Trong làn sương mờ ảo từ thời quá khứ xa xưa, thế giới Azeroth chứa đầy những sinh vật lạ lùng với rất nhiều chủng loài phong phú. Những tiên thần bí và người lùn cứng cáp sánh bước cùng với những nhóm con người trong một mối quan hệ yên bình hòa hợp – cho tới khi một đạo quân ma quỷ mang tên Quân Đoàn Rực Lửa xuất hiện tàn phá sự bình yên vốn có của toàn thế giới. Orc, rồng, yêu tinh và troll đua nhau dành dật các vương quốc hỗn loạn và bị chia cắt – khởi đầu cho một âm mưu hiểm ác cực kỳ to lớn sẽ quyết định số phận của toàn thế giới – Trích miêu tả tại bìa sau bộ Warcraft Archive (bản dịch của Asumo)

MỞ ĐẦU:

Azeroth chỉ là một thế giới bé nhỏ trong một vũ trụ khổng lồ, một khu vực đầy những ma thuật tiềm ẩn và những thực thể hùng mạnh. Ngay từ khởi đầu của thời gian, những lực lượng đó đã ảnh hưởng tới Azeroth và vùng xung quanh, thiết đặt chuyển động của những vì sao và tạo nên số phận của vô số thế giới và nền văn minh phàm trần… (bản dịch WoW Chronicle vol 1 của Asumo)

ĐỆ NHẤT CHIẾN TRANH (FIRST WAR – ORCS AND HUMANS):

Nhiều kỉ nguyên qua, gã Titan sa ngã Sargeras luôn nuôi dã tâm quét sạch toàn bộ sự sống khỏi Azeroth. Để đạt được điều này, Sargeras chiếm hữu linh hồn, thao túng vị pháp sư mạnh mẽ Medivh của loài người và buộc ông ta phải liên kết với Gul’dan, phù thủy của loài orc ở Draenor. Tại thế giới đó, những tay sai của Sargeras từ Binh Đoàn Rực Lửa đã làm tha hóa loài orc – một chủng tộc hòa bình – thành một đội quân khát máu phục vụ cho chúng, được biết đến với cái tên Đại Tộc (The Horde). Binh đoàn nguyền rủa này đã tràn đến Azeroth qua Cánh Cổng Tối (Dark Portal) – một cánh cổng không gian được Medivh và Gul’dan tạo ra, chúng ngay lập tức đụng độ với những đội quân của vương quốc Stormwind.

Được trợ giúp từ một kẻ lai orc là Garona Halforcen, những chiến binh loài người dưới sự lãnh đạo của Anduin Lothar đã dũng cảm chiến đấu bảo vệ quê hương. Mặc dù vậy, do sức mạnh khủng khiếp của Đại Tôc cùng sự chủ quan của vua Llane Wrynn, cuối cùng Stormwind đã thất thủ. Trong biển lửa khốc liệt, bi thảm của thành phố, Garona đã phản bội lại những đồng minh loài người và ám sát vua Llane theo tiếng gọi của chủ nhân cũ – Gul’dan.

ĐỆ NHỊ CHIẾN TRANH – DÒNG LŨ BÓNG TỐI (SECOND WAR – TIDES OF THE DARKNESS):

Sau khi vương quốc loài người Stormwind sụp đổ trước sự tấn công của Đại Tộc, Anduin Lothar đưa đoàn quân tàn dư và người dân tị nạn từ Stormwind vượt Biển Lớn (Great Sea) đến vương quốc phía bắc Lordaeron. Với sự trợ giúp của các quốc gia cùng các chủng tộc khác – con người, đoản nhân (gnomes), tiên (elves) và người lùn (dwarf) – Lothar kêu gọi thành lập một liên minh để chống lại loài orc – giờ đây đã được lãnh đạo bởi Orgrim Doomhammer.

Đại Tộc phát triển quy mô một cách nhanh chóng, chúng thu thập thêm lũ troll man rợ và loài ogre khát máu vào đội quân dữ tợn của chúng. Những cuộc chiến khốc liệt giữa Liên Minh Lordaeron và Đại Tộc diễn ra khắp các vương quốc miền đông, thậm chí còn mang đến những thiệt hại to lớn trong miền đất tiên Quel’Thalas khiến vua tiên Anasterian phải đưa quân của mình trực tiếp tham chiến. Do xuất hiện sự phản bội Liên Minh từ vương quốc Alterac, đội quân hùng mạnh của orc đã tiến sâu vào uy hiếp được thủ đô của Lordaeron.

Tuy vậy, khi chiến thắng gần như đã nằm chắc trong tay Doomhammer, đột nhiên Gul’dan và những tay sai của hắn đem theo một nửa lực lượng Đại Tộc đi tìm lăng mộ của Sargeras, điều đó buộc Đại Tộc phải rút lui và bỏ lỡ cơ hội đè bẹp Liên Minh. Doomhammer vô cùng tức giận, ông nhanh chóng tổ chức lại lực lượng truy sát Gul’dan và chống lại sự phản công từ Liên Minh. Trong trận chiến cuối cùng ở núi Đá Đen (Blackrock), Anduin Lothar đã hi sinh anh dũng khi đấu tay đôi với Doomhammer. Turalyon, phó tướng của Anduin sau đó đã tiếp tục chỉ huy trận chiến và giành chiến thắng trước kẻ thù.

Đệ Nhị Chiến kết thúc sau 3 năm dài chiến tranh khốc liệt khắp các Vương Quốc Miền Đông, mang lại nhiều sự mất mát, máu và nước mắt cho những kẻ tham gia, để lại cho các thế hệ sau những mối thù hằn sâu đậm khó phai.

PHÍA BÊN KIA CÁNH CỔNG TỐI (BEYOND DARK PORTAL):

Sau khi kết thúc Đệ Nhị Chiến khốc liệt, quân đội Liên Minh do Turalyon chỉ huy đã phá hủy Cánh Cổng Tối. Mặc dù vậy, cánh cổng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn mà từ đó xuất hiện một kẽ nứt không gian trên đống đổ nát. Lo sợ rằng một ngày lũ orc sẽ trở lại, loài người lập lên một pháo đài ở gần đó để theo dõi kẻ thù, đặt tên là pháo đài Vệ Âm (Nethergarde Keep).

Hai năm sau, Ner’zhul – tộc trưởng tộc Shadow Moon, là người đã liên kết các tộc orc khi xưa, đang trốn tránh đối mặt với dân tộc thì được một Kỵ Sĩ Tử Vong (Death Knight) là Teron Gorefiend tìm đến với mong muốn ông ta đứng lên làm thủ lĩnh loài orc một lần nữa. Ner’zhul trở lại lãnh đạo tộc orc, hắn ta lập ra một kế hoạch mở các cánh cổng đến những thế giới mới cho orc. Để thực hiện được điều đó, chúng cần phải có ba bảo vật ở Azeroth là Con Mắt Dalaran, Quyển Sách Medivh và Quyền Trượng Sageras.

