Rangers

0
399

Đây là tên gọi chung của những nhóm người làm nhiệm vụ bảo vệ các vùng lãnh thổ trước sự xâm phạm ngày càng liều lĩnh của lũ Orc giai đoạn giữa kỷ Đệ Tam. Ở Trung Địa có 2 nhóm Ranger lớn đó là Ranger phương Bắc và Ranger Ithilien, có hoàn cảnh và hình thức hoạt động khác nhau nhưng cùng chung một mục đích cuối cùng.

Ranger phương Bắc là những người Dunedain còn sót lại của vương quốc Arnor đã diệt vong. Như ta đã biết, vào năm 1975 của kỷ Đệ Tam, liên quân Gondor và Lindon đánh thắng Witch-king, chấm dứt quãng thời gian cai trị của hắn trên toàn xứ Eriador, tuy nhiên vương quốc Arnor cũng suy tàn, không thể vực dậy được nữa, nhất là sau khi Averdui – vị vua cuối cùng qua đời trong trận chiến. Hoàng tử Aranarth, trở thành một ông hoàng vong quốc, lãnh đạo một đám dân sống sót. Ông không xưng vua nữa mà tự gọi mình là Thủ lĩnh, cũng chính từ đây mà lập ra hội Ranger. Họ lang thang khắp vùng đất phía Bắc, lúc nào cũng trông rất bí ẩn và mờ ám trong chiếc áo choàng trùm đầu có in hình ngôi sao 6 cánh. Chính vì thế những cư dân xứ Eriador như vùng Bree hay Shire thường cảnh giác và không có mấy cái nhìn thiện cảm với đám Ranger. Tuy vậy, nếu không có sự bảo vệ thầm lặng của các Ranger, chắc hẳn xứ Shire không thể phát triển yên bình đến như vậy trong suốt kỷ Đệ Tam.

Trong khoảng thời gian này, lũ Orc ở dãy núi Mù Sương trở nên liều lĩnh hơn, chúng mạo hiểm đem quân tiến sâu vào phía Tây, nhiều lần đánh phá các nơi có người ở. Các Ranger trở thành đội quân “phi chính phủ” duy nhất đủ sức đương đầu với chúng. Trong khoảng hơn 1000 năm, các Ranger phương Bắc kiên trì bảo vệ dòng máu hoàng gia của Arnor. Họ có mối quan hệ tốt với các Elf ở Rivendell, những đứa trẻ dòng dõi hoàng gia được bí mât nuôi dưỡng ở đây. Chỉ đến cuối kỷ Đệ Tam, dưới lời hiệu triệu của Aragorn – người thừa kế hợp pháp của người Dunedain, các Ranger tụ họp cùng ra trận.

Các Ranger xứ Ithilien, hay còn gọi là Ranger phương Nam, là những cư dân của Gondor làm nhiệm vụ bảo vệ Ithilien – vùng đất cực đông ráp gianh biên giới với Mordor và các tuyến đường dẫn vào thủ đô Minas Tirith trước sự xâm lăng của lũ Orc và người Harad.

Các Ranger miền Nam chiến đấu thiên về du kích, tấn công lén lút và bất ngờ. Họ rất giỏi sử dụng cung tên và có kỹ năng ẩn nấp khéo léo không kém gì Elf. Các nhóm chiến binh này thường phục kích quân Harad, đặt bẫy lũ voi Mumakil, tiêu diệt những nhóm Orc trinh sát, thi thoảng lại bí mật vượt sông, tập kích doanh trại địch. Người ta nói, chỉ cần khoảng 100 cung thủ Ranger có thể tiêu diệt sạch cả một binh đoàn Orc. Điều đó có thể hơi ngoa, nhưng quả thực cái tên “Ranger xứ Ithilien” đã gây ra một nỗi kinh hoàng trong hàng ngũ quân địch.