Beleriand thất thủ và cái chết của Fingolfin

0
670

Trong nhiều năm yên bình của người Elf và Edain, Morgoth vẫn không ngừng củng cố lực lượng. Khói lửa bắt đầu lan tràn, nhiều người Noldor bị bắt và bị giết.

Trận chiến thứ tư đã bắt đầu nổ ra. Đó là trận Sudden Flame ( Dagor Bragollach), quân đội của Morgoth phá vỡ phòng tuyến Angband, cướp đi nhiều mạng sống của người Elf và người Edain. Finrod cũng suýt nữa bỏ mạng nếu không nhờ sự trợ giúp của Barahir thuộc nhà Beor.

Ngoài trừ Maedhros còn giữ được lãnh thổ, những người con trai khác của Feanor đều lần lượt thất thủ trước quân đoàn của Morgoth. Nhận thấy sự sụp đổ của người Noldor, Fingolfin một mình đi đến Angband thách đấu tay đôi với Morgoth.

Mặc dù đã chém đứt một bàn chân của Moroght,Fingolfin vẫn không thể đấu lại sức mạnh của chúa tể bóng tối. Ngài đã hi sinh và bị vứt cho lũ sói xé xác. May mắn có đại bàng chúa Thorondor xuất hiện, mổ mù một bên mắt Morgoth, quắp lấy thi thể Fingolfon và mang đến Gondolin cho người con trai Turgon.

Hai năm sau cuộc chiến, tên tay sai Sauron cũng đánh chiếm được ngọn tháp canh Tol Sirion. Hắn đổi tên nơi này thành Tol in Gaurhoth, nơi hắn xây dựng một binh đoàn chó sói hùng mạnh. Quân đội của Morgoth tràn sang tung hoành toàn lãnh thổ Beleriand.

Bấy giờ ở khu rừng Brethil, người Haladim vẫn kiên cường chống trả quân Orc và trụ vững nơi này nhờ những người anh hùng như Hurin và Huor và sự hỗ trợ của người Sindar.

Về phía Turgon, ông vẫn kiên quyết ngồi yên để bảo vệ sự bí mật của thành phố Gondolin. Ông bí mật cho thuyền vượt biển phía Tây, cầu cứu sự cứu viện của các Valor, tuy nhiên lối vào Aman đã bị giấu kín, không ai có thể tìm được.

Về phần Morgoth, khi biết tin Finrod và Turgon còn sống, hắn rất lo ngại và đưa quân lùng sục khắp Beleriand nhưng không thể tìm ra tung tích của họ.

Trải qua nhiều năm, người Edain và người Elf dần củng cố lực lượng và chiếm lại những vùng đất bị mất. Hurin của tộc Haladim trở thành người cai quản vùng Dor – lomin và là người dẫn đầu gia đình Hador.