Ner’zhul kiếm lại hộp sọ của Gul’dan, sau đó hắn mở rộng vết nứt không gian của Cánh Cổng Tối để loài orc đến Azeroth một lần nữa. Cùng lúc đó, ở Azeroth, khadgar cảm nhận được nguồn sức mạnh lớn phát ra từ vết nứt đã cảnh báo cho những chiến binh ở pháo đài Vệ Âm – giờ đây họ tự gọi mình là Những Đứa Con Của Lothar. Lũ orc ngay sau đó bắt đầu tràn ra từ kẽ nứt không gian tấn công pháo đài. Những Đứa Con Của Lothar phòng thủ Vệ Âm cho đến khi nhận ra quân orc tấn công họ chỉ để câu giờ cho một nhóm khác đi kiếm các bảo vật và chúng đã hoàn thành được mục tiêu.

Sau khi biết được kế hoạch mở những cánh cổng khác của Ner’zhul, Khagar và Những Đứa Con Của Lothar quyết định mở một cuộc tấn công vào thế giới Draenor chết chóc để ngăn chặn và chấm dứt Đại Tộc hoàn toàn. Quân đội của những người anh hùng đã bị lũ orc cầm chân trên mảnh đất Draenor đỏ rực nhiều ngày trời để Ner’zhul chờ đợi thời khắc những vì sao vào vị trí cho nghi lễ của hắn. Những cuộc chiến diễn ra dữ dội nhưng cuối cùng họ cũng không thể ngăn cản được Ner’zhul. Tên shaman già mở hàng loạt các cánh cổng không gian, những nguồn năng lượng bất ổn của xứ Hỗn Âm tràn vào Draenor khiến hành tinh rung chuyển và rạn nứt.

Khi nhận thấy rằng thời khắc kết thúc của Draenor đã đến, những vị anh hùng dũng cảm ngay lập tức đóng lại cánh cổng về Azeroth và ngăn cản lũ orc trốn thoát đến quê hương của họ. Với lòng dũng cảm, vị tha của mình, Những Đứa Con Của Lothar đã quyết định trụ lại hành tinh sắp sụp đổ này vì thế giới của họ sau lưng. Draenor sau đó ngay lập tức vỡ tan thành từng mảnh và mảnh lớn nhất sau này trôi nổi trong vũ trụ gọi là Ngoại Vực (Outland).

ĐỆ TAM CHIẾN – THỜI ĐẠI HỖN MANG (THIRD WAR – REIGN OF CHAOS):

Thất bại của Đại Tộc orc trong cuộc chiến tranh phá hoại Azeroth đã khiến Binh Đoàn Rực Lửa không thể hoàn thành được kế hoạch chinh phạt thế giới này. Những thất bại đó đến từ sự chia rẽ trong nội bộ của chúng. Rút ra bài học từ cuộc chiến, Kil’jaeden – phó tướng của Sargeras – dự định tạo ra một đội quân mới của hắn ở Azeroth, một đội quân hoàn toàn không có ý chí và chỉ tuân theo mệnh lệnh từ hắn. Để làm được điều đó, hắn cần một linh hồn đủ mạnh có khả năng kiểm soát cả đội quân. Ner’zhul chính là linh hồn mà Kil’jaeden nhắm tới.

Bắt giữ Ner’zhul sau tận thế ở Draenor, Kil’jaeden biến tên thủ lĩnh orc già thành một thực thể ma quái gọi là Lich King – một linh hồn hùng mạnh bị trói buộc vào những cổ vật kỳ lạ: một bộ giáp và một thanh cổ tự kiếm do lũ quỷ Nathrezim rèn lên. Lũ quỷ phong ấn hai cổ vật đó vào một khối băng vĩnh cửu và đưa nó đến vùng đất lạnh giá, hoang vắng nhất ở Azeroth – Northrend – để tên tay sai thực hiện kế hoạch của Binh Đoàn rực Lửa. Bầy Nathrezim theo lệnh Kil’jaeden trở thành những kẻ giám sát Lich King, chúng xây dựng những thành trì quanh khối băng của hắn – giờ đây gọi là Băng Miện (Ice Crown) – để chuẩn bị cho sự khởi đầu của một đội quân mới. Theo kế hoạch, Lich King sẽ sử dụng sức mạnh tâm linh mạnh mẽ của hắn cùng những dịch bệnh chiêu hồn khủng khiếp để quét sạch sự sống khỏi Azeroth và tạo nên một đội quân từ những linh hồn đã chết – một đội quân vô cùng trung thành, Scourge.

Sau nhiều năm bị giam cầm hoặc phải lang thang chạy trốn, những orc còn lại ở Azeroth được giải phóng và dẫn dắt bởi một cựu nô lệ orc của con người là Thrall. Shaman trẻ tuổi này và Đại Tộc mới của anh ta trốn đến Kalimdor để thoát khỏi Binh Đoàn Rực Lửa, một đội quân quỷ dữ đang phá hủy Azeroth. Nhằm đánh tan sự phản kháng của những cư dân Azeroth, Binh Đoàn Rực Lửa đã giải phóng vũ khí kinh hoàng của chúng – Binh đoàn xác sống Scourge.

Dịch bệnh do Scourge mang lại cùng sự tàn phá của đội quân xác sống đã biến những cánh rừng và đồng quê ở Các Vương Quốc Miền Đông (Eastern Kingdoms) trở thành những vùng đất chết hoang tàn mà đến tận sau này vẫn không thể khôi phục lại được. Hoàng tử Arthas Menethil của Lordaeron đã dũng cảm chiến đấu để bảo vệ quê hương và người dân của mình khỏi tai họa. Trớ trêu thay, nỗi sợ hãi và sự tuyệt vọng của Arthas đã đưa anh đến với Lich King, chúa tể của Scourge – đang ngự trị ở Northrend. Trước những cám dỗ về sức mạnh để đánh lại kẻ thù, Arthas đã giải thoát thanh kiếm Frostmourne bị nguyền rủa của Lich King và trở thành tay sai cho hắn mãi mãi.

Sau đó, Arthas đã quay về chính quê hương Lordaeron của mình, sát hại vua cha, phá hủy vương quốc, tấn công xứ sở thượng tiên (high elf) Quel’Thalas và thành phố phép thuật Dalaran. Arthas nghe theo lệnh của chủ nhân, mở ra con đường cho tên chúa quỷ Archimonde đến với Azeroth. Ở Kalimdor, sau những đụng độ không đáng có với các dạ tiên (night elf), Đại Tộc dưới sự lãnh đạo của Thrall đã gạt bỏ đi cả những mối thù hận cũ với con người và những xung đột mới với dạ tiên để kết hợp cùng họ vào một cuộc chiến chống lại kẻ thù chung – Binh Đoàn Rực Lửa. Ba chủng tộc dựng lên những hàng rào ngăn cản cuộc tấn công khủng khiếp của chúa quỷ Archimonde và binh đoàn của hắn lên đỉnh Hyjal vĩ đại.

Cuối cùng, sau những thiệt hại, mất mát to lớn, những đồng minh bất đắc dĩ đã đánh bại được kẻ thù và bảo vệ được Nordrassil (Cây Thế Giới – World Tree). Lần đầu tiên những kẻ thù cũ đã đứng lại với nhau trên cùng một chiến tuyến để bảo vệ thế giới, mở ra một thời đại của những liên minh, hiệp ước vì sự sinh tồn của từng dân tộc tự do trên Azeroth.

