Sargeras dự tính. Bà đã vô tình phong bế số phận của thế giới phàm trần, vì Sargeras, vào lúc cơ thể của gã chết đi, đã chuyển linh hồn của mình vào cơ thể đã yếu đi của Aegwynn. Người Bảo Hộ trẻ tuổi không hề biết, Sargeras sẽ ẩn mình sâu tít trong tâm trí bà trong nhiều năm dài.

PHẦN 7: CHIẾN TRANH TAM BÚA

Những người lùn Núi Lò Sắt sống trong hòa bình trong nhiều thế kỷ dài. Tuy nhiên, xã hội của họ trở nên quá lớn bên trong ranh giới thành phố trong lòng núi của họ. Dù cho vị Thượng Vương hùng mạnh, Modimus Anvilmar, cai trị tất cả người lùn bằng công lý và sáng suốt, ba phe phái mạnh mẽ đã nổi lên trong xã hội người lùn.

Bộ tộc Bronzebeard, đứng đầu bởi Chúa Madoran Bronzebeard, có mối liên kết chặt chẽ với vị Thượng Vương và theo truyền thống là lực lượng bảo vệ Núi Lò Sắt. Bộ tộc Wildhammer, đứng đầu bởi Chúa Khardros Wildhammer, sống ở chân đồi và vách đá quanh chân núi và mong muốn có thêm nhiều quyền lực trong thành phố. Phe thứ ba, bộ tộc Sắt Đen, đứng đầu bởi chúa phù thủy Thaurissan. Người Sắt Đen ẩn trong những bóng tối sâu nhất bên dưới ngọn núi và âm mưu chống lại cả hai người họ hàng Bronzebeard và Wildhammer.

Trong một khoảng thời gian cả ba phe vẫn giữ một nền hòa bình mỏng manh, nhưng căng thẳng bùng nổ khi Thượng Vương Anvilmar băng hà do tuổi già. Ba bộ tộc lãnh đạo gây chiến nhằm kiểm soát Lò Sắt. Cuộc nội chiến người lùn diễn ra dưới lòng đất trong nhiều năm. Cuối cùng người Bronzebeard, với lượng quân đội lớn nhất, đã đánh đuổi cả người Sắt Đen và người Wildhammer ra khỏi lòng núi.

Khadros và các chiến binh Wildhammer bắc tiến xuyên qua những cánh cổng rào Dun Algaz, và họ lập nên vương quốc của riêng mình trong đỉnh núi Grim Batol xa xôi. Ở đó, người Wildhammer phát triển và tái lập lại kho báu của mình. Thaurissan và người Sắt Đen cũng không hề đi đâu xa. Nhục nhã và tức giận bởi thất bại, họ thề sẽ báo thù lại Lò Sắt. Dẫn người của mình đi xa về phương nam, Thaurissan thành lập một thành phố (đặt tên theo tên chính mình) bên trong Dãy Núi Đỉnh Đỏ đẹp đẽ. Sự phát triển và thời gian không hề làm nguôi đi nỗi căm thù của người Sắt Đen với họ hàng mình. Thaurissan và bà vợ phù thủy của mình, Modgud, triển khai một đòn tấn công hai mũi chống lại cả Lò Sắt và Grim Batol. Người Sắt Đen quyết dành cả Khaz Modan cho chính mình.

Đội quân Sắt Đen tấn công hai pháo đài của họ hàng và gần như đã chiếm được cả hai vương quốc. Tuy nhiên cuối cùng Madoran Bronzebeard đã dẫn bộ tộc mình tới chiến thắng quyết định trước đội quân phù thủy của Thaurissan. Thaurissan và tay chân rút lui về thành phố, không hay biết những sự kiện diễn ra tại Grim Batol, nơi quân đội của Modgud chẳng hề khá khẩm hơn khi chống lại Khardros và các chiến binh Wildhammer.

Khi bà ta đối đầu với các chiến binh đối phương, Modgud sử dụng sức mạnh của bà để mang đến nỗi sợ hãi cho trái tim của họ. Bóng tối di chuyển theo lệnh bà ta, và những thứ đen tối bò trườn từ trong lòng đất ra đuổi theo người Wildhammer trong chính sảnh đường của họ. Cuối cùng Modgud phá tan cổng và bao vây pháo đài. Người Wildhammer chống cự kịch liệt, chính Khardros phải xông qua đám đông để giết bà hoàng hậu phù thủy kia. Khi mất đi hoàng hậu, người Sắt Đen bỏ chạy trước cơn giận dữ của người Wildhammer. Họ chạy về phương nam về phía pháo đài của vua, chỉ để gặp đội quân Lò Sắt, đến để hỗ trợ Grim Batol. Bị kẹp giữa hai đội quân, lực lượng Sắt Đen còn lại hoàn toàn bị đập tan.

Hợp quân của Lò Sắt và Grim Batol quay về phương nam, định tiêu diệt Thaurissan và người Sắt Đen một lần và mãi mãi. Họ chưa đi được xa thì Thaurissan trong cơn giận dữ đã tung ra một phép thuật khủng khiếp. Mong muốn triệu hồi những tay sai siêu nhiên để dành chiến thắng, Thaurissan đã gọi lên những sức mạnh cổ xưa đã ngủ say bên dưới thế giới. Trước sự sửng sốt của mình, sinh vật mới xuất hiện đó là thứ tồi tệ hơn tất cả những cơn ác mộng ông ta có thể tưởng tượng ra.

Ragnaros Chúa Lửa, chúa tể bất tử của tất cả nguyên tố lửa, đã bị các Titan tống khứ khi thế giới còn non trẻ. Giờ, được trả tự do nhờ lời kêu gọi của Thaurissan, Ragnaros lại một lần nữa sống dậy. Sự hồi sinh kinh hoàng của Ragnaros trên đất Azeroth tàn phá Dãy Núi Đỉnh Đỏ và tạo ra một núi lửa điên cuồng ngay chính giữa. Ngọn núi lửa được gọi là Chóp Đá Đen, giáp với Hẻm Cháy ở phía bắc và Thảo Nguyên Cháy ở phía nam. Mặc dù Thaurissan đã bị giết chết bởi sức mạnh ông ta giải phóng, những đồng bào còn sống sót cuối cùng đã bị nô dịch bởi Ragnaros và các nguyên tố của gã. Họ vẫn còn ở trong Chóp tới tận ngày nay.

Chứng kiến sự tàn phá kinh hoàng và lửa phun trào khắp dãy núi phương nam, Vua Madoran và Vua Khardros nhanh chóng rút quân về vương quốc mình, chẳng hề muốn đối mặt với cơn thịnh nộ kinh hoàng của Ragnaros.

Người Bronzebeard trở về Lò Sắt và tái xây dựng thành phố huy hoàng của mình. Người Wildhammer cũng trở về nhà ở Grim Batol. Tuy nhiên, cái chết của Modgud đã để lại vết nhơ của quỷ trong lòng pháo đài trên núi, và người Wildhammer khó lòng cư ngụ được nữa. Trái tim họ cay đắng vì mất đi ngôi nhà thân yêu của mình. Vua Bronzebeard tỏ ý muốn cho người Wildhammer một nơi để sống bên trong thành Lò Sắt, nhưng người Wildhammer kiên định từ chối. Khardros dẫn người dân bắc tiến lên vùng đất Lordaeron. Dừng chân trong những khu rừng tươi tốt Xứ Nội, người Wildhammer kiến tạo nên thành phố Đỉnh Tổ Chim, nơi đó người Wildhammer trở nên gần gũi với thiên nhiên và thậm chí còn liên kết với loài bằng sư hùng mạnh ở nơi đó.

Nhằm duy trì mối quan hệ giao thương với những họ hàng mình, những người lùn Lò Sắt xây dựng nên hai nhịp cầu khổng lồ, Nhịp Thandol, bắc ngang qua khe hở giữa Khaz Modan và Lordaeron. Nhờ giao thương qua lại, hai vương quốc trở nên phồn thịnh. Sau khi Madoran và Khardros băng hà, con trai họ cùng nhau xây dựng hai tượng đài lớn nhằm tôn vinh cha họ. Hai tượng đài đó vẫn còn đứng canh gác con đường vào đất nam, nơi đã trở thành vùng núi lửa từ khi Ragnaros xuất hiện và thiêu đốt chúng. Chúng vừa là để cảnh báo cho tất cả những kẻ định tấn công các vương quốc người lùn, vừa để ghi nhớ cái giá mà người Sắt Đen đã phải trả cho tội ác của mình.

Hai vương quốc vẫn còn giữ mối liên hệ khăng khít trong một thời gian, nhưng người Wildhammer đã thay đổi rất nhiều từ khi phải chứng kiến nỗi sợ hãi ở Grim Batol. Giờ họ sống bên trên sườn dốc Đỉnh Tổ Chim, thay vì đào nên những vương quốc khổng lồ trong lòng núi. Tư tưởng khác nhau giữa cả hai cuối cùng khiến cho hai bộ tộc người lùn còn lại bị chia cắt.

PHẦN 8: NGƯỜI BẢO HỘ CUỐI CÙNG

Người Bảo Hộ Aegwynn dần trở nên mạnh mẽ theo năm tháng và sử dụng nguồn năng lượng Tirisfal để kéo dài tuổi thọ của mình. Tin tưởng một cách ngu ngốc rằng bà đã đánh bại hoàn toàn Sargeras, bà tiếp tục bảo vệ thế giới này khỏi những tai chân của vua quỷ trong gần chín trăm năm. Tuy nhiên cuối cùng Hội Đồng Tirisfal ra sắc lệnh rằng cương vị của bà giờ sắp kết thúc. Hội Đồng lệnh cho Aegwynn trở về Dalaran để họ có thể chọn một người mới để thừa tự sức mạnh của Người Bảo Hộ. Nhưng Aegwynn, vẫn luôn nghi ngờ Hội Đồng, quyết định tự mình chọn người kế thừa.

Aewynn kiêu hãnh dự định hạ sinh một người con trai mà bà ta có thể truyền sức mạnh của mình. Bà không định để cho Hội Tirisfal kiểm soát người thừa kế của bà như là họ vẫn luôn cố kiểm soát bà. Đi tới vương quốc Bạo Phong ở phương nam, Aegwynn tìm thấy một người đàn ông hoàn hảo để làm cha cho con mình: một phù thủy con người giỏi giang tên là Nielas Aran. Aran là ngự pháp sư và cố vấn cho vua xứ Bạo Phong. Aewynn quyến rũ vị phù thủy và thụ thai với ông ta. Sự kết hợp tự nhiên với ma thuật của Nielas sẽ thấm sau vào trong người đứa bé còn chưa sinh ra và quyết định nên số phận bi thảm mà sau này đứa bé sẽ phải chịu. Sức mạnh của Tirisfal cũng được truyền vào đứa bé, nhưng nó vẫn chưa thức tỉnh tới khi cậu ta trưởng thành.

Thời gian trôi qua, Aegwynn hạ sinh con trai trong một khu rừng hẻo lánh. Đặt tên đứa bé là Medivh, nghĩa là “người giữ bí mật” trong ngôn ngữ người thượng tiên, Aegwynn tin rằng đứa bé đó lớn lên sẽ trở thành Người Bảo Hộ tiếp theo. Không may là linh hồn độc ác của Sargeras, lâu nay vốn ẩn náu bên trong người bà, giờ chuyển sang ám vào đứa bé yếu đuối ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Aegwynn chẳng hề hay biết Người Bảo Hộ mới của thế giới ngay từ đầu đã bị ếm bởi kẻ độc ác vĩ đại nhất.

Tin chắc rằng con mình rất khỏe mạnh, Aegwynn đưa một Medivh nhỏ xíu tới cung Bạo Phong và để cậu ở đấy để được dạy dỗ bởi người cha người phàm và người của anh ta. Rồi bà đi lang thang vào miền hoang dã và sẵn sàng chết. Medivh lớn lên trở thành một cậu bé khỏe mạnh và chẳng hề biết sức mạnh tiềm tàng từ dòng dõi Tirisfal của mình.

Sargeras chờ đợi thời cơ tới khi sức mạnh của tuổi trẻ tự bộc lộ. Tới lúc Medivh tới tuổi thiếu niên, cậu đã trở nên nổi tiếng ở Bạo Phong nhờ năng lực ma thuật mạnh mẽ và thường đi phiêu du với hai người bạn của mình: Llane, hoàng tử Bạo Phong, và Anduin Lothar, một trong những hậu duệ cuối cùng của dòng dõi Arathi. Ba cậu bé thường xuyên nghịch phá khắp vương quốc, nhưng họ đều được các cư dân yêu mến.

