Khuấy Biển Sữa – vụ “hôi của” lớn nhất thần thoại Hindu

0
1937

Đây là một sự kiện lớn, khá thú vị và kéo dài cả nghìn năm trong thần thoại Hindu, liên quan đến toàn bộ thiên giới và chư thần, hay còn gọi là vụ hôi của lớn nhất trong thần thoại, hehe

Câu chuyện bắt đầu khi thần Indra (Đế Thích), cưỡi voi du ngoạn thế gian, bất chợt gặp một vị ẩn sĩ. Ẩn sĩ dâng tặng Indra 1 vòng hoa để thể hiện lòng tônkính. Indra chấp nhận và đeo vòng hoa vào vòi con voi, không ngờ rằng mùi của hoa khiến con voi bị kích động, nó vứt vòng hoa xuống đất và giẫm nát. Vị ẩn sĩ, hóa ra là Durvasa – một Rishi cổ xưa rất nóng tính (Rishi có thể coi là các vị tu sĩ, học giả đắc đạo, đứng ngoài sự chi phối của các thần). Ông ta cảm thấy bị xúc phạm nên đã nguyền rủa rằng tất cả các vị thần sẽ mất đi sự bất tử, quyền phép và báu vật.

Nghe được tin các Deva ( Chư thần) bị mất quyền năng, các Asura tập hợp lực lượng, định bụng mang quân đánh chiếm thiên giới. Đến đây phải giới thiệu qua, Asura là một giống loài đối địch với các vị thần, một dạng phản thần (Anti-god), cũng giống như sự đối đầu giữa thiên thần và ác quỷ trong thần thoại Công giáo vậy. Các Asura đa phần là xấu xa (vẫn có một bộ phận các Asura tốt), vóc dáng ngoại hình hung dữ, sở hữu nhiều sức mạnh, có lẽ là giống loài mạnh mẽ chỉ xếp sau các vị thần. Trong quan niệm Phật giáo, thì Asura còn gọi là A-tu-la, là một trong 6 kiếp luân hồi, phàm những người tính tình hung dữ, nóng nảy sẽ đầu thai vào kiếp A-tu-la, nhìn chung là vẫn nhiều phước báu và hanh phúc hơn so với kiếp người.

Lại nói, các Asura định đánh chiếm thiên giới, chư thần Deva lo lắng lắm, bèn cầu cứu đến thần Vishnu là Đấng Bảo hộ. Thần Vishnu tiết lộ cho chư thần rằng trong lòng Biển Sữa (Milk Ocean) có chứa rất nhiều bảo vật quyền năng, đặc biệt là một lọ nước cam lộ – thuốc trường sinh bất tử. Các Deva liền đưa ra một thỏa hiệp đình chiến với Asura và rủ các thanh niên này đi khuấy Biển Sửa để lấy bảo vật – một công việc đòi hỏi sự góp sức của cả 2 phe. 
Các vị thần dùng con rắn thần khổng lồ Vasuki làm dây, buộc vào ngọn núi Mandara cắm trên biển làm trục, mỗi bên Deva và Asura nắm lấy một đầu của con rắn và thi nhau kéo đẩy để khuấy Biển Sữa. Ngọn núi Mandara, dưới sức mạnh của các Deva và Asura, sắp bị chìm xuống đáy biển. Thần Vishnu bèn hóa thành con rùa khổng lồ Kurrma, dùng mai gánh cả ngọn núi để nó không bị chìm xuống biển. 

Sau cả ngàn năm khuấy như thế thì Biển Sữa cũng phải ngầu bọt và các bảo vật từ dưới đáy bắt đầu trồi lên. Đúng lúc đấy lại xảy ra đại biến, con rắn Vasuki bị “hành” cả ngàn năm, ộc hết cả chất kịch độc trong người ra, khiến các chư thần sợ hãi phải lùi lại, may thay thần Shiva đã xuất hiện, uống hết sạch chất độc đó. Tuy không bị tổn hại gì nhưng cổ họng của ông cũng bị tím bầm lại vì uống quá nhiều chất độc, vết tích này lưu mãi trên cổ họng của thần Shiva, không bao giờ mất đi, đủ biết chất độc của con rắn kinh khủng cỡ nào. 
Vật đầu tiên trồi lên từ Biển Sữa không phải là bảo vật gì mà lại là Laskmi – nữ thần của Của cải và Thịnh vượng. Thần Vishnu ngay lập tức thoát khỏi hóa thân con rùa Kurma, trở về hình dạng thần thánh của mình, dắt tay nữ thần Laskmi bay đi. Hai người trở thành vợ chồng từ đấy.( Kiểu anh đã cống hiến rồi, giờ có gái xinh phải các chú phải để anh).
Tiếp ngay sau đó, có rất nhiều thần vật trồi lên từ đáy biển như các tiên nữ Apsara, nữ thần rượu Sura, con bò Kamadhuk, ngựa 7 đầu Uchhaishravas, viên ngọc Kaustubha, cây hoa thần Parijat… Hầu hết trong số đó bị các Deva chiếm được. Thứ cuối cùng trồi lên là lọ nước cam lộ. Các Deva và Asura giao tranh kịch liệt để giành lọ nước bất tử. Cuối cùng, một chúa quỷ bên phe Asura là Rahu đã giành được lọ nước thần. Hắn bay lên một đỉnh núi, định bụng sẽ thưởng thức lọ nước một mình thì bỗng xuất hiện một nàng tiên nữ vô cùng xinh đẹp hấp dẫn tên là Mohini. Rahu bị nhan sắc của nàng tiên mê hoặc, cuối cùng bị nàng cướp mất lọ nước thần. Hóa ra nàng tiên đó chính là thần Vishnu. Thần ném cái lọ cho các Deva, các vị thần chia nhau uống sạch lọ nước và lại có được sự bất tử cùng quyền năng như xưa. 
Còn các Asura, lui về vương quốc của mình, và từ đó lại càng thêm thù hận các Deva.