NGAI VÀNG BĂNG GIÁ (FROZEN THRONE):

Trong khi quân đội loài người, orc, và các đồng minh của họ đã hồi phục sau cuộc chiến chống lại Burning Legion, Arthas Menethil – giờ đây là một Death Knight – đã quay lại đánh đuổi những tàn dư trung thành của Binh Đoàn Rực Lửa và chiếm lấy vị trí tối cao tại Các Vương Quốc Miền Đông. Ở Kalimdor, Maiev và những chị em dạ tiên trong hội giám ngục của cô cấp tốc lần theo dấu vết của Illidan vì sự tha hóa của hắn – Illidan sau khi đoạt được hộp sọ của Gul’dan, đã thực sự trở thành một con quỷ.

Cuộc truy tìm đã khiến nhiều chị em của Maiev bỏ mạng, từ đó dấy lên trong bà một nỗi căm phẫn sâu sắc với Illidan. Sau khi đã thu phục được sự trung thành của loài Naga – vốn là những Thượng Sinh (Highborne) thân tín của nữ hoàng phản bội Azshara – Illidan bắt đầu thực hiện mệnh lệnh của chúa quỷ Kil’jaeden, phá hủy Băng Miện (Ice Crown), để tránh khỏi sự trừng phạt khốc liệt từ hắn. Khi Illidan gần tiêu diệt được Lich King, hắn đã bị ngăn cản hoàn toàn bởi Maiev và Malfurion cùng hoàng tử thượng tiên Kael’Thas Sunstrider – tự xưng là các huyết tiên (blood elf) sau sự sụp đổ của Quel’Thalas. Mặc dù tức giận vì bị ngăn cản, nhưng khi nghe tin Tyrande gặp nạn, Illidan đã xin Malfurion cho phép được góp sức cứu nàng.

Sau khi đã giải thoát được cho Tyrande, Illidan bỏ trốn đến Ngoại Vực (Outland) nhưng vẫn bị Maiev đuổi theo. Hoàng tử Kael’Thas sau đó quay trở về Dalaran nhưng rắc rối lại xảy đến với dân tộc của anh khi họ bị Liên Minh đẩy vào những nhiệm vụ khó khăn và họ đã phải nhờ đến sự trợ giúp của các Naga. Bị Liên Minh kết tội phản bội vì có liên hệ với Naga, Kael’Thas và những cận vệ thân tín bỏ trốn cùng tộc Naga đến Ngoại Vực – ở đây, Kael’Thas dựa vào Illidan và nhận hắn làm chúa tể. Khi Binh Đoàn Rực Lửa ở Ngoại Vực đã bị quét sạch bởi Illidan, Kil’jaeden lại xuất hiện đe dọa hắn một lần nữa khiến hắn phải trở về Azeroth mưu tính cho một kế hoạch tiêu diệt Lich King.

Cùng lúc này, ở Azeroth, Arthas đang phải chống lại sự nổi lên của các lực lượng xác sống do Sylvanas Windrunner dẫn đầu gọi là Forsaken – việc phá hoại Băng Miện làm suy yếu Lich King đã tạo cơ hội cho Sylvanas và tay sai lấy lại được ý chí của mình – cùng lực lượng trung thành với Binh Đoàn Rực Lửa trở lại. kel’Thuzard trợ giúp Arthas đã đánh đuổi được Sylvanas nhưng sau đó tên Death Knight lại phải trở về Bắc Liệt chuẩn bị cho sự tấn công của Illidan. Sau nhiều tháng chiến tranh ở Bắc Liệt, cuối cùng, Arthas đã đánh đuổi được Illidan trở về Ngoại vực. Nghe theo tiếng gọi cuối cùng của Lich King, Arthas đội lên đầu chiếc vương miện của chủ nhân và linh hồn hắn giờ đây đã trở thành một với Ner’zhul. Bất động trên ngai vàng băng giá của mình, Lich King Arthas chìm vào giấc ngủ mơ hồ, chờ đợi một sự thức tỉnh mạnh mẽ trong những cơn gió lạnh giá thét gào của vùng Northrend xa xôi.

WORLD OF WARCRAFT:

Để bảo vệ và củng cố vị trí của Đại Tộc ở vương quốc mới Durotar, Thrall đã cho phép các Forsaken tham gia vào hàng ngũ cùng với orc, troll và loài ngưu nhân (tauren). Trong khi đó, những người lùn (dwarves), đoản nhân (gnomes) và người dạ tiên (night elves) đã tuyên thệ trung thành với một liên minh mới được lập ra bởi vương quốc Stormwind.

Sau một thời gian yên ắng, biến cố bất ngờ xảy đến với Stormwind, đức vua Varian của họ trong một chuyến đi đến Theramore để bàn về mối quan hệ của Liên Minh và Đại Tộc đã mất tích một cách bí ẩn. Stormwind lâm vào tình trạng khủng hoảng khi thiếu vắng đi sự lãnh đạo. Để giải quyết vấn đề đó, Đại Chúa Tể (Highlord) Bolvar Fordragon quyết định đứng ra nhiếp chính vương quốc thay Varian. Mặc dù đã chấm dứt được khủng hoảng chính trị nhưng rối loạn ở Stormwind vẫn tiếp diễn do sự can thiệp của một người phụ nữ quý tộc – Katrana Prestor.

Những cuộc điều tra về công nương Prestor đã làm hé lộ bí mật đen tối của con rồng đen Onyxia trong lốt người phụ nữ cao quý với âm mưu thao túng Stormwind. Trong lúc những rối ren ở Stormwind vẫn chưa được giải quyết triệt để, những kẻ thù cổ đại đã vươn lên khắp thế giới đe dọa sự tồn tại của Liên Minh và Đại Tộc.

TẤN CÔNG VÀO SÀO HUYỆT BLACKWING (ASSAULT ON BLACKWING LAIR):

Sâu trong trái tim rực cháy của núi Đá Đen (Blackrock), con rồng đen Nefarian – Blackwing, con trai Deathwing – đang thực hiện những thí nghiệm với máu của những chủng rồng khác nhằm tạo ra một loài quái vật khủng khiếp. Để giành quyền kiểm soát núi Đá Đen, các thế lực trong ngọn núi – Nefarian, Chúa Lửa (Firelord) Ragnaros cùng những nô lệ người lùn Sắt Đen (Dark Iron dwarves) và tàn dư Đại Tộc Đen còn lại (Dark Horde) – đã gây chiến với nhau.

Blackwing thâu tóm toàn bộ Đại Tộc Đen cho mưu đồ của mình và đánh bại Ragnaros cùng đội quân người lùn của tên Chúa Lửa. Cuộc thí nghiệm của Nefarian đã tạo ra cho hắn những con rồng kì dị bổ sung vào đội quân của hắn để thực hiện dã tâm kiểm soát Azeroth, biến các chủng tộc khác thành nô lệ như cha hắn đã từng làm. Âm mưu của Blackwing cuối cùng đã bị những người hùng dũng cảm do Liên Minh và Đại Tộc cử đến đập tan. Họ đánh bại con rồng đen và kết liễu nó để đảm bảo chấm dứt mối đe dọa Azeroth từ chủng rồng xấu xa này.

