Hoàng Sư Tinh – Yêu Quái hiền lành nhất Tây Du Ký

1
6046

hoang-su-tinh-tay-du-ky

Trong Tây Du Ký, những yêu quái từng cả gan kiếm chuyện với thầy trò Đường Tăng đều phải nhận cái kết thương. Tuy nhiên, không phải tất cả yêu quái trong số đó đều là kẻ xấu. Theo đó, có một yêu quái vô cùng đặc biệt, được đánh giá là lương thiện nhất và chưa từng làm hại người dân. Danh tính của con yêu quái này chính là Hoàng Sơn Tinh.

Nguồn gốc

Hoàng Sư Tinh là một con sư tử ở động Hổ Khẩu, núi Báo Đầu. Con sư tử này vốn là cháu nuôi của Cửu Linh Nguyên Thánh – con sư tử 9 đầu của Thái Ất Thiên Tôn.

Khác với những yêu quái khác, Hoàng Sư Tinh không hề sát hại người vô tội. Con sư tử này cũng không làm mưa làm gió, cướp bóc gì của con người. Điều này đã được thể hiện ở chi tiết khi Tôn Ngộ Không hỏi Thiên Trúc vương tử rằng gần đây có yêu quái nào hay không, Các vương tử đã trả lời rằng: “Chỗ thành Bắc Châu này của cô có núi Báo Đầu, trong núi có động Hổ Khẩu. Thường nghe người nói bên trong động có tiên, lại có người nói trong đó có hổ sói, có yêu quái. Ta cũng không rõ là vật gì“.

Hoàng Sư Tinh sau khi trộm binh khí của 3 huynh đệ Ngộ Không rất ngượng nghịu, có vẻ đó là lần đầu tên yêu quái này làm chuyện xấu. Hơn nữa, khi quyết định mở tiệc Đinh Ba để ăn mừng lấy trộm được vũ khí của Trư Bát Giới, Hoàng Sư Tinh cẩn trọng đưa cho tiểu yêu 20 lượng bạc để xuống núi mua hẳn hoi chứ không đi cướp giật của dân lành.

Điều đáng nói, số ngân lượng mà tên yêu quái này sở hữu đều có nguồn gốc lương thiện, chính đáng, hắn kiếm tiền bằng cách xuống núi giúp dân chúng làm việc và bán lông sư tử thay vì cướp bóc, thậm chí hắn còn bị con người vào tận trong động để đòi tiền.

Đánh giá

Có lẽ trước khi xem Tây Du Ký, không ai tưởng tượng được rằng lại có một con yêu quái thiện lương, không sát hại hay cướp bóc của con người. Thậm chí, yêu quái này còn bị con người tới tận động phủ đòi nợ.

Đáng tiếc cho con yêu quái này, dù cả đời sống lương thiện nhưng chỉ vì một lần dại dột lấy trộm binh khí mà đã bị Tôn Ngộ Không phải nhờ Thái Ất Chân Nhân xuống tay diệt trừ. Quả là đáng tiếc.