Cuộc du hành của loài Người vào phương Tây

0
475

Finrod là Elf đầu tiên phát hiện ra Con Người ở Belerian. Ông tìm thấy họ đang đốt lửa, ca hát tại một khu rừng vùng Ossiriand. Đó là tộc người Beor – mà sau này sẽ sát cánh cùng người Elf trong các cuộc chiến. Ông gọi họ là những người Edain.

Finrod lại gần khi họ đã ngủ say, cầm lên một cây đàn và dạo một khúc nhạc thần tiên khiến những người Edain thức giấc. Họ tôn thờ Finrod như chúa tể và nguyện sẽ trung thành với gia đình Finarfin mãi mãi về sau.

Qua lời kể của Beor, Finrod biết được rằng phía bên kia dãy núi Xanh, Con Người rất đông đúc và họ đang tìm cách vượt qua dãy núi. Ông giúp họ vượt núi và dẫn họ đến cư ngụ tại Estolad – vùng đất phía Tây của con sông Gelion. Những tộc người Edain cuối cùng đã đến đích, người Marach sống cạnh người Beor, người Haladin cư ngụ tại Thargelion – vùng đất phía Đông sông Gelion. Họ được đức vua Fingolfin hoan nghênh và cho phép sinh sống trên các vùng lãnh thổ của người Noldor.

Ngược lại, vua Thingol lại có những ác mộng về sự xuất hiện của người Edain. Ông cho rằng đó là mầm mống cho sự hỗn loạn và diệt vong của vương quốc, vì vậy ông cấm tất cả người Edain không được phép bước vào Doriath. Tuy nhiên, vợ ông, nàng Melian lại có một tiên tri rằng một người phàm trần trong gia đình Beor sẽ đến Doriath, sẽ có một bản hùng ca về nó, và người ta sẽ nhắc đến nó như một sự kiện làm thay đổi lịch sử Trung Địa.

Người Edain đã sát cánh cùng người Elf trong rất nhiều cuộc chiến chống lại bè lũ của Morgoth, tạo ra những vị anh hùng phàm trần như Bereg nhà Beor, Amlach nhà Marach.

Còn người Haladin ở Thargelion liên tục hứng chịu những cuộc xâm lăng của bầy Orc. Nữ thủ lĩnh Haleth đã dẫn dân tộc mình lãnh thổ, tiến sâu vào gần vương quốc Doriath và dừng chân tại rừng Brethil, nằm phía Tây Bắc vương quốc Doriath.

Rừng Brethil thuộc quyền cai quản của vua Thingol. Finrod đã thuyết phục đức vua cho phép người Haladin ở lại vì sự gian khổ và lòng dũng cảm của họ. Thingol biết Con Người không thích chịu sự cai quản của ai nên đã cắt đất cho họ tự xưng vương. Ông cắt Dor Lomin ( vùng đất phía Nam Hithlum) cho Hador, cắt vùng Dorthonion cho Boromir thuộc gia đình Beor.

Từ đó, mối quan hệ giữa người Edain và người Elf càng trở nên khăng khít. Morgoth không còn có thể tấn công liên minh này được nữa. Tuổi thọ và trí tuệ của những tộc người Edain cũng được tăng lên sau khi đến cư ngụ tại Beleriand gần những người Elf.