SỰ TRỖI DẬY CỦA HUYẾT THẦN (RISE OF THE BLOOD GOD):

Nhiều năm trước đây, trong ngôi đền bị phá hủy Atal’Hakkar, các tư tế Atal’ai trung thành của Huyết Thần (Blood God) Hakkar – Kẻ Tước Hồn (Soulflayer) – đã cố gắng triệu hồi hiện thân của tên Loa đến thế giới. Sau những thất bại, cuối cùng những tư tế Atal’ai nhận ra chúng chỉ có thể triệu hồi chủ nhân của chúng trên vùng đất cổ của Gurubashi là Zul’Gurub và chúng đã thành công. Tái sinh tại pháo trong khu rừng già, Hakkar nhanh chóng kiểm soát, nô dịch các bộ lạc Gurubashi và những Dã Thần bất diệt dưới lốt thú của loài troll.

Luồng gió nhơ bẩn từ tên Huyết Thần tỏa đi khiến bộ lạc Zandalari đến từ Zandalar quyết định phải quay lại Zul’Gurub giải quyết hắn mãi mãi. Những thủ lĩnh khôn ngoan của Zandalari đưa ra lời kêu gọi sự trợ giúp từ các thế lực bên ngoài, Liên Minh và Đại Tộc. Những trận chiến đã diễn trên khắp các khu đền phủ đầy dây leo của Zul’Gurub cho đến khi những chiến binh hùng mạnh đưa tên Loa trở về với địa ngục.

CÁNH CỔNG THÀNH AHN’QIRAJ (THE GATES OF AHN’QIRAJ):

Pháo đài vĩ đại Ahn’Qiraj xưa kia là nơi cư ngụ của loài Qiraji – một chủng tộc cổ xưa từng ngự trị và phá hoại vùng đất phía nam lục địa Kalimdor, những kẻ từ lâu đã bị giam cầm phía sau Bức Tường Bọ Hung (Scarab Wall) trong Cuộc Chiến Cát Chảy (War of the Shifting Sands) tàn khốc. Cuộc chiến dài quét qua đã in dấu lên pháo đài cổ, nhưng những bí ẩn của nơi đây vẫn chưa thực sự được khám phá hết, có một thứ gì đó xấu xa hơn tất cả lũ Qiraji đang ẩn náu sâu sau những bức tường của Ahn’Qiraj: Cổ Thần C’Thun, một thực thể hùng mạnh và tà ác ngự trị trên Azeroth từ thời cổ đại.

Khi những nguồn năng lượng đen tối của hắn ngày càng phát tán mạnh mẽ ra bên ngoài bức tường, Liên Minh và Đại Tộc đã quyết định hợp lực cho một một trận chiến khốc liệt chống lại tên Cổ Thần. Được dẫn đầu bởi chiến binh orc mạnh mẽ Varok Saurfang, một đội quân hùng mạnh của Azeroth – mệnh danh là Sức Mạnh Của Kalimdor (Might of Kalimdor) – đã mở cánh cổng Ahn’Qiraj. Những chiến binh tiến vào pháo đài cổ vây hãm các phế tích và đền thờ, đánh bại những nỗi kinh hoàng của quá khứ cổ xưa.

BÓNG TỐI CỦA TỬ THÀNH (SHADOW OF THE NECROPOLIS):

Bay lơ lửng trên vùng đất Eastern Plagueland là pháo đài Naxxramas, nơi ngự trị của tướng lĩnh binh đoàn xác sống Scourge, cánh tay phải của Lich King – chúa Lich Kel’Thuzad. Nỗi kinh hoàng trong quá khứ và những cơn ác mộng chưa hiện hữu đang tràn về tập trung bên trong pháo đài, chuẩn bị cho một cuộc tái tấn công vào thế giới người sống. Một lần nữa, những người hùng của Azeroth lại phải đối diện với hiện thân của cái chết, phiêu lưu vào sâu bên trong pháo đài để chấm dứt mối đe dọa từ nó.

CUỘC VIỄN CHINH RỰC LỬA (THE BURNING CRUSADE):

Cánh Cổng Tối lại một lần nữa được mở ra. Những mối đe dọa của Binh Đoàn Rực Lửa đã trở lại từ Ngoại Vực khiến các dân tộc ở Azeroth phải dấn thân vào một cuộc chiến mới nơi miền đất hoang phế này. Phía sau Cánh Cổng Tối, sự hỗn loạn và bóng đen của Binh Đoàn Rực Lửa đã ám ảnh Ngoại Vực đến tận khi chủ nhân mới của nó xuất hiện. Mang theo nỗi nhục về sự phản bội, nỗi hận thù về tình yêu ngang trái và cơn thèm khát với sức mạnh, Illidan Stormrage từ lâu đã biến nơi đây trở thành lãnh địa để hắn gặm nhấm những vết thương đau đớn.

Sự độc ác trên vùng đất Ngoại Vực đã bị thay thế bằng một sự độc ác khác. Chạy trốn khỏi sự ô uế của xứ sở diệt vong này, những huyết tiên và những cư dân xưa cũ của Draenor – người draenei – đặt mình vào sứ mệnh mới cùng những hiệp ước với Đại Tộc và Liên Minh. Trong chuyến phiêu lưu về ngôi nhà cũ, Đại Tộc trở lại vùng đất Nagrand thiên đường với sự chào đón của các Mag’har orc. Cùng lúc đó, trên bán đảo Hỏa Ngục (Hellfire) trôi nổi, Liên Minh cũng tìm lại được những người anh hùng của họ đã tham gia ngăn cản loài orc sau Đệ Nhị Chiến ở Draenor. Những xung đột của Liên Minh và Đại tộc tiếp tục lan tỏa đến Ngoại Vực cho đến khi họ nhận ra mối đe dọa đến từ xứ sở này. Chúa tể Ngoại Vực Illidan bùng lên cơn thịnh nộ khắp vùng đất hoang tàn để đáp trả lại sự xâm phạm của những kẻ phàm nhân ngạo mạn.

NGÔI ĐỀN HẮC ÁM (THE BLACK TEMPLE):

Trước khi Draenor sụp đổ, Ngôi Đền Hắc Ám (Black Temple) từng được gọi với cái tên Karabor, một ngôi đền linh thiêng thờ Ánh Sáng của người Draenei. Sự xuất hiện của Binh Đoàn Rực Lửa đã phủ lên Ngôi đền linh thiêng một sự ô uế nhơ nhớp. Những draenei trốn chạy khỏi lũ quỷ bị biến đổi thành loại sinh vật mới gọi là Broken. Tuyệt vọng chạy trốn, các Broken dưới sự dẫn dắt của Akama đã đi theo tiếng gọi của Illidan và giúp hắn chiếm lấy Ngôi Đền Hắc Ám.

