Người Numenorean ở Trung Địa

0
651

Sau khi vương quốc Numenor sụp đổ, những người Numenorean lưu vong, mà giờ được gọi là người Dunedain, do Elendil dẫn đầu, tiến về Trung Địa và lập ra một vương quốc mới gọi là Arnor ở vùng Tây Bắc lục địa, giáp ranh với vùng đất Eriador của Gil-galad (trên thực tế, trước khi Elendil đến, vùng đất này đã có một số lượng người Numenorean đến chiếm đóng và định cư ở đây từ lâu, kết quả từ những cuộc thám hiểm mở mang lãnh thổ của Numenor năm xưa).

Để ông bô cai trị miền Bắc, hai người con trai của Elendil là Isildur và Anarion đi về phương Nam , vượt sông Anduin và lập nên vương quốc Gondor (phía Tây giáp biên giới Mordor, phía Đông giáp vịnh Belfalas). Thủ đô của vương quốc này là Osgiliath. Họ cũng thành lập hai thành phố lớn khác là Minas Ithil và Minas Anor. Trước khi rời Numenor, họ còn kịp mang theo một báu vật, đó là hạt giống từ Cây Trắng Nimloth. giờ đem trồng ở Minas Tirith như một sự tưởng nhớ đến cố quốc. Cây trắng Gondor trở thành một kỳ quan và quốc huy của nước này từ đó.

Hai vương quốc Arnor và Gondor có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và thường được gọi chung là “Vương quốc của những người Dunedain lưu vong”. Vua của Arnor vẫn là người có quyền lực cao nhất, được gọi là High King, sau này sẽ do con trai cả là Isildur kế vị, còn vua của Gondor do người con thứ là Anarion cai trị thì chỉ được gọi là “King” và phải thần phục Arnor. 

Tuy dân số của người Numenorean có mặt ở Trung Địa khá lớn nhưng lại không hòa hợp hoàn toàn với nhau. Có một số người Numenorean đã đến định cư gần con sông lớn Anduin từ xưa thì không chấp nhận thần phục Elendil làm vua. Vùng lãnh thổ Umbar ở phía Nam của vương quốc Gondor lại thuộc sự cai quản của những người Numenorean thuộc phe King’s Men năm xưa (tôn thờ Morgoth) nên đương nhiên cũng không chịu thần phục Arnor và Gondor. Những người này được gọi chung là Black Numenorean.