Mabinogion

0
426

Mabinogion (Những truyện ngày xưa) là tuyển tập những câu chuyện thần thoại xứ Wales, một nhánh của thần thoại Celtic. Nếu như xứ sở Ireland giữ gìn được bản sắc Celtic qua những câu chuyện về các vị thần Tuatha de Danann, Cu Chulainn, Finn mac Cumhaill…, thì Mabinogion chính là tinh hoa của xứ Wales nơi lưu trữ những giá trị tinh thần của người Celts lâu đời nhất.

Bộ Mabinogion bao gồm 11 câu chuyện, nhưng nổi bật nhất là những chuyện sau đây:

– Bốn chuyện Mabinogi (Four Branches of Mabinogi): Đây là chuỗi 4 chuyện có liên quan tới nhau, bao gồm:
• Chuyện về Pwyll và Rhiannon
• Chuyện về anh em Bran và Branwen
• Chuyện về Mannawydan – người anh em của Bran và Branwen
• Chuyện về Math và Gwydion
Đặc biệt, nhân vật Pryderi, con trai của Pwyll và Rhiannon là nhân vật duy nhất xuất hiện ở cả 4 chuyện.

– Lludd và Llefelys, một câu chuyện có motif khá quen thuộc

– Hai câu chuyện: Culhwch và Owen, và Giấc mơ của Rhonabwy – hai câu chuyện chứa phiên bản cổ xưa nhất của King Arthur, không bị lai tạp văn hóa và tôn giáo lục địa như những phiên bản về sau.

Vua Arthur trong Mabinogion chỉ là nhân vật phụ nhưng cũng có chút đất diễn. Anh vẫn là một vị vua hào hiệp và anh minh, nhưng tham gia vào những cuộc phiêu lưu màu sắc phép thuật, gặp thú biết nói các kiểu giống style Celtic hơn là theo style hiệp sĩ về sau. Các nhân vật phụ trong truyền thuyết Arthur cũng được nhắc tới với tên gọi kiểu Wales như Gwenhwyvar (Guinevere), Kei (Sir Kay), Medraut (Mordred),… Cốt truyện kinh điển của Truyền thuyết Arthur cũng chưa có. Chi trừ trận chiến Camlann, nơi Arthur và Mordred tử chiến là vẫn được nhắc đến, nhưng Arthur vẫn còn sống sau trận này.

Các bài viết kế tiếp đây Epic xin tóm tắt sơ lược 4 câu chuyện chính của chuỗi Mabinogi để giới thiệu cho các độc giả về bản sắc xứ Wales, một nhánh của thần thoại Celtic. Ai từng đọc bộ Biên niên sử Prydain ắt sẽ thấy những cái tên quen thuộc.