Vua phù thủy xứ Angmar

0
1129

Witch-king là kẻ đứng đầu trong nhóm Nazgul, tên tay sai đắc lực và nguy hiểm bậc nhất của chúa tể Sauron, có thể nói là kẻ có cấp bậc cao trong quân đội Mordor, chỉ sau chủ nhân của hắn. 
Giống như đa phần các Nazgul khác, danh tính thật sự của Witch-king không được nói rõ ràng, chỉ biết rằng hắn ta từng là một vị vua của Numenor hùng mạnh năm xưa.

Là “đại ca” của bộ 9, Witch-king đương nhiên có sức mạnh nổi trội hơn những kẻ còn lại. Thân thể hắn dường như không thể bị xâm hại bởi vũ khí thông thường. Các loại đao kiếm khi chạm vào người hắn đều bị vỡ vụn, thậm chí có thể khiến người cầm vũ khí bị nhiễm độc. Ngoài ra, nghe đồn hắn còn có thể sử dụng nhiều loài phép thuật hắc ám khác nữa.
Không giống như lũ Nazgul đều sợ lửa, Witch-king thậm chí còn sử dụng lửa để kiếm của mình thêm effect. Đó là kiếm Morgul – một loại tà kiếm, khi đâm vào kẻ thù, lưỡi kiếm tự vỡ ra và để lại những mảnh vụn trong vết thương, đi dần vào tim và giết chết nạn nhân trong đau đớn, thủ pháp thật vô cùng tàn độc. Ngoài ra, Witch-king còn sử dụng thành thạo một quả chùy trông rất hầm hố. Trong trận đánh ở cánh đồng Pelennor ở cuối kỷ Đệ Tam, Witch-king, thay vì cưỡi ngựa, xuất hiện trên lưng một con Fellbeast – một sinh vật biết bay có nhiều nét giống loài rồng, có lẽ là một giống loài cổ xưa mà Sauron thao túng được. Trên lưng con Fellbeast khổng lồ, Witch-king trở thành nỗi kinh hoàng đến từ không trung đối với phe Liên minh, trận đánh đó thế nào, sẽ được kể nhiều hơn ở những bài về sau.

Hiện tại, ở đầu kỷ Đệ tam, sau thất bại của Sauron trước Liên minh cuối cùng, Witch-king che dấu tung tích, chạy lên tít phương Bắc, lập nên vương quốc Angmar. Chẳng biết đây có phải kế hoạch của Sauron đã vạch ra từ trước cho Witch-king hay không, bởi vương quốc Angmar nằm trong vùng lãnh thổ lạnh giá hoang vu ở cực Bắc, rất khó công kích, ngược lại, do nằm sát với vương quốc Arnor, tạo điều kiện dễ dàng cho Witch-king nếu muốn đem quấn đánh xuống, không những thể, nằm sát ngay bên cạnh phía Đông của Angmar là đỉnh Gundabad, nơi tập trung rất đông lũ Orc đã chiếm đóng ở đây từ giữa kỷ Đệ Nhị, sẵn sàng đem quân tiếp ứng, có thể nói là một vị trí chốt chiến lược ở phương Bắc.

Arnor – vương quốc hùng mạnh một thời của con người chỉ vì tranh chấp quyền lực mà tự chia rẽ thành 3 tiểu quốc, khiến thế lực suy yếu. Trong khoảng thời gian nửa đầu kỷ Đệ Tam, Angmar nhiều lần đem quân đánh chiếm các vương quốc này. Gondor – vốn dĩ là đồng minh của Arnor ở phương Nam vừa vực dậy sau trận đại dịch, nguyên khí hao tổn, lại thêm phải chống đỡ những cuộc xâm lăng của người Easterling thành ra không thể đem quân tương trợ phương Bắc, kết cục là, vào những năm 1900 của kỷ Đệ Tam, Angmar chính thức tiêu diệt Arthedain – vương quốc cuối cùng của người Dunedain, Arnor sụp đổ từ đây. 

Một năm sau sau khi Angmar chiếm được Arnor, cũng là lúc Gondor phục hồi sau chiến tranh, hoàng tử của Gondor là Earnur, với sự góp sức của tộc Elf ở Lindon và Rivendell,đem quân lên Bắc thảo phạt Angmar.
Trong trận đánh ở thành Fornost, quân Angmar đại bại. Earnur anh dũng xông lên solo với Witch-king nhưng con ngựa của ông lại bị hoảng sợ bởi tà khí của Witch-king, giúp hắn ta chạy thoát. Glorfindel – chỉ huy quân đội của Lindon, đã nói với Earnur thế này:
” Đừng đuổi theo hắn ta. Hắn sẽ không bao giờ quay trở lại vùng đất này nữa. Sự diệt vong của hắn còn lâu mới tới, không một người đàn ông nào có thể giết được hắn”.

Sau trận Fornost, Witch-king chạy về Mordor, tập hợp lũ Nazgul. tiếp tục chuẩn bị cho ngày trở lại của chúa tể Sauron. Chúng tập hợp quân đội, đánh phá Gondor, chiếm được thành Minas Ithil và đổi tên thành Minas Morgul.
Ở Gondor bấy giờ hoàng tử Earnur đã lên làm vua. Witch-king gửi lời thách đấu đến kẻ thù cũ. Earnur dũng cảm chấp nhận thách thức, một mình dấn thân vào pháo đài Minas Morgul. Kể từ đấy, không còn nghe tin tức gì của ông, Earnur trở thành vị vua cuối cùng của Gondor, vị vua thứ 33. Không có người kế vị, ngai vàng của Gondor đành để trống, do các quan nhiếp chính tạm thời cai quản cho đến khi nhà vua trở về.

Vậy là Witch-king đã lập công lớn cho Sauron sau khi giúp chúa tể của hắn tiêu diệt được vương quốc Arnor, đồng thời cũng khiến Gondor mất đi người đứng đầu. Hắn xứng đáng là cánh tay phải đắc lực của Sauron. Tiếc thay, oai hùng như thế lại chết dưới lưỡi kiếm một người phụ nữ, đúng theo lời phán của Glorfindel năm xưa. Nhưng chuyện chi tiết thế nào, sau này sẽ kể rõ lại.