Khi Medivh tới tuổi mười bốn, nguồn sức mạnh vũ trụ bên trong cậu thức tỉnh và va chạm với linh hồn của Sargeras nằm ẩn sâu bên trong tâm hồn cậu. Medivh rơi vào trạng thái bất tỉnh trong nhiều năm. Khi thức dậy, anh nhận ra mình đã trưởng thành, và hai người bạn Llane và Anduin giờ đã trở thành những nhiếp chính của Bạo Phong. Dù cho anh muốn sử dụng nguồn sức mạnh mới lạ thường này để bảo vệ xứ sở anh gọi là nhà, linh hồn đen tối của Sargeras bép méo suy nghĩ và cảm xúc của anh trở nên xấu xa.

Sargeras hân hoan từ sâu trong trái tim bị nhuốm đen của Medivh, gã biết rằng kế hoạch một cuộc xâm lược thứ hai tới thế giới này của gã đã gần hoàn thành, và Người Bảo Hộ cuối cùng của thế giới này sẽ giúp cho mọi việc thành công.

LỊCH SỬ WARCRAFT – CHƯƠNG III: SỰ DIỆT VONG CỦA DRAENOR

DỊCH THUẬT TỪ NGỮ
Bóng Tối Bao La Phía Trên: Great Dark Beyond
Bộ tộc: clan
Chiến binh: warrior
(tộc) Chiến Ca: Warsong (clan)
Dạ tiên: night elf
Đại Tộc: Horde
Hiệp Ước Bóng Tối: Shadow Pact
Hội Đồng Bóng Tối: Shadow Council
Hỗn Âm: Twisting Nether
Kẻ Hủy Diệt: Destroyer
Kẻ Phá Hoại: Destructor
Kẻ Lường Gạt: Deceiver
Pháp tăng: shaman
Quân Đoàn Rực Lửa: Burning Legion
Quỷ: demon
Rồng: dragon
(tộc) Sói Băng: Frostwolf (clan)
Thầy pháp: warlock
Tộc trưởng: chieftain

PHẦN 1: KIL’JAEDEN VÀ HIỆP ƯỚC BÓNG TỐI

Vào khoảng thời gian Medivh sinh ra ở Azeroth, Kil’jaeden Kẻ Lường Gạt ngồi ngẫm nghĩ với tay chân ở vùng Hỗn Âm. Tên chúa quỷ xảo quyệt, dưới mệnh lệnh của chủ nhân Sargeras, đang dự tính cho một cuộc xâm lược thứ hai của Quân Đoàn Rực Lửa tới Azeroth. Lần này hắn không được phép phạm sai lầm. Kil’jaeden đoán rằng hắn cần một lực lượng mới để làm suy yếu sức phòng thủ của Azeroth trước khi Quân Đoàn đặt chân đến thế giới. Nếu những chủng tộc phàm trần đó, như là người dạ tiên và loài rồng, bị buộc phải chống đỡ lại mối hiểm họa mới đó, họ sẽ trở nên quá yếu để có thể chống cự lại khi cuộc xâm lược thực sự của Quân Đoàn diễn ra.

Vào lúc đó Kil’jaeden tìm thấy một thế giới Draenor tươi tốt trôi nổi yên bình trong vùng Bóng Tối Bao La Phía Trên. Là nhà của dân orc theo pháp tăng giáo sống theo các bộ tộc và người draenei ưa hòa bình, Draenor bình dị và rất rộng lớn. Những bộ tộc orc cao thượng lang thang khắp các đồng cỏ rộng lớn và lấy thú vui từ săn bắn, trong khi những người draenei tò mò lại xây dựng nên những thành phố thô sơ giữa những vách đá và đỉnh núi cao của thế giới đó. Kil’jaeden biết rằng cư dân Draenor có khả năng tiềm tàng rất lớn có thể phục vụ cho Quân Đoàn Rực Lửa nếu họ được chăm sóc đúng cách.

Trong hai chủng tộc, Kil’jaeden nhận ra rằng các chiến binh orc dễ chịu ảnh hưởng của Quân Đoàn hơn. Hắn mê hoặc tên pháp tăng orc trưởng bối Ner’zhul, giống như cách Sargeras mê hoặc Nữ Hoàng Azshara dưới trướng gã nhiều thời đại trước. Sử dụng nên pháp tăng xảo quyệt đó để truyền dẫn, gã quỷ khiến cho các bộ tộc orc trở nên thèm khát chiến đấu và trở nên man rợ. Không bao lâu, chủng tộc cao thượng đó đã bị biến thành những kẻ khát máu. Sau đó Kil’jaeden thúc giục Ner’zhul và người của hắn thực hiện bước cuối cùng: hoàn toàn dâng hiến bản thân để theo đuổi cái chết và chiến tranh. Nhưng tên pháp tăng già cảm thấy rằng người dân của mình sẽ trở thành nô lệ cho sự thù hận mãi mãi, bằng cách nào đó đã kháng cự lại mệnh lệnh của gã quỷ.

Thất vọng vì sự chống đối của Ner’zhul, Kil’jaeden tìm kiếm những dân orc khác nhằm tìm một kẻ có thể dẫn người tới quy phục Quân Đoàn. Cuối cùng tên chúa quỷ khôn ngoan tìm được tên đệ tử mà hắn mong muốn – tên học trò tham vọng của Ner’zhul, Gul’dan. Kil’jaeden hứa sẽ ban cho Gul’dan nguồn sức mạnh không kể xiết để đổi lấy sự tuân lệnh tuyệt đối của hắn. Tên orc trẻ trở thành một tên học trò tham lam cố học lấy ma thuật quỷ dữ và trở thành thầy pháp phàm nhân mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Hắn dạy cho những orc trẻ tuổi khác về nghệ thuật huyền bí và cố xóa sổ truyền thống pháp tăng của dân orc. Gul’dan trình diễn sức mạnh ma thuật mới cho đồng bào, một sức mạnh mới đầy kinh khủng nặc mùi diệt vong.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ dân orc hơn, Kil’jaeden giúp Gul’dan lập nên Hội Đồng Bóng Tối, một giáo phái bí mật chi phối các bộ tộc và lan tỏa ma thuật thầy pháp khắp Draenor. Dân orc càng sử dụng ma thuật thầy pháp càng nhiều, những cánh đồng và dòng sông hiền hòa xứ Draenor trở nên đen kịt và héo tàn. Qua thời gian, những đồng cỏ rộng lớn mà dân orc từng gọi là nhà trong nhiều thế hệ giờ đã úa tàn, chỉ để lại nền đất đỏ cằn cỗi. Năng lượng của quỷ dữ đã giết chết thế giới đó một cách chậm rãi.

PHẦN 2: SỰ TRỖI DẬY CỦA ĐẠI TỘC

Loài orc dần trở nên hung hăng dưới sự kiểm soát bí mật của Gul’dan và Hội Đồng Bóng Tối. Họ xây dựng nên những đấu trường khổng lồ nơi dân orc tôi luyện kỹ năng chiến binh trong những thử thách chiến đấu lẫn chết chóc. Trong thời gian này, một vài tộc trưởng lên tiếng về tình trạng sa đọa của chủng tộc mình. Một trong số đó là Durotan tộc Sói Băng, đã cảnh báo về việc dân orc đang đánh mất bản thân trong sự thù hận và cơn giận dữ. Tuy nhiên lời ông nói chẳng có ai thèm nghe, và những tộc trưởng mạnh mẽ hơn như Grom Hellscream tộc Chiến Ca vẫn tiếp tục bênh bực thời đại mới của chiến tranh và sự thống trị.

Kil’jaeden biết rằng các bộ tộc orc giờ đã gần như sẵn sàng, nhưng hắn cần đảm bảo chắc chắn về sự trung thành của họ. Hắn bí mật cho Hội Đồng Bóng Tối triệu hồi Mannoroth Kẻ Phá Hoại, hiện thân của sự hủy diệt và thịnh nộ. Gul’dan tập hợp những tộc trưởng lại với nhau và thuyết phục họ rằng uống dòng máu điên cuồng của Mannoroth sẽ khiến họ hoàn toàn bất bại. Dẫn đầu bởi Grom Hellscream, tất cả các tộc trưởng trừ Durotan đều uống và rồi phong bế số phận của mình với kiếp nô lệ cho Quân Đoàn Rực Lửa. Được tăng cường sức mạnh bởi sự thịnh nộ của Mannoroth, các tộc trưởng quay sang tấn công chính những đồng bào của mình.

Bị thiêu đốt bởi lời nguyền trong cơn khát máu mới này, loài orc cố trút giận lên tất cả những kẻ ngáng đường họ. Cảm thấy rằng thời gian đã chín muồi, Gul’dan tập hợp tấn cả những bộ tộc đang gây chiến trở thành một Đại Tộc duy nhất bất khả ngăn chặn. Tuy nhiên, biết rằng nhiều tộc trưởng như Hellscream hay Orgrim Doomhammer sẽ ganh đua vị trí tối cao, Gul’dan lập ra một thống chiến bù nhìn để lãnh đạo Đại Tộc mới này. Blackhand Kẻ Hủy Diệt, một chiến tướng orc xấu xa sa đọa, được chọn làm con rối của Gul’dan. Dưới quyền của Blackhand, Đại Tộc thử nghiệm bản thân bằng cách chống lại người draenei đơn giản.

Chỉ trong vài tháng, Đại Tộc đã gần như diệt chủng toàn bộ người draenei sống ở Draenor. Chỉ có một nhóm nhỏ còn sống sót đã thoát được cơn thịnh nộ kinh hoàng của loài orc. Kích động trước chiến thắng đó, Gul’dan hân hoan trong sức mạnh to lớn của Đại Tộc. Nhưng hắn biết rằng nếu không còn kẻ thù nào để chiến đấu, Đại Tộc rồi sẽ héo tàn do những cuộc đấu tranh trong sự thèm khát giết chóc bất tận.

Kil’jaeden biết rằng cuối cùng Đại Tộc đã sẵn sàng. Loài orc đã trở thành vũ khí mạnh mẽ nhất của Quân Đoàn Rực Lửa. Gã quỷ xảo quyệt thông báo cho chủ nhân đang chờ đợi của hắn, và Sargeras đồng ý rằng cuối cùng đã đến lúc hắn báo thù.

LỊCH SỬ WARCRAFT – CHƯƠNG IV: LIÊN MINH VÀ ĐẠI TỘC

DỊCH THUẬT TỪ NGỮ
Bán Đảo Hỏa Ngục: Hellfire Peninsula
Bán orc: half-orc
Bạo Phong: Stormwind
Bắc Liệt: Northrend
Băng Miện: Icecrown
Bóng Tối Bao La Phía Trên: Great Dark Beyond
Bộ tộc: clan
(tộc) Búa Hỗn Mang: Twilight’s Hammer (clan)
Cánh Cổng Bóng Tối: Dark Portal
Chỉ Huy Tối Cao: Supreme Commander
Chiến binh: warrior
(tộc) Chiến Ca: Warsong (clan)
Chiến Tranh Nhện: War of the Spiders
Chiêu hồn: necromancy
Chóp Đá Đen: Blackrock Spire
Chúa tể sợ hãi: dreadlord
Con người: human
(tộc) Cướp Bão: Stormreaver (clan)
Đại Pháp Sư: Archmage
Đại Tộc: Horde
Đầm Đen: Black Morass
Đầm Lầy Đau Khổ: Swamp of Sorrows
Đệ Nhất Chiến Tranh: First War
Đệ Nhị Chiến Tranh: Second War
Đô Đốc: Admiral
Giáo Phái Đọa Đày: Cult of the Damned
(tộc) Hàm Rồng: Dragonmaw (clan)
Hiệp sĩ: paladin
Hiệp Ước Máu: Blood Pact
(tộc) Hõm Máu: Bleeding Hollow (clan)
Hội Đồng Bóng Tối: Shadow Council

Hỗn Âm: Twisting Nether
Kỵ sĩ tử vong: death knight
Liên Minh: Alliance
Mộ Rồng: Dragonblight
Mộ Sargeras: Tomb of Sargeras
Ngai Băng: Frozen Throne
Nguyên tố: Elemental
Người Bảo Hộ: Guardian
Người lùn: dwarf
Người Mang Ánh Sáng: Lightbringer
Nữ Hoàng Rồng: Dragonqueen
Pháp sư/phù thủy: Mage/wizard
Pháp tăng: shaman
Quân Đoàn Rực Lửa: Burning Legion
Quỷ: demon
Quỷ Hồn: Demon Soul
Rồng: dragon
(tộc) Sói Băng: Frostwolf (clan)
Sông Băng Băng Miện: Icecrown Glacier
Thành Đô: Capital City
Thánh Quang: Holy Light
Thầy pháp: warlock
Thi sư: lich
Thi Vương: Lich King
Thống chiến: warchief
Thượng tiên: high elf
Tiên: elf
Tộc trưởng: chieftain
Trăng Bạc: Silvermoon
(tộc) Trăng Đen: Shadowmoon (clan)
Truy Quét: Scourge
Vệ Âm: Nethergarde
Xác sống: undead

PHẦN 1: CÁNH CỔNG BÓNG TỐI VÀ SỰ SỤP ĐỔ CỦA BẠO PHONG

Khi Kil’jaeden chuẩn bị cho Đại Tộc xâm lược Azeroth, linh hồn Medivh tiếp tục chiến đấu với Sargeras. Vua Llane, vị quốc vương cao quý xứ Bạo Phong, trở nên cảnh giác với bóng tối đang ảnh hướng tới linh hồn người bạn cũ của mình. Vua Llane chia sẻ mối lo âu với Anduin Lothar, hậu duệ cuối cùng của dòng dõi Arathi, vị tướng là cánh tay phải của ông. Dù vậy, cả hai cũng không tưởng tượng nổi sự sa đọa chậm rãi của Medivh có thể mang tới nỗi kinh hoàng nào.

