Trung Địa cuối kỷ Đệ Tam, đầu kỷ Đệ Tứ

0
806

Sau giai đoạn Nhẫn Chiến năm 3019, hòa bình được lập lại trên toàn lục địa. Không còn một thế lực hắc ám nào đe dọa những dân tộc nơi đây nữa. Khắp nơi, chỉ là những tin tức làm yên lòng người.

Ở phương Bắc, Bard II và Thorin III đánh đuổi quân Easterling khỏi thung lũng. Celeborn xứ Lothlorien đem quân vượt sông Anduin, đánh vào sào huyệt cuối cùng của kẻ thù ở Dol Guldur. Bóng tối không còn che phủ các cánh rừng, Mirkwood được đổi tên thành Greenwood từ đó.

Một sự kiện chính trị quan trọng bậc nhất, đó là việc Aragorn chính thức đăng quang, trở thành vua Elessar, hợp nhất Arnor (những gì còn lại) và Gondor, trở thành Vương quốc Thống Nhất, mở ra một thời đại an bình thịnh trị sẽ mãi mãi được truyền tụng qua những bài ca. 

Vua Elessar làm hòa với người Easterling ở phương Đông, phủ dụ đám Harad ở phương Nam, giải phóng những nô lệ ở Mordor và giao vùng đất quanh hồ Nurnen cho họ làm vùng tự trị. Người Dunlandings cũng gửi đại sứ đến thần phục vua Elessar và xin được giữ mối giao hảo.

Tang lễ của đức vua Theoden được tổ chức trọng thể, linh cữu của ngài được rước về kinh đô Edoras.

Những đám cưới hoàng gia liên tục được thông báo. Đầu tiên là đức vua Elessar cùng với nàng Arwen – công nương của Rivendell, rồi đến cuộc hôn phối của Faramir (nay trở thành lãnh chúa vùng Ithilien) và công nương Eowyn của Rohan, kế đó lại là Eomer (tân vương của Rohan) kết thân với con gái của hoàng thân Imrahil xứ Dol Amroth.

Gimli dẫn một phần tộc Người Lùn đến định cư tại Hang động Lấp Lánh nằm phía sau Helm’s Deep và trở thành lãnh chúa nơi đây. Pháo đài Hornburg được xây dựng lại. Người Lùn và người Rohirrim cùng nhau cai quản khu vực này.

1 năm sau các sự kiện trên, Frodo Baggins – thị trưởng của xứ Shire lúc bấy giờ, cảm thấy không được khỏe. Vết thương từ chất độc của mụ nhện Shelob năm xưa khiến cậu thường xuyên ốm đau. Trong hành trình đến Rivendell mừng sinh nhật lần thứ 130 của Bilbo Baggins, Frodo đã quyết định đi cùng những người mang nhẫn khác: Gandalf, Elrond, Galadriel, Cirdan, Bilbo cùng đa phần tộc Elf đi đến Cảng Xám, rời Trung Địa để đến vùng đất phương Tây. Frodo trao lại cuốn Sách Đỏ cho Sam viết tiếp (cuốn sách ghi chép lại những cuộc phiêu lưu của Bilbo và Frodo).

Bước sang kỷ Đệ Tứ, vào năm 1427, Samwise Gamgee được bầu làm thị trưởng của Shire và chàng ta sẽ còn được bầu liên tiếp 6 lần sau đó, cho đến năm 1476 mãn nhiệm ở tuổi 96. Con gái của Sam là Elanor Xinh Đẹp được chọn làm thị nữ của hoàng hậu Arwen. Vua Elessar ra sắc lệnh cấm con người tự ý đặt chân vào Shire, nơi này đươc phong làm đất tự trị của người Hobbitt.

Năm 1432, Merry được vua Eomer xứ Rohan phong tước hiệp sĩ và trở thành chủ trấn của vùng Buckland. 
Năm 1434, Pippin được vua Elessar phong làm Thain của toàn xứ Shire (chức vị ngang hàng với thị trưởng). Đồng thời các vị Thị trưởng, chủ trấn và Thain đều được phong làm Cố vấn của nhà vua.

Năm 1482, vợ của Samwise qua đời. Samwise trao lại cuốn Sách Đỏ cho con gái Elanor, rồi đi đến Cảng Xám và vượt đại dương đến vùng đất của các vị thần. Ông là “Người Mang Nhẫn cuối cùng” rời khỏi Trung Địa.

Năm 1484, vua Eomer xứ Rohan băng hà. Merry và Pippin chuyển đến Gondor sống và qua đời vài năm sau đó.

Năm 1541, vua Elessar băng hà sau 122 năm trị vì. Legolas cùng Gimli đóng tàu ở Ithilien, vượt sông Anduin rồi tiến ra Đại Dương. Tương truyền Gimli trở thành Người Lùn đầu tiên vinh dự được đặt chân đến vùng đất của các vị thần. Vậy là những thành viên cuối cùng của Đoàn Hộ Nhẫn cũng đã rời bỏ Trung Địa.

Một số trận đánh nhỏ diễn ra trong kỷ Đệ Tứ giữa Vương quốc Thống Nhất chống lại sự quấy nhiễu của người Esterling ở phương Đông và người Harad ở phương Nam, nhưng không quá quan trọng nên không được nhắc đến chi tiết.

Những dòng sự kiện chính của cõi Arda nói chung và Trung Địa nói riêng từ khi thế giới được sáng tạo cho đến đầu kỷ Đệ Tứ, đến đây xin được dừng lại. Có lẽ, cũng là dấu chấm hết cho toàn bộ series bài viết về Lịch sử Trung Địa, được Epic bắt đầu từ tháng 3 năm 2016 của kỷ Đệ.. à mà thôi! 
Xin cảm ơn các bạn đọc đã yêu quý và kiên trì đón đọc, ủng hộ chúng tôi hoàn thành series này