Sự trỗi dậy và suy tàn của Numenor

0
1208

Lại nói, con người được các Valar ban tặng cho hòn đảo làm chốn dung thân. Vương quốc Numenor được lập nên từ đó, trải qua cả nghìn năm của kỷ Đệ Nhị, trở thành một quốc gia hùng mạnh. Người dân Numenorean có tuổi thọ lên đến vài trăm năm. Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, Numenor có thể đem quân về lục địa, tiến sát Mordor và buộc chúa tể Bóng tối phải đầu hàng vô điều kiện. Tuy nhiên, việc đưa Sauron đến Numenor làm con tin lại là một quyết định sai lầm, dẫn đến họa diệt vong cho cả vương quốc.

Sauron, bề ngoài thì tỏ ra đau khổ khi bị bắt về làm con tin, nhưng trong lòng lại vô cùng hoan hỉ. Giống với “tiền bối” của hắn là Morgoth, Sauron rất giỏi trong việc thao túng, gây mẫu thuẫn, phá hoại ngầm từ bên trong, và đây chính là cơ hội tốt để hắn hủy diệt kẻ thù cực mạnh này.

Đã từ lâu, người Numenorean vẫn không hài lòng khi các Valar cấm họ không được giong thuyền về hướng Tây, sợ rằng họ sẽ đến được vùng đất bất tử mà theo luật không một người trần tục nào được đến. Chính vì vậy, người Numenor đành hướng tham vọng vủa mình về phương Đông, nơi mảnh đất Trung Địa rộng lớn. Họ đổ nhiều quân lên Trung Địa, chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ. 

Sauron từ khi đến Numenor, đã sử dụng sự khôn khéo của mình để chiếm được lòng tin của vua Ar-Pharazon, trở thành người thân cận của nhà vua. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, Sauron đã khiến nhiều nhân vật trung thành với vua bị tống giam, quyền lực dần rơi về tay hắn. 

Nắm bắt tâm lý thèm muốn sự bất tử của con người, Sauron đã tuyên truyền và nhồi nhét vào đầu người Numenorean rằng chúa tể Morgoth là vị thần có thể giúp họ thực hiện khát vọng, đồng thời khiến họ quay sang phỉ báng các vị thần Valor. Ngay chính giữa vương quốc, Sauron đã được cấp phép xây dựng cả một đền thờ để thờ cúng Morgoth và thực hiện những nghi lễ hiến tế người sống. Trong khi đó, đức vua lại ngả theo tư tưởng của Sauron, bài xích các vị thần và tộc Elf. Ngôn ngữ Elf trong thời kỳ này bị cấm sử dụng ở Numenor.

Nội bộ của Numenor xảy ra mâu thuẫn sâu sắc. Một phe gồm những người ủng hộ đức vua, bài xích Valar, tôn thờ Morgoth, được gọi là phe King’s Men. Phe còn lại vẫn tin tưởng và trung thành với các Valar, giữ mối giao hảo với tộc Elf, gọi là phe Failthful. Đứng đầu của Faithful là lãnh chúa Amandil. 

Lại nói, đức vua Ar-Pharazon nghe lời xúi giục của Sauron, cuối cùng quyết định đem quân tấn công vào thành phố Valinor của các vị thần ở phương Tây, buộc các vị thần phải ban cho ông ta sự bất tử. Người Numenorean đã xây dựng hạm đội Great Armament khổng lồ, tiến thẳng về hướng Tây. Vậy là, vào cuối kỷ đệ Nhị, người Numenorean đã thực hiện được mơ ước của mình, đặt chân lên đảo Aman. Họ không lường trước được hậu quả của hành động ngu ngốc này, Đấng Illuavatar hiển linh, chỉ một cái phẩy tay, nhấn chìm cả đảo quốc Numenor để trừng phạt người Numenorean. Còn về số phận của hạm đội Numenor tiến đánh đảo Aman, Đấng không giết mà lấy những ngọn núi đá đè lên, giam cầm họ vĩnh viễn trong một cái hang mà sau đó được gọi là Hang động bị lãng quên. Đấng tha chết cho họ bởi theo một lời tiên tri, số phận của hạm đội này sẽ còn phải tham gia vào một trận đánh cuối cùng trong ngày tận thế của toàn cõi Arda.

Để tránh cho việc những kẻ phàm trần còn nuôi ý định đến được vùng đất bất tử, Đấng lluvatar bẻ cong toàn cõi Arda vốn đang là mặt phẳng trở thành hình cầu, đưa thành phố Valinor tách xa hoàn toàn khỏi Trung Địa và không một kẻ nào có thể tìm ra được nữa. Đấng chỉ để lại một con đường duy nhất, một cây cầu vô hình dẫn từ Trung Địa đến Aman để dành cho tộc Elf đến phương Tây mà thôi.

Vậy là, vì sự ngông cuồng của đức vua Ar-Pharazon, cả đảo quốc Numenor hùng mạnh một thời giờ đã nằm dưới đáy biển. Thân xác của Sauron cũng bị phá hủy trong cơn đại biến này, tuy vậy phần hồn của hắn vẫn chạy thoát về Mordor, dần dần khôi phục một thân xác mới, tiếp tục âm mưu thống trị Trung Địa.

Cũng may thay, nòi giống Numenorean không bị tuyệt diệt. Elendil – con trai của Amandil (người đứng đầu phái Faithful), đã nghe lời cha, dẫn theo những người cùng lý tưởng, rời khỏi đảo quốc Numenor trước khi xảy ra biến cố này. Họ đến Trung Địa, lập ra hai vương quốc của loài người là Arnor ở phương Bắc và Gondor ở phương Nam, sau này cũng phát triển hưng thịnh ở Kỷ Đệ Tam