Để làm động cơ cuối cùng, Sargeras hứa sẽ ban cho Gul’dan nguồn sức mạnh vĩ đại nếu hắn đồng ý dẫn Đại Tộc tới Azeroth. Thông qua Medivh, Sargeras nói cho tên thầy pháp rằng hắn có thể trở thành một vị thần sống nếu hắn tìm thấy ngôi mộ dưới đáy biển nơi Người Bảo Hộ Aegwynn đã giam cầm thân xác tàn tật của Sargeras trong gần một ngàn năm trước. Gul’dan đồng ý và quyết định rằng khi cư dân tại Azeroth đã bị đánh bại, hắn sẽ đi tìm ngôi mộ huyền thoại đó và giành lấy phần thưởng của mình. Tin rằng Đại Tộc sẽ hoàn thành mục tiêu của mình, Sargeras lệnh cho cuộc xâm lược bắt đầu.

Medivh và các thầy pháp Hội Đồng Bóng Tối đã cùng nhau chung sức mở một cánh cổng không gian gọi là Cánh Cổng Bóng Tối. Cánh cổng này nối liền Azeroth và Draenor xa xôi, và đủ lớn để một đội quân có thể đi xuyên qua. Gul’dan cử đi những trinh sát orc qua cánh cổng để thăm dò vùng đất họ sắp chinh phạt. Đội trinh sát trở về khiến Hội Đồng Bóng Tối tin chắc rằng thế giới Azeroth đã tới lúc chiếm đoạt.

Vẫn tin rằng sự đồi bại của Gul’dan sẽ tàn phá dân tộc mình, Durotan lại lên tiếng phản đối lũ thầy pháp. Người chiến binh dũng cảm tin rằng lũ thầy pháp đang phá hủy sự thuần khiết trong tinh thần dân orc và cuộc xâm lược liều lĩnh này sẽ là định mệnh của họ. Gul’dan không thể mạo hiểm giết đi một người anh hùng nổi tiếng như vậy, hắn bắt buộc phải đày Durotan và Tộc Sói Băng tới miền xa xôi hẻo lánh của thế giới mới.

Sau khi dân Sói Băng bị đày qua cánh cổng, chỉ có một vài bộ tộc orc khác đi theo. Những dân orc đó nhanh chóng xây dựng một căn cứ ở Đầm Đen, một đầm lầy tối tăm xa phía đông vương quốc Bạo Phong. Khi dân orc bắt đầu tản đi khám phá vùng đất mới, họ ngay lập tức đụng độ với những lực lượng con người bảo vệ Bạo Phong. Dù cho những cuộc chạm trán đó thường nhanh chóng kết thúc, họ đã nhanh chóng tìm hiểu điểm mạnh điểm yếu của cả đôi bên. Llane và Lothar chẳng thể nắm được số lượng chính xác về dân số orc và chỉ có thể đoán rằng có một đội quân rất lớn mà họ sẽ phải đấu lại. Sau vài năm phần lớn Đại Tộc orc đã đi tới Azeroth, và Gul’dan cho rằng thời gian bắt đầu tấn công nhân loại đã tới. Đại Tộc tung toàn bộ sức mạnh vào vương quốc Bạo Phong.

Khi lực lượng Azeroth và Đại Tộc đối đầu nhau khắp vương quốc, những cuộc xung đột nội bộ cũng xảy ra với cả hai. Vua Llane tin rằng dân orc cục súc không thể chinh phục nổi Azeroth, ông vẫn khinh khỉnh bình chân như vại tại thủ phủ Bạo Phong. Tuy nhiên Ngài Lothar lại cho rằng trận chiến phải được triển khai mạnh mẽ, và ông buộc phải lựa chọn hoặc niềm tin của mình hoặc sự trung thành với nhà vua. Quyết định đi theo bản năng, Lothar tấn công tòa tháp pháo đài Karazhan của Medivh với sự trợ giúp của người học trò trẻ của vị pháp sư, Khadgar. Khadgar và Lothar đã chế ngự được Người Bảo Hộ bị ám kia, người mà họ tin rằng là cội nguồn của trận chiến. Bằng việc giết chết cơ thể của Medivh, Lothar và anh chàng học trò vô tình tống khứ linh hồn Sargeras vào vực sâu. Kết quả là linh hồn tốt đẹp thuần khiết của Medivh vẫn được phép tồn tại… và lang thang khắp các vì sao trong nhiều năm tới.

Mặc dù Medivh đã bị đánh bại, Đại Tộc vẫn tiếp tục áp đảo đội quân bảo vệ Bạo Phong. Khi chiến thắng của Đại Tộc đã tới gần, Orgrim Doomhammer, một trong những tộc trưởng orc vĩ đại nhất, bắt đầu nhận ra sự suy đồi đang lan ra khắp các bộ tộc từ khi họ còn ở Draenor. Đồng đội cũ của ông, Durotan, trở lại khi đang bị đày ải và lại cảnh báo ông về sự phản trắc của Gul’dan. Ngay lập tức để trừng phạt, sát thủ của Gul’dan đã giết Durotan và gia đình ông, chỉ để lại một đứa con trai. Kể cả Doomhammer cũng không biết rằng đứa con mồ côi của Durotan đã được tìm thấy bởi một sĩ quan con người, Aedelas Blackmoore, để rồi trở thành một nô lệ.

Đứa bé orc mồ côi đó một ngày rồi sẽ đứng lên trở thành thủ lĩnh vĩ đại nhất mà người dân anh từng biết.

Tức giận vì cái chết của Durotan, Orgrim tiến tới giải phóng Đại Tộc khỏi sự suy đồi quỷ quái và cuối cùng nắm lấy chức danh thống chiến của Đại Tộc bằng việc giết con rối sa đọa của Gul’dan, Blackhand. Dưới sự lãnh đạo quyết đoán của ông, Đại Tộc tàn nhẫn cuối cùng đã bao vây được Thành Bạo Phong. Vua Llane đánh giá quá thấp sức mạnh của Đại Tộc, và giờ ông bất lực nhìn vương quốc của mình bị sụp đổ dưới tay những kẻ xâm lược da xanh. Cuối cùng Vua Llane bị ám sát bởi một trong những sát thủ giỏi nhất của Hội Đồng Bóng Tối: bán orc Garona.

Lothar và các chiến binh trở về nhà từ Karazhan, hi vọng đẩy lui được mất mát và bảo vệ quê nhà từng rất vinh quang của mình. Nhưng họ đã trở về quá muộn và thấy vương quốc yêu dấu của họ đã tan hoang. Đại Tộc orc tiếp tục tàn phá khắp các miền quê và chiếm đoạt những vùng đất xung quanh. Bị buộc phải lẩn trốn, Lothar và những người đi theo tức giận thề sẽ giành lại quê nhà mình bằng mọi giá.

PHẦN 2: LIÊN MINH LORDAERON

Ngài Lothar tập hợp tàn quân của Bạo Phong sau thất bại ở Thành Bạo Phong, và rồi hành quân qua biển tới vương quốc Lordaeron ở phía bắc. Tin rằng Đại Tộc rồi sẽ chiến thắng toàn bộ nhân loại nếu họ để yên, những nhà lãnh đạo bảy quốc gia con người gặp nhau và đồng ý liên kết lại thành Liên Minh Lordaeron. Lần đầu tiên trong gần ba ngàn năm, các vương quốc chia cắt của người Arathor một lần nữa liên kết lại dưới một ngọn cờ chung. Được chỉ định làm Chỉ Huy Tối Cao của quân Liên Minh, Ngài Lothar cho quân đội chuẩn bị cho sự xuất hiện của Đại Tộc.

Được trợ giúp bởi vị tướng của mình, Uther Người Mang Ánh Sáng, Đô Đốc Daelin Proudmoore, và Turalyon, Lothar cũng đã thuyết phục được những chủng tộc bán nhân của Lordaeron về mối đe dọa sắp đến. Liên Minh thành công trong việc giành được sự hỗ trợ của người lùn khắc kỷ Lò Sắt và một số lượng nhỏ thượng tiên Quel’Thalas. Người tiên, lúc đó được lãnh đạo bởi Anasterian Sunstrider, chẳng hề thích thú với trận chiến sắp tới. Tuy nhiên họ có trách nhiệm trợ giúp cho Lothar vì ông là hậu duệ cuối cùng của dòng dõi Arathi, những người đã trợ giúp cho người tiên trước đây.

Đại Tộc giờ được lãnh đạo bởi Thống Chiến Doomhammer, kết nạp thêm loài ogre từ quê nhà Draenor và ép loài troll rừng Amani vào hàng ngũ. Tiến tới một chiến dịch khổng lồ nhằm vượt qua vương quốc người lùn Khaz Modan và phương nam Lordaeron, Đại Tộc đễ dàng quét sạch tất cả những kẻ cản đường.

Những trận chiến huy hoàng của Đệ Nhị Chiến Tranh có những trận hải chiến quy mô lớn tới những trận không chiến khổng lồ. Bằng cách nào đó Đại Tộc đã khai quật được một cổ vật mạnh mẽ là Quỷ Hồn và sử dụng để nô dịch Nữ Hoàng Rồng cổ xưa Alexstrasza. Bị đe dọa phá hủy những quả trứng quý giá của mình, Đại Tộc ép Alexstrasza đem những đứa con đã lớn của mình vào trận chiến. Loài rồng đỏ cao quý bị ép buộc phải chiến đấu cho Đại Tộc.

Chiến tranh diễn ra khắp lục địa tại Khaz Modan, Lordaeron, và cả Azeroth. Là một phần trong chiến dịch ở phía bắc, Đại Tộc đã phá hủy biên giới Quel’Thalas, bởi đó khiến cho người tiên phải mang quân tới phối hợp với Liên Minh. Các thành thị lớn của Lordaeron bị phá hủy và san bằng do cuộc chiến. Mặc dù không có viện binh và bị áp đảo, Lothar và đồng mình vẫn có thể cản bước được quân thù.

Tuy nhiên, vào những ngày cuối cùng của Đệ Nhị Chiến Tranh, khi chiến thắng của Đại Tộc đối với Liên Minh gần như đã chắc chắn, một mối thù kinh hoàng nổi lên giữa hai orc mạnh mẽ nhất xứ Azeroth. Khi Doomhammer chuẩn bị trận tấn công cuối cùng chống lại Thành Đô Lordaeron – một đòn tấn công sẽ đập tan tàn dư cuối cùng của Liên Minh – Gul’dan và những kẻ đi theo hắn rời bỏ vị trí và ra khơi. Doomhammer, bối rối khi mất đi gần một nửa lực lượng vì sự phản trắc của Gul’dan, buộc phải lui quân và từ bỏ cơ hội tốt nhất để chiến thắng Liên Minh.

Gul’dan khát khao sức mạnh, ám ảnh bởi việc đạt được sức mạnh thần thánh, ra khơi nhằm tuyệt vọng tìm kiếm Mộ Sargeras dưới đáy biển mà hắn tin rằng có chứa bí mật cho sức mạnh tối thượng. Vốn đã đày đọa dân orc trở thành nô lệ cho Quân Đoàn Rực lửa, Gul’dan chẳng màng tới trách nhiệm với Doomhammer. Được hỗ trợ bởi hai bộ tộc Cướp Bão và Búa Hỗn Mang, Gul’dan đã đưa được Mộ Sargeras từ dưới đáy biển lên. Tuy nhiên, khi hắn mở hầm hộ cổ xưa ngập nước đó ra, hắn chỉ tìm thấy những con quỷ điên rồ đang chờ hắn.

Nhằm trừng phạt lũ orc bướng bỉnh kia vì sự phản bội tai hại của chúng, Doomhammer cử quân tới giết Gul’dan và đem lũ phản bội về hàng ngũ. Bởi sự liều lĩnh của mình, Gul’dan đã bị xâu xé bởi lũ quỷ điên cuồng mà hắn đã thả ra. Thủ lĩnh chết đi, những bộ tộc phản bội nhanh chóng thất bại trước quân đoàn cuồng nộ của Doomhammer. Dù cho cuộc nổi loạn đã bị đàn áp, Đại Tộc không bao giờ còn có thể hồi phục lại mất mát kinh khủng đó. Sự phản trắc của Gul’dan không chỉ trao cho Liên Minh hi vọng mà còn cả thời gian để tái hợp và trả đũa.

