Bạch Cốt Tinh là ai trong Tây Du Ký?

0
1326
bach-cot-tinh-tay-du-ky
Bạch Cốt Tinh

Nguồn gốc, xuất thân

Trong Tây du ký, một trong những câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người hâm mộ có lẽ là “Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh”. Thuở trẻ xem Tây du ký, đến tập này không khỏi sa nước mắt, thương Ngộ Không mà oán trách Đường Tăng “có mắt như mù”, rõ ràng là yêu ma lại cứ khăng khăng là người tốt. Nhiều năm sau, đọc nguyên tác, mới vỡ lẽ ra nhiều điều, đặc biệt là về tâm cảnh của Đường Tăng.

Trở lại vấn đề của chúng ta, Bạch Cốt Tinh là ai? Chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi này từ việc phân tích cái chết của Bạch Cốt Tinh.

Khi chết Bạch Cốt Tinh hiện nguyên hình thành một bộ xương trắng, trên có khắc 4 chữ “ Bạch Cốt Phu Nhân”. 4 chữ này chắc chắn không thể do Bạch Cốt Tinh tự khắc được, vì vậy sẽ có 2 khả năng: Thứ nhất, trước kia Bạch Cốt Tinh thân phận cao quý nên được gọi là phu nhân; Thứ hai, Bạch Cốt Tinh đã có chồng, hai chữ “ phu nhân” được chồng bà ta khắc lên để tưởng nhớ.

Bạch Cốt Tinh có yêu lực khá bình thường, động phủ sơ xài, không có nhiều tùy tùng. Như vậy có thể thấy cách giải thích thứ 2 hợp lý hơn cả.

Theo một số giả thuyết, xưa kia Bạch Cốt Tinh vốn dĩ là tiên nhân trên trời, nhưng chỉ vì một lần lỡ lầm trót tin vào lời hứa của một tiên nhân khác cộng với đó là lòng tham bất tử nên đã bị hạ phàm và biến thành yêu quái. Trong quá trình biến thành yêu, Bạch Cốt Tinh vì không còn đủ tiên lực nên chỉ còn cách sống ẩn dật trong hình hài một bộ xương khô.

Về phần tiên nhân thất hứa với Bạch Cốt Tinh chính là Khuê Mục Lang, người thân cận bên cạnh Ngọc Hoàng. Cũng vì được Ngọc Hoàng giao phó đi làm nhiệm vụ quan trọng nên đã để Bạch Cốt Tinh hạ phàm một mình và đợi chờ để cuối cùng tiên lực mất hết. Vì sự áy náy này nên Khuê Ngọc Lan đã tiết lộ thông tin về việc tiền kiếp của Đường Tăng cùng chuyện thịt của Đường Tăng có thể khiến yêu quái trường sinh bất lão. Từ đó tin đồn về thịt của Đường Tăng ăn vào có thể sống thọ đã lưu truyền khắp dân gian, khiến cho các yêu quái khác ngày càng muốn có được Đường Tăng hơn.

Đánh giá

Tự xưng Bạch Cốt Phu Nhân, vốn là một bộ xương khô hóa thành. Mụ là kẻ hung hiểm, giỏi biến hóa, ưa hút máu người. Bản lĩnh chiến đấu thì không có mấy nhưng được cái biết dùng ly gián kế, khiến thầy trò Đường tăng chia rẽ, suýt chút nữa thì đã mần thịt Đường tăng thành công, Tôn Ngộ Không phải mất ba lần mới đập chết được.

Điểm người ta nhớ nhiều nhất tới Bạch Cốt Tinh đó chính là nhân vật này từng được rất nhiều lần cho lên màn ảnh rộng, mà lần nào cũng được tạo hình đẹp nghiêng nước nghiêng thành.