Bộ Tộc Amazon trong vũ trụ DC

0
1464
Bộ Tộc Amazon
Bộ Tộc Amazon

Tộc Amazon là tập hợp những nữ nhân không chỉ có sắc đẹp tuyệt trần mà còn thiện chiến hơn người. Xuất phát từ Thần thoại Hy Lạp được tô điểm thêm bởi các yếu tố khoa học viễn tưởng và siêu anh hùng, Amazon là bộ tộc vô cùng thú vị trong vũ trụ DC.

—Nguồn gốc

Cách đây 3200 năm, các vị thần Hy Lạp lo sợ rằng một ngày nào đó, loài người sẽ không còn nhớ đến và thờ phượng mình nữa, khiến sức mạnh họ giảm sút. Ares đề xuất kích động chiến tranh giữa loài người, tạo ra sự khủng bố và lo sợ trong lòng nhân loại, khiến chúng tích cực thờ phượng các vị thần.

Khi Zeus chưa biết phải làm gì, thì có môt nhóm các vị nữ thần bao gồm Artemis, Athena, Hestia, Aphrodite và nam thần Hermes kiến nghị tạo ra một bộ tộc, dân riêng của các vị thần để họ chuyên tâm việc thờ phượng. Hai phe ý kiến đối lập dẫn đến mâu thuẫn, bên nào cũng có lý khiến Zeus chịu không nổi, để mặc cho đám thần muốn làm gì thì làm.

Phe ôn hòa đã đến Địa ngục, và được Demeter đưa đến Giếng Linh Hôn, nơi mà Mẹ đất Gaea đã thu thập linh hồn các nữ nhân bị sát hại, cưỡng bức, đàn áp dưới tay đàn ông. Các vị thần gieo các linh hồn này xuống một cái hồ tại Hy Lạp. Từ chiếc hồ ngoi lên một người nữ, chính là Hippolyte, lãnh đạo của bộ tộc, sau đó là Antiope, phó lãnh đạo.

Và rồi hàng ngàn người nữ khác cũng trồi lên, được các vị thần trực tiếp hiện ra và dạy bảo, những người nữ này được các vị thần trao cho trí khôn ngoan, kỹ năng săn bắn, trái tim nhiệt thành và tình yêu nồng cháy.

Các nữ nhân này xây dựng thành phố của mình trên vùng đất của Hy Lạp, tự xưng là người Amazon và chuyên lo việc giữ gìn văn hóa, thờ cúng các vị thần. Bằng những món quà các vị thần trưc tiếp trao ban, người Amazon nhanh chóng nổi tiếng thành danh, danh chấn thiên hạ, đàn ông nghe danh đã co mình, trẻ em nghe thấy phải nín khóc. Tiếng đồn thổi, lời dèm pha ganh ghét của nhiều người lan rộng. Những vị vua chúa trên Hy Lạp xem Amazon như cái gai trong mắt nhưng không dám động chạm.

—Rút lui khỏi thế gian

Heracles, đứa con hoang của Zeus tự cao ngạo mạn, cùng vua Theseus dẫn quân chinh phạt thành phố Themyscira của tộc Amazon. Quân của Heracles đông đảo, tinh nhuệ, khí thế đang cao. Nhằm tránh thương vong vô ích, Hippolyte thân chinh đơn thương giao đấu với Heracles. Tuy Heracles là bán thần có sức mạnh vượt xa vạn người, nhưng Hippolyte có kỹ năng điêu luyện cùng trí tuệ vô thượng, dùng nhu chế cương, mỗi quyền lộ của Heracles đều bị nắm bắt. Heracles thảm bại và giả vờ cầu hòa. Hippolyte với tấm lòng thương thiện đã chấp nhận lời giảng hòa của Heracles và mở ra bi kịch cho bộ tộc của mình.

Heracles dụ dỗ Hippolyte, chuốc thuốc mê và tống giam bà con dân bộ tộc Amazon. Hắn đề cho các binh lính mặc sức làm những gì chúng muốn với các nữ nhân tộc này nhằm khẳng định rằng đàn ông luôn đứng trên phụ nữ.