Thấy rằng Đại Tộc đã rạn nứt từ bên trong, Ngài Lothar tập hợp lực lượng cuối cùng và đuổi Doomhammer về phương nam, trở lại trung tâm Bạo Phong đã bị tàn phá. Ở đấy, quân Liên Minh lùa Đại Tộc cho lui quân về pháo đài núi lửa Chóp Đá Đen. Dù cho Ngài Lothar đã hi sinh trong trận chiến tại chân Chóp, tướng quân của ông, Turalyon đã tập hợp quân Liên Minh vào phút chót và đuổi Đại Tộc về Đầm Lầy Đau Khổ. Quân của Turalyon đã phá hủy thành công Cánh Cổng Bóng Tối, cánh cổng bí ẩn kết nối dân orc với quê nhà Draenor. Bị chặn mất viện binh và áp đảo, cuối cùng Đại Tộc thất bại trước sức mạnh của Liên Minh.

Các bộ tộc orc riêng lẻ nhanh chóng bị xiềng lại và giam trong những khu trại giam được canh phòng cẩn mật. Dù cho có vẻ như Đại Tộc đã bị đánh bại, có một số vẫn hoài nghi về hòa bình liệu có tồn tại được lâu. Khadgar, giờ đã trở thành một Đại Pháp Sư vì danh tiếng của mình, thuyết phục bộ tư lệnh tối cao Liên Minh xây dựng pháo đài Vệ Âm nhằm canh gác phế tích của Cánh Cổng Bóng Tối và đảm bảo rằng sẽ không bao giờ có một cuộc xâm lược nào nữa từ Draenor.

PHẦN 3: XÂM LƯỢC DRAENOR

Khi Đệ Nhị Chiến Tranh dần lắng xuống, Liên Minh đã làm một việc để kìm hãm mối đe dọa của loài orc. Một số lượng lớn các khu trại giam, dùng để làm nhà cho những tên orc đã bị bắt giữ, được xây dựng ở nam Lordaeron. Được canh gác bởi cả các hiệp sĩ và những binh sĩ kỳ cựu của Liên Minh, các khu trại đã có hiệu quả rất tốt. Dù cho những gã orc bị bắt rất căng thẳng và thèm muốn được chiến đấu tiếp, các lính canh các khu trại, dựa trên nhà tù pháo đài Durnholde, đã giữ được sự yên ổn và kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên ở thế giới Draenor khủng khiếp, một đội quân orc mới đã sẵn sàng tấn công Liên Minh vốn không được chuẩn bị. Thầy cũ của Gul’dan, Ner’zhul tập hợp những bộ tộc orc còn lại dưới lá cờ đen của hắn. Được sự trợ giúp của tộc Trăng Đen, tên pháp tăng già dự định mở nhiều cánh cổng ở Draenor nhằm dẫn Đại Tộc tới những thế giới mới chưa bị cướp phá. Để cung cấp sức mạnh cho những cánh cổng mới này, hắn cần một số cổ vật phép thuật từ Azeroth. Để đoạt lấy chúng, Ner’zhul mở lại Cánh Cổng Bóng Tối và cử lũ tay sai đói khát đi qua đó.

Được dẫn dắt bởi những tộc trưởng kỳ cựu như Grom Hellscream và Kilrogg Deadeye (từ tộc Hõm Máu), Đại Tộc mới khiến cho lực lượng phòng thủ Liên Minh bất ngờ và tàn phá khắp các miền quê. Dưới sự chỉ huy tài giỏi của Ner’zhul, loài orc nhanh chóng tìm được các cổ vật họ cần và an toàn quay lại Draenor.

Tin rằng loài orc đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược mới tới Azeroth, Vua Terenas xứ Lordaeron tập hợp những vị tướng đáng tin cậy nhất của ông. Ông ra lệnh cho Tướng Turalyon và đại pháp sư Khadgar dẫn đầu một cuộc viễn chinh qua Cánh Cổng Bóng Tối để chấm dứt mối đe dọa của orc một lần và mãi mãi. Quân của Turalyon và Khadgar hành quân tới Draenor và liên tục đụng độ với các bộ tộc của Ner’zhul tại Bán Đảo Hỏa Ngục. Kể cả với sự trợ giúp của thượng tiên Alleria Windrunner, người lùn Kurdran Wildhammer, và chiến binh kỳ cựu Danath Trollbane, Khadgar vẫn không thể ngăn Ner’zhul mở những cánh cổng tới các thế giới khác.

Ner’zhul cuối cùng đã mở được những cánh cổng tới các thế giới khác, nhưng hắn không thể tiên liệu được cái giá kinh hoàng mà hắn phải trả. Nguồn năng lượng khủng khiếp của các cánh cổng bắt đầu xé tan kết cấu của Dreanor. Khi quân của Turalyon tuyệt vọng chiến đấu nhằm trở về quê nhà Azeroth, thế giới Draenor bắt đầu sụp đổ. Nhận ra rằng kế hoạch điên khùng của Ner’zhul sẽ khiến cho cả chủng tộc của họ diệt vong, Grom Hellscream và Kilrogg Deadeye tập hợp dân orc còn sót lại và chạy trốn về thế giới Azeroth an toàn.

Ở Draenor, Turalyon và Khadgar đồng ý hi sinh bản thân mình bằng cách phá hủy Cánh Cổng Bóng Tối từ phía bên này. Dù cho việc đó phải trả giá bằng tính mạng mình và các đồng đội, họ biết rằng đó là cách duy nhất để cứu Azeroth. Trong khi Hellscream và Deadeye mở đường xuyên qua hàng ngũ con người nhằm tuyệt vọng tìm kiếm tự do, Cánh Cổng bóng tối phát nổ ngay sau lưng họ. Với họ, những dân orc còn lại ở Azeroth, không còn đường quay về nữa.

Ner’zhul và bộ tộc Trăng Đen trung thành đi qua cánh cổng to nhất mới được mở ra, ngay khi đó là những vụ phun trào núi lửa bắt đầu đập tan tành các lục địa xứ Draenor. Những đại dương sôi sục dâng lên và khuấy tung những mảnh đất bị chia cắt khi cuối cùng thế giới khổ sở đó bị nhận chìm trong một vụ nổ khổng lồ.

PHẦN 4: SỰ RA ĐỜI CỦA THI VƯƠNG

Ner’zhul và những kẻ đi theo hắn bước vào Hỗn Âm, một mặt phẳng vô thực kết nối tất cả các thế giới chia cắt khắp vùng Bóng Tối Bao La Phía Trên. Không may là Kil’jaeden và những tay sai ma quỷ của gã đang chờ họ. Kil’jaeden, kẻ đã thề sẽ trả thù Ner’zhul vì sự coi thường đầy tự phụ của hắn, từ từ xẻ từng mảnh thịt tên pháp tăng già ra. Kil’jaeden giữ cho linh hồn tên pháp tăng còn nguyên vẹn, khiến cho Ner’zhul phải chịu những đau đớn từ cơ thể đang bị tùng xẻo. Dẫu cho Ner’zhul cầu xin gã quỷ buông tha linh hồn của hắn và ban cho hắn cái chết, gã quỷ dứt khoát trả lời rằng Hiệp Ước Máu chúng làm rất lâu về trước vẫn còn giá trị, và rằng Ner’zhul vẫn có trách nhiệm phải tuân theo.

Sự thất bại của quân orc trong việc chinh phục thế giới cho Quân Đoàn Rực Lửa khiến Kil’jaeden phải tạo ra một đội quân mới để phá hoại các vương quốc Azeroth. Đội quân mới này không được phép sa vào sự cạnh tranh và xung đột tầm thường như Đại Tộc. Nó phải có được sự nhẫn tâm và sự trung thành tuyệt đối vào nhiệm vụ của mình. Lần này, Kil’jaeden không thể để bị thất bại.

Giữ cho linh hồn của Ner’zhul bất lực, Kil’jaeden cho hắn một cơ hội cuối cùng để phục vụ Quân Đoàn hoặc phải chịu sự tra tấn mãi mãi. Lại một lần nữa, Ner’zhul liều lĩnh đồng ý với hiệp ước của gã quỷ. Linh hồn của Ner’zhul được đặt vào một tảng băng cứng như kim cương lấy từ một nơi xa xôi của vùng Hỗn Âm và được rèn dũa đặc biệt. Được bọc trong tảng băng, Ner’zhul cảm thấy tâm trí mình trải rộng gấp hàng ngàn lần. Được ban cho nguồn sức mạnh hỗn độn của quỷ, Ner’zhul trở thành một thực thể ma quỷ với sức mạnh không đong đếm nổi. Vào lúc đó, tên orc Ner’zhul đã biến mất mãi mãi, và Thi Vương ra đời.

Các kỵ sĩ tử vong trung thành với Ner’zhul và những tộc nhân Trăng Đen đi theo cũng bị biến đổi bởi nguồn năng lượng hỗn loạn của quỷ. Những tên phù thủy độc ác bị xẻ nát thịt và biến thành những thi sư. Lũ quỷ đảm bảo rằng kể cả tới chết, những kẻ đi theo Ner’zhul vẫn sẽ phục vụ hắn không chút nghi ngờ.

Khi thời điểm đã chín muồi, Kil’jaeden giải thích nhiệm vụ mà là lý do khiến gã tạo ra Thi Vương. Ner’zhul phải giải phóng một bệnh dịch chết chóc lẫn nỗi sợ hãi khắp Azeroth sẽ khiến cho nền văn minh con người lụi tàn mãi mãi. Tất cả những kẻ chết do bệnh dịch đáng sợ đó gây ra sẽ sống dậy thành những xác sống, và linh hồn của họ sẽ bị trói buộc với ý chí thép của Ner’zhul mãi mãi. Kil’jaeden hứa rằng nếu Ner’zhul hoàn thành nhiệm vụ đen tối là xóa sổ nhân loại khỏi thế giới, hắn sẽ được trả tự do khỏi lời nguyền và sẽ được ban cho một cơ thể mới khỏe mạnh.

Dù cho Ner’zhul đồng ý và có vẻ rất sốt sắng thực hiện nhiệm vụ của mình, Kil’jaeden vẫn hoài nghi về lòng trung thành của con tốt của gã. Giữ cho Thi Vương vô định và giam cầm vào trong khối pha lê có thể đảm bảo kiểm soát được hắn trong tương lai gần, nhưng gã quỷ biết rằng gã phải cảnh giác với hắn. Do vậy, Kil’jaeden gọi những tên lính canh quỷ mạnh mẽ đến, những tên chúa tể sợ hãi khát máu, nhằm khống chế Ner’zhul và đảm bảo rằng hắn sẽ hoàn thành nhiệm vụ đáng sợ được giao. Kẻ mạnh mẽ và gian xảo nhất trong các chúa tể sợ hãi, Tichondrius hăng hái nhận nhiệm vụ; hắn rất ấn tượng trước sự khắc nghiệt của bệnh dịch và khả năng diệt chủng không thể khống chế nổi của Thi Vương.

PHẦN 6: BĂNG MIỆN VÀ NGAI BĂNG

Kil’jaeden gửi khối băng chứa Ner’zhul về thế giới Azeroth. Tảng pha lê cứng lao xuyên qua bầu trời đêm và đâm xuống lục địa băng giá Bắc Liệt, chôn sâu dưới lòng sông băng Băng Miện. Khối tinh thể băng bị biến dạng bởi cú rơi kinh hoàng đó, trở thành hình dạng giống như một ngai vàng, và linh hồn đầy thù hận của Ner’zhul từ đây hành động từ bên trong đó.

Từ bên trong Ngai Băng, Ner’zhul bắt đầu lan tỏa ý thức mênh mông của hắn và ảnh hưởng tới những cư dân bản địa của xứ Bắc Liệt. Không mấy khó khăn, hắn nô dịch tâm trí của nhiều sinh vật bản xứ, gồm có loài troll băng và những wendigo hung dữ, và hắn lôi kéo những tên đồng bọn độc ác của hắn vào dưới trướng mình. Sức mạnh tâm linh của hắn gần như là bất tận, và hắn dùng nó để tạo ra một đội quân nhỏ hắn gây dựng bên trong những mê cung quanh co ở Băng Miện. Khi Thi Vương làm chủ được khả năng của mình dưới sự canh phòng nghiêm ngặt của lũ chúa tể sợ hãi, hắn tìm ra một căn cứ con người xa xôi ở ven khu Mộ Rồng rộng lớn. Chợt Ner’zhul nảy ra ý định kiểm tra sức mạnh của mình lên những con người kia.

