Carol Ferris – Thủ Lĩnh Của Start Sapphire

0
1004
Carol Ferris - Thủ Lĩnh Của Start Sapphire
Carol Ferris – Thủ Lĩnh Của Start Sapphire

Carol Ferris

Carol Ferris là chủ của Ferris Aircraft Company – nơi Hal làm thuê và đồng thời cũng là tình yêu lâu bền nhất của Hal. Từng là một kẻ phản diện khét tiếng – Star Shapphire (một nhân cách khác của Carol), cô cuối cùng cũng có cơ hội hoàn lương khi tham gia cùng Star Shapphire Corps, chiến đấu xuyên suốt ngân hà với sức mạnh của tình yêu như một siêu anh hùng.

* Nguồn gốc:

Carl Ferris, chủ tịch của Ferris Aircraft Company, quyết định nghỉ hưu và đi chu du khắp thế giới, để lại cho con gái, Carol Ferris, chiếc ghế chủ tịch công ty của ông. Carol đã thuê Hal Jordan và nhanh chóng bị cuốn hút bởi tay phi công thử nghiệm không biết sợ hãi này, nhưng không hẹn hò với anh ta vì Hal đang là nhân viên dưới quyền của cô. Carol Ferris cũng đem lòng yêu mến gã siêu anh hùng, Green Lantern, mà không hề biết đó chính là Hal Jordan.

Thật trùng hợp, Ferris đã được chọn để trở thành nữ hoàng một chủng tộc bất tử của các nữ chiến binh ngoại lai ngoài trái đất, được gọi là Zamarons. Tuy nhiên, Carol đã không muốn rời khỏi Trái đất, vì tình yêu của cô dành cho gã Green Lantern. Liều mạng nhằm tìm kiếm một nữ hoàng, các Zamarons tẩy não Ferris khiến cô xác định Green Lantern là kẻ thù của mình. Sau khi bị Hal Jordan đánh bại, Zamarons cho rằng Ferris không có đủ khả năng lãnh đạo, vì vậy họ đã xóa đi ký ức về Star Shapphire mặc dù vẫn để lại viên đá Star Shapphire và ý thức tiềm ẩn về năng lực trong cô.

Viên đá quý được đưa tới Bảo tàng Metropolis và khi Lois Lane vô tình đụng vào, nó đã kích hoạt trí nhớ của Carol. Cô đi đến Metropolis để lấy viên ngọc và trở thành Star Sapphire một lần nữa. Với sức mạnh của mình, cô sau đó hạ gục Superman bằng chiêu hack não vì hiểu nhầm rằng chính Clark đã giết chết Green Lantern. Cuối cùng, Carol bị đánh bại sau khi Superman được Lois giải thoát và nhận ra sự thật rằng Green Lantern còn sống, cô trở lại với nhân cách Carol Ferris, nhưng vẫn giữ lại viên đá Star Shapphire.

Ngày qua ngày, năm qua năm, Star Shapphire và Green Lantern đối đầu nhau hết lần này tới lần khác và lần nào Jordan cũng đánh bại Carol và đưa cô trở lại bình thường.
Sau này, trong Secret Origin, câu chuyện của Star Shapphire được kể tường tận hơn so với nguồn gốc ban đầu được viết năm 1959 – 1960.

* Các thời kỳ:

Carol Ferris được coi là một nhân vật khá phức tạp. Có 3 thời kì chính trong sự nghiệp của nhân vật này:

Anti – hero (1959 – 1987): Lúc này cô bị kiểm soát bởi Zamarons nhưng vẫn có khả năng kiềm chế bản thân. Mục tiêu chính của cô là chiếm được tình cảm của Hal Jordan và trở thành nữ hoàng của Zamaron.

Villain (1987 – 1995): Trong thời kì này, phong cách hoạt động của cô hoàn toàn thay đổi. Cô biến những kẻ khác làm nô lệ, kiểm soát tâm trí, tra tấn hay thậm chí là giết chết khá nhiều người. Mối quan hệ của cô và nhân dạng Star Shapphire gần như tách ra làm nhân cách thứ 2, thứ mà cô hoàn toàn muốn loại bỏ.

Hero (2007 – hiện tại): Trong War of Light, các Zamarons đã thay đổi suy nghĩ và muốn mang tình yêu đến toàn vũ trụ. Họ bớt cộc cằn, hoài nghi và hành động với một trái tim cởi mở hơn khi ngừng gửi đi những viên tinh thạch Star Shapphire, thay vào đó chế tạo những chiếc nhẫn để người mang có thể kiểm soát hoàn toàn bản ngã của bản thân. Họ thành lập nên Star Shapphire Corps và tìm kiếm Carol để lãnh đạo và hướng dẫn mọi thành viên.

