Thần Janus – Vị thần của sự chuyển giao

0
599

Tháng Một (January) được gọi theo tên của vị thần La Mã Janus. Ông là vị thần của cánh cửa, của sự chuyển giao, biểu tượng cho sự khởi đầu và kết thúc. Thật không có vị thần nào thích hợp hơn Janus để đại diện của khoảnh khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới.

Thần Janus có hai khuôn mặt, một mặt nhìn về tương lai và một mặt nhìn về quá khứ. Ông khiến cho một xung đột khởi đầu và rồi kết thúc, chiến tranh rồi đến hòa bình. Ông khiến cho một con người lớn lên, một giai đoạn lịch sử diễn ra. Ông là vị thần của sự vận hành thời gian và không gian.

Ông cũng là một vị thần nghiêm khắc, sẵn sàng trừng trị những kẻ tội lỗi, cho dù họ có quyền cao chức trọng đến mấy. Tương truyền, Romulus – ông vua đầu tiên của người La Mã đã ra lệnh cho người của ông ta bắt bớ những thiếu nữ người Sabine. Janus thấy sự bất bình, bèn gây ra một vụ núi lửa phun trào, khiến cho nhiều kẻ tấn công bị chôn vùi và thiêu rụi trong dung nham núi lửa. Về sau, người La Mã và người Sabine đã đình chiến và dựng lên bức tường vòng tròn gọi là “tường Janus” như một minh chứng cho sự hòa hữu.