Ner’zhul tung ra một bệnh dịch xác sống – khởi nguồn từ sâu bên trong Ngai Băng, tràn ra vùng hoang mạc băng giá. Kiểm soát bệnh dịch đó chỉ bằng ý chí, hắn đưa nó thẳng tới làng của con người. Trong vòng ba ngày, tất cả người trong căn cứ đó đều chết, nhưng không bao lâu sau, những dân làng đã chết kia bắt đầu sống dậy trở thành những cái xác di động. Ner’zhul có thể cảm thấy từng linh hồn và ý nghĩ như thể đó là của chính hắn. Tiếng kêu gào trong tâm trí hắn còn khiến Ner’zhul trở nên mạnh mẽ hơn, như thể linh hồn của họ cung cấp cho hắn nguồn dinh dưỡng cần thiết. Việc kiểm soát hành động của lũ thây ma và khiến chúng làm tất cả những gì hắn muốn chỉ như trò trẻ con với hắn.

Nhiều tháng tiếp theo, Ner’zhul tiếp tục thử nghiệm bệnh dịch xác sống của mình bằng cách nô dịch hóa tất cả những cư dân con người ở xứ Bắc Liệt. Với việc đội quân xác sống của mình càng ngày càng gia tăng, hắn biết rằng đã thử thách thực sự của mình đã tới gần.

PHẦN 7: TRẬN GRIM BATOL

Trong khi đó, ở vùng đất bị giày xéo bởi chiến tranh phương nam, những tàn quân rời rạc của Đại Tộc vẫn chiến đấu sống còn. Tuy Grom Hellscream và tộc Chiến Ca của ông ta chưa bị bắt, Deadeye và tộc Hõm Máu đã bị bắt và nhốt vào những khu trại tập trung ở Lordaeron. Tuy cho vẫn còn nhiều cuộc nổi dậy, những cai ngục vẫn nhanh chóng tái lập kiểm soát đối với những sinh vật cục súc đó.

Tuy nhiên, Liên Minh không hề biết rằng, một đội quân orc lớn vẫn còn lang thang khắp xứ đất hoang phía bắc Khaz Modan. Được dẫn dắt bởi tên thầy pháp khét tiếng Nekros, tộc Hàm Rồng sử dụng thứ di vật cổ xưa gọi là Quỷ Hồn để kiểm soát Nữ Hoàng Rồng Alexstrasza và loài rồng bay của bà. Giữ Nữ Hoàng Rồng làm con tin, Nekros xây dựng nên một đội quân bí mật ở bên trong pháo đài Grim Batol bỏ hoang – có người còn bảo là bị nguyền rủa – của tộc Wildhammer. Dự định sử dụng đội quân có những con rồng đỏ hùng mạnh tấn công Liên Minh, Nekros hi vọng sẽ tái hợp lại Đại Tộc và tiếp tục việc chinh phạt Azeroth. Mơ mộng của hắn chẳng thể được bao lâu: một nhóm nhỏ các vệ binh, dẫn đầu bởi pháp sư con người Rhonin đã phá hủy được Quỷ Hồn và giải phóng Nữ Hoàng Rồng khỏi sự kiểm soát của Nekros.

Trong cơn tức giận, những con rồng của Alexstrasza phá tan tành Grim Batol và thiêu trụi phần lớn quân nhu của tộc Hàm Rồng. Mưu đồ tái hợp vĩ đại của Nekros sụp đổ khi quân Liên Minh bắt những dân orc còn sót lại và ném họ vào những khu trại giam đang chờ họ. Sự thất bại của tộc Hàm Rồng đánh dấu chấm hết cho Đại Tộc, và cả sự khát máu điên cuồng của dân orc.

PHẦN 8: SỰ THỜ Ơ CỦA LOÀI ORC

Nhiều tháng trôi qua, thêm nhiều dân orc bị bắt và đưa vào những khu trại giam. Khi các khu trại bắt đầu quá tải, Liên Minh buộc phải xây dựng những khu trại mới ở khu đồng bằng nam Dãy Núi Alterac. Để duy trì và cung cấp cho những khu trại đang ngày càng nhiều thêm đó, Vua Terenas phải thiết lập một hệ thống thu thuế mới với các quốc gia Liên Minh. Việc này kèm với việc căng thẳng chính trị gia tăng, khiến sự bất an gia tăng. Có vẻ như hiệp ước mong manh đã gắn kết các quốc gia con người lại với nhau trong những giờ phút tối tăm sắp sửa tan vỡ bất cứ lúc nào.

Trong khi chính trị đang rối loạn, nhiều cai ngục bắt đầu nhận thấy sự thay đổi đáng lo ngại xảy ra với các tù nhân orc. Nỗ lực tẩu thoát của loài orc hoặc thậm chí là ẩu đả giữa họ càng ngày càng thuyên giảm theo thời gian. Loài orc càng ngày càng trở nên xa cách và thờ ơ. Thật khó để tin rằng, loài orc – chủng tộc hung hãn nhất chưa từng thấy ở Azeroth – lại hoàn toàn mất đi ý chí chiến đấu. Sự thờ ơ kỳ lạ này khiến các thủ lĩnh Liên Minh bối rối và càng khiến loài orc trở nên suy yếu nhanh hơn.

Có người suy đoán rằng có một loại bệnh lạ lùng nào đó chỉ ảnh hưởng với loài orc là lý do của sự thờ ơ lạ lùng kia. Nhưng Đại Pháp Sư Antonidas xứ Dalaran có một giả thiết khác. Dựa trên những nghiên cứu ít ỏi ông ta có thể tìm được về lịch sử loài orc, Antonidas nhận ra rằng loài orc đang phải chịu ảnh hưởng kinh hoàng của nguồn sức mạnh của quỷ trong nhiều thế hệ. Ông đoán rằng loài orc đã bị suy đồi bởi thứ sức mạnh đó trước cả cuộc xâm lược Azeroth đầu tiên. Rõ ràng lũ quỷ đã nhuộm máu loài orc, cung cấp cho những kẻ cục súc kia sức mạnh, sự dẻo dai, và sự hung hãn lớn bất thường.

Antonidas đặt giả thiết rằng sự thờ ơ của toàn bộ loài orc thực ra không phải là một loại bệnh, mà là kết quả của việc mất đi thứ ma thuật thầy pháp hung hăng đã từng khiến cho họ trở thành những chiến binh khát máu không biết sợ hãi. Dù cho triệu chứng đó đã rõ ràng, Antonidas vẫn không thể tìm ra thứ thuốc giải nào cho tình trạng hiện tại của loài orc. Và bên cạnh đó, nhiều pháp sư đồng đội với ông, rồi cả vài chỉ huy cao quý của Liên Minh, phản đối rằng việc tìm thuốc giải cho loài orc thật quá mạo hiểm và khinh suất. Còn về tình trạng kỳ bí của loài orc, kết quả cuối cùng của Antonidas cho thấy rằng thuốc giải cho loài orc là một thứ thuộc về tinh thần.

PHẦN 9 ĐẠI TỘC MỚI

Cai tổng của các khu trại giam Aedelas Blackmoore canh chừng lũ orc bị giam từ trong lao thành Durnholde. Một gã orc đặc biệt vẫn luôn làm thu hút sự chú ý của ông ta: một đứa bé mồ côi ông ta tìm thấy gần mười tám năm trước. Blackmoore đã nuôi dạy gã trai trẻ kia như một nô lệ đặc biệt và đặt tên gã là Thrall. Blackmoore dạy gã orc về chiến thuật, triết học, và chiến đấu. Thrall còn được huấn luyện làm một dũng sĩ giác đấu. Hầu hết thời gian, gã cai suy đồi kia đều dành để uốn nắn gã orc đó thành một thứ vũ khí.

Cho dù với sự giáo dục hà khắc, Thrall trẻ tuổi lớn lên trở thành một chàng orc khỏe mạnh nhanh trí, và anh biết từ tận trong tim rằng cuộc sống nô lệ không phải dành cho anh. Khi anh tới tuổi trưởng thành, anh được biết về dân tộc của anh, loài orc, những người anh chưa từng được gặp: sau thất bại của họ, hầu hết bọn họ đã bị đưa vào các khu trại giam. Đồn rằng vị thủ lĩnh orc Doomhammer đã thoát khỏi Lordaeron và đã trốn thoát. Chỉ có duy nhất một bộ tộc còn nằm trong bí mật, cố trốn tránh con mắt cảnh giác của Liên Minh.

Anh chàng Thrall đa tài nhưng thiếu kinh nghiệm quyết định thoát khỏi pháo đài của Blackmoore và ra đi tìm dân tộc mình. Trong hành trình Thrall có tới một khu trại giam và nhận ra chủng tộc từng một thời rất hùng mạnh của mình đang trở nên sợ sệt và thờ ơ. Không tìm thấy những chiến binh đầy tự hào mà anh mong được gặp, Thrall ra đi tìm vị tộc trưởng cuối cùng còn chưa bị đánh bại, Grom Hellscream.

Thường xuyên bị săn tìm bởi con người, tuy nhiên Hellscream vẫn còn giữ được tinh thần chiến đấu bất khuất của Đại Tộc. Chỉ được trợ giúp bởi tộc Chiến Ca đầy tận tụy, Hellscream vẫn tiếp tục cuộc chiến ngầm chống lại sự đàn áp của những kẻ bao vây. Không may là Hellscream chưa từng tìm cách đánh thức những dân orc bị bắt khỏi tình trạng của mình. Được truyền cảm hứng bởi lý tưởng của Hellscream, anh chàng Thrall nhạy cảm thấu cảm mạnh mẽ với Đại Tộc và truyền thống của các chiến binh.

Nhằm tìm kiếm sự thật về xuất thân của mình, Thrall đi về hướng bắc để tìm bộ tộc Sói Băng huyền thoại. Thrall đã biết rằng Gul’dan đã đày tộc Sói Băng đi ngay trong những ngày đầu tiên của Đệ Nhất Chiến Tranh. Anh cũng khám phá ra rằng anh là con trai và là người thừa kế của vị anh hùng orc Durotan, tộc trưởng chân chính của tộc Sói Băng đã bị sát hại trong rừng gần hai mươi năm trước, theo mệnh lệnh của chính Gul’dan.

Dưới sự dạy bảo của vị pháp tăng đáng tôn kính Drek’Thar, Thrall học được văn hóa pháp tăng cổ xưa của dân tộc mình, nó đã bị lãng quên dưới luật lệ độc ác của Gul’dan. Dần dà, Thrall trở thành một pháp tăng mạnh mẽ và nắm lấy vị trí dành cho mình là tộc trưởng tộc Sói Băng tha hương. Được tăng cường sức mạnh bởi các nguyên tố và được dẫn lối đi tìm sứ mệnh, Thrall ra đi giải phóng các bộ tộc bị bắt giam và phục hồi sự sa đọa ma quỷ của chủng tộc mình.

Trong chuyến đi, Thrall tìm thấy vị thống chiến già Orgrim Doomhammer, kẻ đã sống như một ẩn sĩ trong nhiều năm. Từng là bạn thân với cha của Thrall, Doomhammer quyết định đi theo anh chàng orc đầy hoài bão và giúp anh giải phóng các bộ tộc bị giam cầm. Được hỗ trợ bởi nhiều tộc trưởng kỳ cựu, cuối cùng Thrall đã tái sinh được Đại Tộc và giúp dân tộc mình tìm lại giá trị tinh thần.

Để đánh dấu sự tái sinh của dân tộc, Thrall trở về pháo đài Durnholde của Blackmoore và đánh đòn quyết định với kế hoạch của chủ nhân cũ của anh bằng cách bao vây các khu trại giam. Chiến thắng luôn phải trả giá: trong cuộc giải phóng một khu trại, Doomhammer đã ngã xuống.

Thrall cầm cây búa chiến huyền thoại của Doomhammer và mặc tấm giáp đen của ông để trở thành thống chiến mới của Đại Tộc. Trong nhiều tháng tiếp theo, Đại Tộc mới nhưng tràn đầy nội lực của Thrall đã tàn phá các khu trại giam và ngăn cản cố gắng phản công của Liên Minh chống lại những chiến thuật khôn ngoan của anh. Được khuyến khích bởi người bạn thân và người thầy, Grom Hellscream, Thrall tiếp tục đảm bảo rằng dân tộc mình sẽ không bao giờ phải làm nô lệ nữa.

PHẦN 10: CHIẾN TRANH NHỆN

Khi Thrall đang giải phóng đồng bào tại Lordaeron, Ner’zhul tiếp tục xây dựng căn cứ hùng mạnh của hắn ở xứ Bắc Liệt. Một thành trì lớn dựng đứng bên trên Sông Băng Băng Miện và chứa đầy những quân đoàn chết chóc ngày càng gia tăng. Nhưng khi Thi Vương mở rộng ảnh hưởng khắp xứ, một đế chế ẩn trong bóng tối đứng lên chống lại sức mạnh của hắn. Được thành lập bởi một chủng tộc của những con nhện giống người độc ác, vương quốc ngầm cổ xưa Azjol-Nerub cử những gã lính gác chiến binh mạnh mẽ tới tấn công Băng Miện nhằm chấm dứt lời tuyên bố thống trị của Thi Vương. Ner’zhul thất vọng nhận ra rằng những nerubian độc ác kia không những không bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch mà còn cả khả năng điều khiển tâm trí của hắn.