Hippolyte trốn ngục và dẫn dắt các chị em Amazon phản kháng lại, đánh đuổi quân của Heracles và Theseus ra khỏi thành phố mình. Tuy giành lại được tự do, nhưng thành phố đã bị phá hủy nghiêm trọng, hơn nửa người Amazon đã bị sát hại. Chánh thủ lĩnh và phó thủ lĩnh Amazon bất đồng quan điểm nên đã tách ra. Hippolyte nghe theo hướng dẫn của các vị Thần tạo ra mình, đi đến một hòn đảo đã được dọn sẵn tại biển Aegean thuộc Địa Trung Hải.

Poseidon rẽ nước biển ra làm đôi tạo đường đi cho các chị em Amazon đặt chân lên đảo. Họ lấy hòn đảo đó làm quê nhà mới của mình, xây dựng lại thành phố Themyscira và đặt tên cho nơi đây là Paradise Island. Và trên hòn đảo này, người Amazon tiếp tục sinh sống, duy trì các phong tục tập quán và thờ phượng các vị Thần Hy Lạp. Người Amazon sẽ bất tử với thời gian một khi họ còn ở trên hòn đảo này. Để tránh sự dòm ngó, xâm phạm của người ngoài, các vị Thần đã phong bế hòn đảo, không một vệ tinh, máy do thám hay tạo phẩm nào của loài người có thể phát hiện ra hòn đảo nếu như không có sự cho phép của các vị Thần.

Trong hàng ngàn năm, người Amazon tách biệt với thế giới bên ngoài. Sự khinh thường của họ đối với đàn ông trên thế giới không một ngày vơi đi chi cho đến khi Wonder Woman được ra đời.

—Cải cách toàn diện

Tuy sống độc lập với thế giới bên ngoài, người Amazon vẫn phải chịu ảnh hưởng từ các vị thần. Nói cách khác, trong con mắt của một số vị Thần, họ vẫn là nô lệ. Zeus nhìn thấy sự thành công trong kế hoạch tạo dựng người Amazon, lão nghe lời xúi bậy, hiện ra với Wonder Woman và đòi hỏi được « thờ phượng » một cách đặc biệt. Khi bị Wonder Woman và Hippolyte ra sức từ chối, Zeus tra tấn hai mẹ con cho đến khi Hera đánh ghen kéo Zeus về.

Các vị Thần có công trong việc tao dựng người Amazon đòi hỏi Zeus đối xử với tạo vật của họ một thật tử tế và tôn trọng. Zeus trao cho Wonder Woman một chuỗi các thử thách, được gọi là Challenge of the Gods. Bước qua Doom’s Doorway, nơi giam giữ một số Titans và quái vật nguy hiểm của Thế giới, được đặt tại Themyscira, Wonder Woman sẽ lần lượt nhận được những nhiệm vụ do các vị Thần giao phó.

Hoàn thành tất cả nhiệm vụ, Wonder Woman khám phá ra nguyên nhân tại sao mình được đặt tên là “Diana”. Cô cùng mẹ mình, nữ vương Hippolyte cũng cứu Heracles ra khỏi Doom’s Doorway (kẻ đã lừa gạt và tấn công tộc Amazon hàng ngàn năm trước).

Heracles bị trừng phạt trong đó và hối hận vì những việc hắn đã gây ra với người Amazon. Sau sự kiện đấy, Hippolyte cùng toàn thể người Amazon thay đổi cách nhìn nhận về thế giới loài người bên ngoài, hận thù với đàn ông cũng được loại bỏ. Họ mở rộng chính sách đối ngoại với thế giới và cử Wonder Woman làm Đại sứ giúp Paradise Island trao đổi với Thế giới bên ngoài. (Hầu hết người Amazon vẫn phải ở trên đảo vì nếu bước ra khỏi đảo, họ sẽ đánh mất cuộc sống bất tử).

Một thời gian sau, các vị Thần Hy Lạp cảm thấy thời đại của họ đã qua đi. Họ phá hủy đỉnh Olympus và chuyển đến một vùng không gian khác sinh sống. Người Amazon không còn được những vị Thần hướng dẫn nữa, họ tự xây dựng cuộc sống và định mệnh cho riêng mình.