Cuối cùng, khi đã giành lại được thánh địa, Akama nhận ra rằng, ngôi đền chỉ thay đổi từ một chủ nhân độc ác này sang một chủ nhân độc ác khác. Cảm thấy khó chịu trước những gì đang diễn ra trong ngôi đền đã từng rất linh thiêng, Akama chờ đợi trong bóng tối, hắn âm thầm chuẩn bị để biến Illidan, Kẻ Phản Bội thành một kẻ bị phản bội… Trước những thất bại và sự phản bội của các tay sai đắc lực, Illidan dần trở nên bị cô lập. Lợi dụng cơ hội đó, Akama đã giúp Maiev Shadowsong thoát khỏi xiềng xích của Illidan và mở đường cho những chiến binh từ Azeroth thâm nhập ngôi đền, chấm dứt sự kiểm soát của Chúa Tể Ngoại Vực lên xứ sở này mãi mãi.

NHỮNG VỊ THẦN CỦA ZUL’AMAN (THE GODS OF ZUL’AMAN):

Sau nhiều năm chiến đấu cùng với Đại Tộc cũ, chúa tể của loài troll Amani – Zul’jin – trở về nghỉ ngơi sâu bên trong thành phố cổ Zul’Aman, thủ phủ của Amani, nơi hắn kêu gọi những thế lực bóng tối huyền bí từ tổ tiên để xây dựng lại đội quân của hắn. Trong khi các thế lực của Azeroth tập trung vào những cuộc chiến với Binh Đoàn Rực Lửa ở Ngoại Vực, Zul’Aman lại một lần nữa bị xâm phạm bởi những kẻ săn tìm kho báu. Lòng căm thù với thế giới bên ngoài và các thượng tiên khi xưa bị khơi lại, Zul’jin càng trở lên điên cuồng hơn khi biết tin những huyết tiên đã trở thành một phần của Đại Tộc, chúa tể Amani tức giận tuyên chiến với cả Đại Tộc và Liên Minh. Nhận thấy sự nguy hiểm của tộc Amani, Liên Minh và Đại Tộc tấn công vào thành phố cổ xưa Zul’Aman để đặt dấu chấm hết cho triều đại Amani.

CƠN CUỒNG NỘ CỦA GIẾNG MẶT TRỜI (FURY OF THE SUNWELL):

Sau thất bại của mình ở Ngoại Vực, Kael’thas Sunstrider quay trở lại thành phố Mặt Trăng Bạc (Silvermoon) của các huyết tiên. Thay vì dẫn dắt người của mình tới vinh quang như đã thề, vị hoàng tử thất bại đã phản bội họ. Kael’thas âm mưu sử dụng Giếng Mặt Trời (Sunwell) huyền thoại, nguồn sức mạnh ma thuật của các huyết tiên, để triệu hồi chúa quỷ Kil’jaeden đến Azeroth. Được hỗ trợ bởi một lực lượng tác chiến của huyết tiên và draenei – Shattered Sun Offensive – Đại Tộc và Liên Minh đã ngăn chặn cả Kael’thas và Kil’jaeden, thanh tẩy Giếng Mặt Trời với sự giúp đỡ của nhà tiên tri draenei vĩ đại Velen.

CƠN BẠO NỘ CỦA LICH KING (WRATH OF THE LICH KING):

Sau khi Giếng Mặt Trời được thanh tẩy, thế giới đã trải qua một khoảng thời gian yên bình đáng ngờ. Như nhận được một mệnh lệnh nào đó, binh đoàn xác sống Scourge đã đồng loạt trỗi dậy càn quét và tàn phá các thị trấn, thành phố trên khắp Azeroth, vươn ra tận bên ngoài ranh giới các Vương Quốc Miền Đông. Dưới áp lực phải đối đầu với một binh đoàn đông đảo, Thống chiến Thrall đã triển khai một lực lượng viễn chinh đến Northrend dưới sự chỉ huy của chúa tể Garrosh Hellscream. Trong khi đó, vị vua mất tích, Varian Wrynn, đã trở về thành phố Stormwind và giành lại ngai vàng của mình. Ngài đã gửi một đội quân Liên Minh hùng mạnh, chỉ huy bởi Bolvar Fordragon, để đánh bại Lich King – và bất cứ đội quân nào của Đại Tộc dám cản đường họ.

BÍ MẬT CỦA ULDUAR (SECRETS OF ULDUAR):

Ulduar, từng là một pháo đài của các Vệ Thần (Keeper), ẩn sâu trong đó là một bí mật đen tối và cổ xưa. Bức màn bóng tối dần được hé lộ khi Brann Bronzebeard dẫn đầu cuộc thám hiểm khám phá mọi ngóc nghách của pháo đài, vượt qua những Vệ Thần được các Titan tạo ra.

Sau những khám phá, cuối cùng Brann phát hiện ra rằng một Cổ Thần đang bị giam giữ ở sâu bên dưới pháo đài. Yogg-Saron, bị giam cầm bởi chính các Titan với hy vọng kìm hãm sức mạnh của hắn. Mặc dù bị cầm tù nhưng tầm ảnh hưởng của Yogg-Saron vẫn hiện hữu kể cả bên ngoài nhà tù, tại vùng đất Bắc Liệt lạnh lẽo: những lời thì thầm của hắn khiến người ta phát điên, máu của hắn trở thành một loại quặng mà cho người ta sức mạnh cực kì lớn nhưng lại khiến họ trở nên điên dại, hắn thâm nhập trí óc của mọi sinh vật, biến họ trở thành công cụ trong vô thức. Những bí mật ghê tởm về sự tác động của Yogg-Saron lên các sự kiện khốc liệt và đau thương của thế giới từ xa xưa cũng dần được hé lộ. Khi mà cuộc chiến với Lich King mới chỉ bắt đầu, Yogg-Saron cần phải bị tiêu diệt nếu không đau thương và tổn thất sẽ cực kì lớn.

LỜI KÊU GỌI CỦA QUÂN VIỄN CHINH (CALL OF THE CRUSADe):

Để chuẩn bị cho cuộc tiến công cuối cùng chống lại Lich King, đội quân Viễn Chinh Bạc (Argent Crusade) – các thánh kị sĩ của hội Bàn Tay Bạc (Silver Hand) và Bình Minh Bạc (Argent Dawn) – đã tập trung tại một căn cứ gần Băng Miện (Icecrown Citadel), chuẩn bị khí tài quân sự và chọn ra những dũng sĩ ưu tú nhất cho đội quân tiên phong. Đại chúa tể Tirion Fordring tổ chức một giải đấu để đánh giá tiềm năng của các anh hùng Đại Tộc và Liên Minh, quân Scourge nhanh chóng xuất hiện để phá hoại họ. Cuộc tấn công của đội quân xác sống lên đến đỉnh điểm cùng với sự xuất hiện của cryp lord Anub’arak kỳ quái, cố gắng ngăn cản sự hình thành lực lượng ưu tú của Tirion.

