Lãnh thổ Beleriand và sự phân bổ của người Elf đầu Kỷ đệ nhất

0
699

Đức vua Thingol của tộc Sindar không hài lòng khi thấy các hoàng tử Noldor ở trong vương quốc của mình.
Tuy vẫn giữ mối giao hảo, nhưng ngài chỉ cho phép con cháu của Finarfin – em trai Fingolfin được cư ngụ trong vương quốc bởi vợ của Finarfin là cháu gái của ngài.

Finarfin có một người con trai là Finrod, con gái là Galadriel. Công nương Galadriel là một nhân vật quan trọng trong lịch sử Trung Địa sau này, nhưng tạm thời ta chưa kể về nàng vội.

Đoàn của Meadhros và Fingolfin tiếp tục di dân lên phía Bắc và cư ngụ tại đó. Qua nhiều thế kỷ, người Noldor và người Sindar ngày càng trở nên đoàn kết. Họ cùng nhau xây dựng những vương quốc hùng mạnh và đánh bại quân đội của Morgoth – vốn định đến thôn tính hai quốc gia này.
Người Noldor kéo quân đến sát Angband và đóng quân tại đó. Đây là thời kỳ cường thịnh của tộc Elf tại Trung Địa.

Đến đây xin được miêu tả kỹ hơn về lãnh thổ Beleriand và sự phân bổ của người Elf trong thời kỳ này:

– Như đã biết, vùng trung tâm của xứ Beleriand là vương quốc Doriath, nơi cư ngụ của tộc Sindar, do vua Thingol trị vì. Melian đã làm một vòng phép thuật bảo vệ bao quanh vương quốc mà nếu không có sự cho phép của vua Thingol, không kẻ nào có thể vượt qua.

– Tít trên cực Bắc xa xăm của Beleriand, chính là Utumno và Angband – sào huyệt chính của Morgoth. Tại đây, chúa tể bóng tối xây dựng nên 3 ngọn tháp Thangorodrim.

– Phía Tây Angband là Hithlum. Đây là vùng đất màu mỡ nơi người Noldor nuôi những con chiến mã. Fingolfin và Fingon cư ngụ ở đây.

– Tây Nam của Hithlum là Nervrast . Đây là nơi cư ngụ của Turgon – người con thứ hai của Fingolfin. Về sau, Turgon đã xây dựng nên vương quốc thần bí Gondolin – một kỳ quan của Trung Địa.

– Đông Nam Hithlum là cao nguyên Dorthonion, cai trị bởi Angrod và Aegnor, những người em của Finrod.

– Qua lời mách bảo của thần Ulmo, Finrod đã chọn lãnh địa của mình dọc theo con sông Sirion. Đây là con sông lớn chạy dọc lãnh thổ Beleriand, bắt nguồn từ dãy núi phía Đông Hithlum, chảy qua một phần vương quốc Doriath. Tại vùng đất nằm giữa dãy núi phía Đông Nam Hithlum và dãy núi phía Tây Dorthonion, Finrod cho xây dựng tòa tháp canh khổng lồ Tol Sirion.
Phía Bắc vương quốc Doriath là vùng đất chết chóc Nan Dungotheb – nơi cư ngụ của mụ nhện khổng lồ Ungoliant. Con cháu của mụ sinh sôi nảy nở nơi đây và làm nhiễm độc nguồn nước. Ai uống phải nước nơi này sẽ bị điên loạn và trái tim trở nên xấu xa.

– Phía Đông Beleriand là Ossiriand, vùng đất của bảy con sông ( Gelion, Ascar, Thalos, Legolin, Brithor, Duilwen, Adurant). Giáp ranh với vùng này ở cực đông là dãy núi Xanh ( hay còn gọi là Ered Luin) – vương quốc của người Lùn.

– Khu vực phía Đông cao nguyên Dorthonion là nơi dễ bị tấn công nhất. Vì thế nơi nà được phân cho những người con của Feanor cai quản. Lãnh địa của Maedhros nằm ở phía Bắc vùng này, gọi là March of Maedhros.