Carol đồng ý đảm nhận trọng trách quan trọng trên và đã chiến đấu bảo vệ Zamaron đầu tiên khỏi Sinestro Corps, sau đó là các Black Lanterns. Tiếp theo sau, cô chiến đấu chống lại Blackest Night, giúp Predator (Thực thể cảm xúc của Star Shapphire Corps) thay đổi theo chiều hướng tích cực, hỗ trợ Hawkman và Hawkgirl chống lại Queen Shrike trong Brightest Day, chống lại Krona trong War of the Green Lanterns, tham gia team New Guardians của Kyle Rayner để tiếp tục sự nghiệp anh hùng của mình.

* Các sự kiện chính:

– Predator

Khi Carol tạm thoát khỏi nhân dạng Star Shapphire, cô tự hình thành trong mình một nhân dạng thứ ba trong tiềm thức, một gã đàn ông được gọi là Predator.
Sau khi tách rời khỏi cơ thể của Carol, Predator liên tục xuất hiện như một nhân vật bí ẩn, bảo vệ công ty của Carol là Ferris Aircraft khỏi mối đe dọa của Eclipso, Demolition Team và Jason Bloch. Hắn cũng thành lập nên công ty Intercontinental Petroleum nhằm giúp đỡ Carol giành lại Ferris Aircraft Company. Cuối cùng, Predator bắt đầu lên án Carol (người không biết Predator là một phần của chính cô) và chiến đấu với Hal Jordan vì tình yêu dành cho cô. Hal đánh bại Predator và chứng kiến gã hợp nhất với Carol thành Star Sapphire.
Sau này, Predator lại xuất hiện và được tiết lộ rằng hắn thực sự là một thực thể ký sinh cổ xưa đến từ hành tinh Maltus. Khi Hal Jordan trở nên vô dụng, Predator đã biến Carol trở thành hóa thân hoàn toàn độc ác của Star Shapphire khiến cô giết hại dã man Katma Tui, vợ Green Lantern John Stewart và tạo ra một tạo vật cực kỳ tà ác trong bụng Carol.

Tuy nhiên, Carol trở thành quản trị viên của cơ sở Mount Thunder của Extreme Justice. Ngay sau đó, cả Predator và Star Sapphire đã hoàn toàn tách khỏi Carol, và Star Sapphire thực sự đã sinh hạ đứa trẻ. Carol Ferris và Star Sapphire là hai con người riêng biệt, không phải là Carol biến đổi thành như chúng ta tưởng, mà là một loại năng lượng tồn tại trong cơ thể Carol. Không lâu sau, Predator và Star Shapphire bị chúa tể địa ngục Neron giết chết và bồng trong tay hắn đứa bé cùng biến mất.

Khi Hal làm Spectre có qua thăm Carol. Hal lôi ra viên Star Shapphire, khiến Star Shapphire xuất hiện (mặc dù bị giết bởi Neron trước đó nhưng phần nào của Star Shapphire vẫn tồn tại trong Carol). Anh trả lại cô viên gem và cho phép cô đập nát nó (tiêu diệt hoàn toàn nhân cách Star Shapphire đã kiểm soát cô), điều này khiến Carol cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

– The War of Light

Zamarons lúc này đang củng cố sức mạnh của Star Sapphire và tập hợp nên quân đoàn của riêng họ, Star Sapphire Corps bằng cách chế tạo các Violet Power Rings thay vì sử dụng các tinh thể Star Shapphire.
Trên đà chuẩn bị cho sự kiện Blackest Night, Carol lại một lần nữa phải đối mặt với sức mạnh của Zamarons, lần này là chiếc nhẫn Violet Power Ring. Chiếc nhẫn cho phép cô kiểm soát được sức mạnh của nó, điều mà cô chưa từng làm được trước đây với viên đá và giữ cô hoàn toàn tỉnh táo khi vẫn đang sử dụng nhẫn. Cô được Queen Aga’po của Zamarons cho rằng là người có thể thuần hóa thực thể hiện thân của tình yêu, Predator.