SỰ SỤP ĐỔ CỦA LICH KING (FALL OF THE LICH KING):

Cuộc chiến cuối cùng chống lại Lich King đã đến, nữ phù thủy Jaina Proudmoore và Nữ hoàng Banshee Sylvanas Windrunner đã có một chuyến hành trình đến trung tâm của vùng Northrend lạnh lẽo. Cả hai đến vì những lý do khác nhau: Jaina hy vọng tìm lại một phần tốt đẹp của người bạn, người yêu cũ của cô, Arthas Menethil, vẫn còn tồn tại; Sylvanas nóng lòng trả mối thù cũ. Với sự giúp đỡ của hai vị anh hùng này, những dũng sĩ của Azeroth đã tấn công thành Băng Miện và đánh bại tất cả tay sai của Lich King. Cuộc đối đầu của họ với Lich King đã tác động đến hàng ngàn linh hồn bị hấp thụ dưới lưỡi kiếm của Arthas, Frostmourne. Cuối cùng, Arthas đã bị tiêu diệt, và những người chiến thắng đã khám phá được một sự thật kinh hãi về sự tồn tại của binh đoàn Scourge.

ĐẠI HỒNG THỦY (CATACLYSM):

Đội quân viễn chinh Northrend chiến thắng trở về nhà và nhận ra rằng toàn bộ Azeroth đang bị rung chuyển bởi những lực lượng của các nguyên tố thất thường. Tình trạng bất ổn này báo trước cho sự trở lại của chúa tể rồng đen Deathwing Kẻ Hủy Diệt (Destroyer) – Thần Long (Dragon Aspect) điên loạn, hắn đã thoát ra khỏi hang ổ của mình trong lòng Không Gian Nguyên Tố (Elemental Plane), việc đó đã tác động mạnh đến cấu trúc của Azeroth. Giờ đây, xứ sở của các nguyên tố đã mở ra những lỗ hổng tới thế giới, những linh hồn nguyên tố hỗn loạn và những chúa tể hung ác của chúng xuất hiện để giúp Kẻ Hủy Diệt và giáo phái Twilight Hammer mang lại Thời Khắc Chạng Vạng (Hour of Twilight): sự kết thúc tất cả sự sống ở Azeroth.

SỰ TRỖI DẬY CỦA ZANDALARI (RISE OF THE ZANDALARI):

Lo sợ trước sự sụt giảm nghiêm trọng số lượng loài troll, bộ lạc Zandalari đi khắp nơi trên thế giới để tập hợp chủng tộc lại và tái thiết đế chế từng rất hùng mạnh của chúng. Bộ lạc Zandalari phục hồi những thành phố bị sụp đổ Zul’Gurub và Zul’Aman để bắt đầu những cuộc tấn công đẫm máu tới những thuộc địa từng là “của chúng”. Lực lượng troll mới này âm mưu tiến tới một cuộc chiến lớn chống lại tất cả những chủng tộc khác ở Azeroth, nhưng Vol’jin đáng kính của bộ lạc Giáo Đen (Darkspear) đã chống lại kế hoạch giết chóc của chúng và đã tập hợp những dũng sĩ từ cả Đại Tộc và Liên Minh để tấn công những thành phố cổ xưa đó, đập tan mưu đồ của Zandalari.

CƠN THỊNH NỘ CỦA XỨ LỬA (RAGE OF THE FIRELANDS):

Sau nhiều trận chiến dữ dội, những người hùng của Azeroth đã đánh đuổi được Ragnaros Chúa Lửa và lũ tay chân nguyên tố của hắn khỏi Đỉnh Hyjal. Nhưng mối đe dọa với Hyjal vẫn còn đó, bao gồm cả những tu sĩ (druid) phản bội, những kẻ đã từ bỏ đồng đội của mình để đi theo các nguyên tố. Lo sợ một cuộc xâm lược nguyên tố lại tái diễn, những vệ binh của Azeroth liều lĩnh tấn công vào lãnh địa rực lửa của Ragnaros: Xứ Lửa. Ở tại xứ sở nguyên tố sục sôi rực cháy này, Ragnaros đạt được sức mạnh lớn nhất; chỉ có những dũng sĩ vĩ đại nhất của Đại Tộc và Liên Minh, với sự hỗ trợ của các vị tu sĩ hùng mạnh như Malfurion Stormrage, mới mong đánh bại được Chúa Lửa.

THỜI KHẮC CHẠNG VẠNG (HOUR OF TWILIGHT):

Trong cơn điên dại tới cực đại, Deathwing Kẻ Hủy Diệt muốn đưa cả thế giới tiến tới Chạng Vạng – một tương lai tuyệt vọng không hề có chút sự sống nào. Long Hồn (Dragon Soul), một cổ vật mạnh mẽ bị thất lạc trong quá khứ, là thứ vũ khí duy nhất có thể thực sự ngăn cản được Deathwing, vì vậy những người bảo hộ Azeroth – các Thần Long – cử các chiến binh dũng cảm chạy đua với thời gian để tìm nó. Mặc dù bị tấn công bởi loài Rồng Vô Cực (Infinite Dragon) bí ẩn khi họ đi ngược thời gian, các dũng sĩ đã đưa được cổ vật đó về hiện tại và chuyển nó cho vị pháp tăng (shaman) thông thái Thrall.

Với sự trợ giúp của ngài, Long Hồn được dùng để chống lại Kẻ Hủy Diệt trong một trận chiến nảy lửa xảy ra trên bầu trời Azeroth và kéo tới Vũng Nước Xoáy (Maelstrom) cuộn trào giữa trung tâm thế giới. Nhờ sự kết hợp của các Thần Long và đồng minh, cơn điên cuồng của Deathwing cuối cùng đã bị chấm dứt.

MÀN SƯƠNG CỦA HÙNG MIÊU ĐỊA (MISTS OF PANDARIA):

Nhân lúc mối đe dọa từ Deathwing được chấm dứt, Thống Chiến Garrosh Hellscream chớp thời cơ tấn công Liên Minh và mở rộng lãnh thổ Đại Tộc ở Kalimdor. Đòn tấn công của hắn đã hoàn toàn xóa sổ thành phố con người là Theramore, khiến cho xung đột quy mô toàn thế giới lại xảy ra giữa hai phe. Trong một trận hải chiến hủy diệt, hai đội quân Liên Minh và Đại Tộc dạt vào bờ một vùng đất phủ sương bí ẩn, Hùng Miêu Địa (Pandaria), nó đã bất ngờ xuất hiện trên biển, bất chấp sự phủ định của mọi bản đồ và biểu đồ thế giới. Cả hai phe gây chiến tạo dựng chỗ đứng ở lục địa giàu tài nguyên này, họ tìm đến sự liên kết với những Hùng Miêu Nhân (Pandaren) cao quý, một trong những chủng tộc đông dân nhất ở đó. Chủng tộc cổ xưa này hợp tác với Liên Minh và Đại Tộc với mong muốn xua đuổi các Ác Ma (Sha): những sinh vật phù du đen tối thức tỉnh từ bên dưới Hùng Miêu Địa bởi các xung đột đẫm máu.

ĐỔ BỘ (LANDFALL):

Xung đột giữa Đại Tộc và Liên Minh mở ra một chương mới đẫm máu trong lịch sử Hùng Miêu Địa. Khi quân đội hai phe đụng độ nhau trên bờ biển lục địa, Thống Chiến Garrosh Hellscream cử những đội quân tinh nhuệ đi tìm Chuông Thần (Divine Bell) – một cổ vật mogu cổ xưa có khả năng ban cho quân đội của hắn thứ sức mạnh không tưởng.

