Lôi Công – Lôi Chấn Tử

0
574

Lôi Công - Lôi Chấn Tử

Theo thần thoại Trung Hoa thì Lôi Công chính là Lôi Chấn Tử vốn là một trong những người con của Tây Bá Hầu Cơ Phát (sau này là Chu Vũ Vương). Lôi Chấn Tử từ trên trời rơi xuống, được Tây Bá Cơ Xương nhận là con nuôi “thứ 100”. Khi Cửu Vĩ Hồ ăn trộm đào tiên và bị bắt, quả đào đó rơi vào tay Thân Công Báo. Thân Công Báo ăn quả đào tiên quá vội vàng, nên ăn luôn cả hạt, do đó không thể tiêu hoá. Khương Tử Nha giúp Thân Công Báo lấy hạt đào ra, lúc đó hạt đào đã hấp thụ chướng khí trong bụng trở thành hạt cây yêu quái. Khương Tử Nha Quăng hạt đào đi, nó rơi xuống đất, mọc lên thành cây Yêu Quái. Khuôn mặt Lôi Chấn Tử vốn rất khôi ngô tuấn tú, nhưng do ăn nhầm phải quả cây Yêu Quái đó mà bỗng biến dạng, thân hình ông bỗng mọc ra cánh. Bất chấp hình dạng bị mọi người xa lánh, ông vẫn hết lòng phò Chu diệt Thương.

Lôi Chấn Tử là đệ tử của Vân Trung Tử (云中子) ở động Ngọc Trụ núi Chung Nam. Khi đã thành tài thì Lôi Chấn Tử quay về Tây Kỳ cùng Khương Tử Nha phò trợ Chu Vũ Vương đánh bại Triều Ca. Lôi Chấn Tử có vai trò khá quan trọng trong việc đánh bại Trụ Vương. Cuối cùng, Tây Kỳ đã dành chiến thắng, Lôi Chấn Tử được cho vào Bảng phong thần và được Nữ Oa phong là Lôi Công (Lôi Thần), mà mọi người vẫn quen gọi là Thiên Lôi hay thần sét. Giống Thái Tử Na Tra và Nhị Lang Thần Dương Tiễn, hình ảnh ông Thiên Lôi với đôi cánh, sử dụng búa và chiếc cọc để tạo ra sấm sét cõ lẽ cũng khá quen thuộc với người Á Đông.

Lôi Công có vợ là Điện Mẫu (Thần điện), hai người thường cùng nhau tạo ra sét và chớp trong những trận mưa.

Binh khí mà Lôi Công sử dụng một cây búa và một cây đinh. Mỗi khi Lôi Công đập cây búa xuống cây đinh thì tia sét sẽ xuất hiện ở đầu đinh rơi xuông đất.