Buile Shuibhne 

0
468

Buile Shuibhne, tức ‘Cơn điên của Sweeney’ là một truyền thuyết cổ của người Ireland vào thời điểm thế giới Celtic đã có sự thâm nhập của Kito giáo. Nhân vật Mad Sweeney dựa trên câu chuyện này đã xuất hiện trong American Gods.

Chuyện kể về vua Shuibhne mac Colmain cai trị vương quốc Dal nAraidi bị tiếng chuông nhà thờ mới xây của thánh Ronan làm đinh tai nhức óc. Hắn ta tức giận đòi đuổi Ronan khỏi vương quốc của mình. Hoàng hậu Eorann nắm áo choàng ngăn lại nhưng hắn cứ hùng hục đi đến nỗi tuột cả áo choàng và đến gặp Ronan trong tình trạng không mảnh vải che thân. Hắn ném cuốn kinh của Ronan xuống hồ và hành hung ông ta. Shuibhne chỉ tạm dừng tay khi nhận lời thỉnh cầu tới trợ lực ở trận đánh tại Mag Rath.

Khi Ronan cùng các mục sư tới Mag Rath ban phước cho các chiến binh, Shuibhne không nhận nước thánh mà tức giận giết một mục sư của Ronan bằng mũi lao. Ronan nguyền rằng Shuibhne sẽ phải bay khắp thế gian trần truồng như một con chim, phải đậu lên cành cây mỗi khi nghe thấy tiếng chuông, và sẽ bị chết dưới mũi lao như cách hắn đâm chết người mục sư. Và thế là âm thanh ồn ã của trận đấu khiến Shuibhne hóa điên, tưởng mình là một con chim, đi khắp nơi lang thang vô định.

Sau 7 năm trời lang thang và chỉ ngủ trên cành cây như chim, Shuibhne trở về quê hương. Hắn đối mặt với hoàng hậu Eorann lúc này đã tái giá, bà sẵn sàng quay lại với Shuibhne nhưng hắn khuyên bà hãy ở lại với người chồng mới. Hắn được một người bạn là Longsechain giúp thoát khỏi cơn điên, nhưng rồi tiếng ồn của những người đi săn khiến hắn điên trở lại. Hắn còn rủ bà mẹ vợ già của Longsechain thi nhảy cóc, bả ngã chết và hắn lại phải trốn khỏi quê hương trước cơn thịnh nộ của Longsechain.

Shuibhne lại lang thang khắp nơi, từ Ireland tới Scotland, Anh. Rồi hắn lại quay về gặp vợ, nhưng lúc này bà khuyên hắn hãy rời đi mãi mãi vì hắn là nỗi nhục của gia đình. Lúc này, hắn minh mẫn trở lại và sẵn sàng đối mặt với tội lỗi.

Sau cùng, Shuibhne tới nhà của thánh Moiling, nơi được tiên tri là nơi hắn chết. Thánh Moiling mạt sát Shuibhne vì những điều hắn đã làm, và sai bà đầu bếp cho hắn uống sữa trong hố phân. Chồng bà đầu bếp, cũng là gã chăn cừu của Moiling, nghe bóng gió rằng bà vợ đang ngoại tình với Shuibhne nên đã phóng lao giết chết Shuibhne khi hắn đang liếm sữa trong hố phân. Vậy là Shuibhne phải trả giá đúng như lời tiên tri của Ronan, nhưng cuối cùng hắn cũng được Moiling tha thứ và rửa tội.