Tuy nhiên hành động liều lĩnh trơ tráo của Garrosh đã mang lại hậu quả tàn khốc cho Đại Tộc, bao gồm sự nổi dậy của tộc troll Giáo Đen và sự trục xuất đối với các huyết tiên của thành phố pháp thuật từng là trung lập Dalaran. Mặc dù Garrosh đã đoạt được Chuông Thần, Hoàng Tử Anduin Wrynn và những mật vụ SI:7 của Liên Minh đã theo sát tên thống chiến từng bước chân. Trên những chóp núi cao nhất của Đỉnh Kun-Lai, vị hoàng tử dũng cảm đã ngăn cản kế hoạch của Garrosh, dẫn tới sự phá hủy của cổ vật mogu truyền thuyết.

SẤM VƯƠNG (THE THUNDER KING):

Trong khi chiến tranh giữa Đại Tộc và Liên Minh nổ ra khắp Hùng Miêu Địa, những mogu sống rải rác đã lập kế hoạch để khôi phục lại vinh quang trong quá khứ đầy tàn độc của chúng. Chúng lập lại liên minh lịch sử với loài troll Zandalari, những kẻ định hồi sinh cho tên hoàng đế mogu – bạo chúa Sấm Vương Lei Shen, hi vọng phục hồi quyền thống trị của loài mogu ở lục địa. Hội Shado-pan dũng cảm nhanh chóng ngăn chặn kẻ thù, lập ra một đội đặc nhiệm: Quân Đột Kích Shado-pan (Shado-pan Assault), ban đầu gồm có các chiến binh hùng miêu nhân và về sau đã được hỗ trợ bởi các người hùng Đại Tộc và Liên Minh.

Những chiến binh dũng mãnh đó chiến đấu để tiêu diệt Sấm Vương, dù họ vẫn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của phe mình trên Hùng Miêu Địa. Jaina Proudmoore dẫn lực lượng Kirin Tor Offensive làm một nhiệm vụ tìm kiếm nguồn gốc sức mạnh của loài mogu (và giữ nó khỏi Đại Tộc), và Lor’themar Theron dẫn quân Sunreaver Onslaught đi tìm kiếm những thứ vũ khí hùng mạnh của loài mogu để giúp họ thực hiện một kế hoạch táo bạo… cuộc nổi dậy chống lại Thống Chiến Garrosh Hellscream.

LEO THANG CHIẾN TRANH (ESCALATION):

Nhiệm vụ tìm kiếm sức mạnh của Garrosh Hellscream ở Hùng Miêu Địa đã dẫn hắn tới việc khai quật Thung Hoa Bất Diệt (Vale of Eternal Blossoms) thiêng liêng để tìm kiếm một cổ vật xấu xa, một quyết định khiến Đại Tộc xung đột với Shado-pan và các hùng miêu nhân có tầm ảnh hưởng khác. Trong khi đó ở thủ phủ Orgrimmar của Đại Tộc, Tộc Trưởng Vol’jin và tộc troll Giáo Đen bị tuyên là phản bội và bị săn đuổi bởi Kor’kron, những vệ binh của Hellscream. Người của Vol’jin rút lui về Durotar và Xứ Đất Cằn (Barrens) để tập hợp quân nhu và tiếp viện nhằm phản công, tin tưởng vào sự hỗ trợ của cựu thống chiến của họ, Thrall, và đặc biệt là một hiệp ước nhỏ với Liên Minh, những người rất muốn chấm dứt sự thống trị của Garrosh cùng với tương lai không mấy sáng sủa của Đại Tộc…

BAO VÂY ORGRIMMAR (SIEGE OF ORGRIMMAR):

Orgrimmar, trung tâm của nền văn minh orc ở Azeroth, cháy rực trong cuộc nổi dậy. Khi Thống Chiến Garrosh Hellscream phục sinh trái tim của Cổ Thần Y’shaarj để tăng cường cho đội quân của mình, hắn đã mạo phạm Thung Hoa Bất Diệt thiêng liêng của Hùng Miêu Địa. Sự mạo phạm này, cùng với cuộc chinh phạt càng ngày càng nguy hiểm của Garrosh, khiến Đại Tộc hỗn loạn và Liên Minh quyết định tấn công những bức tường thành của Orgrimmar, quyết tâm hạ bệ tên bạo chúa trước khi hắn tàn phá cả thế giới.

Cùng với Thrall, các dũng sĩ của Đại Tộc và Liên Minh tiến đánh tới hang ổ của tên Thống Chiến bên dưới lòng thành phố, nơi trận chiến diễn ra dữ dội khi Garrosh hấp thụ nguồn năng lượng từ Cổ Thần để ngăn cản sự thất bại của chính mình. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Trước chỉ thị của Vua Varian Wrynn, Garrosh bại trận phải bị xử án trước các Hùng Tinh (August Celestials) của Hùng Miêu Địa – nhưng vết sẹo gây ra do sự cai trị của hắn sẽ vẫn còn rỉ máu.

CÁC CHIẾN TƯỚNG DRAENOR (WARLORDS OF DRAENOR):

Garrosh Hellscream trốn thoát khỏi vụ xét xử với sự gíup đỡ của tên rồng vàng Kairozdormu, sau đó hắn lạc vào một Draenor ở dòng thời gian khác, vào cái thời điểm mà Horde còn chưa bước chân đến Azeroth. Thèm khát trả thù, Garrosh cung cấp cho cha hắn, Grommash Hellscream, những công nghệ để tạo nên một đội quân lý tưởng của mình – một lực lượng chinh phạt gọi là Đại Tộc Sắt (Iron Horde). Grommash nhanh chóng tập hợp các bộ tộc orc ở Draenor dưới trướng, và thủ lĩnh các bộ tộc đó trở thành các chiến tướng của Đại Tộc Sắt.

Trong số đó có Kargath Bladefist khát máu, Blackhand xảo quyệt, pháp tăng già Ner’zhul và Kilrogg Deadeye liều lĩnh. Đại Tộc Sắt chiếm được những trí hiểm yếu ở Draenor, nô dịch thành phố ogre Highmaul, và dựng nên những công sự khổng lồ như Lò Đá Đen (Blackrock Foundry) để trang bị cho đội quân của các chiến tướng.