Khi các sự kiện War of Light sắp sửa bắt đầu, cô đã được chỉ dẫn bởi các Zamarons rằng cô sẽ trở thành lãnh đạo của Star Sapphire Corps, và nếu cô không chấp nhận, cô sẽ không ở đó để giúp Hal khi anh cần cô nhất.
Tại Zamaron, cô giúp quân đoàn xây dựng và tìm kiếm các thành viên. Khi Sinestro tới với ý định tấn công quân đoàn nhằm giải cứu những thành viên của Sinestro Corps bị giam trong những viên thạch anh có khả năng đánh thức tình yêu tiềm ẩn và giáo hóa họ, Carol chiến đấu với Sinestro nhưng lại bị phá đám bởi sự kiện khởi đầu Blackest Night.

– Blackest Night

Khởi đầu sự kiện này, Carol đang chiến đấu với Sinestro thì Black Lantern Corps xuất hiện và tấn công cả hai quân đoàn Sinestro Corps và Star Shapphire Corps. Carol và Sinestro quay ra tấn công các Black Lanterns và rồi Hal Jordan xuất hiện cùng Iroque và Munk của Indigo Tribe.
Cuộc chiến trở nên dai dẳng nhưng gần như kết thúc khi các Black Lantern tiến vào pin trung tâm của Star Shapphire, triệu tập Chay-ara và Khufu từ cõi chết (xác của hai người được sử dụng làm năng lượng của pin trung tâm của Star Shapphire Corps).

Sau khi pin trung tâm bị hủy, các Star Shapphires cùng Zamarons bỏ chạy khỏi hành tinh , Predator được giải thoát khỏi ngục. Carol, Iroque cùng Hal và Sinestro quyết định phải tập hợp sức mạnh của tất cả các quân đoàn mới có thể đánh bại mối hiểm họa mới này. Họ lần lượt đến Korugar, Odym, Okaara và Ryut để triệu tập Sinestro Corps, Blue Lantern Corps, Agent Orange và Red Lantern Corps cùng 2 Guardians là Ganthet và Sayd để cùng bàn kế hoạch. Tất cả sau đó tới Trái Đất, chiến địa cuối cùng và giải cứu các siêu anh hùng, trong đó có Wonder Woman.

Họ tiêu diệt Scar – một Guardian tay sai của Nekron và tấn công vào phin trung tâm Black Lantern. Lúc đó, Nekron biến các siêu anh hùng Trái Đất thành các Black Lantern, mặc dù họ vẫn còn sống.
Các Lanterns chiến đấu ác liệt và đưa ra kế hoạch để một số anh hùng của Trái đất đến giúp đỡ trong cuộc chiến, mỗi một siêu anh hùng cho một lãnh đạo Quân Đoàn và Carol đã chọn Wonder Woman làm đối tác của mình.
Đó là khi The Spectre, biến thành Black Lantern tấn công các siêu anh hùng. Carol và Diana đã chiến đấu cùng với những người khác chống lại thực thể này, nhưng nó quá mạnh mẽ, ngay cả khi tất cả cùng kết hợp. Hal có ý tưởng để cho Parallax tự do và cho nó bám lấy anh một lần nữa để anh có đủ sức mạnh đánh bại Spectre. Hal và Spectre đã chiến đấu một trận long trời lở đất, và khi kết thúc, Carol kéo được Hal lại và giải phóng anh khỏi Parallax một lần nữa.

Sau đó Entity xuất hiện và đánh bại các Black Lantern, đem lại chiến thắng sau cùng cho phe siêu anh hùng. Mera do sử dụng nhẫn Red Lantern khiến tim cô trở nên ngừng đập làm Carol buộc phải sử dụng tình yêu của Arthur để khởi động lại trái tim và cứu mạng cô.
– The New Guardians
Sau khi Blackest Night kết thúc, Entity để lại một pin năng lượng của White Lantern ở Silver City, New Mexico. Hal, Carol và Sinestro bắt tay vào việc khám phá năng lượng sau khi Sinestro tìm kiếm hai người họ nhờ vả. Họ đến thử nâng pin năng lượng lên nhưng không ai nâng lên được, khi ba người hợp sức lại mọi chuyện cũng không khá khẩm hơi là bao nhưng Entity xuất hiện cầu cứu ba người và nói rằng 7 thực thể hiện thân của cảm xúc đang gặp nguy hiểm.