Các chúa nhện nerubian cử đi những đội quân hùng hậu và còn có cả một mạng lưới đường hầm trải gần khắp một nửa diện tích xứ Bắc Liệt. Chiến thuật đánh du kích của họ vào pháo đài của Thi Vương khiến hắn gặp khó khăn trong việc tiệt trừ tận gốc kẻ địch. Cuối cùng chiến thắng của Ner’zhul với loài nerubian chỉ có được nhờ tổn thất. Với sự trợ giúp của các chúa tể sợ hãi độc ác và vô số các chiến binh xác sống, Thi Vương xâm lược Azjol-Nerub và khiến những ngôi đền ngầm của nó sụp lên đầu các chúa nhện.

Dù cho loài nerubian miễn dịch với bệnh dịch của hắn, sức mạnh chiêu hồn mạnh mẽ của Ner’zhul vẫn cho phép hắn gọi những xác của các chiến binh nhện sống dậy mà trói buộc họ với ý chí của hắn. Như một lời chúc thư cho sự bền bỉ và không sợ hãi của họ, Ner’zhul sát nhập lối kiến trúc đặc thù của loài nerubian vào chính các công trình và pháo đài của mình. Không còn ai ngăn cản việc thống trị vương quốc của mình nữa, Thi Vương bắt đầu quá trình chuẩn bị cho nhiệm vụ thực sự của hắn ở thế giới này. Lan rộng ý thức bao la của mình tới tận vùng đất của con người, Thi Vương gọi lên tất cả những linh hồn đen tối lắng nghe hắn…

PHẦN 11: KEL’THUZAD VÀ SỰ TẠO THÀNH CỦA QUÂN TRUY QUÉT

Có một số cá thể mạnh mẽ rải rác khắp thế giới nghe được lời hiệu triệu của Thi Vương từ xứ Bắc Liệt. Đáng chú ý nhất trong đó có đại pháp sư xứ Dalaran, Kel’Thuzad, một trong các thành viên cấp cao của hội đồng cai trị Dalaran, Kirin Tor. Hắn đã bị xem là kẻ lập dị trong nhiều năm vì hắn cứ quyết học hỏi nghệ thuật chiêu hồn đã bị cấm. Mong muốn học hỏi tất cả từ thế giới ma thuật và những kỳ quan nằm trong bóng tối, hắn nản lòng trước những lời giáo điều lỗi thời và thiếu thực tế của những người đồng sự. Nghe được lời triệu hồi mạnh mẽ từ Bắc Liệt, gã đại pháp sư dồn toàn bộ ý chí để giao thiệp với giọng nói bí ẩn kia. Tin rằng Kirin Tor quá khắt khe để nắm lấy thứ sức mạnh và hiểu biết vốn thuộc về nghệ thuật hắc ám, hắn từ bỏ tất cả để học hỏi từ Thi Vương hùng mạnh.

Để lại đằng sau của cải và chỗ đứng chính trị rất có thế lực, Kel’Thuzad từ bỏ con đường của Kirin Tor và rời Dalaran mãi mãi. Giọng nói dai dẳng của Thi Vương thúc giục trong tâm trí, hắn bán toàn bộ tài sản giàu có của mình và giấu của cải đi. Một mình đi khắp nhiều lý đường cả trên bộ và trên biển, cuối cùng hắn tới được bờ biển xứ Bắc Liệt băng giá. Quyết tới Băng Miện và phục vụ Thi Vương, gã đại pháp sư đi qua nhiều tàn tích đổ nát hoang tàn xứ Azjol-Nerub. Kel’Thuzad trực tiếp nhìn thấy uy lực và sự tàn độc trong sức mạnh của Ner’zhul. Hắn bắt đầu nhận ra rằng liên kết với gã Thi Vương bí ẩn này sẽ đầy khôn ngoan và gặt hái được nhiều kết quả.

Sau nhiều tháng rảo bước qua hoang mạc băng giá khắc nghiệt, cuối cùng Kel’Thuzad tới được dòng sông băng Băng Miện tối tăm. Hắn liều lĩnh tiến tới thành trì đen tối của Ner’zhul và sửng sốt khi những lính canh xác sống im lặng để cho hắn đi qua đúng như hắn mong chờ. Kel’Thuzad đi xuống sâu vào lòng đất lạnh giá và lần tới đáy sông băng. Ở đấy, trong hang động băng giá tối om dài bất tận, hắn phủ phục trước Ngai Băng và dâng linh hồn mình trước chúa tế bóng tối của cái chết.

Thi Vương rất hài lòng với tên lính mới của hắn. Hắn hứa với Kel’Thuzad về sự bất tử và sức mạnh to lớn để đổi lấy sự trung thành tuân lệnh của hắn. Hăm hở tìm kiếm tri thức và sức mạnh bóng tối, Kel’Thuzad chấp nhận nhiệm vụ lớn lao đầu tiên: bước vào thế giới con người và lập ra một giáo phái mới tôn thờ Thi Vương làm thần.

Để giúp gã đại pháp sư hoàn thành nhiệm vụ, Ner’zhul giữ nguyên hình dáng con người của Kel’Thuzad. Tên phù thủy tuy già cả nhưng vẫn đầy sức thuyết phục được cử đi sử dụng sức mạnh ảo giác và thôi miên nhằm ru ngủ đức tin của đám con chiên tầng lớp thấp xứ Lordaeron. Rồi một khi hắn có được sự chú ý của họ, hắn sẽ cho họ cảnh tượng một xã hội mới – và một thứ họ có thể gọi là vua.

Kel’Thuzad ngụy trang và trở về Lordaeron, và trong vòng ba năm, hắn sử dụng của cải và trí tuệ để tập hợp một đoàn hội bí mật những đàn ông phụ nữ có suy nghĩ đơn giản. Đoàn hội đó hắn gọi là Giáo Phái Đọa Đày, hứa hẹn với các con chiên về một xã hội bình đẳng và cuộc sống vĩnh cửu ở Azeroth để đổi lấy sự phục vụ và vâng lời đối với Ner’zhul. Nhiều tháng trôi qua, Kel’Thuzad tìm thấy nhiều tình nguyện viên hăm hở tham gia giáo phái mới của hắn trong đám những lao công mệt mỏi phải làm việc nặng nhọc xứ Lordaeron. Dễ dàng đến đáng ngạc nhiên để Kel’Thuzad đạt được mục tiêu: đó là chuyển tất cả niềm tin của cư dân từ Thánh Quang thành tin vào bóng tối của Ner’zhul. Khi Giáo Phái Đọa Đày tăng cường cả về số lượng và uy lực, Kel’Thuzad cố dấu hoạt động của nó khỏi chính quyền Lordaeron.

Với thành công của Kel’Thuzad ở Lordaeron, Thi vương thực hiện bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc tấn công tới nền văn minh con người. Đặt nguồn năng lượng bệnh dịch của mình vào nhiều cổ vật có thể mang theo gọi là vạc bệnh dịch, Ner’zhul lệnh cho Kel’Thuzad di chuyển đám vạc ấy tới Lordaeron, nơi chúng sẽ được dấu trong những ngôi làng bị giáo phái kiểm soát. Được bảo vệ bởi những con chiên ngoan đạo, những cái vạc đó rồi sẽ trở thành nguồn phát bệnh dịch, gửi bệnh dịch trải khắp các miền quê và thành phố bắc Lordaeron.

Kế hoạch của Thi Vương được thực hiện hoàn hảo. Nhiều ngôi làng bắc Lordaeron ngay lập tức bị nhiễm bệnh. Như ở Bắc Liệt, các cư dân bị nhiễm bệnh chết đi và sống dậy thành những nô lệ tự nguyện đi theo Thi Vương. Những con chiên dưới trướng Kel’Thuzad hăm hở được chết và được sống lại để phục vụ chúa tể bóng tối của họ. Họ hân hoan trước viễn cảnh bất tử khi là xác sống. Khi bệnh dịch trải khắp, những thây ma hung dữ sống dậy khắp đất bắc. Kel’Thuzad ngước nhìn đội quân đang lớn dần của Thi Vương và đặt tên nó là Truy Quét, vì nó sẽ sớm hành quân tới các cổng thành Lordaeron và quét sạch nhân loại khỏi mặt thế giới này.

PHẦN 12: LIÊN MINH TAN VỠ

Không hay biết về giáo phái chết chóc thành lập ngay tại xứ sở của mình, thủ lĩnh các quốc gia Liên Minh bắt đầu tranh cãi về vị trí thuộc địa và sự suy giảm ảnh hưởng chính trị. Vua Terenas xứ Lordaeron bắt đầu cho rằng hiệp ước mong manh họ đã cùng lập nên trong những giờ phút đen tối nhất sẽ không còn tồn tại bao lâu nữa. Terenas đã thuyết phục các thủ lĩnh Liên Minh cho mượn tiền bạc và công sức để giúp tái thiết lại vương quốc Bạo Phong ở miền nam, nó đã bị phá hủy khi loài orc xâm chiến Azeroth. Kết quả là thuế má tăng cao, cùng với phí tổn cao của việc duy trì hoạt động của nhiều khu trại giam dân orc, dẫn tới việc nhiều thủ lĩnh – đặc biệt là Genn Greymane xứ Gilneas – tin rằng vương quốc của họ tốt nhất nên rút khỏi Liên Minh.

Để làm tình hình tồi tệ hơn, người thượng tiên hội Trăng Bạc lỗ mãng từ bỏ bổn phận với Liên Minh, tuyên bố rằng sự lãnh đạo yếu kém của con người đã dấn tới sự phá hủy của các pháo đài của họ trong Đệ Nhị Chiến Tranh. Terenas cố giữ kiên nhẫn và im lặng nhắc nhở người tiên rằng đã chẳng có gì của Quel’Thalas còn tồn tại nếu như không có hàng trăm con người can đảm hi sinh mạng sống để bảo vệ nó. Dù vậy các tiên vẫn bướng bỉnh quyết đi con đường riêng. Thức tỉnh trước sự ra đi của người tiên, Gilneas và Stromgarde cũng ly khai.

Dù cho Liên Minh đã tan rã, Vua Terenas vẫn còn có những đồng minh ông có thể trông cậy. Cả Đô Đốc Proudmoore xứ Kul Tiras và vị vua trẻ Varian Wrynn xứ Bạo Phong vẫn còn tận tâm với Liên Minh. Hơn nữa, dẫn đầu bởi đại pháp sư Antonidas, các phù thủy Kirin Tor vẫn đảm bảo rằng Dalaran sẽ kiên định phục vụ dưới quyền Terenas. Có lẽ an tâm nhất vẫn là lời đảm bảo của vị vua người lùn hùng mạnh Magni Bronzebeard, người thề rằng người lùn xứ Lò Sắt sẽ mãi mãi mang ơn bằng danh dự với Liên Minh vì đã giải phóng Khaz Modan khỏi sự kiểm soát của Đại Tộc.

LỊCH SỬ WARCRAFT – CHƯƠNG V: SỰ TRỞ LẠI CỦA QUÂN ĐOÀN RỰC LỬA

DỊCH THUẬT TỪ NGỮ
Bán thần: demigod
Bắc Liệt: Northrend
Băng Sầu: Frostmourne
Băng Miện: Icecrown
Bị Ruồng: Forsaken
Cai Ngục: Warden
Cây Thế Giới: World Tree
(tộc) Chiến Ca: Warsong (clan)
Con Mắt Sargeras: Eye of Sargeras
Con người: human
Cổ tự kiếm: runeblade
Dạ tiên: night elf
Đại Đô Đốc: Grand Admiral
Đại Tộc: Horde
Đầm Đằm Đất: Dustwallow Marsh
Đệ Nhị Chiến Tranh: Second War
Đô Đốc: Admiral
(bộ lạc) Giáo Đen: Darkspear (tribe)
Giáo Phái Đọa Đày: Cult of the Damned
Hiệp sĩ: paladin
Hộ Vệ Quân: Sentinel
Huyết tiên: blood elf
Kẻ Phản Bội: Betrayer
Kỵ sĩ tử vong: death knight
Liên Minh: Alliance
Lính Canh: Watcher
Ma nữ: banshee
Mộ Sargeras: Tomb of Sargeras
Ngai Băng: Frozen Throne
Ngoại Vực: Outland
Nguồn Nước Mặt Trời: Sunwell
Nguồn Nước Vĩnh Cửu: Well of Eternity
Người Bảo Hộ: Guardian
Ngưu nhân: tauren
Nhà tiên tri: prophet
Nữ Đại Tư Tế: High Priestess
Nữ Tư Tế: Priestess
Quần Đảo Đổ Nát: Broken Isles
Quân Đoàn Rực Lửa: Burning Legion
Quỷ: demon
Sọ Gul’dan: Skull of Gul’dan
Sông Băng Băng Miện: Icecrown Glacier
Thi sư: lich
Thi Vương: Lich King
Thung Tro: Ashenvale
Thượng Sinh: Highborne
Thượng Tầng: Beyond
Thượng tiên: high elf
Tiên: elf
Trăng Bạc: Silvermoon
Truy Quét: Scourge
Tu sĩ: druid
Tướng Tuần Du: Ranger-General
Xác sống: undead
Xứ Bệnh Dịch: Plaguelands
Xứ Đất Cằn: Barrens


PHẦN 1: TAI HỌA CỦA LORDAERON

Sau khi chuẩn bị suốt nhiều tháng ròng, cuối cùng Kel’Thuzad và Giáo Phái Đọa Đày giáng đòn tấn công đầu tiên bằng cách phóng thích bệnh dịch xác sống khắp Lordaeron. Uther và các hiệp sĩ đồng chí điều tra về các khu vực nhiễm bệnh với hi vọng tìm ra cách chấm dứt bệnh dịch. Dù đã cố gắng, bệnh dịch vẫn tiếp tục lan rộng và đe dọa xé tan tành Liên Minh.

