Ma thuật và Khoa học trong vũ trụ DC Comics

0
1374
Ma thuật và Khoa học
Ma thuật và Khoa học

Trong vũ trụ DC, mọi loại sức mạnh, quyền năng đều xuất phát từ một nguồn duy nhất, đó là The Source. Để tiếp cận với The Source, hay bất kỳ vùng năng lượng nào, nguồn năng lượng nào đi nữa đều có hai cách: Sử dụng ma thuật hoặc ứng dụng khoa học công nghệ. 

Khoa học là cách giao tiếp với vũ trụ bằng ngôn ngữ gắn liền với thực tại chung. Ma thuật là cách giao tiếp với vũ trụ bằng ngôn ngữ mà vũ trụ không thể phớt lờ. Ma thuật và Khoa học chỉ là hai mặt của đồng tiền, chỉ là sự khác nhau trong cách nhìn nhận mọi việc. Thế nhưng, ma thuật và khoa học có khi nào cùng tồn tại song hành với nhau?

Thuở sơ khai

Thuở sơ khai, khi mà vũ trụ còn loạn lạc, hỗn mang, khá nhiều các sinh vật trong vũ trụ tìm ra cách sử dụng ma thuật để phục vụ cho sở dục riêng của mình. Trong số các sinh vật lâu đời ấy, nổi lên mộng giống loài hùng mạnh, về sau tự phong mình là Guardians of the Universe.

Các Guardian cho rằng bản chất ma thuật là thứ không theo luật lệ hay lẽ thường, nên rất khó hiểu, chỉ đem đến bất ổn, hỗn mang. Họ quyết định tận diệt mọi nguồn gốc ma thuật trong vũ trụ. Tam thập lục vị vệ binh vũ trụ chia nhau ra khắp 3600 phân khu và thu thập năng lượng ma thuật từ các hành tinh, cùng với việc tiêu diệt những kẻ sử dụng ma thuật.

Họ thu gom năng lượng ma thuật, hay chí ít là ma thuật hoang dã, nhốt vào trung tâm của một ngôi sao và giam giữ chúng vĩnh viễn. Vì thế, ngoại trừ các thực thể hùng mạnh ra, trong vũ trụ của DC có khá ít những sinh vật sử dụng ma thuật. Vì thế, trong vũ trụ nói chung, các thành tựu khoa học chiếm được chỗ đứng lớn nhờ các Guardian of the Universe.

Còn tại Trái đất, vào khoảng 50,000 năm trước là thời kỳ hưng thịnh của ma thuật và sức mạnh huyền bí. Các thành phố như Atlantis, Lyonesse, Avalon…là nơi quy tụ những pháp sư, phù thủy đại tại của nhân loại và là nơi phát triển ma thuật tới tuyệt cảnh giới.

Thế nhưng vào khoảng hơn 9000 năm trước, một thiên thạch rơi xuống biển gây ra The Great Deluge, hay cơn Đại Hồng Thủy, nhấn chìm và tiêu diệt toàn bộ nền văn minh phép thuật của nhân loại. Sự mất tích của Atlantis nói chung và các đô thị ma thuật còn lại khiến một lượng lớn ma thuật trên trái đất bị thất truyền.

Từ đó, nhân loại không còn xuất hiện nhiều những pháp sư nữa. Những người bình dân khi nhìn thấy những kẻ biết dùng ma thuật thì đâm ra sợ hãi, và chính quyền, quân đội ra sức đàn áp, tra tấn, sát hại phù thủy, pháp sư mặc cho họ tốt hay xấu, đúng hay sai.

Điều đó khiến cho những người sử dụng pháp thuật, các sinh vật ma thuật không còn chỗ đứng, họ rời bỏ thế giới hiện tại mà lui về những vùng không gian khác, mà tại đó ma thuật là lẽ thông thường, là chuyện hằng ngày. Loài người mất đi những điều kỳ diệu, những thứ có thể thay đổi hoặc làm cuộc sống trở nên tốt hơn. Ma thuật rời bỏ trần gian, để lại những khoảng trống trong cuộc đời con người và khoa học vùng lên để thay thế.