Sau đó họ đến New York gặp Atrocitus tìm kiếm sự giúp đỡ. Lobo xuất hiện định tấn công Atrocitus nhằm lãnh tiền thưởng cho cái đầu của hắn. Carol, Hal, Sinestro, và Atrocitus cuối cùng đã đuổi được Lobo đi, và Hal miễn cưỡng đồng ý làm việc với Atrocitus bởi vì anh muốn ngăn chặn 7 thực thể bằng mọi giá. Anh nghĩ rằng 7 thực thể tất cả đều là những điều xấu xa, chủ yếu là do trải nghiệm khủng khiếp của anh với Parallax. Carol không đồng ý với Hal, cô cho rằng các thực thể giống như các Quân đoàn khác nhau, có những thực thể tốt và cũng có những thực thể với ý định xấu.

Từ đó, nhóm tách ra. Carol đi sau Predator, Hal sau Ophidian, Sinestro và Atrocitus đi theo The Butcher.
Sau khi thu thập được Predator, Carol, Hal và Larfleeze được đưa đến Zamaron. Tại Zamaron, Nữ hoàng Aga’po và những người Zamaron khác muốn đưa Predator vào pin trung tâm nhằm giữ nguồn năng lượng khỏi bị biến mất và khóa Predator lại để nó không thể làm hại những người khác. Nhưng Carol lại nghĩ khác khi cô cho rằng Predator không hề có ý định bạo lực nào ngoài việc muốn chữa lành những vết thương bằng tình yêu. Aga’po hiểu được lời nói của Carol và tán thành với cô, chỉ định Carol kế nhiệm mình và hy sinh mạng sống cũng như sức mạnh của mình để tiếp năng lượng cho pin trung tâm qua đó cứu cả quân đoàn Star Shapphire. Carol quyết định ở lại Zamaron để xây dựng lại quân đoàn và hoàn thành nghĩa vụ của một nữ hoàng.

– Brightest Day

Trên Hawkworld, trên những tầng mây của Thành phố Nth, mẹ của Hawkgirl, Queen Shrike đã bắt cô và Hawkman, sử dụng họ như một công cụ để mở cổng đưa bà ta tới Zamaron. Khi Queen Shirke tấn công Zamaron với đội quân của bà ta, Carol và The Predator đã ở đó đợi sẵn để đối đầu với chúng.

Cô mở đường máu giải cứu được Hawkgirl và Hawkman thoát ra, trong lúc đó, Khea (Queen Shrike) muốn chiếm pin trung tâm cho riêng mình. Trong lúc Khea và Hawkgirl tẩn nhau, Predator cảm nhận được trái tim đen tối của Khea và muốn mang cho bà ta ánh sáng tình yêu, hàn gắn lại trái tim Khea. Nó nhập vào Queen Shrike nhưng đen đủi thay, Khea quay lại tấn công Hawkman, Hawkgirl cùng Carol với sức mạnh của Predator.

Carol nói với họ rằng cách duy nhất để giải thoát Predator từ bên trong Khea là làm cho bà ta cảm thấy tình yêu. Ngay sau đó, Khea giam Carol trong một viên pha lê và cô chỉ được trả tự do khi Hawkgirl và Hawkman giết Khea và giải phóng Predator theo cách đó.
War of the Green Lanterns
Carol, Hal, Sinestro, Atrocitus, Saintwalker, Iroque và Larfleeze hội ngộ cùng nhau bàn kế hoạch chống lại Krona. Bảy người họ lần theo dấu vết năng lượng của Krona tới Ryut, quê nhà chết chóc của Atrocitus. Họ đi theo đường mòn vào một vài hang động, nơi họ tìm thấy bảy tòa thánh tích với bảy biểu tượng phát sáng tượng trưng cho mỗi Quân đoàn, từ màu đỏ sang màu tím. Ở trung tâm của các tòa thánh tích là The Book of the Black. Cuốn sách mở ra, và các sợi xích năng lượng tối xuất hiện, luồn vào trong đôi mắt, cho thấy viễn cảnh của họ.

Các sợi xích được tháo ra và từ cuốn sách xuất hiện Lyssa Drak, một ma cà rồng , cựu thành viên của Sinestro Corps. Cô đã liên minh với Krona, bởi Sinestro đã bỏ rơi cô trong Blackest Night, Lyssa tấn công họ, và tất cả mọi cố gắng thoát ra của bảy người đều vô vọng. Tất cả, trừ Hal, người mà Sinestro đánh thức tâm trí vừa đúng lúc, đã bị lôi vào trong cuốn sách.