—Tộc Amazon của Bana-Mighdall

Quay lại thời điểm Heracles đánh chiếm người Amazon. Lãnh đạo và phó lãnh đạo của tộc bất đồng quan điểm. Trong khi Hippolyte tin tưởng các vị Thần dẫn đường chỉ lối, Antiope lại cho rằng đường lối của Thần Chiến Tranh Ares mới là chánh đạo để Amazon sinh tồn. Hippolyte dẫn người Amazon theo mình lên Paradise Island, còn Antiope đi một lối riêng.

Antiope giải trừ mối hận với Theseus, kẻ giết hại chị em Amazon mình, và kết hôn với người sáng lập thành Athena. Theseus thu nhận người Amazon do Antiope đưa tới, nhưng mâu thuẫn giữa hai bên vẫn tồn tại. Antiope bị người tình cũ của Theseus sát hại, rồi giá họa cho Phthia, một người mà Antiope xem như con. Phthia dẫn dắt người Amazon giao tranh với binh lính Athena, họ rút lui vào trong sa mạc sâu thẳm.

ừ bỏ hoàn toàn con đường hòa bình, yêu thương của các vị thần, chi tộc Amazon này định cư tại Ai Cập, thờ phượng các Thần Isis, Bast, Neith…và trở thành Amazon của Bana-Mighdall. Họ làm nghề đâm thuê, chém mướn để mưu sinh. Mỗi người trong tộc họ đều là những chiến binh thiện chiến và khát máu.

—Hai tộc hợp nhất

Sau khi War of the Gods kết thúc (tham khảo DC Academy Các vị Thần Hy Lạp), Circe dịch chuyển những người Amazon của Bana-Mighdall lên Themyscira. Giao tranh đất đai và tự tôn giữa hai chi tộc này nổ ra, cho đến khi Circe lại chơi khăm họ một lần nữa, dịch chuyển cả hai tộc đến một vùng không gian đầy rẫy quái vật. Để sinh tồn, cả hai tộc đã bắt tay hợp tác, gác bỏ hận thù cùng sát cánh chiến đấu chống lại bọn quái vật.

Khi nguy hiểm qua đi và trở về, hai tộc cùng sinh sống chung với nhau trên Paradise Island. Thế nhưng những người Amazon của Bana-Mighdall không được định cư trong thành phố Themyscira mà phải đóng trại bên ngoài rìa Đảo Thiên Đường, nơi mà đất không màu mỡ, cây không xanh tươi, nước không đủ đầy. Để bày tỏ sự tôn trọng với những chị em chi tộc, Hippolyta cử cho họ canh gác Doom’s Doorway và thành lập vành đai bảo vệ Paradise Island.

—Máu tắm người Amazon

Vì ham muốn tước đoạt sức mạnh các vị Thần Hy Lạp, Darkseid đã truy lùng họ trong nhiều năm nhưng không tìm thấy. Hắn đến Paradise Island và san bằng nơi này thành bình địa nhằm tìm ra tung tích các vị Thần Hy Lạp. Thế nhưng các vị Thần đã rời bỏ thế giới loài người mà đi. Các chiến binh Amazon liều mình chiến đấu với Parademon để bảo vệ quê nhà. Không đạt được mục đích, Darkseid trở về Apokolips bỏ lại hơn 1200 thi thể người Amazon trên đống tro tàn của Themyscira.

Hai tộc Amazon tuy sống chung với nhau nhưng thủy hỏa không hợp, bằng mặt nhưng không bằng lòng, họ bị kẻ xấu kích động dẫn đến nội chiến, tỷ muội tương tàn vô cùng đau thương.

Không dừng lại đại, trong sự kiện Our World at War, Imperiex đã phá hủy toàn bộ Paradise Island và Hippolyta anh dũng tử trận. Các vị Thần Hy Lạp cùng Ai Cập chung tay tạo dựng lại Themyscira cho người Amazon 2 chi tộc tái định cư. Rời bỏ vùng Biển Aegean, New Themyscira chuyển tới Tam Giác Quỷ Bermuda, một nơi dễ thủ khó công.

Không dừng lại đó, Paradise Island còn bị viêng thăm bởi quân đoàn người máy OMAC và họ còn bị Circe lẫn Granny Goodness kích động gây ra chiến tranh với Thế giới.