Khi đội quân xác sống tràn khắp Lordearon, Hoàng Tử Arthas, con trai duy nhất của Terenas bắt đầu đứng lên chống lại quân Truy Quét. Arthas giết được Kel’Thuzad, nhưng dù vậy, đội quân xác sống vẫn tiếp tục được tăng cường nhờ từng binh sĩ ngã xuống khi bảo vệ vùng đất. Lúng túng và nản lòng trước kẻ thù gần như không thể ngăn chặn, Arthas càng ngày càng thực hiện những hành động cực đoan hơn để đánh bại chúng. Cuối cùng thì đồng đội của Arthas phải cảnh báo anh rằng anh đang mất dần đi nhân tính của mình.

Nỗi sợ hãi của Arthas cuối cùng đã khiến anh trở nên sa đọa. Anh lần theo dấu vết của bệnh dịch tới tận Bắc Liệt, quyết chấm dứt mối đe dọa này mãi mãi. Thay vì đó cuối cùng Hoàng Tử Arthas đã trở thành con mồi cho thứ sức mạnh khủng khiếp của Thi Vương. Tin rằng nó có thể cứu giúp nhân dân, Arthas đã nhặt thanh cổ tự kiếm bị nguyền rủa Băng Sầu. Dù cho thanh kiếm đó thực sự mang lại cho anh sức mạnh vô cùng lớn, nó cũng lấy đi linh hồn của anh và biến anh thành kỵ sĩ tử vong hùng mạnh nhất của Thi Vương. Với linh hồn và tâm trí đã bị lấy mất, Arthas dẫn đầu đội quân Truy Quét chống lại chính vương quốc của mình. Cuối cùng Arthas giết chính cha đẻ của mình, Vua Terenas, và dẫm nát Lordaeron dưới gót giày sắt của Thi Vương.

PHẦN 2: NGUỒN NƯỚC MẶT TRỜI – SỰ SỤP ĐỔ CỦA QUEL’THALAS

Dù cho hắn đã đánh bại tất cả những người hắn cho rằng đáng là kẻ thù của mình, Arthas vẫn bị ám ảnh bởi hồn ma của Kel’Thuzad. Hồn ma đó nói cho Arthas rằng hắn phải được hồi sinh để thực hiện bước kế tiếp trong kế hoạch của Thi Vương. Để hồi sinh hắn, Arthas cần đem di hài của Kel’Thuzad tới Nguồn Nước Mặt Trời thần bí, ẩn sâu trong vương quốc bất diệt Quel’Thalas của người thượng tiên.

Arthas và đội quân Truy Quét xâm lược Quel’Thalas và bao vây tuyến phòng thủ của người tiên. Tướng Tuần Du của Trăng Bạc, Sylvanas Windrunner đã can đảm chiến đấu, nhưng cuối cùng Arthas vẫn xóa sổ được đội quân thượng tiên và xông tới Nguồn Nước Mặt Trời. Với uy lực của mình, thậm chí hắn còn tàn ác biến cơ thể thất trận của Sylvanas thành một ma nữ, bị nguyền rủa và phải phụng sự vĩnh viễn dưới quyền kẻ đánh bại Quel’Thalas.

Cuối cùng Arthas dìm di hài của Kel’Thuzad trong dòng nước thánh của Nguồn Nước Mặt Trời. Mặc dù thứ nước đầy sức mạnh của Sự Bất Diệt đã bị ô uế bởi hành động này, Kel’Thuzad đã được tái sinh dưới dạng một thi sư ma quỷ. Khi đã được hồi sinh thành một thực thể hùng mạnh hơn hẳn trước đây, Kel’Thuzad giải thích về bước tiếp theo trong kế hoạch của Thi Vương.

Vào thời điểm Arthas đội quân chết chóc của hắn ngoặt về phương nam, không còn một tiên nào còn sống sót tại Quel’Thalas. Quê nhà lộng lẫy của người thượng tiên, từng đứng vững suốt hơn chín ngàn năm đã bị xóa sổ.

PHẦN 3: SỰ TRỞ LẠI CỦA ARCHIMONDE VÀ CUỘC RƯỢT ĐUỔI TỚI KALIMDOR

Khi Kel’Thuzad đã trở lại, Arthas dẫn quân Truy Quét về phương nam tới Dalaran. Ở đó tên thi sư sẽ nhận được quyển sách chú đầy sức mạnh của Medivh, và sử dụng nó để triệu hồi Archimonde trở lại thế giới này. Từ đó trở đi, chính Archimonde sẽ bắt đầu cuộc xâm lược cuối cùng của Quân Đoàn. Kể cả các pháp sư Kirin Tor cũng không thể ngăn chặn đội quân của Arthas lấy trộm cuốn sách của Medivh, và rồi Kel’Thuzad đã có được tất cả những gì hắn cần để thực hiện phép thuật của hắn. Sau mười ngàn năm, gã quỷ hùng mạnh Archimonde và vật chủ của hắn tái nhập lại ở thế giới Azeroth. Nhưng Dalaran chưa phải là điểm đến cuối cùng của chúng. Dưới mệnh lệnh của chính Kil’jaeden, Archimonde và lũ quỷ đi theo quân xác sống Truy Quét tới Kalimdor, quyết phá hủy Cây Thế Giới Nordrassil.

Trong lòng sự hỗn loạn này, một nhà tiên tri đơn độc bí ẩn xuất hiện đưa ra chỉ dẫn của những chủng tộc phàm trần. Nhà tiên tri này không ai khác chính là Người Bảo Hộ cuối cùng Medivh, đã trở về một cách phi thường từ vùng Thượng Tầng để chuộc lại tội lỗi. Medivh báo cho Đại Tộc và Liên Minh về mối nguy hiểm họ đang phải đối mặt và hối thúc họ đoàn kết với nhau. Mệt mỏi vì nhiều thế hệ sống trong căm thù, orc và con người quyết không chấp nhận. Medivh buộc phải thỏa thuận riêng với từng chủng tộc, sử dụng cả tài tiên tri lẫn mưu trí để dẫn họ băng biển tới xứ Kalimdor huyền thoại. Orc và con người rồi sẽ đụng độ với nền văn minh Kaldorei vốn từ lâu sống ẩn náu.

Loài orc dẫn đầu bởi Thrall, trải qua rất nhiều sự kiện trong suốt hành trình xuyên qua Xứ Đất Cằn ở Kalimdor. Dù cho họ đã đánh bạn được với Cairne Bloodhoof và những chiến binh ngưu nhân hùng mạnh, nhiều dân orc bắt đầu không cưỡng được sự khát máu điên cuồng đã từng xâm chiếm họ nhiều năm trước. Grom Hellscream, vị chỉ huy vĩ đại nhất của Thrall còn phản bội Đại Tộc bằng cách đầu quân cho Quân Đoàn Rực Lửa, và uống Máu của Mannoroth, cũng chính là ngọn nguồn cơn khát máu của Đại Tộc. Khi Hellscream và các chiến binh tộc Chiến Ca trung thành với ông ta đi xuyên qua khu rừng Thung Tro, họ đụng độ với Hộ Vệ Quân của người dạ tiên cổ xưa. Cho rằng loài orc đã trở lại con đường hiếu chiến trước đây, vị bán thần Cenarius tới đánh đuổi Hellscream và tộc orc. Nhưng Hellscream và dân orc bị áp đảo bởi sự thù hận và cơn thịnh nộ siêu nhiên đã giết Cenarius và tàn phá khu rừng cổ xưa. Cuối cùng Hellscream đã lấy lại được danh dự bằng cách giúp Thrall đánh bại Mannoroth, chính là tên chúa quỷ ngay từ đầu đã nguyền rủa loài orc bằng chính dòng máu thù hận và thịnh nộ của hắn. Mannoroth chết đi, lời nguyền máu của loài orc cuối cùng đã kết thúc.

Trong khi Medivh cố gắng thuyết phục orc và con người về sự cần thiết của việc liên minh, người dạ tiên chống lại Quân Đoàn theo cách riêng của họ. Nữ Đại Tư Tế của Hộ Vệ Quân dạ tiên, Tyrande Whisperwind liều lĩnh chiến đấu nhằm ngăn cản lũ quỷ và xác sống giày xéo khắp các cánh rừng Thung Tro. Tyrande nhận ra rằng cô cần trợ giúp, bởi vậy cô lên đường đánh thức các tu sĩ dạ tiên khỏi giấc ngủ ngàn năm. Gọi người tình xa xưa của mình là Malfurion Stormrage dậy, Tyrande đã củng cố được hàng phòng thủ và chặn đứng được Quân Đoàn. Với sự trợ giúp của Malfurion, chính thiên nhiên đã trỗi dậy để đánh đuổi Quân Đoàn và lũ quân Truy Quét đồng minh của chúng.

Trong khi tìm kiếm các tu sĩ đang ngủ đông, Malfurion tìm thấy một hầm ngục cổ xưa nơi ông đã giam cầm người em trai của mình, Illidan. Tin rằng Illidan sẽ giúp họ chống lại Quân Đoàn, Tyrande đã giải phóng hắn. Dù cho Illidan thực sự giúp đỡ họ trong một thời gian, cuối cùng hắn vẫn ra đi theo đuổi lợi ích của riêng hắn.

Người dạ tiên gồng mình chống trả Quân Đoàn Rực Lửa, lòng đầy quyết tâm. Quân Đoàn chưa bao giờ ngừng thèm khát Nguồn Nước Vĩnh Cửu, từ lâu đã là suối nguồn sức mạnh của Cây Thế Giới và cũng là trái tim của vương quốc người dạ tiên. Nếu chúng thành công trong việc tấn công cái Cây, lũ quỷ sẽ phá tan tành hoàn toàn thế giới này.

PHẦN 4: TRẬN CHIẾN ĐỈNH HYJAL

Dưới sự chỉ dẫn của Medivh, Thrall và Jaina Proudmoore – thủ lĩnh quân đội con người ở Kalimdor – nhận ra rằng họ phải gác sang bên sự khác biệt giữa họ. Tương tự, người dạ tiên lãnh đạo bởi Malfurion và Tyrande cũng đồng ý rằng họ phải đoàn kết lại nếu còn muốn bảo vệ Cây Thế Giới. Cùng chung mục đích, các chủng tộc xứ Azeroth cùng nhau củng cố nguồn năng lượng cho Cây Thế Giới tới mức tối đa. Được tăng cường bởi sức mạnh của chính thế giới này, Malfurion đã giải phóng cơn thịnh nộ nguyên bản của Nordrassil, hoàn toàn tiêu diệt Archimonde và chặt đứt mối liên hệ của Quân Đoàn với Nguồn Nước Vĩnh Cửu. Trận chiến cuối cùng làm rung chuyển lục địa Kalimdor tới tận gốc rễ. Không thể hấp thụ được chút sức mạnh nào từ Nguồn Nước, Quân Đoàn Rực Lửa bị đập nát dưới sức mạnh kết hợp của các cánh quân phàm trần.

PHẦN 5: UY LỰC CỦA KẺ PHẢN BỘI

Trong lúc Quân Đoàn xâm lược Thung Tro, Illidan đã được giải phóng khỏi hầm ngục sau mười ngàn năm giam cầm. Dù cho ban đầu hắn có làm cho các đồng đội an tâm, cuối cùng hắn vẫn lộ rõ bản chất thực sự và hấp thụ được nguồn năng lượng từ thứ cổ vật thầy pháp mạnh mẽ là Sọ của Gul’dan. Nhờ vậy, Illidan có được nguồn sức mạnh khủng khiếp và to lớn. Hắn cũng có được chút ký ức cũ của Gul’dan – đặc biệt là về Mộ Sargeras, hòn đảo hầm ngục được đồn là nơi giữ di hài của gã Titan Hắc Ám Sargeras.

