4 kỉ nguyên trong thần thoại Hindu

0
835

Theo thần thoại Hindu thì thế giới đã và đang lần lượt trải qua 4 kỷ nguyên, được gọi là Yuga. Bao gồm:

– Satya Yuga – Thời đại vàng: Đây là kỷ nguyên đầu tiên của con người trên Trái Đất và cũng là kỷ nguyên huy hoàng nhất của giống loài chúng ta. Đây là thời đại của sự hoàn mỹ và chân thật. Không có tôn giáo nên con người chẳng phải tuân theo bất cứ nghi lễ nào cả. Con người ở thời đại này đều có vóc dáng to lớn như khổng lồ, trẻ trung, mạnh mẽ và chân thật. Thời tiết thì ôn hòa, con người thì khỏe mạnh và hạnh phúc, không bệnh tật, không sợ hãi, chẳng phải lao động nhiều bởi Trái Đất đã cung cấp đầy đủ nguồn sống cho họ rồi. Thời kỳ này kéo dài 1.728.000 năm.

– Treta Yuga, kéo dài 1.926.000 năm, đức hạnh của con người bắt đầu bị vẩn đục, không còn hoàn mỹ như thời kỳ đầu. Một số người mạnh mẽ và có quyền lực trở thành những ông vua và nuôi tham vọng chinh phục thế giới. Chiến tranh bắt đầu nổ ra. Khí hậu thay đổi và trở nên khắc nghiệt hơn. Con người phải làm việc để có cái ăn.

– Dvapara Yuga: Đến thời kỳ này, thì thật tệ, con người đã không còn to lớn và mạnh mẽ như tổ tiên của họ nữa. Họ yếu hơn và dễ mắc bệnh tật hơn. Kinh Veda – suối nguồn tri thức bị chia làm 4 phần. Con người tranh chấp và chém giết nhau nhiều hơn. Tuổi thọ trung bình của họ lúc này chỉ còn khoảng vài trăn năm. Thời kỳ này cũng ngắn hơn 2 thời kỳ trước, chỉ còn kéo dài 864.000 năm.

– Kali Yuga: Thời đại của ngu dốt và tăm tối. Con người lúc này đã trở thành những kẻ mang đầy tội lỗi và trở thành nô lệ cho chính những dục vọng của bản thân. Đến thời kỳ này thì con người đã mất hết hoàn toàn sức mạnh và quyền năng mà tổ tiên của họ đã từng có. Môi trường ô nhiễm, khí hậu biến đổi, con người ăn thực phẩm bẩn vì vậy tuổi thọ của họ sụt giảm nghiêm trọng, trung bình chỉ còn khoảng 70 năm. Đó chính là thời kỳ mà chúng ta đang sinh sống, kéo dài 432.000 năm.

Nhiều người theo đạo Hindu tin rằng, cuối chu kỳ này thế giới sẽ phải chịu một trận chiến bốc lửa, tất cả điều ác bị tiêu diệt, kỷ nguyên thịnh vượng Satya Yuga sẽ bắt đầu lại như một vòng tròn lặp (hay một bánh xe chuyển động liên tục???)