những định kiến của Ma thuật
Những định kiến của Ma thuật

Sự thật về những định kiến của Ma thuật

Người ta bảo rằng ma thuật hỗn loạn, không có luật lệ. Thực chất, ma thuật có những luật lệ rất rõ ràng. Tuy các luật ấy có thể bị thay thế, bị viết lại, nhưng nhìn chung khi một thời đại ma thuật đi vào ổn định, ma thuật luôn có những phép tắc khuôn khổ chung buộc mọi người phải tuân theo. Một trong những luật cơ bản của ma thuật chính là “Luôn phải trả giá”. Một pháp sư khi thi triển phép, phải bỏ ra một cái gì đó, như các vật phẩm, nước phép hay thậm chí máu và thọ nguyên của mình. Đây là một cách nói khác của Định luật bảo toàn vật chất. Không có gì tự nhiên trên trời rơi xuống, tất cả đều phải được đánh đổi qua một vật trung gian. Các pháp sư càng cao minh, công lực và tu vị thâm hậu thì có thể trả giá ít hơn cho phép thuật có công dụng tương tự một pháp sư tuổi kém hơn.

Dẫu cho loài người và các sinh vật hạ đẳng của vũ trụ ngày càng ít gần gũi với ma thuật, các vị thần của họ và các thực thể vũ trụ lại là những pháp sư đại tài.

Điểm giao thoa giữ khoa học và ma thuật
Điểm giao thoa giữ khoa học và ma thuật

Điểm giao thoa giữ khoa học và ma thuật

Ma thuật và khoa học là hai mặt của một đồng xu. Hai mặt này không bao giờ chạm mặt được nhau, nhưng chúng nằm trên cùng một phần thân. Ma thuật và khoa học đều trích xuất năng lượng từ vũ trụ, và cụ thể hơn là The Source. Vì thế, sẽ có một lúc nào đó, khoa học công nghệ phát triển đến nổi người ta chẳng thể nào phân biệt được nó với ma thuật. Và thậm chí khoa học sẽ có ngày kết hợp với ma thuật. Điều đó không khó để nhận biết khi nhìn vào các thành tựu của vũ trụ DC.

Mother Box, máy tính có sinh mệnh và được kết nối trực tiếp với The Source là một ví dụ tiêu biểu. Không ai công nhận Mother Box là hàng ma thuật cả, thế nhưng nó lại có những khía cạnh khiến người ta tin rằng nó chẳng khác gì một chiếc hộp ma pháp. Mother Box giao tiếp với người sử dụng bằng những âm thanh riêng biệt và chỉ có chủ nhân của chiếc hộp mới hiểu. Chiếc hộp được chế tạo với Element X, một nguyên tố mà các nhà khoa học của New Gods cũng chưa đưa ra được lý giải nào cụ thể. Nhìn không khác gì một thứ bột phép thuật.

Một sản phẩm kết hợp giữa ma thuật và công nghệ khác đó chính là nhẫn đỏ, lồng đèn đỏ của các Red Lantern. Atrocitus đã sử dụng ma thuật máu học được khi còn trong nhóm Empire of Tears hay còn gọi là Nghịch Thiên Ngũ Quái, kết hợp với công nghệ nhẫn của Green Lantern để tạo ra nhẫn đỏ, hoàn toàn khắc chế nhẫn lục và có những chức năng vô cùng khác biệt.

Trong New52, Book of Magic cũng bị rectcon thành hàng ma thuật lai công nghệ. Tuy nhiên, đáng tiếc là sự kết thúc của Justice League Dark bỏ ngỏ việc khai thác Timothy Hunter cùng Book of Magic trong New 52.

Ma thuật và khoa học là hai cách nhìn nhận, lý giải, áp dụng sự hiểu biết của con người trong vũ trụ này. Tuy rằng khác biệt nhau và khó có thể sống hòa thuận, khoa học vơi ma thuật không tương khắc như nước với lửa.

Trong cuộc sống, ma thuật chỉ là cái từ chúng ta gán ghép cho những điều lạ thường mà mình không hiểu. Đám đạo sĩ, thầy đồng bà cúng ngày xưa hay bịp bợp mọi người bằng những chiêu trò quái dị, như bôi lưu huỳnh vào tay rồi giả vờ tạo ra lửa, dự đoán thiên tượng nhờ thiên văn thì vờ làm đài cúng tế bịp bợm thiên hạ. Ma thuật chính là những thứ khoa học mà chúng ta chưa thể hiểu mà thôi.