Đầy sức mạnh và lại có thể tự do đi khắp thế giới, Illidan lên đường tìm kiếm địa vị với rất nhiều mưu đồ. Tuy nhiên Kil’jaeden chạm trán Illidan và đưa ra lời đề nghị khiến hắn chẳng thể nào từ chối. Kil’jaeden rất giận dữ vì thất bại của Archimonde tại Đỉnh Hyjal, nhưng gã còn có mối lo lắng khác lớn hơn là trả thù. Cảm thấy rằng tạo vật của mình, Thi Vương, đang càng ngày càng mạnh mẽ tới mức khó kiểm soát, Kil’jaeden lệnh cho Illidan triệt hạ Ner’zhul và tiêu diệt lũ xác sống Truy Quét một lần và mãi mãi. Đổi lại, Illidan sẽ nhận được thứ mạnh không kể xiết và một địa vị thực sự giữa những gã bạo chúa còn lại trong Quân Đoàn Rực Lửa.

Illidan đồng ý và ngay lập tức lên đường đi phá hủy Ngai Băng, khối pha lê băng nơi linh hồn Thi Vương trú ngụ. Illidan biết rằng hắn sẽ cần tới một cổ vật hùng mạnh để phá hủy Ngai Băng. Sử dụng hiểu biết hắn có được từ ký ức của Gul’dan, Illidan quyết định tìm Mộ Sargeras và đoạt lấy di thể của gã Titan Hắc Ám. Hắn nhớ về những người Thượng Sinh xưa kia còn đang mắc nợ hắn và triệu hồi được những người naga mình rắn từ hang ổ dưới đáy biển đen tối. Dẫn đầu bởi mụ phù thủy xảo trá là Công Nương Vashj, người naga giúp Illidan tới được Quần Đảo Đổ Nát được đồn là nơi tọa lạc của Mộ của Sargeras.

Khi Illidan ra đi với người naga, Cai Ngục Maiev Shadowsong bắt đầu săn lùng hắn. Maiev đã là cai ngục của Illidan suốt mười ngàn năm và rất hứng thú trước viễn cảnh bắt lại được hắn. Tuy nhiên Illidan láu cá hơn hẳn Maiev và các Lính Canh của bà và đã đoạt được Con Mắt của Sargeras bất kể sự cố gắng của họ. Sở hữu Con Mắt mạnh mẽ, Illidan tới thành phố phù thủy Dalaran xưa kia. Được tăng cường sức mạnh bởi những dòng năng lượng trong thành, Illidan sử dụng Con Mắt để thi triển một thần chú phá hủy tới thủ phủ của Thi Vương tại Băng Miện tít Bắc Liệt xa xôi. Đòn tấn công của Illidan đã đập tan hàng phòng thủ của Thi Vương và làm lung lay thế giới này từ tận gốc rễ. Vào khoảng khắc cuối cùng, câu thần chú phá hủy của Illidan đã bị gián đoạn khi người anh trai Malfurion và Nữ Tư Tế Tyrande xuất hiện trợ giúp cho Maiev.

Biết rằng Kil’jaeden sẽ không hài lòng với thất bại của hắn trong việc phá hủy Ngai Băng, Illidan chạy trốn tới vùng không gian hoang vu Ngoại Vực: tàn dư cuối cùng của Draenor, quê hương cũ của loài orc. Ở đấy hắn định trốn tránh cơn giận dữ của Kil’jaeden và dự tính những bước tiếp theo. Sau khi ngăn cản được Illidan, Malfurion và Tyrande trở về Rừng Thung Tro để cai quản nhân dân. Tuy nhiên Maiev không thể dễ dàng từ bỏ, bà đi theo Illidan tới tận Ngoại Vực, quyết đem hắn ra trước công lý.

PHẦN 6: SỰ NỔI DẬY CỦA NGƯỜI HUYẾT TIÊN

Vào lúc này, quân xác sống Truy Quét về cơ bản đã biến Lordaeron và Quel’Thalas thành Xứ Bệnh Dịch độc hại. Ở đó chỉ còn lại vài nhóm quân Liên Minh nhỏ. Một trong đó gồm chủ yếu là người thượng tiên, lãnh đạo bởi người cuối cùng trong triều đại Sunstrider: Hoàng Tử Kael’thas. Kael cũng là một phù thủy tài ba, dần trở nên cảnh giác trước Liên Minh đang dần suy thoái. Người thượng tiên đau lòng trước sự mất mát của quê nhà và quyết định gọi mình là người huyết tiên để vinh danh những người đã mất. Dù cho họ vẫn cố gắng ngăn cản quân Truy Quét, họ cũng phải chịu nhiều tổn thất khi mất đi Nguồn Nước Mặt Trời vốn luôn tăng cường sức mạnh cho họ. Tuyệt vọng trong việc tìm kiếm phương thuốc cho sự say mê ma thuật của người dân, Kael đã làm một việc không thể ngờ nổi: anh ta đi theo con đường của tổ tiên Thượng Sinh và liên kết với Illidan và người naga nhừng tìm kiếm nguồn sức mạnh ma thuật mới. Những thủ lĩnh Liên Minh còn lại quy kết người huyết tiên tội phản bội và trục xuất họ.

Chẳng còn nơi nào để đi, Kael và những người huyết tiên đi theo Công Nương Vashj tới Ngoại Vực để chống lại cai ngục Maiev, lúc này đã bắt được Illidan. Với lực lượng phối hợp của người naga và người huyết tiên, họ đã đánh bại Maiev và giải thoát Illidan khỏi bàn tay của bà. Tại Ngoại Vực, Illidan tập hợp đội quân để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống lại Thi Vương và pháo đài của hắn tại Băng Miện.

PHẦN 7: NỘI CHIẾN Ở XỨ BỆNH DỊCH

Thi Vương Ner’zhul biết rằng thời gian của hắn chẳng còn bao nhiêu. Bị giam cầm trong Ngai Băng, hắn đồ rằng Kil’jaeden rồi sẽ phái tay chân tới triệt hạ mình. Thiệt hại gây ra bởi phép thuật của Illidan đã làm nứt Ngai Băng; bởi vậy, Thi Vương đang dần mất đi sức mạnh của mình. Tuyệt vọng trong việc cứu bản thân, hắn triệu hồi tên đầy tớ phàm nhân vĩ đại nhất của mình: kỵ sĩ tử vong Hoàng Tử Arthas.

Vì sức mạnh của mình cũng bị mất dần đi do sự suy yếu của Thi Vương, Arthas bị vướng vào cuộc nội chiến ở Lordaeron. Nửa số quân xác sống của hắn, dẫn đầu bởi ma nữ Sylvanas Windrunner, đã thoát khỏi sự kiểm soát của đế chế xác sống. Được triệu hồi bởi Thi Vương, Arthas buộc phải trao quân Truy Quét vào tay gã tướng của mình, Kel’Thuzad, khi cuộc chiến đang leo thang khắp Xứ Bệnh Dịch.

Cuối cùng Sylvanas và những xác sống nổi loạn (gọi là quân Bị Ruồng) chiếm được thành đô đổ nát Lordaeron. Xây dựng nên thành trì của mình bên dưới thành phố đổ nát, quân Bị Ruồng thề sẽ đánh bại quân Truy Quét và đuổi Kel’Thuzad và tay chân khỏi vùng đất này.

Bị suy yếu, nhưng vẫn quyết bảo vệ chủ nhân, Arthas tới được Bắc Liệt và nhận ra quân naga và huyết tiên của Illidan đang chờ hắn. Hắn và những đồng minh người nerubian chạy đua cùng với quân của Illidan để tới Sông Băng Băng Miện và bảo vệ Ngai Băng.

PHẦN 8: CHIẾN THẮNG CỦA THI VƯƠNG

Dù cho vẫn bị suy yếu, cuối cùng Arthas vẫn vượt mặt Illidan để tới Ngai Băng trước. Sử dụng thanh cổ tự kiếm Băng Sầu, Arthas đập tan xà lim băng của Thi Vương và bằng cách đó giải phóng mũ trụ và giáp ngực của Ner’zhul.

Arthas đội chiếc mũ trụ mạnh mẽ không tưởng lên đầu và trở thành Thi Vương mới. Linh hồn của Ner’zhul và Arthas nhập vào thành một thực thể hùng mạnh duy nhất, đúng như Ner’zhul vẫn luôn dự tính. Illidan và đội quân của hắn buộc phải rút lui trở lại Ngoại Vực trong nhục nhã, trong khi Arthas trở thành một trong những thực thể mạnh nhất thế giới từng biết đến.

Hiện tại Thi Vương bất tử mới Arthas cư ngụ tại Bắc Liệt; đồn rằng hắn đang tái xây dựng lại thành Băng Miện. Kel’Thuzad, gã tướng được trọng dụng của hắn chỉ huy quân Truy Quét tại Xứ Bệnh Dịch. Sylvanas và quân Bị Ruồng nổi loạn chỉ đóng quân tại Trảng Tirisfal, một phần nhỏ của vương quốc đã bị chiến tranh xé toạc.

PHẦN 9: MỐI THÙ CŨ – THUỘC ĐỊA KALIMDOR

Dù cho đã chiến thắng, các chủng tộc phàm trần nhận ra thế giới mình đã bị băm nát bởi chiến tranh. Quân Truy Quét và Quân Đoàn Rực Lửa đã thành công trong việc phá hủy những nền văn minh tại Lordaeron, và đã gần như hoàn thành công việc tại Kalimdor. Còn đó những cánh rừng cần phục hồi, mối thù cần chôn vùi, và quê nhà cần xây dựng. Chiến tranh đã khoét những vết thương sâu trong lòng các chủng tộc, nhưng họ chẳng hề ích kỉ đã phối hợp cùng nhau để cố gắng tạo nên một khởi đầu mới, bắt đầu bằng việc ngừng xưng đột không mấy dễ dàng giữa Liên Minh và Đại Tộc.

Thrall dẫn dân orc tới lục địa Kalimdor, nơi họ xây dựng nên một quê nhà mới với sự trợ giúp của những người anh em ngưu nhân. Đặt tên xứ sở mình là Durotar theo tên người cha bị sát hại của Thrall, dân orc tái xây dựng nên xã hội từng một thời huy hoàng. Giờ lời nguyền quỷ đã biến mất, Đại Tộc đã thay đổi từ những kẻ hiếu chiến thành một liên minh phóng túng, nhằm mục đích sinh tồn và phát triển chứ không phải là chinh phạt. Được hỗ trợ bởi những ngưu nhân cao quý và những troll khôn ngoan của bộ lạc Giáo Đen, Thrall và dân orc hướng tới một kỷ nguyên mới đầy hòa bình tại chính quê nhà mình.

Lực lượng Liên Minh còn sót lại dưới quyền Jaina Proudmoore đóng quân tại nam Kalimdor. Tại bãi biển đông Đầm Đằm Đất, họ xây dựng nên thành phố cảng đơn sơ Theramore. Ở đấy con người và những đồng minh người lùn cùng nhau sinh tồn tại một vùng đất luôn thù địch với họ. Dù cho quân đội Durotar và Theramore vẫn đình chiến với nhau, cảnh bình yên mong manh giữa các thuộc địa không thể tồn tại mãi.

Hòa bình giữa orc và con người bị đập tan bởi sự có mặt của một đội tàu Liên Minh khổng lồ tại Kalimdor. Hạm đội hùng mạnh dưới sự chỉ huy của Đại Đô Đốc Daelin Proudmoore (cha của Jaina), đã rời Lordaeron trước khi Arthas tàn phá vương quốc. Dong tàu trong suốt nhiều tháng ròng rã, Đô Đốc Proudmoore đang tìm kiếm bất cứ người sống sót nào của Liên Minh mà ông có thể tìm thấy.

Đội tàu của Proudmoore là mối đe dọa nghiêm trọng với sự ổn định của toàn khu vực. Là một người hùng đầy tiếng tăm từ Đệ Nhị Chiến Tranh, cha của Jaina là một kẻ thù đáng sợ với Đại Tộc, và ông quyết quá hủy Durotar trước khi dân orc có được chỗ đứng tại vùng đất này.

Đại Đô Đốc buộc Jaina phải có một quyết định kinh khủng: hỗ trợ ông ta trong cuộc chiến chống lại orc và phản bội lại những đồng minh mới của mình, hay là chống lại chính cha đẻ của mình để gìn giữ hòa bình mong manh và Liên Minh và Đại Tộc mới đạt được. Sau nhiều đắn đo suy tính đau khổ, Jaina chọn phương án hai và giúp Thrall đánh bại người cha điên khùng của mình. Không may là Đô Đốc Proudmoore đã chết trong trận chiến trước khi Jaina kịp giảng giải cho ông rằng loài orc không còn là những quái vật khát máu nữa. Vì lòng trung kiên của cô, quân orc cho phép quân của Jaina trở về Theramore trong an toàn.