Đại Tộc Sắt đã thống trị được toàn bộ Draenor, loài orc xâm lược Azeroth qua Cánh Cổng Bóng Tối, san phẳng Thành Vệ Âm (Nethergarde Keep), và chiếm quyền kiểm soát Dreadmaul Hold. Để trả đũa, Khadgar tập hợp các dũng sĩ của Liên Minh và Đại Tộc, dẫn họ qua cánh cổng để ngăn chặn Đại Tộc Sắt ở Draenor một lần và mãi mãi. Cuối cùng Garrosh chết dưới tay Thrall, và sau một chiến dịch ác liệt, các anh hùng từ Azeroth đã có thể đánh bại hầu hết các chiến tướng của Đại Tộc Sắt. Đòn tấn công của Khadgar đã đánh một đòn chí mạng tới Đại Tộc Sắt. Thất bại của Grommash trong việc ban cho những chiến binh của mình vinh quang chiến thắng mang lại bất đồng trong hàng ngũ, tạo thời cơ cho tên thầy pháp (warlock) Gul’dan đoạt lấy Đại Tộc Sắt và triệu hồi Binh Đoàn Rực Lửa ma quỷ tới Draenor…

CƠN CUỒNG NỘ CỦA HỎA NGỤC (FURY OF HELLFIRE):

Tên thầy pháp Gul’dan thuyết phục các thủ lĩnh còn lại của Đại Tộc Sắt – những kẻ đang cố ngăn cản sự thất bại trước các dũng sĩ từ Azeroth – để phụng sự Quân Đoàn Rực Lửa. Họ tin rằng sự phục tùng của họ sẽ ban cho họ cơ hội cuối cùng để xoay chuyển thế trận. Chỉ có Grommash Hellscream là không thể thuyết phục được, và như vậy Gul’dan giam cầm ông ta lại, quyết lấy gã cựu thống chiến này làm gương. Gul’dan chiếm quyền kiểm soát Thành Hỏa Ngục (Hellfire Citadel), dự định dùng nó làm bàn đạp cho Binh Đoàn Rực Lửa xâm lược Draenor.

Sau đó hắn tiến tới triệu hồi gã chúa quỷ Archimonde. Trong khi đó, những người hùng của Azeroth tấn công cổng thành, bao vây từ cả đất liền và biển. Được sự hỗ trợ của Khadgar, Yrel, Durotan và Grommash (sau khi được giải cứu), những dũng sĩ Azeroth tiến vào Thành Hỏa Ngục. Sau trận chiến khốc liệt gần như phá hủy cả Draenor, những người hùng đã có thể đánh bại Archimonde. Nhưng kể cả khi gã ngã xuống, gã quỷ vẫn kịp ném tên Gul’dan phản phúc qua một cánh cổng. Cam kết của Gul’dan với Binh Đoàn Rực Lửa còn lâu lắm mới có thể đạt được…

BINH ĐOÀN (LEGION):

Sau trận chiến ở thế giới Draenor, tên xảo quyệt Gul’dan nhận ra mình đang ở thế giới Azeroth. Bị tra tấn bởi những lời thì thầm của Kil’jaeden – Kẻ Lừa Dối (The Deceiver), Gul’dan đã khai quật hầm mộ của Sargeras cũng như mở một cánh cổng cho Burning Legion tràn qua Azeroth. Tên thầy pháp đã nô dịch cư dân của tiểu quần đảo Broken Isles cho ý đồ của hắn, bao gồm cả thành phố Suramar cổ đại và thủ lĩnh của họ, Đại Phù Thủy (Grand Magistrix) Elisande.

Liên Minh và Đại Tộc đột kích bờ biển Broken Shore, với hy vọng ngăn chặn được Gul’dan và lực lượng của Binh Đoàn Rực Lửa. Nhưng nỗ lực của họ cuối cùng đã thất bại, cùng sự hi sinh của vua Varian Wrynn tối cao và Thống Chiến Vol’jin. Trong tuyệt vọng, Đại Pháp Sư (Archmage) Khadgar đã cố gắng đoàn kết các bên đang tan rã, cuối cùng họ đã phục hồi được các Cột Tạo Hóa (Pillars of Creation), thứ duy nhất có khả năng phong ấn hầm mộ một lần nữa. Khi những cư dân của quần đảo Broken Isles được giải thoát khỏi Binh Đoàn Rực Lửa, đội quân của Liên Minh và Đại Tộc đóng ở Nighthold – căn cứ của Gul’dan, đã sẵn sàng chấm dứt mối đe dọa từ hắn một lần và mãi mãi…

TRỞ LẠI KARAZHAN (RETURN TO KARAZHAN):

Giống như cuộc chiến diễn ra tại quần đảo Broken Isles, Binh Đoàn Rực Lửa đã để mắt đến tòa tháp Karazhan – nơi ẩn cư xưa kia của Medivh quyền năng, tham vọng tìm ra một thứ khiến chúng có thể điều khiển trận chiến theo ý muốn. Khadgar và một nhóm người hùng đã ngăn chặn thành công mối hiểm họa này, và mang đến động lực cần thiết cho đội quân vẫn đang chiến đấu ở quần đảo tiếp tục tiến công. Những người hùng, cùng sự hỗ trợ của Đệ Nhất Bí Giả (First Arcanist) Thalyssra, Tyrande, và công nương Liadrin, dẫn đầu của nổi dậy chống lại Elisande, kẻ cai quản thành phố cổ Suramar. Với sự giải phóng của thành phố, những người hung tiếp tục đánh vào Nighthold – kết thúc sự thống trị tàn ác của Guldan. Những anh hùng của Azeroth giờ đây sở hữu con mắt của Aman’thul, nguồn sức mạnh họ cần để đóng lại hầm mộ của Sargeras mãi mãi.

HẦM MỘ CỦA SARGERAS (THE TOMB OF SARGERAS):

Mặc dù Gul’dan đã bị đánh bại tại Nighthold, và những anh hùng của Liên Minh cùng Đại Tộc đã được tuyển mộ thêm từ các đồng minh mới, bao gồm cả Illidan Stormrage, thì mối hiểm họa từ Binh Đoàn Rực Lửa vẫn chưa thể chấm dứt. Kil’jaeden Kẻ Lừa Dối, một trong những chỉ huy trung thành nhất của Sargeras, đã tăng cường sự phòng thủ của Binh Đoàn ở bờ biển Broken Shore, với ham muốn sử dụng lăng mộ của Sargeras và sức mạnh bên trong nó để chấm dứt tất cả sinh mệnh trên Azeroth. Đội quân Lật Đổ Quân Đoàn (The Armies of Legionfall), một lực lượng đặc biệt của các anh hùng vĩ đại nhất Azeroth, đã chiến đấu để vào được bên trong lăng mộ – và phát hiện ra rằng Kẻ Lừa Dối gần như đã hoàn tất mục đich của hắn.

Kil’jaden dịch chuyển những người hùng đến thế giới Argus, nơi đóng quân của Binh Đoàn, nhằm mục đích tiêu diệt tất cả họ, nhưng chúa tể của tộc Eredar đã bị đánh bại dưới tay của Khadgar, Velen, Illidan và những dũng sĩ của Azeroth. Để cứu những người trên Argus và nắm bắt cơ hội để chống lại Binh Đoàn, Illidan đã làm một việc không thể tưởng tượng được, sử dụng một thiết bị được gọi là Khóa Tinh Thạch Sargerite (Sargerite Keystone) để mở ra một lỗ hổng không gian đưa hai thế giới Argus và Azeroth tới gần nhau. Liên Minh và Đại Tộc hiện đang ở một bước ngoặt. Họ phải tấn công vào Argus với tất cả nỗ lực, hoặc có nguy cơ bị hủy diệt bởi mối đe dọa liên tục từ Binh Đoàn.

Nguồn:Fanpage Hội những người yêu thích Warcraft.