Scathach

0
1386

Scathach là nữ chiến binh huyền thoại trong thần thoại Celtic, gắn liền với những câu chuyện về người anh hùng Cú Chulainn. Scathach có một người chị em, cũng là đối thủ không đội trời chung là nữ chiến binh Aífe – họ cùng là con gái của Árd-Greimne xứ Lethra.

Scathach sống trên đảo Skye thuộc Scotland, làm chủ tòa pháo đài Dún Scáith (Pháo đài Bóng tối). Người anh hùng Cú Chulainn đã lặn lội đường xa tới tòa Pháo đài để bái Scathach làm sư phụ. Cô đã dạy Cú Chulainn võ thuật, chiến trận và tặng cho chàng ngọn giáo thần Gae Bulg làm từ xương thủy quái. 

Trong thời gian đó, trận chiến giữa Scathach và Aífe nổ ra. Lo sợ học trò Cú Chulainn sẽ bại trận trước một Aífe võ thuật cao cường, Scathach cho chàng uống thuốc ngủ để ngăn chàng ra trận. Tiếc là Scathach cho thuốc dưới liều, vì anh Cú khỏe quá, liều cho người thường ngủ 1 ngày thì Cú ngủ có 1 giờ thôi, thành ra anh Cú vẫn ra trận và đối diện với Aífe. Được Scathach cho biết thứ Aífe yêu nhất lại là cỗ xe và đàn ngựa của ả, Cú Chulainn lừa Aífe rằng đàn ngựa đang bị rơi xuống vực. Nhân lúc đó, Cú đánh úp Aífe và thắng trận. Chàng ta yêu cầu Aífe để đổi lấy mạng sống phải chấm dứt xung đột với Scathach và sinh cho chàng ta một đứa con và hẹn Aífe gửi đứa con tới cho chàng ta khi nó lớn (anh khôn thế hả Cú). Đứa con này chính là Connla, người mà sau này lớn lên khi lên đường tìm gặp cha đã chiến đấu với Cú Chulainn một trận chiến cân tài cân sức, nhưng rồi bị chính cha mình giết chết bằng ngọn giáo Gae Bulg vì ông không biết thân phận của cậu.