Bên trong cuốn sách, Carol và những người khác đã trải qua những phiên bản khác về những điều có thể xảy ra trong cuộc sống của họ. Trong trường hợp của Carol, cô đã sống một cuộc sống hão huyền nơi cô và Hal đã ở bên nhau trong tình yêu say đắm.
Hal, với sự giúp đỡ của Kyle Rayner, cuối cùng đã có thể giải phóng tất cả những người bị kẹt trong cuốn sách, Carol lấy lại được chiếc nhẫn Sapphire. Còn về phần Hal, sau khi đánh bại được Krona, anh bị tước bỏ chiếc nhẫn của mình bởi các Guardians of the Universe, và Carol theo Hal trở về Trái Đất.

Flashpoint

Trong thế giới này, Carol vẫn lớn lên là bạn thời thơ ấu với Hal Jordan, và cả hai vẫn mơ ước được trở thành phi công khi lớn lên. Cả hai đều chứng kiến cha của Hal chết trong một tai nạn. Nhưng trong thế giới này, Hal không bao giờ trở thành Green Lantern. Thay vào đó, anh và Carol lớn lên cùng nhau và họ cùng theo đuổi ước mơ từ thuở nhỏ – trở thành phi công.
Giấc mơ đó biến thành một cơn ác mộng khi cuộc chiến giữa Atlantis, Amazon và loài người đã đến Mỹ.
Công ty của Ferris được phê chuẩn đảm nhận trọng trách bảo vệ bờ biển, và cả Carol và Hal bắt đầu bay tuần tra quốc phòng dọc theo bờ biển như một nhà thầu tư nhân làm việc cho không quân.

Đầu tiên họ bị tấn công bởi Shark (một tay sai tới từ Atlantis), sau đó tiếp tục phải chống lại một cuộc tấn công của người Amazons, bay trên những chiếc máy bay vô hình và ném một con quái vật khổng lồ vào căn cứ của họ. Cùng nhau, Carol và Hal thành công đẩy lùi cả hai cuộc tấn công.
Hal ngay sau đó tình nguyện cho một sứ mệnh tấn công sào huyệt của người Amazon ở Anh. Anh chở một quả bom hạt nhân, mang tên cho Green Arrow, lao vào cơ quan đầu não của người Amazon và thả nó.

Carol nhận nhiệm vụ yểm trợ cho Hal và phi đội phát hiện ra người Amazon có một tấm khiên năng lượng. Họ nhận được mệnh lệnh mới cho Hal ném bom lá chắn. Carol bay theo sau Hal bắn yểm trợ. Máy bay của Hal đã bị hư hỏng, hệ thống điện ngừng hoạt động.
Họ định theo kế hoạch sẽ lao máy bay vào tấm khiên và bật ra ngoài trước cú va chạm. Chỉ hệ thống phóng của Hal không hoạt động, và anh không nói với Carol, vì vậy anh chết trong vụ nổ trong khi Carol sống sót, Hal cuối cùng cũng hạ được tấm chắn năng lượng của người Amazon.

Barry Allen cuối cùng đã hồi phục trí nhớ của anh về thời gian mà anh là The Flash và viết lại lịch sử một lần nữa, mang tới thế giới mới New 52 của DC.
Post-Flashpoint, Carol và câu chuyện của Hal vẫn giữ nguyên bản chất tương tự như nó đã từng ở pre-New 52 và bắt đầu từ điểm dừng lại trước sự kiện Flashpoint (War of the Green Lanterns), mặc dù nhiều nhân vật khác trong DC Universe trải qua những thay đổi khá triệt để.

Năng lực và sức mạnh:

– Kỹ năng lái máy bay thuần thục.
– Khả năng lãnh đạo tốt khi điều hành cả công ty Ferris Aircraft và quân đoàn Star Shapphire.

– Sức mạnh Star Shapphire:
+ Bay
+ Mở cổng không gian.
+ Chưởng lực ra các tia năng lượng.
+ Tạo khiên chắn.
+ Tạo các công trình giống Green Lantern.
+ Tạo ra một nhà tù bằng đá shapphire giúp giác ngộ tù nhân bằng tình yêu.
+ Liên kết giúp tìm được người mình yêu dù họ ở bất cứ đâu.
+ Dịch chuyển không gian.
+ Chữa lành vết thương.
+ Tiên đoán tương lai.
+ Kiểm soát các cảm xúc.
– Khả năng trước đây:
+ Biến đổi đồ vật, có thể tạo ra tạo vật sống.
+ Thao túng thời gian.
+ Hack não (Chiêu thức này từng 2 lần đánh bại Superman).